Startup tạm ngưng hoạt động, sa thải 500 nhân viên qua email chỉ trong 1 đêm

Thông tin công nghệ

Startup tạm ngưng hoạt động, sa thải 500 nhân viên qua email chỉ trong 1 đêm (Ngày đăng: 18/08/2015 - Lượt xem: 1,316)

Zirtual là công ty cho thuê trợ lý ảo chính thức mở cửa vào đầu năm 2014. Khách hàng dùng dịch của Zirtual để được giúp các công việc như trả lời email, làm báo cáo, thăm dò thị trường và xếp lịch làm việc. Giá của dịch vụ hiện tại bắt đầu từ 399 đô la một tháng.

Tháng 4 năm nay, Zirtual thông báo bên cạnh các nhân viên làm việc tại công ty, họ còn có 400 trợ lý ảo và tất cả đều là nhân viên chính thức, hưởng lương cùng các quyền lợi theo luật lao động. Công ty vừa mới huy động được tổng cộng 5,5 triệu đô la và vòng huy động cuối diễn ra vào tháng 7 vừa qua.

13 giờ trước khi ngừng hoạt động, Zirtual vẫn chấp nhận đăng ký mới và thu tiền. Nhưng đến giữa đêm, các tài khoản Facebook, Twitter, Google+ của công ty đều bị xóa và trên trang chủ của công ty thể hiện dòng chữ: tạm ngưng hoạt động.

Đến hơn 1 giờ 30 sáng, Zirtual tiếp tục gửi email cho toàn bộ nhân viên nói rằng công ty ngưng hoạt động và thông báo có hiệu lức tức thì. Email của Zirtual gửi cho các khách hàng thì nói rằng công ty được "tạm dừng hoạt động" để tái tổ chức cấu trúc hiện tại của họ. Mọi thứ thật sự quá bất ngờ và không hề có một thông báo hay dấu hiệu nào báo trước, theo lời những nhân viên làm việc tại đây.

Công ty và Giám đốc điều hành, Maren Kate Donovan, vẫn im lặng và không bình luận gì về điều này.

Những nhân viên của Zirtual rất bức xúc và bình luận trong giận dữ: “Tôi, giống như 500 nhân viên Zirtual khác, đã vô cùng sốc khi nhận được email từ CEO Maren Kate Donovan cho biết công ty không còn hoạt động kinh doanh. Chúng tôi cũng không biết rằng mình có được trả tiền cho tuần làm việc cuối cùng vừa qua không, liệu chúng tôi còn bảo hiểm y tế không và chúng tôi có đủ điều kiện để nộp đơn thất nghiệp chưa. Có thể nói ban lãnh đạo công ty thật sự bỏ chúng tôi lại bơ vơ”.

Một nhân viên khác chia sẻ: “Thật sự quá phũ phàng khi cam kết làm việc cho một công ty, vui mừng với những giá trị của nó đem lại cho mọi người. Và rồi một buổi sáng bạn thức dậy nhận được email rằng mọi thứ ngừng hoạt động. Tôi đã rất ngưỡng mộ Maren và những gì cô ấy xây dựng nên nhưng giờ tôi không còn nghĩ được gì cô ấy đang ở đâu lúc này. Cô ta vừa mua một ngôi nhà giá 1,8 triệu đô la và vẫn lấy tiền của khách hàng vào cuối tuần qua. Liệu chúng tôi có được trả lương cho tuần cuối làm việc, liệu khách hàng của chúng tôi có được hoàn lại tiền? Vẫn không ai biết cả”

Trở lại với tình hình công ty trước khi dừng hoạt động, các nhân viên cho biết công ty đã phát triển quá nhanh trong 18 tháng qua. Trong một bài phỏng vấn trước đây, CEO Maren cho biết thách thức lớn nhất hiện nay cho công ty là ngân quỹ phát triển.

Trong vài tháng qua công việc của các trợ lý ảo này có phần trì trệ nhưng không có hành động nào từ ban lãnh đạo công ty. Đối với nhân viên, công việc tăng lên và còn có email thông báo lương cho các trợ lý ảo sẽ tăng từ 11 đô la lên 15 đô la một giờ. Mọi người đều nhìn vào và nghĩ rằng: đó là sự tăng trưởng, chúng ta đang phát triển.

Mặc dù không có thêm bất kì thông tin gì từ phía công ty nhưng các nhân viên của Zirtual đã cùng nhau tạo nên một nhóm trên Facebook để chia sẻ thông tin cho nhau. Họ đang cố gắng liên lạc với các khách hàng và tìm cách gầy dựng lại công việc của mình.

Nguồn: Techcrunch Tags: Zirtual, sa thải nhân viên, startup, trợ lý ảo, silicon valley,

Cùng chuyên mục