Chỉ 23% tên miền tiếng Việt đã đăng ký được đưa vào sử dụng

Thông tin công nghệ

Chỉ 23% tên miền tiếng Việt đã đăng ký được đưa vào sử dụng (Ngày đăng: 02/03/2016 - Lượt xem: 148)

Theo VNNIC, tính đến nay tổng số tên miền tiếng Việt tồn tại trên hệ thống là 977.684 tên miền. Tuy nhiên, số lượng tên miền tiêng Việt đã được đưa vào sử dụng thực tế trên các loại dịch vụ chỉ chiếm khoảng 23%.

VNNIC đã lên kế hoạch sẽ tiếp tục rà soát, thanh lọc các tên miền tiếng Việt đã đăng ký qua nhiều năm không đưa vào sử dụng, quá hạn nhưng chủ thể không thực hiện gia hạn. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vừa cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ TT&TT về thúc đẩy sử dụng thực tế tên miền tiếng Việt (TMTV), tránh tình trạng lãng phí tài nguyên Internet, trong năm 2016 này, Trung tâm sẽ tiếp tục triển khai chương trình thanh lọc các TMTV đã đăng ký qua nhiều năm không đưa vào sử dụng, quá hạn nhưng chủ thể không thực hiện gia hạn.

Hiện VNNIC đã tiến hành việc thông báo đến các chủ thể nằm trong danh sách những tên miền trên, nhằm tạo điều kiện để các chủ thể này chủ động thực hiện các thủ tục tiếp theo nhằm duy trì TMTV của mình.

Trong thời gian tới, VNNIC sẽ chính thức triển khai thanh lọc và đưa các TMTV không được duy trì vào trạng thái tự do. Đây chính là cơ chế cho phép các TMTV “đẹp” đã bị một số chủ thể đăng ký giữ chỗ từ lâu nhưng không đưa vào sử dụng được giải phóng. Từ đó, các chủ thể khác có thể đăng ký lại và đưa vào sử dụng tránh tình trạng lãng phí tài nguyên Internet quốc gia.

Tên miền tiếng Việt được VNNIC cung cấp lần đầu tiên ra cộng đồng theo phương thức kèm theo tên miền truyền thống từ năm 2007. Bắt đầu từ ngày 28/4/2011, VNNIC chính thức mở cửa cấp phát tiếng Việt tự do, miễn phí cho cộng đồng. Kết thúc năm đầu tiên số lượng TMTV được đăng ký là 736.076 tên miền.

Để thúc đẩy đưa tên miền tiếng Việt vào ứng dụng và sử dụng trên thực tế, góp phần đưa thông tin thuần Việt lên mạng Internet theo chủ trương của Nhà nước, thời gian qua VNNIC đã huy động thêm các nguồn lực xã hội để cung cấp các dịch vụ gia tăng cơ bản miễn phí kèm theo tên miền tiếng Việt như: Web Redirect, Web Template, DNS Hosting, DNS Delegate. 

Đồng thời, từ tháng 5/2015, tính năng đăng ký sử dụng dịch vụ và gia hạn sử dụng cho TMTV được VNNIC cung cấp trực tuyến, miễn phí cho các chủ thể tại địa chỉ http://tenmientiengviet.vn.  Các thông tin hướng dẫn và hỗ trợ chủ thể liên quan tới đăng ký và sử dụng TMTV cũng được đăng tải đầy đủ tại địa chỉ này.

Thống kê của VNNIC cho thấy, sau hơn 3 năm triển khai, đến tháng 7/2014, số lượng tên miền tiếng Việt đăng ký đã chạm mốc 1 triệu. Kết quả này cho thấy sự quan tâm của cộng đồng và tiềm năng phát triển TMTV, đánh dấu sự phát triển Internet ở Việt Nam trên bản đồ thế giới. Với lợi thế về sự rõ nghĩa, ngoài việc tạo môi trường thuần Việt trên mạng Internet với các tên miền như tấmlòngcaocả.vn, anviênonline.vn, dựánkhuđôthịecopark.vn, tưvấnđịachínhmiễnphí.vn, báo-tuổi-trẻ-online.vn, nhà-đất-24h.vn, bưởihồlô.vn; chợtốt.vn … Ngoài ra, TMTV còn giúp tăng cường quảng bá, bảo vệ thương hiệu, hình ảnh của các doanh nghiệp trên mạng Internet.

Trên thực tế, ngay tại thời điểm đạt mốc 1 triệu, tỷ lệ TMTV đã đăng ký được đưa vào sử dụng vẫn thấp, còn nhiều TMTV đăng ký nhưng chưa hoạt động. Với mục tiêu thúc đẩy tỷ lệ sử dụng TMTV, giảm tình trạng đăng ký mà không kích hoạt dịch vụ sau khi tên miền được cấp quyền sử dụng, từ tháng 10/2014, Bộ TT&TT chỉ đạo VNNIC triển khai từng bước việc thu hồi những TMTV đã đăng ký và được cấp quyền sử dụng nhưng không đưa vào sử dụng.

Tính đến cuối năm 2015, VNNIC đã rà soát thanh lọc gần 200.000 tên miền tiếng Việt đã đăng ký nhiều năm nhưng chưa đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay, trong tổng số 977.684 TMTV đang tồn tại trên hệ thống, số lượng tên miền đăng ký sử dụng các dịch vụ liên quan đến TMTV mới chỉ chiếm khoảng 23%. Bên cạnh đó, sau khi tính năng cho phép các chủ thể tên miền tiếng Việt tự gia hạn cho tên miền của mình được cung cấp, vẫn còn có tới hơn 20% trong tổng số tiếng Việt chưa được gia hạn trong thời gian gần đây.

Nguồn: IctNews Tags: Tên miền, website,

Cùng chuyên mục