Facebook xóa hàng nghìn nhóm kêu gọi bạo lực


Facebook đã xóa hơn 14.000 hội nhóm chuyên kêu gọi các hành động bạo lực kể từ tháng 8, trước bầu cử Tổng thống Mỹ.

Cụ thể, ngày 5/11 vừa qua, Facebook đã xóa “Stop the Steal” (Ngăn chặn hành động ăn cắp), nhóm được mệnh danh là “siêu group”, khi đã thu hút 320.000 người chỉ sau chưa tới 24 giờ. Nhưng trước đó vài tháng, mạng xã hội này đã huy động một lực lượng lớn xử lý các nội dung về bầu cử Tổng thống, trong đó có “những lời kêu gọi bạo lực đáng lo ngại từ một số thành viên”.

Đại diện Facebook cho biết, hiện đã xóa 14.200 nhóm kể từ tháng 8. “Chúng tôi đang nỗ lực giảm tác hại trong thế giới thực và bất ổn dân sự thông qua việc xử lý các nội dung trên nền tảng của mình, bao gồm trong group“, Dani Lever, phát ngôn viên Facebook cho biết. 

Trước đó, do áp lực về nội dung gia tăng trên Facebook khiến CEO Mark Zuckerberg phải tạm dừng đề xuất các nhóm mới nếu liên quan đến chính trị và bầu cử. Tuy vậy, biện pháp này vẫn không thể ngăn chặn “Stop the Steal” – một trong những nhóm phát triển nhanh nhất trong lịch sử Facebook.

Facebook xóa hàng nghìn nhóm kêu gọi bạo lực - Ảnh 1

Theo một khảo sát về các group trên Facebook được công ty tình báo kỹ thuật số CounterAction, từ tháng 9 đến tháng 10, hàng nghìn nhóm công chúng có khuynh hướng chính trị với hàng triệu thành viên đã có những phát ngôn mang tính bạo lực.

Trong đó, có khoảng 20 cụm từ mang nghĩa này được dùng thường xuyên. Chẳng hạn, cụm từ “chúng ta cần nội chiến” kèm hình ảnh về bầu cử Mỹ đã xuất hiện khoảng 41.000 lần trong chưa đến một tháng; hay cụm “bắn”, “giết tất cả” xuất hiện lần lượt ít nhất 7.345 lần và 1.415 lần, “treo cổ” xuất hiện 8.132 lần.

Sau khi phát hiện vụ việc trên, các cơ quan an ninh Mỹ đã bắt đầu theo dõi các nhóm Facebook có những phần tử quá khích. Họ đã phát hiện sớm một cuộc tấn công được lên kế hoạch nhằm vào những người biểu tình chống phân biệt chủng tộc Black Lives Matters ở Las Vegas và một kế hoạch bắt cóc thống đốc bang Michigan.

Giữa năm nay, Facebook cũng đã công bố một loạt chính sách nhằm “kiềm chế các phong trào quân sự hóa xã hội”. Đại diện mạng xã hội cũng thừa nhận phụ thuộc nhiều vào AI để giám sát diễn đàn, đặc biệt là các nhóm riêng tư.Related Posts

Nam sinh trượt Học viện Kỹ thuật Quân sự dù thừa điểm, Bộ GD&ĐT nói gì?

Nam sinh trượt Học viện Kỹ thuật Quân sự dù thừa điểm, Bộ GD&ĐT nói gì?

Lê Việt Hoàng đạt 27,4 điểm, thừa 0,9 điểm nhưng vẫn trượt Học viện Kỹ thuật Quân sự chỉ vì nhầm lẫn trong chuyển đổi nguyện vọng….

Người nước ngoài đăng clip chế giễu văn hóa Việt lên TikTok

Người nước ngoài đăng clip chế giễu văn hóa Việt lên TikTok

Sau khi nhận về chỉ trích của cộng đồng mạng, người đàn ông ngoại quốc đăng clip chế giễu văn hóa Việt lên TikTok đã xin lỗi,…

Thi thể thuyền viên cuối cùng của tàu Vietship 01 mắc cạn được tìm thấy

Thi thể thuyền viên cuối cùng của tàu Vietship 01 mắc cạn được tìm thấy

Thi thể thuyền viên Nguyễn Việt Chiến được tìm thấy trên bờ biển xã Triệu An, huyện Triệu Phong, cách vị trí tàu mắc cạn 3 km….

Kiếm được 1 triệu bảng nhờ trúng sổ xố, người phụ nữ về quê trồng rau

Kiếm được 1 triệu bảng nhờ trúng sổ xố, người phụ nữ về quê trồng rau

Cô cho biết, sở dĩ chọn cuộc sống bình dị như vậy, vì từng là một phụ nữ đơn thân phải chật vật kiếm sống. Susan Herdman,…

Quảng Ninh: Bé trai mắc bệnh da vảy cá tiên lượng nặng

Quảng Ninh: Bé trai mắc bệnh da vảy cá tiên lượng nặng

Theo bác sĩ, bé trai mắc bệnh Harlequin Ichthyosis (da vảy cá) ở thể nặng nhất, lớp sừng dày khiến da bé bị co kéo rất nhiều,…

Thai phụ rớt xuống thuyền mất tích khi vượt lũ đi sinh

Thai phụ rớt xuống thuyền mất tích khi vượt lũ đi sinh

Khi thuyền đang di chuyển ở khu vực ngập lụt trong thôn ra Quốc lộ 1, đoạn gần cầu vượt đường sắt thì sản phụ không may…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *