Đối thoại ổn định chiến lược Nga – Mỹ chính thức "đóng băng", điều kiện nối lại là gì?


Đối thoại về ổn định chiến lược giữa Nga và Mỹ chỉ có thể nối lại sau khi Moscow đạt được tất cả các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, một quan chức ngoại giao cấp cao của Nga cho biết.
Đối thoại ổn định chiến lược Nga - Mỹ chính thức "đóng băng", điều kiện nối lại là gì? - Ảnh 1.

Đối thoại về ổn định chiến lược giữa Nga và Mỹ chính thức bị ‘đóng băng’, Bộ Ngoại giao Nga cho biết. Ảnh: AFP

“Việc nói đến bất kỳ triển vọng đàm phán nào về ổn định chiến lược với Mỹ trong lúc này đều là vô ích”, Vladimir Yermakov, người đứng đầu Cục Kiểm soát và Không phổ biến hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga, nêu rõ hôm 30/4.

Ông nói: “Cuộc đối thoại này chính thức bị phía Mỹ ‘đóng băng'”,đồng thời nói thêm rằng các động thái của Washington liên quan đến vấn đề này đang đi theo hướng hoàn toàn ngược lại so với Moscow.

“Các bên chỉ có thể quay trở lại trao đổi về triển vọng nối lại tiến trình đàm phán chính thức giữa Nga và Mỹ trong chương trình nghị sự chiến lược sau khi Moscow thực hiện được tất cả các nhiệm vụ của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine”, ông Yermakov kết luận.

Tuyên bố của ông Vladimir Yermakov được đưa ra trong bối cảnh chiến sự giữa Nga và Ukraine tại Donbass đang diễn ra hết sức căng thẳng.

Nhiều chuyên gia cho rằng Nga có khả năng đang chuẩn bị lệnh tổng động viên vào 9/5, ngày Moscow kỷ niệm 77 năm chiến thắng phát xít trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. 

Mỹ tích cực hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, bao gồm cung cấp cho Kiev kinh phí và vũ khí để tiếp tục chiến đấu.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby hôm 29/4 cho biết Washington đã hỗ trợ 4,3 tỷ USD cho quân đội Kiev kể từ năm 2021, đồng thời tiết lộ rằng Mỹ đã bắt đầu huấn luyện quân đội Ukraine ở Đức và các nơi khác ở châu Âu.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin công khai thừa nhận rằng mục tiêu của việc giúp đỡ Ukraine một phần là để nhằm làm “suy yếu” Nga.

Lần cuối cùng Moscow và Washington thảo luận về sự ổn định chiến lược ở châu Âu, bao gồm cả việc không phổ biến vũ khí hạt nhân, là trong các cuộc đàm phán tại Geneva vào giữa tháng 1/2022, chỉ hơn một tháng trước khi nổ ra xung đột Ukraine.

Theo các nguồn tin, phái đoàn Nga đã trình bày các đề xuất của mình về một “lục địa ổn định” cho người Mỹ, với điểm mấu chốt là kiềm chế sự bành trướng NATO về phía đông. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán không mang lại kết quả.

Xem toàn bộ ››Related Posts

Những vật dụng gì bạn nên vệ sinh mỗi ngày?

Những vật dụng gì bạn nên vệ sinh mỗi ngày?

Có những vật dụng, bạn có thể không vệ sinh trong 1 tuần, 1 tháng nhưng cũng có nhiều vật dụng nếu không vệ sinh ngay trong…

Văn khấn mùng 1 Tết Quý Mão 2023 chuẩn nhất

Văn khấn mùng 1 Tết Quý Mão 2023 chuẩn nhất

Năm mới Tết đến để tỏ lòng thành kính phải dâng hương cúng tổ tiên. Cúng mùng 1 Tết thường được các gia đình thực hiện vào…

Lịch nghỉ các ngày lễ, Tết năm 2023 đầy đủ, chi tiết nhất

Lịch nghỉ các ngày lễ, Tết năm 2023 đầy đủ, chi tiết nhất

Nghỉ lễ chính là khoảng thời gian bạn trông đợi nhất trong năm phải không nè? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp lịch nghỉ các ngày…

Hạt dẻ là gì và tác dụng của hạt dẻ với sức khỏe

Hạt dẻ là gì và tác dụng của hạt dẻ với sức khỏe

Hạt dẻ thơm ngon béo bùi thì ai cũng biết nhưng mấy ai hiểu rõ công dụng của chúng đối với sức khoẻ con người. Cùng Bách…

Ráy tai là gì? Có cần thiết phải lấy ráy tai không?

Ráy tai là gì? Có cần thiết phải lấy ráy tai không?

Không ít mẹ có thói quen dùng bông ráy tai để lấy ráy tai cho bé thường xuyên, hàng ngày vì nghĩ nó cần thiết, giúp cho…

Khai xuân là gì? Những phong tục đẹp khai xuân đầu năm

Khai xuân là gì? Những phong tục đẹp khai xuân đầu năm

Khai xuân là phong tục truyền thống của người Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ giải thích khai xuân là gì và những phong tục đẹp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *