5 cuốn sách hay giúp bạn “đọc vị” tâm lý người khác và làm chủ cuộc sống của mình


Bạn có muốn thấu hiểu suy nghĩ của người khác không? Nếu câu trả lời là có thì hãy đến với những cuốn sách hay dưới đây. Không chỉ cung cấp cho bạn những thủ thuật để nắm bắt tâm lý người khác mà những cuốn sách này còn giúp ích trong giao tiếp, bồi dưỡng kĩ năng lãnh đạo và phát triển bản thân. Hãy xem đó là những cuốn sách nào nhé!

1. Thuật đọc nguội

Làm thế nào để áp dụng lý thuyết tâm lý học vào quan hệ giao tiếp một cách hiệu quả? Thầy giáo Hiroyuki Ishii (người Nhật Bản) đã phát triển một kỹ năng giao tiếp mang tính thực tế cao – thuật đọc nguội. Trong tình huống không có sự chuẩn bị trước, kỹ năng này giúp nắm bắt tâm lý của đối phương và dự báo sự việc sẽ diễn ra trong tương lai, nhờ đó có thể nhanh chóng chiếm được sự tin tưởng của đối phương.

Thuật đọc nguội giúp nắm bắt tâm lý của đối phương và dự báo sự việc sẽ diễn ra trong tương lai (Ảnh: Internet)
Thuật đọc nguội giúp nắm bắt tâm lý của đối phương và dự báo sự việc sẽ diễn ra trong tương lai (Ảnh: Internet)

Trên các trang mạng và diễn đàn, mọi người thảo luận rất sôi nổi về kỹ năng này. Kết quả thử nghiệm của một nhóm nghiên cứu phát triển kỹ năng thuật đọc nguội đã khiến nhiều người cảm thấy rất hào hứng. Mặc dù vậy, mức độ phổ biến và phạm vi ứng dụng kỹ năng này trong thực tế còn rất hạn hẹp và khá xa lạ với số đông những người yêu thích tâm lý học, những người gặp khó khăn về giao tiếp xã hội, chưa nói đến việc ứng dụng một cách thành thục.

Trong các kỹ năng giao tiếp của con người, thuật đọc nguội chỉ là một cách gọi, còn bản chất của nó vẫn là ứng dụng những kiến thức tâm lý học như: đọc hiểu nội tâm, cảm ứng,…

Với mục đích “học để ứng dụng”, dựa trên những kết quả nghiên cứu tâm lý qua thời gian dài, tác giả đã trình bày và giải thích về thuật đọc nguội một cách có hệ thống, tổng hợp các kiến thức chuyên ngành như tâm lý học, ngôn ngữ học, marketing… Tác giả đã tóm tắt, bổ sung và kết cấu thành hệ thống về kỹ năng này và những ứng dụng của nó trong cuộc sống như: làm sao để nhanh chóng có được sự tin tưởng của đối phương, hay làm thế nào để khởi đầu giao tiếp một cách thuận lợi, tìm hiểu và nắm bắt tâm lý của người hướng nội hay hướng ngoại…

Trong chương cuối cùng của cuốn sách, tác giả tuyển chọn ra 9 loại ngôn ngữ đọc nguội quan trọng nhất trong giao tiếp xã hội. Khi đã nắm vững kỹ năng, vận dụng thành thục thuật đọc nguội để hiểu thấu và điều khiển suy nghĩ của đối phương, bạn sẽ chiếm được cảm tình của rất nhiều người, các mối quan hệ xã hội của bạn cũng ngày càng được mở rộng.

Bạn có thể mua sách Thuật đọc nguội tại đây

2. Những đòn tâm lý trong thuyết phục

Những đòn tâm lý trong thuyết phục là một trong những cuốn sách nằm trong top bestseller của tạp chí New York Times và cũng nằm trong danh sách “75 cuốn sách kinh doanh trí tuệ nhất” do tạp chí Fortune bình chọn.

Những đòn tâm lý trong thuyết phục là cuốn sách nổi tiếng về tâm lý (Ảnh: Internet)
Những đòn tâm lý trong thuyết phục là cuốn sách nổi tiếng về tâm lý (Ảnh: Internet)

Trong cuốn sách tuyệt vời này, nhà tâm lý học nổi tiếng Robert B. Cialdini tiết lộ 6 “vũ khí” gây ảnh hưởng đầy uy lực: cam kết và nhất quán, khan hiếm, đáp trả, bằng chứng xã hội, uy quyền và thiện cảm. Mỗi yếu tố này bị chi phối bởi một nguyên tắc tâm lý cơ bản điều khiển hành vi con người và nhờ đó tạo nên sức mạnh cho chúng. Đặc biệt khi kết hợp với nhau, chúng sẽ tạo ra ảnh hưởng vô cùng lớn. Ở cuối mỗi chương, tác giả đưa ra các câu chuyện của một số độc giả để giúp chúng ta hình dung quá trình tạo ảnh hưởng trong cuộc sống hàng ngày.

Một khi đã đọc và vận dụng kiến thức trong cuốn sách này tức là bạn đã trở thành người làm chủ cuộc chơi thuyết phục người khác. Bạn sẽ không bao giờ nói “đồng ý” với những việc mà thật sự bạn không muốn, và bạn sẽ cảm nhận khả năng gây ảnh hưởng của mình ngày càng lớn lên từng ngày.

Bạn có thể mua sách Những đòn tâm lý trong thuyết phục tại đây

3. NLP căn bản

“NLP căn bản” là cuốn sách giới thiệu và hướng dẫn về lĩnh vực khoa học lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP) của 2 tác giả Joseph O’Connor và John Seymour, trong đó nêu lên những kỹ thuật tâm lý giúp bạn thấu hiểu và gây ảnh hưởng đến người khác.

Đây là cuốn sách giúp bạn hiểu về phương pháp NLP (Ảnh: Internet)
Đây là cuốn sách giúp bạn hiểu về phương pháp NLP (Ảnh: Internet)

Cuốn sách trả lời cho các câu hỏi: Tại sao cùng đối mặt với một vấn đề mà kết quả mọi người thu được lại rất khác nhau? Tại sao một số người lại thành công ở mọi mặt, tràn đầy nhiệt huyết và luôn tìm thấy những niềm vui bất tận, còn những người khác thì không?

Bằng cách khám phá suy nghĩ và hành động của những người thành công, chúng ta có thể học được những kỹ năng và công cụ để biến đổi cuộc sống của chính mình. “NLP căn bản” còn đề cập đến phương pháp tiếp cận và thấu hiểu những người xung quanh, giúp bạn trở nên can đảm, đủ tự tin vượt qua chứng ám ảnh, sợ hãi và giải phóng tiềm thức con người.

Cuốn sách là sự đúc kết nhiều nghiên cứu về NLP trong tâm lý học, giúp bạn tìm ra lời giải đáp để hiểu nguyên nhân và con đường dẫn đến thành công. Đọc “NLP căn bản” sẽ giúp bạn học được cách điểu khiển trạng thái cảm xúc của bản thân và kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể, phát triển kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp, phát triển và tăng cường quan hệ với người khác, vượt qua những trở ngại trong công việc và cuộc sống để đạt được kết quả mong muốn và làm được nhiều điều thú vị trong cuộc sống.

Bạn có thể mua sách NLP căn bản tại đây

4. Thuật tẩy não

Hầu như không ai tin rằng bản thân mình đang bị thao túng bởi người khác, nhưng đó lại là màn kịch do chính chúng ta và những người “tẩy não” dựng nên. Nếu bạn có thể nhìn thấu suy nghĩ của đối phương hay khách hàng thì chắc chắn sẽ nhận ra rất nhiều điều thú vị.

Cuốn sách giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật trong cuộc sống (Ảnh: Internet)
Cuốn sách giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật trong cuộc sống (Ảnh: Internet)

Thuật tẩy não là cuốn sách dành cho tất cả những ai muốn hiểu rõ về thế giới mà mình đang sống. Bạn rất dễ rơi vào các chiêu trò tẩy não trong cuộc sống, chúng có thể khiến bạn trở nên thông minh hơn hoặc ngược lại, nhưng ít nhất khi đọc cuốn sách này bạn sẽ nhận ra đây là cuốn sách giúp mình trở nên thông minh hơn.

Thuật tẩy não là một cuốn bách khoa toàn thư về nghệ thuật kiểm soát tâm lý, một cuốn “giáo trình” tâm lý học giúp bạn làm chủ mọi mặt trong cuộc sống của mình.

Bạn có thể mua sách Thuật tẩy não tại đây

5. Bản chất của dối trá

Hầu hết chúng ta đều nghĩ mình trung thực, nhưng trên thực tế tất cả chúng ta đều dối trá. Từ Washington đến Phố Wall, từ lớp học đến nơi làm việc, những hành vi giả tạo luôn xuất hiện ở khắp mọi nơi, dù là những lời nói dối vô hại hay gian lận báo cáo tài chính.

Hầu hết chúng ta đều nghĩ mình trung thực, nhưng trên thực tế tất cả chúng ta đều dối trá (Ảnh: Internet)
Hầu hết chúng ta đều nghĩ mình trung thực, nhưng trên thực tế tất cả chúng ta đều dối trá (Ảnh: Internet)

Bản chất của dối trá là cuốn sách từng đoạt giải thưởng lớn – tác giả sách bán chạy nhất. Tác giả Dan Ariely giải thích cho chúng ta thấy tại sao một số điều rất dễ bị nói dối, làm thế nào để tránh gặp rắc rối khi bị lừa dối, và môi trường kinh doanh đã mở đường cho các hành vi giả dối như thế nào. Bạn sẽ khám phá cơ chế đằng sau các hành vi phi đạo đức trong cuộc sống cá nhân, công việc và chính trị, và những điều đó ảnh hưởng đến tất cả chúng ta như thế nào. Hơn hết, cuốn sách cũng chỉ ra những điều giúp chúng ta trở nên trung thực và trở thành người có đạo đức trong cuộc sống hàng ngày.

Trên đây là những cuốn sách giúp bạn nắm bắt tâm lý người khác và hiểu thêm nhiều sự thật trong cuộc sống. Bạn thích cuốn sách nào nhất ? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi TinhVe để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Related Posts

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

Top 10 sữa rửa mặt Hàn Quốc giúp da căng bóng mịn màng như idol

Sữa rửa mặt luôn là một sản phẩm không thể thiếu trong tủ đồ skincare của mỗi chị em. Trong đó những dòng sữa rửa mặt đến…

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

8 diễn viên Hàn Quốc xuất thân từ người mẫu

Ngoài ngoại hình đẹp, những diễn viên với xuất thân ban đầu từ người mẫu này còn có diễn xuất nghiêm túc. Dưới đây là một số…

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

8 ứng dụng thay đổi “bộ mặt” của điện thoại Android cực đẹp và phong cách!

Bạn thấy nhàm chán với giao diện quen thuộc của chiếc điện thoại Android? Bạn muốn sáng tạo “bộ mặt” mới cho smartphone của mình nhanh chóng…

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

Top 8 miếng dán trắng răng tốt, hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay

Miếng dán trắng răng hiện là một trong những vật dụng quen thuộc, được sử dụng phổ biến trong việc chăm sóc và làm đẹp răng miệng….

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

Nhóm máu của bạn là gì? Tại sao biết nhóm máu của mình lại cực kỳ quan trọng?

Bạn có biết nhóm máu của mình là gì không? Nếu câu trả lời là không thì cũng đừng quá e ngại vì rất nhiều người cũng…

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

Phong tục Việt Nam xưa: Việc cưới xin và 7749 bước để rước nàng về dinh

Mục đích của việc cưới xin là cốt để duy trì gia thống (nòi giống gia đình), vậy nên việc cưới xin tuy là cá nhân nhưng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *