Hộ chiếu vaccine là gì và hộ chiếu vaccine làm ở đâu?


“Hộ chiếu vaccine là gì và hộ chiếu vaccine làm ở đâu?” là những câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi Việt Nam bắt đầu cấp hộ chiếu vaccine cho người tiêm vaccine Covid-19 trên toàn quốc.

Hộ chiếu vaccine điện tử là gì?

Về câu hỏi: “Hộ chiếu vaccine là gì và hộ chiếu vaccine làm ở đâu?”, ông Đỗ Trường Duy- Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, hộ chiếu vaccine điện tử là chứng nhận tiêm chủng Covid-19 điện tử do Bộ Y tế cấp cho người dân, sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức y tế thế giới và Liên minh Châu Âu ban hành.

Hộ chiếu vaccine này hiện đang được sử dụng tại 62 quốc gia và trong thời gian tới sẽ có thêm các quốc gia khác sử dụng.

Hộ chiếu vaccine là gì và hộ chiếu vaccine làm ở đâu? - Ảnh 1.

Hộ chiếu vaccine Covid-19 của người dân sẽ được hiển thị trên ứng dụng PC-Covid. Ảnh CTV

Theo ông Duy, những ngày qua, Bộ Y tế đã bắt đầu ký xác nhận kết quả tiêm chủng vaccine Covid-19 của cơ sở gửi lên hệ thống. Đến chiều 15/4, qua số liệu tổng hợp của 200 cơ sở tiêm vaccine Covid-19, mới có gần 500.000 người Việt Nam được cấp hộ chiếu vaccine.

Hộ chiếu vaccine làm ở đâu?

Nhiều người dân cũng thắc mắc “Hộ chiếu vaccine làm ở đâu?” và “Muốn có hộ chiếu vaccine cần làm thủ tục gì?”.

Theo ông Nguyễn Bá Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), người dân đã tiêm chủng, khai báo chính xác thông tin và đã được các cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống tiêm chủng, xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được cấp hộ chiếu vaccine mà không phải thực hiện thủ tục gì thêm.

Như vậy, người dân chỉ cần đi tiêm chủng và cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác cho cơ sở tiêm chủng để dữ liệu được chính xác.

“Chỉ các dữ liệu đã được xác nhận đúng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mới thực hiện ký số được. Đối với các dữ liệu xác thực sai hoặc không thể xác thực do thiếu, sai thông tin, các cơ sở tiêm chủng phải thực hiện rà soát, bổ sung, xác thực thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư”, ông Hùng chia sẻ.

Hộ chiếu vaccine là gì và hộ chiếu vaccine làm ở đâu? - Ảnh 2.

Người dân không cần đi đâu để làm hộ chiếu vaccine, những người tiêm vaccine và có dữ liệu thông tin chính xác như Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân số sẽ được cấp hộ chiếu vaccine. Ảnh minh họa Istockphoto

Biểu mẫu hộ chiếu vaccine đã được Bộ Y tế ban hành từ tháng 12/2021 gồm 11 trường thông tin, gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, bệnh dịch, số mũi tiêm, ngày tiêm, liều số, sản phẩm vaccine… Thông tin được hiển thị bằng mã QR Code để bảo mật, tránh sai sót lộ, lọt thông tin cá nhân.

Hộ chiếu vaccine được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-Covid hoặc tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế bằng cách nhập 4 thông tin: họ tên, ngày sinh, giới tính, căn cước công dân, ngày tiêm gần nhất, sau đó khai báo email cá nhân để nhận hộ chiếu.

Tuy nhiên, đến nay mới có gần 500.000 người được cấp hộ chiếu vaccine. Bộ Y tế đang đốc thúc các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số chứng nhận tiêm chủng để gửi lên hệ thống để Cục Y tế dự phòng ký số cấp hộ chiếu vaccine cho người dân.

Trong thời gian tới, nếu người dân tra cứu trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc PC-COVID mà chưa thấy mình được cấp hộ chiếu vaccine có thể do thông tin cá nhân bị sai lệch, chưa khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

“Người dân cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật hoặc phản ánh trên cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 https://tiemchungcovid19.gov.vn. Ngoài ra, người dân có thể gọi điện đến tổng đài của Bộ Y tế theo số 19009095 để phản ánh hoặc tư vấn các vấn đề liên quan đến hộ chiếu vaccine”, ông Hùng nhấn mạnh.Related Posts

Vai trò của cơm

Bác sĩ giải đáp thắc mắc: Mẹ bỉm ăn nhiều cơm sẽ lợi sữa?

Cơm là nguồn cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Câu hỏi đặt ra ăn cơm có giúp tăng tiết sữa cho mẹ sau sinh…

Cách làm món thịt xào măng khô

Cách làm thịt xào măng khô thơm lừng, ăn ngon cực thích

Thịt xào măng khô là một món ăn bổ dưỡng và cực kỳ dễ làm. Hãy cùng vào bếp với Bách Hóa XANH và thực hiện món…

Cảm lạnh có gây tiêu chảy không?

Cảm lạnh có thể gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi không?

Cảm lạnh gây ra các triệu chứng như sổ mũi, đau họng và mệt mỏi, đôi khi còn kèm theo rối loạn về tiêu hoá ở trẻ…

Cho trẻ thỏa sức xem tivi, sử dụng điện thoại

4 thói quen xấu trẻ hay mắc phải mỗi khi Tết đến gây hại cho sức khỏe

Tết là dịp để trẻ được nghỉ sau những ngày học tập ở trường. Tuy nhiên nếu không được quản lý thì sẽ dễ tạo nên cho…

Cách làm chả ram bắp giòn ngon, ráo dầu nhâm nhi cuối tuần

Cách làm chả ram bắp giòn ngon, ráo dầu nhâm nhi cuối tuần

Chả ram bắp chiên giòn là món ăn nổi tiếng ở miền Trung. Hãy dành chút thời gian vào bếp học cách làm chả ram bắp giòn…

Công thức làm cải thảo xào thịt heo mềm thơm, đậm đà

Công thức làm cải thảo xào thịt heo mềm thơm, đậm đà

Nếu bạn đang tìm kiếm một công thức nấu cải thảo đơn giản, nhanh gọn mà lại đưa cơm thì đây chính là món ăn hoàn hảo…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *