Cho trẻ ngủ trưa liệu có làm tăng chiều cao của trẻ?


Nhiều phụ huynh ép con mình ngủ trưa ngay cả khi bé không muốn vì muốn con mình phát triển cao lớn. Vậy việc ép con ngủ trưa có giúp bé cao lớn hơn không?

Giấc ngủ là điều cần thiết cho mọi người vì đó là lúc cơ thể được nghỉ ngơi. Ngoài giấc ngủ ban đêm thì giấc ngủ trưa cũng thường được nhắc tới đối với trẻ nhỏ. Bởi nhiều người lớn cho rằng trẻ phải ngủ đủ thì mới cao lớn được. Vậy thực sự quan niệm này có chính xác không? Hãy cùng Tinh Ve tìm hiểu ngay dưới bài viết sau đây nhé!

1 Cho trẻ ngủ trưa liệu có làm tăng chiều cao của trẻ?

Đối với người lớn, ngủ trưa là điều tuyệt vời giúp cơ thể được nạp năng lượng, giúp giải tỏa mệt mỏi sau những giờ làm việc. Vì thế, nhiều người cho rằng đó cũng là điều nên làm với trẻ con để chúng được phát triển cao lớn.

Tuy nhiên, điều này thực sự chưa đúng bởi việc có nên ngủ trưa hay không lại tùy vào độ tuổi và nhu cầu thể chất của trẻ. Chẳng hạn như trẻ 3 tháng tuổi thì không cần thiết phải ngủ trưa vì hoạt động chủ yếu của chúng trong ngày chỉ bao gồm ăn và ngủ. Còn đối với trẻ 24 tháng tuổi thì cần cho ngủ một giấc ngắn vào ban ngày. Vì thế, tần suất và thời gian ngủ của trẻ sẽ thay đổi khi lớn dần.

Ép trẻ ngủ trưa liệu có làm tăng chiều cao của trẻ?Ép trẻ ngủ trưa liệu có làm tăng chiều cao của trẻ?

Trên thực tế, việc cho trẻ ngủ trưa mỗi ngày không hẳn mang lại lợi ích. Ngược lại, việc ép buộc trẻ ngủ trưa khi trẻ vẫn còn chưa thích nghi lại rất có hại cho thể chất và tinh thần. Điều này không khác gì thực hiện hành phạt, làm cho trẻ có ấn tượng xấu, tâm lý sợ hãi và ghét ngủ trưa. Khi đó, trẻ lại càng muốn giải tỏa cảm xúc của mình và xuất hiện những thói quen xấu như mút tay, sờ bộ phận sinh dục, cắn móng tay,…

Vì nhiều lý do trên mà cha mẹ hay thầy cô không nên ép trẻ ngủ trưa mà phải tùy thuộc vào tình hình thực tế. Hãy quan sát trạng thái ngủ của con mình vào ban đêm, nếu trẻ có một giấc ngủ ngon thì ban ngày không nhất thiết phải ngủ nữa. Còn ở trường, nếu trẻ có trạng thái tinh thần tốt, đầy năng lượng, ăn uống, vận động bình thường thì không cần yêu cầu ngủ trưa.

Đôi khi trẻ sẽ trở nên uể oải, không có chút hào hứng nào với các hoạt động vào buổi chiều vì đã tiêu hao quá nhiều năng lượng vào buổi sáng. Đó mới chính là lúc phù hợp để cho trẻ có một giấc ngủ trưa.

2 Mối tương quan giữa giấc ngủ trưa và chiều cao của trẻ

Các bậc cha mẹ không nên bận tâm về vấn đề không cho ngủ trưa thì sẽ hạn chế việc phát triển cao lớn của trẻ. Bởi trên thực tế, chiều cao và giấc ngủ trưa của trẻ không hề có mối liên hệ trực tiếp nào.

Theo nghiên cứu cho thấy, hormone tăng trưởng tiết ra trong khi ngủ chỉ chủ yếu phục vụ cho giấc ngủ ban đêm chứ không phải giấc ngủ trưa. Vì vậy, nếu trẻ có chất lượng ngủ ban đêm tốt thì không cần ngủ trưa cũng sẽ có thể lớn lên và phát triển khỏe mạnh.

Mối tương quan giữa giấc ngủ trưa và chiều cao của trẻMối tương quan giữa giấc ngủ trưa và chiều cao của trẻ

Thay vào đó, chiều cao của trẻ em sẽ phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng và mức độ hoạt động thể chất. Mà giấc ngủ trưa sẽ đóng vai trò là phương tiện giúp trẻ có thể nghỉ ngơi, lấy lại năng lượng cần thiết và có sức khỏe tốt, tăng cường sự phát triển toàn diện.

Đặc biệt cần lưu ý rằng nếu ngủ trưa quá nhiều sẽ khiến trẻ mất ngủ, hay thức giấc vào ban đêm. Khi trẻ em đã quen việc ngủ nhiều vào ban ngày, phụ huynh nên giúp trẻ điều chỉnh lại thời gian ngủ để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ vào ban đêm, gây hại đến sức khỏe.

Trên đây là thông tin giải thích rõ xem việc ngủ trưa nhiều có giúp trẻ cao lớn hay không mà Tinh Ve giới thiệu đến bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ giúp cho các bé trong gia đình mình có một lối sống khoa học và khỏe mạnh hơn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Mua sữa bột các loại cho bé tại Bách hoá XANH:

Tinh Ve

Related Posts

Hạ đường huyết khi mang thai là gì?

Hạ đường huyết khi mang thai và những mối nguy hiểm mẹ bầu cần phải biết

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ trải qua nhiều thay đổi về mặt sinh lý, bao gồm cả đường huyết. Thay đổi này có thể…

Status chào tháng 6 hay nhất

Status, những câu nói hay về tháng 6 ý nghĩa, sâu sắc

Tháng 6 sắp đến gần cũng báo hiệu mùa hè sắp qua đi. Cùng Bách hoá XANH điểm qua status, những câu nói hay về tháng 6…

Cá dưa - loại cá nổi tiếng của xứ Thanh

Thưởng thức gỏi cá dưa ngon nức tiếng làng biển xứ Thanh

Liệu bạn đã bao giờ nghe đến món gỏi cá dưa hay chưa? Hãy cùng với Tinh Ve tìm hiểu về món ngon nức tiếng đến từ…

Thưởng thức gỏi cá dưa ngon nức tiếng làng biển xứ Thanh

Liệu bạn đã bao giờ nghe đến món gỏi cá dưa hay chưa? Hãy cùng với Tinh Ve tìm hiểu về món ngon nức tiếng đến từ…

Spider-Man: Across the Spider-Verse - Người Nhện: Du Hành Vũ Trụ Nhện

Phim ra rạp tháng 6/2023 có gì hấp dẫn ‘mọt phim’, khám phá ngay!

Bạn là một “mọt phim” chính hiệu, vậy thì đừng bỏ lỡ những bộ phim hấp dẫn chuẩn bị ra rạp vào tháng 6/2023. Khám phá chi…

Giá ớt hôm nay 02/06/2023 mới nhất

Giá ớt hôm nay 02/06/2023: Giá ớt xuất khẩu giảm, ớt cổ nhất, cổ nhì tăng

Giá ớt hôm nay 02/06/2023 mới nhất. Theo ghi nhận mới nhất, giá ớt xuất khẩu hôm nay giảm từ 1.000 – 2.000 đồng/kg, trong khi đó…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *