Đang nuôi con bằng sữa mẹ mà ăn khổ qua có mất sữa không?


Khổ qua là thực phẩm mang nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên có nhiều mẹ thắc mắc đang nuôi con bằng sữa mẹ mà ăn khổ qua có mất sữa không? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!

Khổ qua là thực phẩm mang nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Thế nhưng, nhiều người cho rằng trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ thì mẹ cần tránh việc ăn nhiều khổ qua. Thực hư như thế nào hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!

1Công dụng của mướp đắng

Theo trang hellobacsi tham vấn Bác sĩ CKI Lai Ngọc Hiền – Nhi khoa, bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh, khổ qua (hay còn gọi là mướp đắng), có vỏ sần sùi và đúng như tên gọi, nó có vị đắng tự nhiên. Tuy nhiên, mướp đắng là một vị thuốc có nhiều dược tính bất ngờ.

Trong Đông y, mướp đắng có vị đắng, được cho là có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải cảm, tiêu khát, cải thiện thị lực. Ngoài ra có tác dụng làm đẹp khác như trị dị ứng, sần ngứa,…

Theo Tây y, mướp đắng có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm vitamin B, beta-caroten, vitamin C, canxi,… và nhiều chất xơ. Các chất khác như saponin và ancaloit có khả năng chống oxy hóa giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa, bệnh tim mạch và các bệnh mãn tính.

Công dụng của mướp đắngCông dụng của mướp đắng

2Ăn khổ qua có mất sữa không?

Mướp đắng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên là lựa chọn hoàn hảo của nhiều người. Tuy nhiên, đối với các bà mẹ đang cho con bú thì điều này sẽ ngược lại. Chưa có nghiên cứu chi tiết nào về việc ăn mướp đắng có làm mất sữa mẹ hay không, và những lời đồn đại rằng ăn mướp đắng có làm mất sữa mẹ chỉ được truyền lại trong dân gian.

  • Mướp đắng có tính hàn cao, có thể gây lạnh bụng và tiêu chảy nếu ăn nhiều, đặc biệt ở phụ nữ cho con bú, những người mẫn cảm với thức ăn có tính hàn.
  • Tình trạng tiêu chảy diễn ra thường xuyên khiến cơ thể mẹ bầu dễ bị mất nước. Không chỉ vậy, tiêu chảy khiến cơ thể khó hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn đưa vào, đồng nghĩa với việc rối loạn tiêu hóa, kém hấp thu do mướp đắng gây ra có thể ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa mẹ và chất lượng dinh dưỡng thấp hơn.
  • Có thể khó nhận thấy, tuy nhiên nếu ăn mướp đắng thường xuyên có thể khiến sữa mẹ ít được chú ý về lâu dài, tiêu chảy kéo dài thậm chí có thể dẫn đến mất sữa hoàn toàn.
  • Khi mẹ ăn khổ qua sẽ khiến sữa mẹ có mùi đặc trưng và vị đắng của nó khiến nhiều bé không thích. Điều này có thể dẫn đến việc bé quấy khóc và bỏ bú. Khi trẻ ngừng bú, các tuyến vú dần dần bị hỏng, khó có thể tiếp tục cho con bú.

Khi mẹ ăn khổ qua sẽ khiến sữa mẹ có mùi đặc trưng và vị đắng của nó khiến nhiều bé không thíchKhi mẹ ăn khổ qua sẽ khiến sữa mẹ có mùi đặc trưng và vị đắng của nó khiến nhiều bé không thích

Những điều trên đây cũng là một trong nguyên nhân mà dân gian thưởng bảo ăn khổ qua gây mất sữa mẹ. Vì vậy trong giai đoạn cho con bú bạn không nên ăn nhiều và hạn chế ăn khổ qua. Hy vọng thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn!

Nguồn: hellobacsi

Có thể bạn quan tâm:

Mua sữa bột cho bé tại Tinh Ve để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ ngay nhé:

Tinh Ve

Related Posts

Vai trò của cơm

Bác sĩ giải đáp thắc mắc: Mẹ bỉm ăn nhiều cơm sẽ lợi sữa?

Cơm là nguồn cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Câu hỏi đặt ra ăn cơm có giúp tăng tiết sữa cho mẹ sau sinh…

Cách làm món thịt xào măng khô

Cách làm thịt xào măng khô thơm lừng, ăn ngon cực thích

Thịt xào măng khô là một món ăn bổ dưỡng và cực kỳ dễ làm. Hãy cùng vào bếp với Bách Hóa XANH và thực hiện món…

Cảm lạnh có gây tiêu chảy không?

Cảm lạnh có thể gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi không?

Cảm lạnh gây ra các triệu chứng như sổ mũi, đau họng và mệt mỏi, đôi khi còn kèm theo rối loạn về tiêu hoá ở trẻ…

Cho trẻ thỏa sức xem tivi, sử dụng điện thoại

4 thói quen xấu trẻ hay mắc phải mỗi khi Tết đến gây hại cho sức khỏe

Tết là dịp để trẻ được nghỉ sau những ngày học tập ở trường. Tuy nhiên nếu không được quản lý thì sẽ dễ tạo nên cho…

Cách làm chả ram bắp giòn ngon, ráo dầu nhâm nhi cuối tuần

Cách làm chả ram bắp giòn ngon, ráo dầu nhâm nhi cuối tuần

Chả ram bắp chiên giòn là món ăn nổi tiếng ở miền Trung. Hãy dành chút thời gian vào bếp học cách làm chả ram bắp giòn…

Công thức làm cải thảo xào thịt heo mềm thơm, đậm đà

Công thức làm cải thảo xào thịt heo mềm thơm, đậm đà

Nếu bạn đang tìm kiếm một công thức nấu cải thảo đơn giản, nhanh gọn mà lại đưa cơm thì đây chính là món ăn hoàn hảo…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *