Những mật vụ chuyên bảo vệ Tổng thống Mỹ trên mạng Internet

Thông tin công nghệ

Những mật vụ chuyên bảo vệ Tổng thống Mỹ trên mạng Internet (Ngày đăng: 19/08/2015 - Lượt xem: 1,256)

Những mật vụ này làm gì để có thể bảo vệ Tổng thống khỏi những lời đe dọa trên mạng Internet, nhất là khi họ mỗi ngày họ phải xử lý vô số tin nhắn công khai đòi GIẾT, ÁM SÁT Tổng thống, xác định đâu là lời đe dọa có thể biến thành sự thật, đâu là lời đe dọa do tức giận và đâu là nói đùa.

Khi Tổng thống Obama lập tài khoản Twitter hồi tháng Năm, ngay lập tức có rất nhiều người đăng ký theo dõi tài khoản của Tổng thống. Tuy vậy, người ta cũng nhận thấy số những tin nhắn đe dọa và hiếu chiến nhằm vào Tổng thống ngày càng tăng lên.

barack obama

Nên bỏ qua hay nên thận trọng với những tin nhắn đe dọa như thế này? Kiểm soát chúng sẽ là một công việc vô cùng vất vả, nhưng … cần thiết. Vì thế, nhiệm vụ đó thuộc về một nhóm các chuyên gia có tên Secret Service Internet Threat Desk – sẽ chuyên phát hiện và đánh giá các mối đe dọa trên mạng internet nhắm vào Tổng thống Obama và gia đình của ông. Phần đầu tiên của nhiệm vụ này – là tìm kiếm các mối đe dọa – có vẻ dễ dàng: tất cả những gì cần làm là tìm kiếm (search). Lật tung tất cả những tweet có từ “Obama” và “ám sát” chỉ mất vài giây, và Nhóm Đặc vụ cũng cố gắng tạo điều kiện để mọi người dân có thể thông báo mối đe dọa cho họ qua tài khoản Twitter riêng @secretservice.

Nhưng vấn đề khó khăn hơn nằm ở chỗ làm thế nào phát hiện ra những tin nhắn đe dọa nào là thực sự nghiêm trọng và cần xem xét. Số lượng khổng lồ của những tin nhắn đe dọa online, việc thiếu ngữ cảnh và thực tế có thể ẩn danh của mạng internet, tất cả đều là thách thức đối với công việc sàng lọc các mối đe dọa online này.

Để xác định một mối đe dọa nào đó là thật hay đùa, không chỉ cần sự phân tích đơn thuần những bình luận online của đối tượng – mà cần phải có tiếp xúc trực tiếp ngoài đời với đối tượng, chuyến viếng thăm tận nhà, đánh giá xem anh ta là ai và anh ta như thế nào ngoài đời, chứ không chỉ trên mạng internet. Ngữ cảnh là yếu tố rất quan trọng trong việc đánh giá mức độ nghiêm trọng của các lời đe dọa, song những lời đe dọa online lại đưa rất ít ngữ cảnh, hoặc sai ngữ cảnh. Vì thế, hàng ngày, các mật vụ trong nhóm Secret Service Internet Threat Desk luôn phải đối mặt với nhiệm vụ không thể tránh khỏi là phân tích, dò đoán một số ngôn từ cực kỳ kỳ lạ và cố nhận diện ra những kẻ ám sát hay khủng bố tiềm năng, trong vô số tin nhắn nhắm vào Tổng thống và gia đình Tổng thống.

Được thành lập vào năm 2000, tổ chức mật vụ này đã được mở rộng vào năm 2009, khi các mối đe dọa nhắm vào Tổng thống Obama gia tăng đỉnh điểm vào những tháng đầu của nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của ông.

Kể từ khi thành lập Nhóm đặc nhiệm này, ngày càng nhiều lời đe dọa xuất phát từ online, song tổng số những lời đe dọa mà nhóm phải điều tra vào khoảng 10 tin nhắn/ngày – trừ thời gian đỉnh điểm khi ông Obama lần đầu trúng cử, họ phải xử lý 50 tin nhắn đe dọa/ngày.

lead

Đội mật vụ chia tất cả các lời đe dọa, cả online và offline, thành 3 cấp độ. Những đe dọa trong cấp độ 3 là nghiêm trọng nhất, cần phỏng vấn trực tiếp đối tượng và bất kỳ ai liên quan, khẳng định rằng người đó thực sự có khả năng thực hiện đe dọa. Cấp độ 2 là những đe dọa được xem là nghiêm trọng nhưng do những người không có khả năng thực hiện đe dọa, vì họ đang ngồi tù hoặc vì họ ở một nơi rất xa Tổng thống. Cấp độ 1 là những mối đe doa ban đầu có vẻ nghiêm trọng, nhưng sau đó được xem là không nghiêm trọng.

Việc phân loại các mối đe dọa không hề đơn giản – họ phải tìm hiểu xem liệu đối tượng đã phát triển kế hoạch chi tiết, liệu đối tượng có tuyên bố họ sẽ giết chết Tổng thống hay chỉ nói rằng một ai đó nên giết chết Tổng thống. Ngoài ra, họ còn phải xem xét nền tảng của các đối tượng, xem họ có những kế hoạch tương tự trước đó không, có từng có tiền án tiền sự hoặc bị tâm thần.

Những trường hợp mà các mật vụ theo đuổi trong mấy năm gần đây cho thấy một vài đầu mối để xác định loại đe dọa nào là nghiêm trọng nhất. Không có gì ngạc nhiên khi những kẻ thường xuyên đưa ra lời đe dọa cần phải được chú ý đặc biệt. Chẳng hạn, trường hợp về Jarvis Britton ở Alabama, bị bắt và kết án 1 năm tù hồi năm 2013 sau khi đăng tải hàng loạt lời tweet đe dọa trong nhiều tháng. Đầu tiên là 2 lời tweet vào ngày 28/6/2012, nói rằng “Tự do ngôn luận ư? Thật không? Hãy kiểm tra xem? Hãy giết chết tổng thống đi” và “Tôi sẽ kết thúc điều này, tôi nghĩ chúng ta nên tặng cho tổng thống một viên kẹo”. Ngày hôm sau, Britton lại tweet: “Barack Obama, tôi ước gì ông chết đi”.

Sau những lời tweet này, đội Secret Service đã nói chuyện với Britton và cảnh báo anh ta về “tính nghiêm trọng của vấn đề”, nhưng họ cũng “chưa có hành động nào thêm”, cho đến khi Britton lại tiếp tục tweet đe dọa vào mấy tháng sau. Vào ngày 14/9/2012, Britton viết “Hãy giết chết tổng thống đi”.

Donte Jamar Sims ở North Carolina cũng bị kết án tù hồi năm 2013 sau một loạt những tweet đe dọa nhắm vào tổng thống. Những lời tweet của Sims trong cuối Hội nghị Dân chủ quốc gia năm 2012, bao gồm cả những thông điệp như “Hãy ám sát tổng thống Obama vào tối này”.

Các cuộc điều tra của đội Secret Service không chỉ giới hạn trên Twitter. Một cuộc điều tra năm 2012 đã nhắm vào một bức ảnh trên Facebook, chụp một số người đàn ông đến từ Arizona cùng với súng và chiếc áo T-shirt cùng với khuôn mặt của tổng thống Obama bị thủng lỗ chỗ vì các phát đạn.

Các chuyên gia điều tra sẽ dò địa chỉ IP, nơi các tin nhắn được gửi đi cùng các thông tin cá nhân của tài khoản. Khi những kẻ đe dọa online bị nhận dạng, đôi khi chúng cố cung cấp ngữ cảnh để bào chữa cho tin nhắn đe dọa. Chẳng hạn, Sims tuyên bố hắn ta đang trong trạng thái “phê thuốc” khi đe dọa tổng thống. Tương tự, luật sư của Britton cũng khẳng định thân chủ của ông không thực sự có ý định hãm hại tổng thống.

Tuy nhiên, cuối cùng thì chính nội dung của những tin nhắn đe dọa đó – chứ không phải hoàn cảnh – mới là điều tòa án quan tâm. Sims, Britton đều bị cáo buộc đưa ra hàng loạt tin nhắn đe dọa tổng thống trong các diễn đàn online. Cả hai đều phải nhận án tù dù đều tuyên bố họ đưa ra lời đe dọa trong trạng thái tinh thần không ổn định.

nsa

Tòa án Tối cao cũng tránh thiết lập bất cứ ranh giới rõ ràng nào giữa những mối đe dọa thực sự với tự do ngôn luận trên mạng internet. “Rất khó đưa ra những phân biệt rõ ràng giữa những người thực sự có ý định hãm hại và những người chỉ đơn giản “chửi đổng” vì tức giận, bất mãn chính trị”, một luật sư nói. “Đôi khi mọi người nói ra những lời đe dọa online không bao giờ bị chúng tôi đưa vào tầm ngắn, vì chúng tôi ẩn phía sau màn hình và hiểu đó chỉ là lời nói buột miệng không hề suy nghĩ, nhưng mặt khác, lại có những người viết ra những thứ được xem là có suy nghĩ – nghĩa là họ đã suy nghĩ kỹ trước khi viết ra”.

“Tính ẩn danh trên mạng internet không làm cho mối đe dọa giảm đi, mà lại khiến chúng tôi khó khăn hơn khi xác định đó là nói đùa hay thật”. Thậm chí, nhiều lời đe dọa còn không hề ẩn danh. Ngày càng nhiều người đưa ra những lời đe dọa trên Facebook dùng tên thật của họ.

Tuy nhiên, khi nói đến việc bảo vệ Tổng thống, thì sự phân biệt giữa thật-giả không quan trọng, kể cả trên môi trường online hay offline. Những vụ ám sát thực sự thường không được báo trước bằng những lời đe dọa.

Nguồn: Theatlantic.com Tags: barack obama, mật vụ Mỹ, internet, twitter, facebook, nsa,

Cùng chuyên mục