Covid-19: “Choáng” với giá cách ly 60 triệu một người ở khách sạn


Giá phòng khách sạn cách ly tự nguyện do Covid-19 ở TP.HCM và Hà Nội cao vọt so với giá thường ngày, có nơi thu trọn gói 60 triệu/người.

Phản ánh trên báo Tuổi trẻ, khi khách nhập cảnh đặt phòng trên ứng dụng đặt phòng thông thường vào ngày 10/11, khách sạn đã báo giá 1,9 triệu đồng/phòng cho khách cách ly, nhưng giá cho khách thường chưa bằng 1/4 mức giá nói trên với cùng một loại phòng.

Các khách sạn giải thích, khi nhận khách cách ly, khách sạn phải tuân thủ hàng loạt yêu cầu như xử lý rác riêng biệt, không nhận khách thông thường, nhân viên phục vụ không được về nhà, chi phí để mua sắm các bộ đồ bảo hộ trang trí cho nhân viên… Một khách sạn cho biết, một bộ đồ bảo hộ dùng 1 lần có giá 100 ngàn đồng mà 1 ngày khách sạn phải trang bị cho nhân viên cả trăm bộ như thế, khiến chi phí bị đội lên.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay

Cuối tháng 10 vừa qua, gia đình anh H.K. ở Hà Nội có con và cháu từ Úc về TP.HCM, chọn cách ly tự nguyện tại một khách sạn ở quận 7. Cùng chuyến bay với con cháu anh K. có 12 hành khách khác cùng chọn cách ly tại khách sạn này. Tuy nhiên nhà xe (hiện chỉ có hai nhà xe được phép) không cho khách đi cùng chuyến bay, về cùng khách sạn đi chung xe, yêu cầu mỗi khách (ngoại trừ trường hợp vợ chồng) đi một xe khác nhau.

Điều khiến câu chuyện trở nên phi lý khi chỉ có một khách đi nhưng nhà xe điều tới sân bay loại xe 45 chỗ ngồi và bắt khách trả mức phí… 3 triệu đồng/chuyến xe. Mức giá này đắt hơn nhiều lần so với phí chuyên chở thông thường từ sân bay Tân Sơn Nhất về quận 7.

Với việc chuyên trở khách cách ly đã thế, giá phòng còn “gắt” hơn khi hầu hết các khách sạn được cấp phép tiếp nhận người cách ly đều báo giá cao hơn mức cho thuê lẻ bên ngoài. Đơn cử khách sạn Đ.N (Q.Tân Bình) khi được hỏi cho thuê phòng từ ngày 6 đến 10/11, nhân viên trực tổng đài báo giá mức thấp nhất của phòng đơn 1,3 triệu đồng/ngày, trong khi giá với khách cách ly cao hơn 500.000 đồng (tức 1,8 triệu đồng/phòng/ngày). 

Tại khách sạn H.S (Q.1), theo giá đơn vị này báo với Sở Du lịch TP.HCM, phòng có giá thấp nhất là 1,5 triệu đồng/ngày, cao nhất là 2,8 triệu đồng/ngày (tùy vào phòng đơn, phòng đôi, bao ăn sáng hay trọn gói ăn cả ngày). Trong khi giá bình thường nơi đây đối với phòng đơn, bao ăn sáng có 3 mức giá đang áp dụng gồm 1 triệu đồng, 1,2 triệu đồng và 1,5 triệu đồng, riêng phòng đôi thì cộng thêm 200.000 đồng. Có nơi chi phí mà khách phải trả cho 14 ngày cách ly tăng thêm 12 triệu đồng/người so với giá thường. Một số khách sạn còn đưa ra giá phòng khá “choáng” từ 1,8 – 6 triệu đồng/người/phòng, “trọn gói” cho 14 ngày cách ly cao nhất lên tới trên 60 triệu đồng.

Các khách sạn cho biết họ thu phí cao vì phục vụ cách ly yêu cầu nhiều chi phí nhưng sẽ cố gắng điều chỉnh trong thời gian tới
Các khách sạn cho biết họ thu phí cao vì phục vụ cách ly yêu cầu nhiều chi phí nhưng sẽ cố gắng điều chỉnh trong thời gian tới

Trao đổi trên báo Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Thị Thắng – Phó phòng quản lý cơ sở lưu trú (Sở Du lịch TP.HCM) – khẳng định tất cả các khách sạn trước khi được cấp phép đón khách vào cách ly có thu phí đều được thẩm định về giá. “Các khách sạn có công văn gửi về Sở Du lịch cam kết thực hiện đúng giá đã niêm yết, thông báo cho sở, chúng tôi đối chiếu vào giá công bố các khách sạn bán thông thường, từ đó vận động các khách sạn giảm giá tiền phòng. Bảng báo giá công khai hiện nay có nhiều bảng giá phòng của khách sạn đã được giảm xuống, có đơn vị thì giữ nguyên, không giảm“, bà Thắng nói.

Bà Thắng cho rằng một số khách sạn có giá thuê phòng cách ly được cho là cao do khách sạn phải chịu các khoản chi phí khác: nhân sự phục vụ cách ly (phụ cấp độc hại; thiết bị bảo hộ: áo, quần, găng tay, kính che giọt bắn; chi phí ăn, ở… theo quy định của công tác phòng, chống dịch); chi phí khử khuẩn chăn, drap; công tác khử khuẩn buồng/phòng và các khu vực chung như: lối đi chung, thang máy, quầy tiếp nhận và các chi phí trang bị thiết bị đo nhiệt độ, thùng rác thải y tế cho mỗi phòng, chi phí xử lý rác thải, vệ sinh môi trường, các khoản chi phí khác để đảm bảo yêu cầu của Bộ Y tế.

Về phương tiện vận chuyển người cách ly từ sân bay về khách sạn, bà Thắng cho biết hiện nay ngoài Bộ Tư lệnh thành phố (chỉ dành cho các đối tượng giải cứu) thì có hai đơn vị phụ trách vận chuyển đưa khách cách ly về khách sạn là Công ty vận chuyển và du lịch SACO và Trung tâm Y tế Q.Tân Bình.

Theo đó, quy trình vận chuyển là khách sạn sẽ chủ động nắm số lượng khách có nhu cầu để đặt công ty vận chuyển. Giá vận chuyển từ 2,5-2,7 triệu đồng/chuyến/tùy loại xe (chưa VAT). Trường hợp cách ly ở Củ Chi hoặc Cần Giờ tăng lên 3 triệu đồng/chuyến do khoảng cách xa hơn (báo giá của một đơn vị). Sự việc xe 45 chỗ chỉ nhận đón 1 người với giá 3 triệu đồng hay chuyến xe có giá từ 4-12 triệu đồng nếu có thật thì đều là sai với quy định, theo bà Nguyễn Thị Thắng.Related Posts

Thủ tướng yêu cầu tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân cứu trợ vùng lũ

Thủ tướng yêu cầu tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân cứu trợ vùng lũ

Thủ tướng bày tỏ sự xúc động trước tinh thần tương thân, tương ái của các đơn vị, cá nhân, nhà hảo tâm đã hỗ trợ trực…

Đi bộ bao lâu thì có hiệu quả?

Đi bộ bao lâu thì có hiệu quả?

Để bắt đầu hành trình cải thiện sức khỏe và thể chất, việc đi bộ cần đúng cách, khoa học và đảm bảo thời gian tối thiểu…

Đưa bạn gái đi nhà nghỉ nhưng không có tiền trả, thanh niên trộm xe máy

Đưa bạn gái đi nhà nghỉ nhưng không có tiền trả, thanh niên trộm xe máy

Không có tiền trả tiền phòng sau khi đưa bạn gái vào nhà nghỉ, nam thanh niên liền trộm cắp xe máy của chủ nhà rồi bỏ…

Bắt giữ đối tượng hiếp dâm, sát hại dã man cô gái khuyết tật

Bắt giữ đối tượng hiếp dâm, sát hại dã man cô gái khuyết tật

Chị D. bị khuyết tật câm điếc bẩm sinh, bị tấn công và hại chết ngay trong bãi nương sau nhà. Công an tỉnh Lào Cai cho…

Bé gái mới 8 tuổi phải phẫu thuật não do sâu răng

Bé gái mới 8 tuổi phải phẫu thuật não do sâu răng

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã phát hiện trong não của bé có khối áp xe, kích cỡ bằng quả bóng tennis, nguyên nhân xuất phát…

Bác sĩ khẩn thiết kêu gọi ngừng coi tinh bột như "ma quỷ"

Bác sĩ khẩn thiết kêu gọi ngừng coi tinh bột như “ma quỷ”

“Trong giảm cân, điều quan trọng là kiểm soát lượng calo chứ không phải kiểm soát insulin”, bác sĩ nhấn mạnh trước trào lưu bỏ tinh bột…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *