Cấp sổ đỏ cho căn hộ condotel


Mới đây, Sở Tài Nguyên và Môi trường đã nhận được hướng dẫn có liên quan đến việc cấp giấy tờ pháp lý cho căn hộ condotel.

Tình hình chung

pháp lý condotel
Pháp lý condotel vẫn luôn là câu hỏi lớn ( nguồn: Internet )

Các vấn đề pháp lý xoay quanh căn hộ condotel từ trong khoảng giữa năm 2019 bỗng trở nên sôi nổi hơn cả, đặc biệt là sau cú sốc từ sự vỡ trận của Cocobay Đà Nẵng thì condotel lại được bàn luận và chú ý nhiều hơn. Bỏ qua những lợi ích có được từ mô hình kinh doanh này, nhiều nhà đầu tư cũng rất trăn trở và quan ngại vì hệ thống pháp lý để điều chỉnh cho loại sản phẩm bất động sản này chưa được xây dựng một cách chắc chắn và cụ thể. Vì thế nó khiến cho việc vận hành và quản lý dễ có nhiều rủi ro hơn.

căn hộ khách sạn
Căn hộ khách sạn là mô hình kinh doanh có tính sinh lời cao ( nguồn: Internet )

Cụ thể các số liệu cho thấy trong 2 năm gần nhất, vì nguyên nhân pháp lý còn chưa được rõ ràng đã khiến cho loại hình này bị giảm rõ rệt trong khi thời điểm ban đầu, đây lại chính là loại sản phẩm được trông đợi và có tính sinh lời cao. Sự không thống nhất trong quy định pháp luật và chưa có văn bản chính thức điều chỉnh đã khiến cho bất kỳ nhà đầu tư nào muốn đầu tư vào hạng mục này đều phải “dè chừng” và cân nhắc rất nhiều.

Giới nhà đầu tư bất động sản nói chung đã luôn trông đợi nhận được phản hồi từ cơ quan chức năng về việc xây dựng một hành lang pháp lý cho căn hộ condotel. Vì thế, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ra văn bản gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường trực thuộc từng tỉnh thành để hướng dẫn các nội dung liên quan về chế độ sử dụng đất và chứng nhận quyền sở hữu công trình cho các dự án căn hộ condotel. Tin tức này được xem như là một tin vui cho các nhà đầu tư nói chung.

Nội dung của văn bản hướng dẫn

căn hộ condotel
Nhiều người tin rằng nếu mô hình condotel có được hệ thống pháp lý rõ ràng sẽ tạo ra nhiều lợi ích kinh doanh ( nguồn: Internet )

Theo văn bản hướng dẫn thì thời hạn được sử dụng đất được quy định là từ 50 – 70 năm. Đây cũng là con số chung tương ứng với quy định của Luật đất đai 2013. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng đất tùy thuộc từng trường hợp mà sẽ khác nhau. Theo đó, thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức thực hiện các dự án đầu tư, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam sẽ được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư trong thời hạn không quá 50 năm. Riêng đối với các dự án mà có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm và dự án thuộc địa bàn điều kiện kinh tế xã hội khó khăn thì có thể được kéo dài thời hạn sử dụng đất không quá 70 năm. Nhìn chung, về quy định liên quan đến thời hạn sử dụng đất áp dụng cho loại hình kinh doanh condotel cũng không có điểm khác gì so với các mô hình kinh doanh bất động sản còn lại.

Điều mà các nhà đầu tư quan tâm chính là ngay trong văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì chỉ những trường hợp đủ điều kiện mới được phép cấp giấy chứng nhận. Theo đó, các điều kiện cần đảm bảo đủ chính là việc các dự án đã được phê duyệt, và quy trình giao đất, cho thuê đất đều được thực hiện đúng quy định, đồng thời có đầy đủ các giấy tờ chứng minh hợp lý.

Khi đảm bảo được những điều kiện trên, nhà đầu tư hoàn toàn an tâm về việc sẽ được cơ quan xem xét và ra quyết định cấp giấy chứng nhận liên quan đến quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Trên đây là tin tức tổng hợp TinhVe cập nhật mới nhất từ thị trường bất động sản. Đừng quên truy cập vào website thường xuyên để xem thêm nhiều bài viết khác nhé!

Related Posts

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

5 cặp đôi phụ đáng yêu hết nấc trong phim Hàn xứng đáng có phim riêng

Có bao bạn cảm thấy câu chuyện của cặp đôi phụ trong một bộ phim còn hấp dẫn hơn cả cặp đôi chính? Có bao giờ bạn…

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

iPhone 11 dự kiến sẽ lỗ

Theo các nhà phân tích, mẫu iPhone 11 dự kiến sẽ lỗ do không có quá nhiều khác biệt. Trong khi đó, mẫu điện thoại thông minh…

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

Review sữa rửa mặt tràm trà trị mụn Naruko Tea Tree Purifying Clay Mask and Cleanser in 1

Naruko là một thương hiệu quen thuộc mà tin chắc rằng cô nàng nào cũng đã từng nghe, bởi mặt nạ của hãng thực sự nổi đình…

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

Review tinh chất Timeless Hyaluronic Acid Vitamin C Serum: Dưỡng ẩm và làm sáng da hiệu quả

Một làn da ẩm mượt, căng mịn và sáng bừng chắc hẳn không phải là ước muốn của riêng một ai. Và chỉ với vài giọt mỗi…

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

Review phấn nước L’Oréal Paris True Match Silky Cushion: Che phủ tối ưu các khuyết điểm

Được sản xuất theo công nghệ tiên tiến, phấn nước L’Oréal Paris True Match Silky Cushion với hiệu ứng mờ lì chứa các hạt phấn siêu mịn…

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

Những bộ phim Hoa ngữ được mong chờ nhất nửa cuối năm 2019

Cá Mực Hầm Mật chính thức khép lại với kết thúc không thể dễ thương hơn của cặp đôi Đồng Niên- Hàn Thương Ngôn. Vậy sau bộ phim…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *