5 cuốn sách chứng minh sách self help KHÔNG độc hại như nhiều người vẫn tưởng


Liệu sách self help có độc hại nhưng mọi người vẫn nghĩ? Bài viết này sẽ cho bạn một góc nhìn rất mới về dòng sách này – Sách self help không độc hại!

Sách self help không độc hại?

Có rất nhiều ý kiến cho rằng sách self-help (sách tự lực) là một loại sách độc hại, khiến người đọc bị mộng tưởng và không mang giá trị thực cho người đọc. Thực tế, ta có thể chia sách thành 2 loại: sách kích hoạt người đọc và sách hướng dẫn người đọc cách làm.

Sách self-help chính là dạng sách kích hoạt người đọc, chúng tập trung giúp người đọc khai mở tư duy, nhìn nhận vấn đề và xác định hiện trạng của bản thân. Hay nói cách khác, sách self-help giữ vai trò “bắt bệnh”, các loại sách hướng dẫn giữ vai trò “kê đơn thuốc”, còn hành động sau đó của người đọc đóng vai trò “chữa bệnh”.

Cùng Tinh Vệ khám phá 5 cuốn sách truyền cảm hứng minh chứng cho việc sách self help không độc hại trong bài viết dưới đây nhé!

1. Bạn đắt giá bao nhiêu? – Vãn Tình

Năm 2019, khi cuốn sách Bạn đắt giá bao nhiêu? của Vãn Tình lần đầu ra mắt tại Việt Nam, nó đã tạo nên một cơn địa chấn lớn trong cộng đồng các độc giả nữ. Đây được coi là cuốn cẩm nang sống dành cho mọi cô gái ở mọi lứa tuổi giúp họ tự tin hơn, biết trân trọng bản thân hơn và sống hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Cuốn sách là chứa đựng vô số các bài học rất giá trị được đút rút từ chính cuộc sống của tác giả và những người xung quanh. Từ đó, mang đến lời cổ vũ thiết thực và truyền cảm hứng đến phụ nữ.

Bạn đắt giá bao nhiêu? - Vãn Tình (Ảnh: internet)
Bạn đắt giá bao nhiêu? – Vãn Tình (Ảnh: internet)

Có bốn thông điệp ấn tượng trong cuốn sách Bạn đắt giá bao nhiêu? chúng ta không thể bỏ qua:

 1. Chúng ta không cách nào làm hài lòng tất cả mọi người được, do vậy hãy tập trung vào những người yêu thương bạn và lờ đi những người ghen ghét bạn.
 2. Độc lập chính là có năng lực lựa chọn cuộc sống mà mình mong muốn, cũng có dũng khí nói không với những thứ mình không mong muốn chứ chẳng phải hoàn toàn không dựa dẫm vào đàn ông.
 3. Dù độc thân hay đã kết hôn, bạn nhất định cũng phải yêu chiều bản thân.
 4. Mây tầng nào gặp mây tầng ấy, bạn là người thế nào bạn sẽ kết giao với dạng người thế đó. Nếu bạn muốn gặp một người tốt hơn, thành công hơn thì bản thân bạn cũng phải trau dồi mình trở nên tử tế hơn, xuất sắc hơn.

Một cuốn sách self-help sẽ làm thay đổi tư duy và hành động của bạn. Cuốn sách này là minh chứng tiêu biểu cho quan điểm: SÁCH SELF HELP KHÔNG ĐỘC HẠI.

Bạn biết bản thân đắt giá bao nhiêu chưa? Nếu chưa, hãy đặt ngay cuốn sách này và đọc nhé!

Đọc thêm review chi tiết tại đây!

2. Nhà Giả Kim – Paulo Coelho

Nhà Giả Kim là một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại chỉ sau Kinh Thánh. Cuốn sách được dịch ra 67 ngôn ngữ và bán ra hơn 95 triệu bản, là cuốn sách cực kỳ nổi tiếng trên toàn thế giới.

Nhà Giả Kim được biết đến như một bản tuyên ngôn đầy giá trị, mở lối tư duy và là nguồn cảm hứng tiếp sức cho bạn theo đuổi ước mơ của cuộc đời mình.

Bạn sẽ không khỏi bất ngờ với mỗi lần đọc, ở mỗi thời điểm khác nhau trong đời bạn sẽ nghiệm ra những bài học khác nhau, những khai mở mới và góc nhìn mới về cuộc sống của mình.

Nhà Giả Kim - Tác phẩm nổi tiếng và bán chạy nhất mọi thời đại (Ảnh: Hương Nguyễn)
Nhà Giả Kim – Tác phẩm nổi tiếng và bán chạy nhất mọi thời đại (Ảnh: Hương Nguyễn)

Đây cũng là ấn phẩm gây rất nhiều tranh cãi trong cộng động người đọc trên toàn thế giới. Độc giả của cuốn sách chia thành hai trường phái đối lập:

 • Nhóm thứ nhất cho rằng cuốn sách mang đến câu chuyện phi thực tế, với những bài học sáo rỗng không có tính thực thi.
 • Nhóm còn lại ca ngợi và dành rất nhiều lời khen có cánh cho cuốn sách này, mình thuộc nhóm này. Họ cho rằng cuốn sách này mang tới nhiều thông điệp truyền cảm hứng, có đôi chút hơi hướng “tâm linh” nhưng nếu trải nghiệm cuộc sống đủ nhiều sẽ ngẫm nghiệm được rất nhiều bài học đắt giá.

Ví dụ như kho báu nằm trong hành động của mỗi chúng ta. Chúng luôn ở đôi tay, khối óc, bàn chân của mỗi người. Nếu khối óc không suy nghĩ, bàn chân không bước đi, đôi tay không hành động thì sẽ chẳng có thành quả, kho báu nào được tìm thấy.

Nhà Giả Kim là một cuốn tiểu thuyết mang những bài học rất đắt, rất sâu mà chỉ khi bạn đón nhận nó bằng trái tim mở rộng, khối óc sẵn sàng học hỏi, bạn mới có thể nhận được những điều ấy. Nó thật sự giống như câu thần chú “Vừng ơi, mở ra!” được kêu lên đúng cửa kho báu vậy.

Chỉ tin tưởng, chỉ hành động bạn mới có được.

Đọc ngay review chi tiết tại đây!

3. Bình tĩnh khi ế, mạnh mẽ khi yêu – Ellen Fein và Sherrie Schneider

“Cứ 5 người phụ nữ Mỹ hạnh phúc, thì có 2 người đọc cuốn sách này.” Có thật vậy không?

Bình tĩnh khi ế, mạnh mẽ khi yêu không chỉ được coi là “cẩm nang thoát ế cho nàng lận đận tình duyên” mà nó còn được coi là “bộ bí kíp làm chủ cuộc đời cho mọi cô gái”.

Cuốn sách là tập hợp bộ 35 bí kíp tuyệt mật giúp chị em tìm kiếm người đàn ông hoàn hảo của đời mình. Đó những bí thuật giúp bạn đọc vị tâm lý đàn ông mà mỗi chị em chúng ta đều cần biết để nắm trọn trái tim của “chàng”.

Rất đáng kinh ngạc là những gì bạn sẽ cảm nhận được ngay lập tức khi đọc những chương sách đầu tiên. Bạn sẽ có được những lý giải rõ ràng cho những cuộc tình đổ vỡ trước đó, những lần “cưa” crush mà không thành. Lý do vì sao bạn luôn ở “kèo dưới” trong cuộc tình của mình.

Tất cả sẽ được hé lộ trong cuốn sách nhỏ xinh màu hông phấn này!

Bình tĩnh khi ế mạnh mẽ khi yêu (Ảnh: internet)
Bình tĩnh khi ế mạnh mẽ khi yêu (Ảnh: internet)

Không chỉ đơn giản là những chỉ dẫn để có được tình yêu như ý, cuốn sách còn mang một thông điệp ngầm dành cho tất cả các cô gái, đây có lẽ là thông điệp làm mình tâm đắc nhất trong cuốn sách này:

KHI BẠN BẮT ĐẦU YÊU THƯƠNG CHÍNH MÌNH, ĐÓ LÀ LÚC BẠN BẮT ĐẦU HÀNH TRÌNH CỦA HẠNH PHÚC

Bạn còn chờ gì mà không thêm cuốn sách “Bình tĩnh khi ế, mạnh mẽ khi yêu” vào tủ sách yêu thích của mình!

Ai còn nói sách self-help độc hại thì chắc chắn người đó chưa từng đọc cuốn sách này.

Đọc review chi tiêt: tại đây.

4. Hoàn thành – Kết thúc những gì đã bắt đầu – Jon Acuff

“Theo nghiên cứu, 92% sự quyết tâm vào dịp năm mới đều đã thất bại. Vào mỗi tháng 1, người ta lại khởi đầu với sự hứng khởi tràn trề, tin tưởng mãnh liệt rằng đây sẽ là một NĂM MỚI và thật sự mang lại một CON NGƯỜI MỚI. Nhưng mặc dù 100% bắt đầu, chỉ có 8% là hoàn tất.”Trích sách: Hoàn thành – tác giả Jon Acuff.

Nếu đây là những gì bạn trải qua hằng ngày, thì đây thật sự là cuốn sách bạn cần “gối đầu giường”.

Chúng ta thường được truyền cảm hứng để mơ lớn. Chúng ta thường được dạy phải xác định mục tiêu rõ ràng. Chúng ta thường được hướng dẫn lập kế hoạch chi tiết tỉ mỉ. Nhưng người ta quên dạy chúng ta làm sao để kết thúc những gì ta đã bắt đầu.

Hoàn thành - Kết thúc những gì đã bắt đầu (Ảnh: Hương Nguyễn)
Hoàn thành – Kết thúc những gì đã bắt đầu (Ảnh: Hương Nguyễn)

Đây chính là vai trò đắt giá nhất mà cuốn sách này sẽ mang tới cho bạn. Cuốn sách là tập hợp các phương pháp giúp bạn hoàn thành những việc còn đang dở dàng, hoặc đúng hơn là giúp bạn kiên trì đến cùng với mục tiêu của mình.

Có thể những gì bạn cần làm để kết thúc những gì đã bắt đầu là:

 • “Đập chết” chủ nghĩa hoàn hảo.
 • Chia đôi mục tiêu.
 • Chọn những điểm cần loại bỏ.
 • Hãy vui vẻ nếu muốn mọi sự suôn sẻ.
 • Rời khỏi nơi ẩn náu và vượt qua chướng ngại cáo quý đang cản đường.
 • Loại bỏ các quy tắc bí mật.
 • Sử dụng dữ liệu để ăn mừng cho sự tiến bộ không hoàn hảo của bạn.
 • Thời điểm trước khi hoàn thành.

Cuốn sách này sẽ rút ngắn 1 – 2 lần thời gian bạn đạt tới thành công, hãy đọc nó sớm nhất có thể!

Bạn có thể đọc review chi tiết cuốn sách này tại huongnguyentt.vn

5. Làm ra làm, chơi ra chơi – Cal Newport

Có bao giờ bạn chìm đắm trong một việc gì đó đến độ không còn nghe thấy các âm thanh xung quanh của mình, quên cả thời gian, quên cả đói bụng, quên cả mệt mỏi không?

Mình tin là bạn từng trải qua trạng thái đó rồi. Một điều thú vị là khi đó bạn làm việc rất hiệu quả, thậm chí chất lượng công việc đó cực kỳ cao, quan trọng nhất là bạn cảm thấy vô cùng tự tin và vui vẻ với việc mình vừa làm. Xin chúc mừng bạn, bạn đã trải qua cảm giác của trạng thái làm việc sâu đấy.

Làm việc sâu – một kỹ năng vượt thời đại giúp bạn x5, x10 hiệu quả làm việc mà không một công nghệ AI nào có thể thay thế được.

Có lẽ bây giờ bạn sẽ thắc mắc điều gì khiến bạn chìm đắm vào công việc như thế? và làm sao để bạn thường xuyên rơi vào trạng thái làm việc giống như vậy?

Vậy mình xin giới thiệu cho bạn cuốn sách này, một cuốn sách mà mình vô cùng, vô cùng tâm đắc và thường xuyên đọc lại khi cảm thấy bản thân cần tiếp thêm “doping” để làm việc – Cuốn sách “Deep work – Làm ra làm, chơi ra chơi“.

Làm ra làm, chơi ra chơi - Cal Newport (Ảnh: Hương Nguyễn)
Làm ra làm, chơi ra chơi – Cal Newport (Ảnh: Hương Nguyễn)

Đây là cuốn sách được viết bởi một kỹ sư máy tính, một anh chàng IT với nhiều ngàn giờ làm việc sâu nghiên cứu về tâm lý và hoạt động của hệ thần kinh con người. Anh đã đưa ra hàng loạt những minh chứng cho giả thuyết làm việc sâu là một kỹ năng tuyệt vời giúp con người được đẩy lên tới hạn hiệu năng làm việc, từ đó tạo ra những sản phẩm chất lượng cao nhất trong thời gian ngắn nhất.

Cuốn sách còn cung cấp các phương pháp đơn giản và hiệu quả giúp bạn nhanh chóng đạt trạng thái làm việc sâu.

Làm ra làm, chơi ra chơi không chỉ đơn thuần là cuốn sách truyền cảm hứng, động lực làm việc hiệu quả hơn mà còn mang đến bộ giải pháp để đạt được điều đó.

Nếu bạn không muốn bị đào thải bởi ngành công nghiệp 4.0, 5.0 đang phát triển như vũ bão, thì bạn cần lập tức rèn luyện cho mình khả năng tự học thật nhanh. Và, kỹ năng để giúp bạn làm được điều đó hiệu quả là LÀM VIỆC SÂU.

Đọc review chi tiết cuốn sách này tại đây!

Tổng kết

Trên đây là 5 cuốn self-help đáng đọc nhất mọi thời đại, giúp bạn phát triển bản thân một cách toàn diện và hiệu quả. Và 5 cuốn sách này cũng là minh chứng rõ ràng nhất cho nhận định sách self help không độc hại như nhiều người vẫn nghĩ. Chúc bạn có những bài học hữu ích những cuốn sách.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi TinhVe để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Related Posts

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

Harper’s Bazaar tung loạt khoảnh khắc cực ngọt của Trương Bân Bân và Ngô Thiến trong bộ ảnh quảng bá phim Ba Phần Hoang Dã

Tạp chí thời trang đình đám Harper’s Bazaar vừa tung ra bộ ảnh mới của Trương Bân Bân và Ngô Thiến khiến để quảng bá phim Ba…

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

Review phim Truy Sát – Kill It (2019) full 1-12: Khổ luyện để trở thành sát thủ

Review phim Truy Sát – Kill It (2019) full 1-12 là bộ phim Hàn Quốc hành động giật gân. Truy Sát kể về một cậu bé mồ…

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

Thần số học tình yêu: Số chủ đạo 2 hợp với số nào, nên tránh số chủ đạo nào?

Có nhiều con số trong biểu đồ Số học của 1 người, nhưng số chủ đạo là quan trọng nhất. Cùng tra cứu thần số học tình…

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

Chuotsamset: “Đôi mình” đi trốn để nghe nhạc chill

Ca khúc “Đôi mình” của Chuột Sấm Sét mang cảm hứng tươi vui, phù hợp cho những buổi tối ấm áp và nhẹ nhàng. Đây là một…

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

Vân Chi Vũ chính thức phát hành trailer đầu tiên, Ngu Thư Hân nhận “mưa lời khen” vì “lăn xả” đóng cảnh khó

Vừa qua, đoàn làm phim Vân Chi Vũ đã chính thức phát hành trailer đầu tiên, hé lộ những thước phim đặc sắc. Qua đó, Ngu Thư…

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

4 cách nấu nước bí đao hạt chia, trà sữa bí đao ngon bổ rẻ, giải nhiệt mùa hè

Tham khảo ngay 2 cách nấu nước bí đao hạt chia, nấu nước sâm bí đao quả la hán cực kỳ đơn giản, bổ dưỡng, để giúp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *