6 lý do khiến bạn bất ngờ vì sao kích thước pin laptop lại quan trọng


Các nhà sản xuất thường đề cập đến dung lượng pin nhưng còn kích thước thì sao? Cùng Minh Tuấn Mobile khám phá ngay 6 lý do khiến bạn phải rất bất ngờ khi biết vì sao kích thước pin laptop lại trở thành yếu tố quan trọng hơn bạn tưởng.

1. Kích thước pin đo lường hiệu quả năng lượng

Nhiều cách để bạn có thể kéo dài thời gian sử dụng laptop hơn 10 tiếng. Chẳng hạn, bạn có thể nhét càng nhiều mô-đun vào khung laptop càng tốt, hoặc bạn có thể hạn chế sử dụng nhiều tính năng và chương trình cùng một lúc khi dùng máy tính. 

Nếu laptop sở hữu viên pin 40W, hoạt động với công suất tầm 4W/giờ thì thời gian sử dụng laptop được khoảng 10 tiếng. Mặc khác, nếu laptop sở hữu viên pin 80W, hoạt động với công suất 7W thì thời gian sử dụng laptop cũng có thể kéo dài được khoảng 10 tiếng.

Do đó, nếu bạn không tìm thấy thông số thời gian sử dụng laptop thì có thể ước tính dựa vào dung lượng và công suất hoạt động của viên pin – đều là thông số liên quan đến kích thước pin.

Kích thước pin đo lường hiệu quả năng lượng

2. Kích thước pin ảnh hưởng đến việc tiêu thụ điện

Viên pin nhỏ hơn nghĩa là nó sử dụng điện ít hơn mỗi khi bạn sạc laptop. Nếu laptop của bạn sử dụng viên pin 30W thì đây là thông số thể hiện tiêu thụ điện năng để giúp viên pin đạt ở trạng thái đầy.

Để tính toán được pin laptop ảnh hưởng ra sao đến hóa đơn tiền điện, bạn phải chuyển đổi công suất pin từ đơn vị W sang kW

Cụ thể, 1000W = 1kW, nghĩa là 30W = 0.03kW. Nếu bạn đang trả 12 đồng cho mỗi kW thì với viên pin 30W, bạn cần phải trả tiền điện khoảng 0.36 đồng. Con số 0.36 đồng nghe có vẻ nhỏ nhưng thực tế nó có xu hướng tăng lên nhiều lần nếu như bạn sạc pin laptop liên tục. 

Ngoài ra, việc tiêu thụ điện của viên pin còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác. Ví dụ, laptop bạn sử dụng viên pin nhỏ, trong đó CPU được thiết kế tiết kiệm điện, điều này có nghĩa là laptop sử dụng ít điện hơn để sạc đầy pin và tiêu thụ ít điện hơn để hoạt động.

Kích thước pin ảnh hưởng đến việc tiêu thụ điện

3. Kích thước pin nhỏ dễ dàng tháo lắp

Kích thước pin nhỏ sẽ giúp bạn dễ dàng tháo lắp nó ra khỏi laptop khi cần thiết. Hơn nữa, những viên pin có kích thước nhỏ này vẫn có thể đáp ứng tốt việc sử dụng laptop của bạn thường ngày như kiểm tra email, soạn thảo tài liệu và quản lý tài chính mà không gây tiêu tốn quá nhiều điện năng của hệ thống.

Có thể nói, laptop tiêu thụ điện năng ít hơn so với các thiết bị điện tử khác, nhất là khả năng di động khi bạn mang nó ra bên ngoài so với máy tính bàn.

Kích thước pin nhỏ dễ dàng tháo lắp

4. Sạc được nhiều lần bằng bộ sạc ngoài 

Laptop ngoài việc sử dụng pin, bạn cũng có thể cắm điện trực tiếp vào nguồn điện hoặc dễ dàng tìm kiếm phụ kiện sạc pin dự phòng bên ngoài (giống như sạc cho iPhone, iPad) để tiếp tục cung cấp nguồn điện cho laptop hoạt động. 

Tùy theo công suất hoạt động của viên pin laptop mà bạn chọn công suất hoạt động của bộ sạc dự phòng phù hợp. Ví dụ, bạn có thể chọn bộ sạc dự phòng 100W cho laptop sở hữu viên pin 50W, điều này giúp bạn sạc được khoảng 2 lần, trong khi với viên pin laptop 75W thì sạc được khoảng 1.5 lần hoặc viên pin laptop 100W thì sạc được 1 lần.

*Lưu ý: Bạn cũng nên chú ý đến hiệu suất sạc của bộ sạc dự phòng vì nó cũng ảnh hưởng đến số lần mà bạn sạc laptop chứ không chỉ dựa đơn giản vào công suất hoạt động (W). 

Sạc được nhiều lần bằng bộ sạc ngoài

5. Kích thước pin lớn, thời gian sử dụng lâu hơn

Một số laptop sử dụng viên pin có kích thước lớn, điều này có thể giúp bạn sử dụng laptop được lâu hơn. Thậm chí, bạn còn có thể điều chỉnh CPU hoặc sử dụng thêm các phương pháp tiết kiệm năng lượng khác để kéo dài thời gian sử dụng laptop. 

Chẳng hạn, MacBook có sử dụng CPU Apple Silicon kết hợp bộ xử lý hiệu quả và sở hữu viên pin có dung lượng pin đáng kể. Tất cả những điều này sẽ giúp cho thời gian sử dụng MacBook vượt trội hơn. 

Kích thước pin lớn, thời gian sử dụng lâu hơn

6. Kích thước pin lớn cung cấp nhiều năng lượng hơn

Nếu bạn muốn sở hữu một chiếc laptop có thể chơi được các loại game mới nhất hoặc sản xuất video, thì bạn có thể chọn laptop sở hữu viên pin lớn. Thực tế, kích thước của viên pin không phản ánh thông tin cho bạn biết PC có thể tiêu thụ bao nhiêu năng lượng

Tuy nhiên, nếu bạn so sánh thử giữa các kiểu máy khác nhau, bạn có thể nhận thấy mối tương quan giữa sức mạnh của bộ vi xử lý với dung lượng pin. Cụ thể, pin càng lớn thì nó có thể đáp ứng thời gian sử dụng lâu hơn khi bạn dùng laptop. 

Kích thước pin lớn cung cấp nhiều năng lượng hơn

Tóm lại, kích thước pin càng lớn thường được tích hợp trên laptop có kích thước càng lớn và có thời gian sử dụng lâu hơn, trong khi viên pin nhỏ thường được sử dụng trên mẫu laptop có kích thước nhỏ gọn và có thời gian sử dụng ít hơn. Tuy nhiên, việc tiết kiệm pin trên laptop còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác chứ không chỉ riêng về dung lượng cũng như kích thước pin nói chung.

MUA NGAY LAPTOP CHÍNH HÃNG TẠI MINH TUẤN MOBILE

MUA NGAY LAPTOP DELL CHÍNH HÃNG TẠI MINH TUẤN MOBILE

MUA NGAY MACBOOK CHÍNH HÃNG TẠI MINH TUẤN MOBILE

Related Posts

Nhân viên Microsoft dùng "Crack" để kích hoạt bản quyền Windows cho khách

Nhân viên Microsoft dùng “Crack” để kích hoạt bản quyền Windows cho khách

Trong một tình huống hỗ trợ khách hàng, một kỹ sư của Microsoft đã chạy một bản “crack” Windows trên máy tính của khác hàng sau khi…

Sao lưu hình ảnh hệ thống trong Windows 10 hoặc Windows 11

Jordan Gloor / How-To Geek Mở Công cụ hình ảnh sao lưu hệ thống. Trong Windows 10, đi tới Bảng điều khiển > Sao lưu và khôi…

crack-office-2019

Cách Crack Office 2019 thành công 100% mà ai cũng làm được

Microsoft Office 2019 là công cụ soạn thảo văn bản mới nhất của nhà phát hành Microsoft. Phiên bản này được cải tiến chất lượng rất nhiều…

Tin đồn 'nâng cấp' Windows 11 chắc chắn giống như quảng cáo không mong muốn đối với chúng tôi - Jugo Mobile

Tin đồn ‘nâng cấp’ Windows 11 chắc chắn giống như quảng cáo không mong muốn đối với chúng tôi – Jugo Mobile

Cũng giống như Microsoft khắc phục một trong những sự cố lớn nhất với Windows 11, một khả năng khác xuất hiện. Tin đồn ‘nâng cấp’ lên…

Phơi Sáng Thủ Công Giờ Đây Dễ Như Ăn Bánh

Phơi Sáng Thủ Công Giờ Đây Dễ Như Ăn Bánh

Vòng tròn phơi sáng Exposure Donut là phương pháp mới giúp các nhiếp ảnh gia điều chỉnh độ phơi sáng thủ công vô cùng dễ dàng trên…

Cách quay màn hình máy tính PC/Laptop đơn giản nhất

Cách quay màn hình máy tính PC/Laptop đơn giản nhất 2023

Biết cách quay màn hình máy tính có thể giúp bạn thao tác nhanh chóng và ghi lại những thông tin cũng như những khoảnh khắc quan…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *