40 kỹ sư Việt trên khắp thế giới xây dựng web cứu trợ miền Trung


Vận hành web cứu trợ miền Trung là 40 chuyên gia trong nhiều lĩnh vực từ khắp nơi trên thế giới cùng hơn 2.500 tình nguyện viên trên cả nước với đủ ngành nghề.

Ngày 18/10, mạng xã hội tràn ngập lời kêu cứu từ đồng bào vùng lũ và người thân. Đặng Hải Lộc, trưởng dự án Cứu hộ miền Trung, nhận thấy các thông tin cần cứu trợ đang tản mác khắp nơi, không được tổng hợp và phân tích.

Phiên bản đầu tiên của cuuhomientrung.info được lập trình ngay trong đêm 18/10. Dự án nhận được sự ủng hộ của hàng chục kỹ sư trong nước và cả những người đang làm việc tại các công ty lớn như Google, Facebook ở nước ngoài. Họ cùng tham gia đóng góp ý kiến và hoàn thiện trang web. Nhiều kỹ sư trước đó làm việc trong các công ty “đối thủ”, giờ cùng ngồi lại với nhau, chung tay vì cộng đồng.

Giao diện trang web của dự án Cứu hộ miền Trung.
Giao diện trang web của dự án Cứu hộ miền Trung.

Đỗ Thanh Lan, kỹ sư phần mềm đang làm việc tại văn phòng Facebook ở London (Anh), chia sẻ: “Khó khăn lớn nhất của đội lập trình là thời gian, mọi người phải chạy đua nước rút, làm nhanh nhất có thể để cứu trợ người dân. Vì mọi người làm việc xuyên biên giới nên việc sắp xếp thời gian chung khá khó khăn. Nhiều bạn phải làm việc nguyên đêm hoặc chỉ ngủ vài tiếng để kịp tiến độ“.

Dự án cũng bổ sung thêm tổng đài trực 24/7 để tiếp nhận thông tin cứu trợ của người dân gọi đến vì không phải ai trong vùng lũ cũng có smartphone và lên mạng để kêu cứu.

Hiện tại, số thành viên của dự án vẫn tăng lên theo cấp số nhân. 800 tình nguyện viên thường trực chia làm 5 nhóm: đội công nghệ có nhiệm vụ xây dựng và phát triển hệ thống; đội truyền thông chia sẻ thông tin để người dân biết đến dự án; đội nhập liệu tìm kiếm và thu thập thông tin các gia đình và hộ dân cần cứu trợ để đẩy lên hệ thống dữ liệu; đội trực tổng đài phụ trách tiếp nhận thông tin qua tổng đài 18006132. Đội kết nối có nhiệm vụ quan trọng nhất: Xác minh thông tin và kết nối người cần cứu trợ với đội ứng cứu.

Dự án Cứu hộ miền Trung chính thức được Sở chỉ huy tiền phương phòng, chống lụt bão của Quân khu IV và tỉnh đoàn Quảng Bình, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh đồng ý tiếp nhận thông tin làm nguồn dữ liệu cho công tác điều phối cứu nạn, cứu trợ tại địa phương. Các tỉnh đoàn cũng xác nhận và cập nhật thông tin về tình hình thiên tai và nạn nhân thuộc tỉnh lên hệ thống.

Tính đến 28/10, tròn 10 ngày ra mắt, dự án Cứu hộ miền Trung đã đưa được hơn 2.000 thông tin hộ dân cần cứu trợ lên hệ thống. Hơn 1.160 đội cứu trợ từ khắp đất nước được kết nối và sẵn sàng tiếp nhận thông tin ứng cứu. Gần 700 hộ dân được xác minh và phân luồng đến các đội cứu trợ. Khoảng 300 trường hợp khẩn cấp đã được cứu trợ thành công.

Sáng 29/10, hệ thốngcuuhomientrung.info đã ghi nhận 2.365 tin kêu cứu của người dân vùng lũ. Riêng cơn bão số 9, có trên 60% tin báo được xác nhận tình trạng đã an toàn hoặc đã qua tình trạng nguy hiểm. Nhóm tiếp tục nâng cấp hệ thống, tiếp nhận thông tin cứu trợ sau bão số 9 và chuẩn bị cho cơn bão số 10 sắp tới.Related Posts

Công nương Kate đăng ảnh và video ngọt ngào kỷ niệm 10 năm ngày cưới

Công nương Kate đăng ảnh và video ngọt ngào kỷ niệm 10 năm ngày cưới

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày cưới, vợ chồng Công nương Kate đã chia sẻ loạt khoảnh khắc gia đình ấm áp chưa từng công bố…

Dịch Covid-19: Tỉnh đầu tiên trong cả nước cho học sinh nghỉ hè sớm để phòng bệnh

Dịch Covid-19: Tỉnh đầu tiên trong cả nước cho học sinh nghỉ hè sớm để phòng bệnh

Trước sự diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, đã có 1 tỉnh cho học sinh nghỉ hè sớm để phòng ngừa dịch bệnh. Trong cuộc…

Hà Nội: Thêm 7 ca Covid-19, là F1 của 2 bệnh nhân tại Thường Tín

Hà Nội: Thêm 7 ca Covid-19, là F1 của 2 bệnh nhân tại Thường Tín

CDC Hà Nội vừa thông báo ghi nhận thêm 7 ca nhiễm Covid-19, là F1 của 2 ca bệnh ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín được…

3 kiểu hôn nhân tiêu biểu của thời hiện đại: Bạn đang ở số mấy?

3 kiểu hôn nhân tiêu biểu của thời hiện đại: Bạn đang ở số mấy?

Hôn nhân là chân trời mới của tình yêu hay là vực sâu chôn vùi sự lãng mạn? Ai cũng mưu cầu hạnh phúc nhưng liệu có…

Sáng 15/5: Ghi nhận thêm 20 ca Covid-19 lây nhiễm trong nước

Sáng 15/5: Ghi nhận thêm 20 ca Covid-19 lây nhiễm trong nước

Sáng 15/4, Bộ Y tế ghi nhận 20 ca dương tính với Covid-19, đều đã được cách ly, không phát hiện các ổ dịch mới. Theo đó,…

Đại học Quốc gia Hà Nội nằm trong top 1000 đại học hàng đầu thế giới

Đại học Quốc gia Hà Nội nằm trong top 1000 đại học hàng đầu thế giới

Đại học Quốc Gia Hà Nội đứng thứ 801 trong top 1000 đại học hàng đầu thế giới do Tổ chức Times Higher Education của Vương Quốc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *