Bất động sản: Căn hộ thương mại 25m2 chính thức được “phê duyệt”


Mới đây Bộ Xây dựng đã phê duyệt việc cho phép triển khai xây dựng nhữg căn hộ thương mại – sản phẩm bất động sản, có diện tích 25m2. Đây là diện tích tối thiểu trong dự án căn hộ chung cư, đồng thời chỉ được xây dựng căn hộ có diện tích này không vượt quá 25% tổng căn hộ mà dự án có.

Khái quát chung

căn hộ 25m2
Căn hộ 25m2 được phép xây dựng có hiệu lực từ 1/7/2020 (Ảnh: internet)

Ngày 31/12/2019, Bộ Xây dựng đã phê duyệt quyết định ban hành Thông tư số 21/2019/TT-BXD về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nhà chung cư. Thông tư này sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 01/07/2020. Trong đó, nội dung quy định liên quan đến căn hộ 25m2 được chú ý hơn cả.

Theo quy định được ghi nhận trong Thông tư thì diện tích tối thiểu của căn hộ được phép xây dựng trong dự án căn hộ chung cư là 25m2. Đồng thời, kể từ ngày 1/7/2020, những dự án có kế hoạch xây dựng như trên sẽ được phép triển khai. Tuy nhiên, cũng có một số điều kiện kèm theo đối với dự án nhà ở như thế này, bao gồm:

diện tích căn hộ
Căn hộ 25m2 phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn diện tích các khu vực bên trong căn hộ (Ảnh: internet)

Thứ nhất là căn hộ phải đảm bảo tối thiểu có 1 phòng để ở và khu vực để vệ sinh, đảm bảo được ánh sáng tự nhiên cho căn hộ. Nếu căn hộ có 2 phòng ngủ thì có thể không bắt buốc cả 2 phòng đều phải đảm bảo được ánh sáng tự nhiên. Diện tích sử dụng tại phòng ngủ không được nhỏ hơn 9m2, phải bố trí thật thông thoáng.

Thứ hai là quy mô xây dựng những căn hộ 25m2 không được vượt qua 25% tổng căn hộ của dự án.

Đối với nội dung tại Thông tư sắp có hiệu lực tới đây, nhiều ý kiến trái chiều cũng đã xảy ra. Nhiều người cũng không đồng tình việc cho phép xây dựng căn hộ 25m2 vì nó có thể dẫn tới việc hình thành các khu ổ chuột, tạo ra nhiều áp lực cho hạ tầng xã hội cũng như quy mô dân số cũng gia tăng cao… Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến đồng thuận, điển hình như Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM – Ông Lê Hoàng Châu, theo ý kiến của ông thì việc xây dựng như thế này là hoàn toàn hợp lý vì nó cũng đáp ứng đúng nhu cầu ở thực tế chỉ cần phỏng diện tích nhỏ, giá cả hợp lý. Ngoài ra, nói về việc cho phép triển khai căn hộ diện tích 25m2, Vụ trưởng Vụ Khoa học – Công nghệ và Môi trường – Ông Vũ Ngọc Anh cũng cho biết Bộ Xây dựng cũng đã tham khảo nhiều quy chuẩn trên thế giới và nhận thấy rằng có nhiều căn hộ tại Trung Quốc còn có diện tích nhỏ nhất là 21m2, ở Philipine còn có căn hộ diện tích 24m2,… cho nên căn hộ 25m2 là hoàn toàn có thể.

Cụ thể là một căn hộ 25m2 có thể phân bố như sau: 1 phòng ngủ có diện tích khoảng 8-12m2, 1 nhà bếp 4m2, một nhà vệ sinh 3m2, 1 khu sinh hoạt 9m2.

Kết luận

căn hộ thương mại
Cho phép triển khai căn hộ 25m2 vừa thách thức vừa thuận lợi (Ảnh: internet)

Việc xây dựng căn hộ 25m2 có thể hỗ trợ nhiều doanh nghiệp thuận lợi trong việc cung cấp đa dạng sản phẩm cho khách hàng, đáp ứng kịp thời nhu cầu thực tế. Đồng thời việc đẩy nhanh sản phẩm cũng sẽ hiệu quả hơn khi nó vừa túi tiền và vừa đúng yêu cầu.

Bên cạnh những tích cực thì nó cũng có thể tạo ra những áp lực về sự gia tăng hệ thống tiện ích chung hay số cư dân, nhu cầu cơ sở hạ tầng… Nhiều căn hộ diện tích nhỏ có thể chịu áp lực cao mà xuống cấp và gây ảnh hưởng chung. Cho nên, đứng trước những lợi ích có được, nhà đầu tư cũng nên nhìn nhận hiệu quả về lâu về dài để có thể đảm bảo chất lượng dự án.

Trên đây là bài viết tổng hợp của TinhVe về thị trường bất động sản ngày mới. Truy cập thường xuyên để nhận thêm nhiều bài viết mới khác nhé!

Related Posts

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

Review kem chống nắng Naris Illumi Skin UV Essence By Parasola SPF 50+ PA++++

Cũng như các sản phẩm dưỡng da khác, kem chống nắng ngày càng có nhiều cải tiến, không chỉ đơn thuần là chống nắng mà còn có…

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

1001 cách “troll” fan của idol KPOP khiến ai ai cũng cười ra nước mắt

Những câu chuyện hài hước giữa idol và fan luôn đem đến những tràng cười sảng khoái. Cùng điểm qua những lần fan hâm mộ bị idol…

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

Đặng Luân – nam diễn viên có “số hưởng” nhất showbiz Hoa Ngữ

Bắt đầu nghiệp diễn từ năm 2012, đến nay Đặng Luân đã giành cho mình những thành công nhất định trong sự nghiệp. Sở hữu sự hài hòa…

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

7 thực phẩm chống say xe không cần thuốc bạn nên biết

Ăn gì để chống say xe hiệu quả? Đây là câu hỏi đang được rất nhiều người thắc mắc. Hãy cùng TinhVe tìm hiểu những loại thực…

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

Cười mỏi miệng với các siêu điệp viên “siêu lầy lội” của Hollywood

Siêu điệp viên thì cũng là người. Mà người thì cũng có người lịch lãm chỉn chu, lại có những người “nhây hết phần thiên hạ”. Bởi…

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

Tham gia chương trình cùng Hyoyeon, Hayoung (Apink) tiết lộ mình là một fan chính hiệu của SNSD

SNSD được mệnh danh là “nhóm nhạc quốc dân” và thuộc công ty giải trí SM Entertainment. Trong suốt 11 năm hoạt động của mình, SNSD đã…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *