Bão Conson hướng vào vịnh Bắc Bộ, gây gió xoáy mạnh ở giữa Biển Đông


Chuyên gia khí tượng cho biết bão Conson khả năng đi chậm lại sau khi đi qua quần đảo Hoàng Sa, gây mưa to và sóng lớn cho khu vực này trong 2 ngày 11-12/9.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia chiều nay 9/9 cho biết, bão Conson hay còn được gọi là cơn bão số 5 trên Biển Đông, suốt những giờ qua đều duy trì sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 11. Vào hồi 16h cùng ngày, tâm bão số 5 cách quần đảo Hoàng Sa 450 km về phía Đông Đông Nam.

Theo dự báo, đêm nay và ngày mai, bão số 5 di chuyển với vận tốc 15 km/h, chủ yếu theo hướng Tây và có khả năng sẽ mạnh thêm. Đến chiều mai ngày 10/9, tâm bão số 5 sẽ nằm ngay trên vùng biển phía Đông của quần đảo Hoàng Sa với sức gió mạnh nhất giật cấp 13. Như vậy, khả năng trong những giờ tới bão số 5 sẽ tăng cấp khá nhanh.

Bão Conson hướng vào vịnh Bắc Bộ, gây gió xoáy mạnh ở giữa Biển Đông - Ảnh 1

Bão số 5 sau đó sẽ giảm vận tốc xuống còn 5-10 km/h nhưng vẫn giữ nguyên hướng đi và tiếp tục mạnh lên. Đến chiều ngày 11/9, tâm bão số 5 sẽ nằm trên khu vực quần đảo Hoàng Sa, với sức gió mạnh nhất cấp 11, giật cấp 13. Sau thời điểm này, bão số 5 sẽ đổi hướng và đi chếch theo Tây Tây Bắc, và giữ nguyên vận tốc.

Đến chiều 12/9, tâm bão số 5 sẽ cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 230 km về phía Tây Tây Bắc với sức gió duy trì ở cấp 11. Theo dự báo, sau khi quét qua phía nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), bão số 5 sẽ đi chậm lại sau đó suy yếu dần. Đến chiều 13/9, khi tiến gần vào vịnh Bắc Bộ, sức gió vùng gần tâm bão chỉ còn mạnh cấp 9, tương đương 83 km/h.

Liên quan đến cơn bão này, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm,  cho biết do bão Conson đã có sự tương tác với bão Chanthu hiện hoạt động ở ngoài khơi Philippines, nên các mô hình dự báo về bão Conson ở Biển Đông đều đang bị phân tán.

Bão Conson hướng vào vịnh Bắc Bộ, gây gió xoáy mạnh ở giữa Biển Đông - Ảnh 2

Do đó, hiện chuyên gia chỉ đưa ra dự báo rằng, sau khi đi qua quần đảo Hoàng Sa, Conson khả năng di chuyển chậm lại và trong khoảng 2 ngày 11-12/9 khu vực này sẽ có mưa to, sóng lớn. Còn cơ quan khí tượng sau khi xem xét nhiều mô hình dự báo cho bão Conson, đã đưa ra nhận định rằng cái dễ xảy ra nhất là bão đi vào khu vực phía Nam của đảo Hải Nam -Trung Quốc, sau bão số 5 đó di chuyển vào vịnh Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của bão số 5, khu vực phía bắc và giữa biển Đông sẽ có mưa bão, gió xoáy mạnh cấp 7-8. Vùng gần tâm bão đi qua sẽ gió mạnh cấp 9, sau tăng lên cấp 10-11, giật cấp 13, biển động mạnh. Trong 2 ngày tới vùng nguy hiểm trên Biển Đông nằm từ kinh tuyến 109 đến 115 độ kinh đông, vĩ tuyến 14,5 đến 18,5 độ vĩ bắc. Chính vì vậy, chuyên gia khuyến cáo tất cả các tàu thuyền hoạt động trong khu vực có nguy cơ cao đều sẽ chịu tác động của gió mạnh, lốc xoáy và sóng lớn.Related Posts

Canada: Đôi vợ chồng đại gia đã giả nghèo để được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19

Canada: Đôi vợ chồng đại gia đã giả nghèo để được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19

Vợ chồng CEO người Canada bị buộc tội giả danh nhân viên nhà nghỉ ở vùng hẻo lánh để được ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19. The…

Những lần người nổi tiếng bị chê "phèn" và phản ứng đáp trả

Những lần người nổi tiếng bị chê “phèn” và phản ứng đáp trả

Chuyện thời trang hay phong cách của những người nổi tiếng luôn dễ dàng bị công chúng đem ra mổ xẻ, khen cũng nhiều mà chê thì…

Ninh Dương Lan Ngọc khiến cư dân mạng "té ngửa" khi cho rằng Vinh ở miền Bắc, không biết Vịnh Hạ Long ở tỉnh nào

Ninh Dương Lan Ngọc khiến cư dân mạng “té ngửa” khi cho rằng Vinh ở miền Bắc, không biết Vịnh Hạ Long ở tỉnh nào

Chuyện các sao Việt bị phát hiện thiếu kiến thức địa lý, nhầm lẫn về địa danh các miền đã xảy ra không ít lần, mới đây…

Hải Dương: Nữ công nhân dương tính Covid-19 sau khi đến Nhật Bản, cả thôn bị cách ly

Hải Dương: Nữ công nhân dương tính Covid-19 sau khi đến Nhật Bản, cả thôn bị cách ly

Sau khi đáp chuyến bay xuống Nhật Bản, nữ công nhân sống tại Hải Dương được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với…

Câu chuyện cảm động phía sau hình ảnh bé gái lớp 4 địu em đến trường ở Lai Châu

Câu chuyện cảm động phía sau hình ảnh bé gái lớp 4 địu em đến trường ở Lai Châu

Dù mới học lớp 4 nhưng hàng ngày bé gái phải địu em đến lớp để bố mẹ đi làm nương. Hình ảnh chị ngồi học, em…

Bất ngờ với diện mạo và cuộc sống hiện tại của cậu bé "đóng băng" khi đến lớp năm nào

Bất ngờ với diện mạo và cuộc sống hiện tại của cậu bé “đóng băng” khi đến lớp năm nào

Năm 2018, hình ảnh cậu bé Vương Phú Mãn vì đội mưa tuyết đến lớp mà tóc đóng thành băng đã gây xôn xao dư luận Trung…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *