Có nên cho con gái trang điểm khi còn nhỏ?


Các chuyên gia giáo dục trẻ em cho rằng trẻ em gái có ý thức về “cái đẹp” từ rất sớm và việc dùng mỹ phẩm không sai nhưng cần có thêm một số lưu ý.

Mới đây, mạng xã hội Trung Quốc đã dấy lên tranh cãi xung quanh chủ đề: Có nên trang điểm cho con gái khi bé còn nhỏ? Một số ý kiến thì cho rằng sẽ làm hư trẻ, số khác thì có rằng trẻ hiện đại là cần học cách làm đẹp từ khi còn nhỏ, để mai sau có thể tự tin, xinh đẹp hơn khi giao tiếp trong xã hội.

Trên thực tế, phụ nữ ai cũng yêu cái đẹp vì đó thuộc về bản chất. Theo các chuyên gia tâm lý trẻ em, trẻ dần bước vào giai đoạn nhạy cảm về thẩm mỹ, biết thế nào là làm đẹp từ khi 3 tuổi. Cũng chính vì vậy mà ở độ tuổi này trẻ rất hứng thú với mọi điều đẹp đẽ trong cuộc sống, thậm chí có những tiêu chuẩn nhìn nhận về vẻ đpẹ riêng. Nhiều bà mẹ còn tiết lộ họ rằng họ đã phát hiện ra con gái lén lấy giày của mình đi thử, hoặc lấy son phấn của mẹ bôi lem nhem lên môi, lên má.

Đặc biệt, trong giai đoạn này, trẻ sẽ cố gắng bắt chước cách trở nên xinh đẹp của người khác, mà đa phần là từ mẹ. Nếu các bé gái chỉ thích tô son, làm móng tay, mặc váy công chúa và đi giày cao gót, miễn sao không có hành động thái quá thì cha mẹ nên tôn trọng trẻ.

Có nên cho con gái trang điểm khi còn nhỏ? - Ảnh 1

Các chuyên gia giáo dục trẻ em cho rằng không nên có phân định rõ ràng về chuyện trẻ em nên hay không nên trang điểm. Điển hình như khi tham gia các sự kiện lớn, các hoạt động tập thể, mẹ có thể cho phép, tạo điều kiện cho trẻ trang điểm một chút để bé được nổi bật, xinh xắn hơn. Đồng thời, mẹ nên có sự hướng dẫn trẻ để bé hiểu như thế nào là đẹp, như thế nào là phù hợp về thẩm mỹ và an toàn sức khỏe.

Điều quan trọng nhất là bạn nên cho trẻ thấy tác hại của việc sử dụng hóa mỹ phẩm trên làn da non nớt, dẫn đến da nổi mụn, dị ứng, viêm nhiễm. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên chọn thời điểm để cho phép trẻ trang điểm sao cho phù hợp, nên khéo léo để cho trẻ hiểu rằng sự tự tin vào bản thân quan trọng hơn những mỹ phẩm mà bé sử dụng cho khuôn mặt.

Có nên cho con gái trang điểm khi còn nhỏ? - Ảnh 2

Trong thời đại quan trọng ngoại hình như hiện nay thì một số em có ngoại hình không đẹp sẽ tự ti và cố gắng nhiều cách khác nhau để làm đẹp cho mình. Có những trường hợp trẻ đã sử dùng mỹ phẩm từ sớm, hoặc nghĩ đến phẫu thuật thẩm mỹ.

Tuy nhiên tất cả những thứ này đều chỉ là diện mạo bề ngoài, trong khi giá trị về tâm hồn chính là phần quan trọng không kém. Vì vậy, trong quá trình nuôi dạy, cha mẹ nên hướng cho con thấy rằng việc xấu đẹp của một người không chỉ nằm ở vẻ bề ngoài, mà nằm ở chính trái tim, tâm hồn của mỗi người. Mẹ cần dạy trẻ chấp nhận tất cả vẻ đẹp lẫn sự không hoàn hảo của mình từ trái tim để chúng có thể tự tin hơn, bớt dựa dẫm vào điểm phấn, tô son.Related Posts

Bão số 8 di chuyển nhanh vào vùng biển Bắc Trung Bộ, Hà Tĩnh cấm biển

Bão số 8 di chuyển nhanh vào vùng biển Bắc Trung Bộ, Hà Tĩnh cấm biển

Bão số 8 gây ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Hà Tĩnh vừa ban hành lệnh cấm biển để đề phòng…

Cách ly tại nhà, người từ TP.HCM về Hà Nội phải tuân thủ những gì?

Cách ly tại nhà, người từ TP.HCM về Hà Nội phải tuân thủ những gì?

Theo quy định, trong thời gian cách ly y tế tại nhà người từ TP.HCM về Hà Nội phải thực hiện nghiêm việc cách ly, không giao…

Bão số 8 tiến gần Hoàng Sa, hướng vào miền Trung

Bão số 8 tiến gần Hoàng Sa, hướng vào miền Trung

Cơ quan khí tượng cho biết, vào hồi 16h ngày 12/10, vị trí tâm bão số 8 ở khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 116,9 độ Kinh Đông,…

Chính phủ ban hành quy định mới, tạm ngừng áp dụng chỉ thị 15, 16 và 19

Chính phủ ban hành quy định mới, tạm ngừng áp dụng chỉ thị 15, 16 và 19

Theo Nghị quyết số 128/NQ-CP, tạm thời không áp dụng các Chỉ thị 15, 16 và 19 về giãn cách xã hội trên phạm vi toàn quốc….

Bão số 8 khả năng đi sâu vào đất liền từ Thanh Hóa - Quảng Bình ngày 14/10

Bão số 8 khả năng đi sâu vào đất liền từ Thanh Hóa – Quảng Bình ngày 14/10

Bão số 8 có sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10, khả năng đi sâu vào đất liền khu vực Thanh Hóa – Quảng Bình ngày…

Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa lạnh từ chiều 13/10

Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa lạnh từ chiều 13/10

Từ chiều nay đến ngày 15/10, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội có mưa vừa, mưa to, trời lạnh, nhiệt…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *