Cổ nhân nói "Tay nam 1 đường thành vàng bạc, tay nữ 1 đường bỏ người nuôi" nghĩa là gì?


Thâm ý của người xưa là gì?

Theo quan niệm Trung Hoa cổ, việc xem tay đóan vận mệnh có khả năng dự đoán chính xác không khác việc xem mặt hay chiêm bốc, tử vi. Đối với các nhà tướng số, đường chỉ tay của con người là một kho thông tin vô tận.

Sách “Tướng Lý Hằng Chân” cho rằng: “Tay chân như cành trên cây, đường chỉ trên tay như đường thớ trên cành, chạy hỗn loạn là chuyện không lành”.

Đường chỉ tay mỗi người đều có đặc điểm riêng, tuy vậy đại bộ phận bàn tay mọi người đều có ba đường. Ba đường chỉ tay chính được các nhà tướng số coi là tượng trưng cho ba yếu tố quan trọng của đời người: Trí tuệ, tình cảm và sinh mệnh.

Cổ nhân nói "Tay nam 1 đường thành vàng bạc, tay nữ 1 đường bỏ người nuôi" nghĩa là gì? - Ảnh 1.

Các đường chỉ tay tượng trưng cho những vấn đề khác nhau. Ảnh: Pháp luật và Bạn đọc

Tuy nhiên ở bàn tay một số người lại có hiện tượng “bàn tay ngang”, tức lòng bàn tay thay vì có ba đường thì chỉ có một đường chạy ngang. Các nhà tướng số Trung Hoa cổ tương truyền: “Tay nam một đường thành vàng bạc, tay nữ một đường bỏ người nuôi”.

Vậy lý lẽ của quan điểm này là gì?

“Tay nam một đường thành vàng bạc”

Các nhà tướng số Trung Hoa coi bàn tay chỉ có một đường là điềm tốt của người đàn ông. Tay trái có một đường là tay “giữ ấn quan”, tay phải có một đường là tay “giữ kho vàng”. Người đàn ông chỉ có một đường chỉ tay đi ngang sẽ là người có mệnh kinh doanh hoặc nắm giữ quyền lực. Những người này có tính cách quyết đoán, lý trí, biết nỗ lực và có ý chí từ sớm.

Những tính cách này khiến họ biết nắm bắt cơ hội, chủ động tìm kiếm cơ hội, đưa ra quyết định dứt khoát, sẵn sàng đối diện khó khăn, kiên trì theo đuổi mục tiêu nên dễ đạt được thành công lớn.

“Tay nữ một đường bỏ người nuôi”

Nếu như nam giới với “bàn tay ngang” được coi là người có triển vọng thành công thì dấu hiệu này nếu xuất hiện trên tay phụ nữ lại mang ý nghĩa khác.

Các nhà tướng số Trung Hoa xưa cho rằng phụ nữ chỉ có một đường chỉ tay trên lòng bàn tay là người phụ nữ có “số khắc”. Quan niệm cổ xưa “tam tòng tứ đức” yêu cầu sự phục tùng, chịu đựng ở người phụ nữ, lấy “công, dung, ngôn, hạnh” làm tiêu chuẩn cao nhất.

Trong khi đó phụ nữ có “bàn tay ngang” được cho là có tinh cách quyết đoán, không khuất phục, có chính kiến riêng. Với bối cảnh xã hội Trung Hoa cổ, nơi quan niệm trên dưới và khác biệt giới bao trùm đời sống thì rõ ràng là những người phụ nữ mạnh mẽ, độc lập sẽ hiếm khi được hoan nghênh.

Nếu như “theo cha, theo chồng, theo con” được coi là bổn phận nữ giới, có chủ kiến hay độc lập nghiễm nhiên sẽ được coi là tính xấu, là “khắc cha, khắc chồng, khắc con”. Gia đinh có con gái như vậy, nếu muốn đổi thay đổi vận mệnh thì chỉ có thể bỏ cho người khác nuôi.

Như vậy, lý lẽ chính của “tay nam một đường thành vàng bạc, tay nữ một đường bỏ người nuôi” thực chất là quan niệm về trật tự vai vế và giới tính của văn hóa Trung Hoa cổ đại. Người phụ nữ trong bối cảnh xã hội như vậy được yêu cầu tuân lệnh, phục tùng nên những phụ nữ có biểu hiện mạnh mẽ sẽ được coi là dị biệt, nguy cơ, cần được đề phòng, chấn chỉnh.

Có thể thấy, việc tốt xấu trong tương lai của con người vẫn cần sự quyết định của bản thân mỗi cá nhân, không nên để quan niệm cũ làm sai lệch.Related Posts

Vai trò của cơm

Bác sĩ giải đáp thắc mắc: Mẹ bỉm ăn nhiều cơm sẽ lợi sữa?

Cơm là nguồn cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Câu hỏi đặt ra ăn cơm có giúp tăng tiết sữa cho mẹ sau sinh…

Cách làm món thịt xào măng khô

Cách làm thịt xào măng khô thơm lừng, ăn ngon cực thích

Thịt xào măng khô là một món ăn bổ dưỡng và cực kỳ dễ làm. Hãy cùng vào bếp với Bách Hóa XANH và thực hiện món…

Cảm lạnh có gây tiêu chảy không?

Cảm lạnh có thể gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi không?

Cảm lạnh gây ra các triệu chứng như sổ mũi, đau họng và mệt mỏi, đôi khi còn kèm theo rối loạn về tiêu hoá ở trẻ…

Cho trẻ thỏa sức xem tivi, sử dụng điện thoại

4 thói quen xấu trẻ hay mắc phải mỗi khi Tết đến gây hại cho sức khỏe

Tết là dịp để trẻ được nghỉ sau những ngày học tập ở trường. Tuy nhiên nếu không được quản lý thì sẽ dễ tạo nên cho…

Cách làm chả ram bắp giòn ngon, ráo dầu nhâm nhi cuối tuần

Cách làm chả ram bắp giòn ngon, ráo dầu nhâm nhi cuối tuần

Chả ram bắp chiên giòn là món ăn nổi tiếng ở miền Trung. Hãy dành chút thời gian vào bếp học cách làm chả ram bắp giòn…

Công thức làm cải thảo xào thịt heo mềm thơm, đậm đà

Công thức làm cải thảo xào thịt heo mềm thơm, đậm đà

Nếu bạn đang tìm kiếm một công thức nấu cải thảo đơn giản, nhanh gọn mà lại đưa cơm thì đây chính là món ăn hoàn hảo…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *