Bắc Giang: Bé trai 11 tháng nhập viện cấp cứu sau 2 giờ nhỏ mũi


2 giờ sau khi nhỏ mũi, bé trai nhập viện trong tình trạng lơ mơ, da tái, hạ thân nhiệt, được xác định do ngộ độc.

Tối ngày 5/11, khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang tiếp nhận bé Bùi Gia N., 11 tháng tuổi, ở huyện Việt Yên. Trẻ nhập viện trong tình trạng lơ mơ, da tái, chân tay lạnh, vã mồ hôi, hạ thân nhiệt, nhịp tim nhanh, rối loạn nhịp thở do ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin.

Theo thông tin từ người nhà, bé N. bị ngạt mũi nên buổi chiều cùng ngày gia đình đã mua thuốc nhỏ mũi Naphazolin về nhỏ cho bé. Tuy nhiên, khoảng 2 giờ sau khi nhỏ mũi, bé có hiện tượng da tái toàn thân, chân tay lạnh, vã mồ hôi nên gia đình đã lập tức đưa vào bệnh viện.

Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán và xác định bé bị ngộ độc Naphazolin có trong thuốc nhỏ mũi. Tại khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc, cháu bé được truyền dịch, dùng thuốc lợi tiểu, ủ ấm, lau khô toàn thân và theo dõi sát sao các dấu hiệu sinh tồn.

Sau 10 tiếng kể từ khi nhập viện, tình trạng cháu bé đã ổn định, nhịp tim nhịp thở đều, thân nhiệt tăng lên 36,6 độ C và ăn ngủ tốt.

Bắc Giang: Bé trai 11 tháng nhập viện cấp cứu sau 2 giờ nhỏ mũi - Ảnh 1

Theo BS CKII Nguyễn Thị Lê, Trưởng khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc, trước đây bệnh viện cũng tiếp nhận điều trị một số trường hợp ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin do sự chủ quan của các bậc phụ huynh khi tự ý dùng thuốc cho trẻ.

Theo đó, Naphazolin có các hàm lượng 0,025%, 0,05%, 0,1%; xịt mũi hàm lượng 0,05% và nhỏ mắt hàm lượng 0,1% là loại rất phổ biến và nhiều gia đình ưa dùng vào mùa lạnh đó có tác dụng nhanh chóng.

Theo khuyến cáo, khi sử dụng Naphazolin không được dùng liên tục quá 3 ngày. Sử dụng nhiều lần trong ngày hoặc dùng liên tục trên 1 tuần có thể gây ra tình trạng quen thuốc, làm cho nghẹt mũi nhiều hơn… 

Đáng chú ý, không nên dùng Naphazolin cho trẻ dưới 6 tuổi. Đối với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Nhỏ 1-2 giọt Naphazolin 0,05% vào mỗi lỗ mũi, 3-6 giờ 1 lần. Thời gian dùng không nên quá 3-5 ngày.

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc không đúng chỉ định, dùng quá liều hoặc uống nhầm thuốc có thể gây ức chế hệ thần kinh trung ương và gây ra các dấu hiệu ngộ độc (thường xuất hiện sau khi dùng thuốc từ 30 phút – 1 giờ) như: Chóng mặt, đau đầu (ở những trẻ lớn), buồn ngủ, lừ đừ; buồn nôn, nôn; da tái xanh, thở không đều, khó thở, hạ thân nhiệt, vã mồ hôi, nhịp tim nhanh, thậm chí là hôn mê và những tai biến nghiêm trọng khác nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bắc Giang: Bé trai 11 tháng nhập viện cấp cứu sau 2 giờ nhỏ mũi - Ảnh 2

BS Lê cũng khuyến cáo, các bậc phụ huynh không tự ý mua thuốc, tuân thủ theo đơn thuốc bác sĩ, tuyệt đối không dùng thuốc nhỏ mũi Naphazolin cho trẻ dưới 6 tuổi. Đồng thời, để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ bởi nếu trẻ uống nhầm thuốc thì sẽ bị ngộ độc gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.Related Posts

Đại học Quốc gia Hà Nội nằm trong top 1000 đại học hàng đầu thế giới

Đại học Quốc gia Hà Nội nằm trong top 1000 đại học hàng đầu thế giới

Đại học Quốc Gia Hà Nội đứng thứ 801 trong top 1000 đại học hàng đầu thế giới do Tổ chức Times Higher Education của Vương Quốc…

Muôn kiểu phòng tránh covid của học sinh khắp 5 châu đi học mùa dịch

Muôn kiểu phòng tránh covid của học sinh khắp 5 châu đi học mùa dịch

Mỗi quốc gia có một cách thức khác nhau để đảm bảo an toàn cho học sinh đi học mùa dịch khi tình hình dịch bệnh đang…

COVID-19 đã làm thay đổi cuộc sống nước Đức như thế nào

COVID-19 đã làm thay đổi cuộc sống nước Đức như thế nào

Cuộc khủng hoảng COVID-19 cho thấy một con virus nhỏ có thể thay đổi toàn diện và nhanh chóng một đất nước hơn những gì người ta…

Hàng loạt sao Hollywood trở thành nạn nhân của covid-19

Hàng loạt sao Hollywood trở thành nạn nhân của covid-19

Những cái tên nổi tiếng của Hollywood nằm trong danh sách nạn nhân của Covid-19 chứng tỏ sức tàn phá nặng nề, không chừa một ai của…

Khôi phục toàn bộ giao thông tới Đà Nẵng từ ngày 7/9

Khôi phục toàn bộ giao thông tới Đà Nẵng từ ngày 7/9

Từ 0h ngày 7/9, các hãng hàng không, đường sắt, xe khách được hoạt động trở lại tại Đà Nẵng sau 40 ngày tạm dừng vì dịch…

Nghệ thuật hàn lâm thay đổi thước đo giá trị thời Covid

Nghệ thuật hàn lâm thay đổi thước đo giá trị thời Covid

Những tiêu chuẩn khắt khe duy trì hàng thế kỷ của nghệ thuật hàn lâm phương Tây cuối cùng vẫn bị thay đổi bởi một con virus….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *