HTML Cơ bản – Phần 1

Lập trình website

HTML Cơ bản – Phần 1 (Ngày đăng: 18/08/2015 - Lượt xem: 2,546)

Giới thiệu phần 1 - tự học HTML cho người mới học lập trình website

HTML là thành phần cơ bản nhất để xây dựng lên trang web. Cho dù trang web của bạn có được thiết kế bằng PHP, ASP hay CGI, nhưng nếu muốn hiển thị nội dung lên trình duyệt. Bao giờ output cuối cùng vẫn sẽ là HTML, đây chính là định dạng mà trình duyệt web của bạn có thể đọc được và hiển thị nội dung theo nó.

HTML là gì?

HTML là chữ viết tắt của Hyper Text Markup Language hay tiếng Việt gọi là Ngôn ngữ hiển thị siêu văn bản.

  • Một file HTML chứa những thẻ HTML
  • Những thẻ HTML sẽ hướng dẫn trình duyệt web trình bày thành phần của một trang web
  • Một file HTML phải có phần mở rộng là .html hoặc .htm
  • Một file HTML có thể được tạo ra bởi trình soạn thảo văn bản đơn giản như Notepad

Phần mở rộng là .htm hay .html

Cả 2 phần mở rộng này đều đúng. Trước đây khi các máy tính cũ không cho phép phần mở rộng vượt quá 3 ký tự, do vậy người ta phải sử dụng .htm. Nhưng hiện nay chúng ta có thể sử dụng .html cũng được. Tuy nhiên bạn hãy tạo thói quen sử dụng chỉ một loại hoặc là .htm hoặc là .html. Đừng khi thì .htm khi thì lại .html.

Tại sao bạn lại phải học HTML ?

Đến đây bạn có thể tự hỏi rằng “tại sao tôi cần phải học HTML khi mà có rất nhiều những phần mềm giúp tạo trang web nhanh mà đơn giản?”. Đúng vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những phần mềm WYSIWYG để tạo trang web bằng HTML như là Dreamweaver hoặc Frontpage thay vì phải viết từng dòng code trong Notepad. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ dựa vào những phần mềm này, bạn sẽ không hiểu được cấu trúc mã nguồn của trang web. Cũng giống như khi bạn chỉ biết lái xe mà không hiểu chút gì về máy móc. Nếu bạn thực sự muốn đi sâu vào lĩnh vực thiết kế web, bạn không nên sử dụng những phần mềm có sẵn mà hãy tự học HTML và tự viết code cho trang web của mình. Bởi vì cách này được cho là cách hiệu quả nhất để tạo ra một trang web.

Cho dù bạn có ý định sử dụng những phần mềm quản lý nội dung CMS để tạo ra trang web, thì bạn cũng phải có kiến thức cơ bản về HTML để chỉnh sửa và sửa lỗi khi có sự cố xảy ra.

 

Nguồn: Tổng hợp Tags: lap trinh website, html can ban, html co ban, html nhap mon, tu hoc html,

Cùng chuyên mục