Hai biến thể Covid-19 hợp nhất thành 1 virus đột biến mạnh


Hai biến thể Covid-19 nguy hiểm nhất đã hợp nhất thành loại virus đột biến mạnh, các nhà khoa học lo ngại giai đoạn mới của đại dịch vẫn đang ở phía trước.

Cụ thể, theo thông tin đăng tải trên báo New Scientist, virus lai đột biến này được phát hiện đầu tiên bởi nhà sinh vật học Bette Korber tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos ở New Mexico. Sau khi một số nhà khoa học bắt tay vào nghiên cứu thì họ thấy rằng đây là kết quả của sự tái tổ hợp giữa biến thể B.1.1.7 có tốc độ, khả năng lây nhiễm cực cao và biến thể B.1.429 được phát hiện tại California.

Về nguyên nhân của sự xuất hiện virus lai đột biến này, các nhóm phân tích cho biết đột biến lai là do sự tăng lên nhanh chóng các ca nhiễm chứa đột biến có khả năng chống lại một số kháng thể tại Los Angeles (Mỹ).

Hai biến thể Covid-19 hợp nhất thành 1 virus đột biến mạnh - Ảnh 1

Không giống như đột biến thông thường, virus lai tái tổ hợp có nhiều đột biến nguy hiểm cùng một lúc. Nhà nghiên cứu Francois Balloux tại Đại học College London (Anh) cho rằng virus này có tầm quan trọng lớn về mặt tiến hóa, quan trọng hơn nó có thể là cách mà SARS-CoV-2 tiếp tục khởi phát mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Hai biến thể Covid-19 hợp nhất thành 1 virus đột biến mạnh - Ảnh 2

Các nhóm nghiên cứu cho rằng đột biến tái tổ hợp có thể sẽ tạo ra các biến thể mới nguy hiểm hơn. Dù đây chỉ là một phát hiện chưa rõ ràng vì còn rất ít thông tin về mặt sinh học liên quan đến các loại virus tái tổ hợp. Nhưng khi phát hiện ra vấn đề trên, nhà sinh vật học Korber đã chia sẻ rằng: “Loại tái tổ hợp này có thể cho phép virus kết hợp với một loại virus dễ lây nhiễm hơn với một loại virus cứng đầu hơn.”

Liên quan đến phát hiện trên, Sergei Pond tại Đại học Temple ở Pennsylvania (Mỹ) – người đang theo dõi các thể tái tổ hợp, nghiên cứu về sự kết hợp giữa các loại virus tạo nên virus lai cũng cho rằng: “Sắp tới, có thể chuyện này sẽ xảy ra với tỷ lệ đáng kể“.

Hai biến thể Covid-19 hợp nhất thành 1 virus đột biến mạnh - Ảnh 3

Bên cạnh đó, dựa trên cơ sở khoa học và thực tế, virus mới mang đột biến của B.1.1.7 dễ lây truyền kết hợp cùng đột biến B.1.429 có khả năng chống kháng thể. Cùng với sự xuất hiện của nhiều biến thể trong thời gian gần đây có thể tạo điều kiện cho sự xuất hiện của nhiều tái tổ hợp.

Chính vì vậy, điều mà các nhà khoa học đang lo ngại lúc này là “đại dịch có thể đang ở phía trước”.Related Posts

Thời tiết 6/1: Bắc Bộ buổi sáng nhiều sương mù, trời vẫn rét

Thời tiết 6/1: Bắc Bộ buổi sáng nhiều sương mù, trời vẫn rét

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hôm nay khu vực Bắc Bộ có sương mù và sương mù nhẹ vào buổi…

Xông hơi và những điều nhất định phải tránh

Xông hơi và những điều nhất định phải tránh

Bỏng do xông hơi thường ở diện rộng, hay ở vùng mặt cổ nên rất nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Vào ngày 29/11/2020…

Đột quỵ và đột tử có phải là một?

Đột quỵ và đột tử có phải là một?

Nhiều người vẫn thường hay nhầm lẫn giữa đột quỵ và đột tử. Nhưng theo các chuyên gia, đây là hai dạng tai biến hoàn toàn khác…

Tại sao người trẻ khỏe mạnh vẫn có nguy cơ cao bị đột tử?

Tại sao người trẻ khỏe mạnh vẫn có nguy cơ cao bị đột tử?

Đột tử đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Nó thường xuất hiện đột ngột dẫn đến tỉ lệ tử vong cao và nhiều khi để…

Tập thể dục cần tránh xa những điều này để không bị đột tử

Tập thể dục cần tránh xa những điều này để không bị đột tử

Tập thể dục hàng ngày rất tốt cho sức khỏe, song những sai lầm và thiếu hiểu biết trong việc tập luyện có thể gây ra hậu…

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, học sinh Hà Nội được nghỉ học 9 ngày

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, học sinh Hà Nội được nghỉ học 9 ngày

Sở GG-ĐT Hà Nội đã quyết định, vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, toàn bộ học sinh các trường trên địa bàn Hà Nội đều…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *