Có thể bạn chưa biết: Thân nhiệt của con người không còn là 37 độ C


Thân nhiệt của con người đã không còn là 37 độ C giống như những kiến thức mà bạn đã học trong nhà trường.

Vào giữa thế kỷ 19, bác sĩ người Đức Carl Reinhold August Wunderlich đã nghĩ ra việc xác định nhiệt độ trung bình của cơ thể con người. Ông tin rằng sốt là một triệu chứng của bệnh chứ không phải là một căn bệnh. Ông đã đưa ra biểu đồ nhiệt độ tại bệnh viện đa khoa ở Tübingen, nơi ông làm giám đốc.

Dựa trên công trình nghiên cứu của các bác sĩ người Pháp cho thấy những phần cơ thể bị viêm có nhiệt độ cao hơn những phần còn lại, và nhiệt độ cơ thể trung bình của con người là 36,9 độ C, ông Wunderlich bắt đầu chứng minh và tinh chỉnh nó. Sử dụng một nhiệt kế thủy ngân, ông đã đo nhiệt độ của hơn 25.000 bệnh nhân, thu được hơn một triệu kết quả. Năm 1868, ông công bố những phát hiện của mình, xác định rằng nhiệt độ cơ thể người bình thường trung bình là 37 độ C.

Nhưng gần đây, một nghiên cứu công bố trên tạp chí Science Advances về Tsimane – một nhóm người bản địa ở vùng Amazon (Bolivia) vốn được biết đến với sức khỏe tuyệt vời, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nhiệt độ trung bình của họ đã giảm nhanh chóng. 

Cụ thể quan sát hồ sơ y tế của 5.500 người từ năm 2002 đến 2018, các nhà nghiên cứu thực hiện phân tích trên 18.000 quan sát, có tính đến các yếu tố gây ảnh hưởng như nhiễm trùng, cân nặng và nhiệt độ môi trường. Kết quả chỉ trong vòng chưa đầy hai thập kỷ.

Như vậy, thân nhiệt của họ giảm khoảng 0,05 độ C mỗi năm kể từ khi họ bắt đầu đo nhiệt độ vào năm 2001. Lúc này, thân nhiệt trung bình của người Tsimane đang rơi vào khoảng 36,5°C.

Thân nhiệt của người Tsimane đã giảm với tốc độ ngang với những gì đang xảy ra ở Mỹ trong hơn 200 năm qua.

Thân nhiệt con người đã không còn là 37 độ C như lúc đầu
Thân nhiệt con người đã không còn là 37 độ C như lúc đầu

Lý giải về vấn đề này, Michael Gurven – giáo sư nhân chủng học tại ĐH California, Santa Barbara cho biết.: “Nguyên nhân có thể đến từ sự phát triển của y học hiện đại, và tỷ lệ nhiễm trùng nhẹ cũng thấp hơn trước“.

Nhóm nghiên cứu nhận định, có thể con người ngày nay đang được sống trong điều kiện tốt hơn, nghĩa là cơ thể họ phải làm việc ít hơn để chống lại sự nhiễm trùng. Hoặc khả năng tiếp cận với thuốc kháng sinh và kháng viêm hiện tại đang dễ dàng hơn, tức là các đợt nhiễm trùng sẽ không còn nghiêm trọng như quá khứ nữa.

Một lý do khác là vì cơ thể người dần thoát khỏi nghĩa vụ điều hòa thân nhiệt do có sự xuất hiện của điều hòa và máy sưởi“, – ông Thomas Kraft cho biết. “Tuy rằng người Tsimane không sử dụng nhiều công nghệ, nhưng ngày nay họ có nhiều quần áo ấm hơn xưa rồi“.

Dẫu vậy, lý do cụ thể tại sao thân nhiệt con người ngày càng giảm xuống vẫn chưa được làm rõ. Nhóm nghiên cứu tin rằng chỉ cần làm rõ được việc này, chúng ta có thể sử dụng nó như một chỉ số dự báo sức khỏe chung của cộng đồng, thậm chí là dự báo tuổi thọ.Related Posts

Châu Tinh Trì nợ nần chồng chất, cuộc sống cô độc không vợ con ở tuổi 58

Châu Tinh Trì nợ nần chồng chất, cuộc sống cô độc không vợ con ở tuổi 58

Là huyền thoại của điện ảnh Hong Kong, thần tượng của hàng triệu khán giả khắp châu Á, khó ai ngờ Châu Tinh Trì lại gặp phải…

Danh sách 22 chiến sỹ của sư đoàn 337 gặp nạn trong vụ sạt lở đất ở Quảng Trị

Danh sách 22 chiến sỹ của sư đoàn 337 gặp nạn trong vụ sạt lở đất ở Quảng Trị

22 nạn nhân của sư đoàn 337 bị vùi lấp trong vụ sạt lở có 4 sĩ quan, 10 quân nhân chuyên nghiệp và 8 hạ sỹ…

Quảng Trị: 1 thượng úy hy sinh, 4 người mất tích khi đi tìm kiếm cứu nạn

Quảng Trị: 1 thượng úy hy sinh, 4 người mất tích khi đi tìm kiếm cứu nạn

Trên đường đi tìm kiếm cứu nạn 7 người dân bị lũ cuốn mất tích, 1 thượng úy đã hy sinh, 2 cán bộ xã bị thương…

Mưa lớn khả năng kéo dài, 18 huyện miền Trung có nguy cơ lũ quét, sạt lở

Mưa lớn khả năng kéo dài, 18 huyện miền Trung có nguy cơ lũ quét, sạt lở

Các tỉnh Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ còn có khả năng xảy ra mưa lớn kéo dài, đại diện cơ quan khí tượng cho biết. Ông…

Bạch hầu tăng trở lại ở Đắk Lắk

Bạch hầu tăng trở lại ở Đắk Lắk

Các ca bệnh bạch hầu tại Đắk Lắk đều là người dân tộc thiểu số và nằm trong vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Từ đầu…

Thiệt hại sau 12 ngày mưa lũ hoành hành miền Trung

Thiệt hại sau 12 ngày mưa lũ hoành hành miền Trung

Từ ngày 6/10 đến nay, mưa lũ ở miền Trung đã làm 64 người chết, 5 người mất tích, 52.933 ngôi nhà bị ngập, 24.734 nhà bị…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *