Hoa hồng cổ Sapa: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhà


Mỗi loại hoa sẽ mang đến một ý nghĩa khác nhau, hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của loài hoa hồng cổ Sapa đang được thịnh hành nào.

Hoa hồng cổ Sapa được xem là loài hoa đặc trưng tại vùng tây bắc với khí hậu giá lạnh. Hãy cùng Tinh Ve tìm hiểu về ý nghĩa cũng như cách trồng hoa hồng cổ Sapa trong bài viết sau nhé.

1 Hoa hồng cổ Sapa là gì?

Nguồn gốc, ý nghĩa hoa hồng cổ Sapa

Hoa hồng cổ Sapa hay hồng Pháp cổ có tên khoa học là Rosa tunquinensis Crep có nguồn gốc từ châu u và được người Pháp mang giống sang Việt Nam chủ yếu là Sapa từ nhiều thập kỷ trước.

Giống hoa hồng Pháp cổ phù hợp với khí hậu se lạnh đặc trưng tại Sapa nên được nhiều người dân trồng và chăm sóc tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất và mua bán. Loài hoa này còn mang ý nghĩa hạnh phúc trọn vẹn, tình yêu đôi lứa sẽ được bền chặt theo năm tháng.

Hoa hồng cổ Sapa có tên khoa học là Rosa tunquinensis CrepHoa hồng cổ Sapa có tên khoa học là Rosa tunquinensis Crep

Đặc điểm, phân loại hoa hồng cổ Sapa

Hoa hồng cổ Sapa được trồng chủ yếu ở những khu vực có khí hậu ôn hòa và độ ẩm cao như Sapa, Sơn La, Thái Bình,… Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh nên ra hoa quanh năm khi đáp ứng đủ điều kiện chăm sóc.

Thân của hoa hồng cổ Sapa thuộc loại thân gỗ màu nâu sẫm, vỏ cây mỏng, có lông mao và nhiều gai, chiều cao trung bình từ 2 – 4m sống được nhiều năm. Lá cây hình bầu dục và có răng cưa xung quanh viền lá nên chịu hạn tốt.

Hoa sẽ có màu hồng phấn và một chút màu trắng điểm xuyết đẹp mắt. Hoa thuộc loại cánh xếp chồng lên nhau với khoảng 30 – 50 cánh hoa mỏng xếp vào và xòe rộng ra rất đẹp. Mùi hương của hoa hồng cổ Sapa thì nhẹ nhàng và cuốn hút, đặc biệt là hương hoa giữ được khá lâu bất kể thời tiết nắng hay mưa.

Bên cạnh đó, hoa hồng cổ Sapa còn có quả bằng ngón tay và bên trong thì chứa nhiều hạt nhỏ li ti.

Hoa hồng cổ Sapa thuộc loại thân gỗ màu nâu sẫm, vỏ cây mỏngHoa hồng cổ Sapa thuộc loại thân gỗ màu nâu sẫm, vỏ cây mỏng

2 Tác dụng của hoa hồng cổ Sapa

Tác dụng đối với sức khỏe

Hoa hồng cổ Sapa thường được trồng thành hàng rào hoặc cổng để trang trí nhà cửa bởi vì màu sắc ưa nhìn và hương thơm nồng nàn của hoa. Bên cạnh đó, loài hoa này có có thể lọc các loại khí độc và trả lại bầu không khí sạch sẽ, tươi mới đảm bảo sức khỏe hệ hô hấp của chúng ta.

Chúng còn có tác dụng điều hòa nhiệt độ, thanh lọc không khí giúp cho không khí mát mẻ và giảm đi sự nóng bức vào những ngày hè oi ả.

Tác dụng làm đẹp

Ngoài công dụng trang trí nhà cửa thì hoa hồng cổ Sapa còn được dùng để tinh chế nước hoa hoặc dược liệu giúp cải thiện sắc tố da, làm sáng hồng da và giúp trẻ hóa làn da cho nhiều chị em.

Hoa hồng cổ Sapa thường được trồng thành hàng rào hoặc cổng để trang trí nhà cửaHoa hồng cổ Sapa thường được trồng thành hàng rào hoặc cổng để trang trí nhà cửa

3 Cách trồng và chăm sóc hoa hồng cổ Sapa

Cách trồng hoa hồng cổ Sapa tại nhà

Vì hoa hồng cổ Sapa thích nghi tốt với nhiều điều kiện khí hậu và kích thước của cây cũng không quá lớn nên bạn có thể trồng trong chậu hoặc tại vườn. Khi trồng tại vườn thì bạn cần làm sạch cỏ và dùng một số loại phân chuyên dụng như phân chuồng, mùn, phân hữu cơ để cây có đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bạn có thể trồng hoa hồng cổ Sapa bằng hình thức gieo hạt hoặc chiết cành. Đối với hình thức gieo hạt thì bạn chỉ cần gieo hạt xuống đất và phun thuốc kích thích tăng trưởng để hạt mau nảy mầm tuy nhiên hình thức này thường có tỉ lệ bén rễ thấp và không dễ thực hiện tại Việt Nam.

Về phương pháp chiết cành thì bạn cần ưu tiên chọn những cành to khỏe và chọn tại vị trí mắt cây hoặc đoạn phân nhánh và cắt bỏ một khoanh vỏ từ 2 – 4cm. Bạn có thể bôi thêm thuốc kích thích mọc rễ và bó chặt bầu đất đã được trộn phân dinh dưỡng vào nhánh cây.

Sau khoảng 30 ngày thì bạn có thể cắt cành chiết ra khỏi cây và đem đi trồng tại một hố sâu rộng hơn kích thước bầu cây. Bạn nên bón thêm phân tại vị trí trồng cây và tưới nước đẫm nước ngay lần đầu tiên trồng cây.

Bạn có thể trồng trong chậu hoặc tại vườnBạn có thể trồng trong chậu hoặc tại vườn

Cách chăm sóc hoa hồng cổ Sapa

Để chăm sóc tốt hoa hồng cổ Sapa bạn cần chú ý đến những điều kiện sau:

  • Đất trồng: Chọn đất cát pha hoặc đất phù sa màu mỡ, tơi xốp có độ pH từ 6 – 8 hoặc nếu như có đất chua thì độ pH dưới 5,5.
  • Ánh sáng và khí hậu: Điều kiện ánh sáng tốt và đầy đủ từ 6 – 8 giờ một ngày để cây khỏe mạnh và ra hoa đều đặn hơn cũng như hạn chế tình trạng sâu bệnh. Cây hoa hồng cổ Sapa rất ưa khí hậu mát mẻ và thời tiết lạnh nên bạn cần đáp ứng điều kiện nhiệt độ từ 16 – 28 độ C.
  • Tưới nước: Nước tưới là thành phần quan trọng cho sự phát triển của hoa hồng cổ Sapa. Đối với cây trong chậu thì bạn cần tưới 2 lần mỗi ngày và nếu cây trồng trong vườn thì bạn chỉ cần tưới mỗi ngày một lần là được.
  • Phân bón: Bạn có thể bón phân chuồng cho cây khoảng 2 lần trong 1 tháng hoặc bổ sung thêm các loại phân gà, bò hoai mục, đậu tương ngâm, bã cà phê,… cho cây hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Trong năm đầu tiên thì cần bón phân đạm và kali cho cây 2 đợt với mỗi đợt cách nhau 4 tháng.
  • Phòng ngừa sâu bệnh: Tuy hoa hồng cổ Sapa là cây ít bị sâu bệnh nhưng vào mùa thì dễ bị bọ trĩ phá hoại tại phần chồi non. Do đó, bạn nên sử dụng 2 loại thuốc trừ bọ trĩ như Sairifos và Ascend phun vào chiều tối. Một số loại thuốc như Anvil, Daconil, Sutin 5EC,… sẽ được dùng để phòng ngừa phấn trắng và các loại rầy, rệp.

Điều kiện ánh sáng tốt và đầy đủ từ 6 - 8 giờ một ngày để cây khỏe mạnhĐiều kiện ánh sáng tốt và đầy đủ từ 6 – 8 giờ một ngày để cây khỏe mạnh

Lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa hồng cổ Sapa

  • Khi trồng hoa, bạn cần làm cho phần đất thật tơi xốp và làm sạch cỏ dại nhé. Bên cạnh đó, cần chú ý cắt tỉa lá già, lá vàng, cành khô hoặc hoa tàn để ngăn chặn sâu bệnh và giúp cây tập trung chất dinh dưỡng phát triển hoa cũng như thân chính.
  • Nếu cây hoa hồng cổ Sapa có nhánh nhỏ, tán cây không được xum xuê, to và tròn thì bạn cần bổ sung thêm các loại phân bón dinh dưỡng cho cây phát triển tốt hơn. Khi tưới nước thì bạn chỉ cần tưới một lượng nước vừa phải vì cây rất dễ bị úng do không thoát nước kịp.

Cần chú ý cắt tỉa lá già, lá vàng, cành khô hoặc hoa tàn để ngăn chặn sâu bệnhCần chú ý cắt tỉa lá già, lá vàng, cành khô hoặc hoa tàn để ngăn chặn sâu bệnh

4 8 hình ảnh đẹp về hoa hồng cổ Sapa

Hoa hồng cổ Sapa màu hồng phấn đẹp mắtHoa hồng cổ Sapa màu hồng phấn đẹp mắt

Hoa có nhiều cánh xòe rộng raHoa có nhiều cánh xòe rộng ra

Hoa nở sau 3 - 4 tháng gieo trồngHoa nở sau 3 – 4 tháng gieo trồng

Hoa sẽ tươi tốt hơn khi hấp thụ đủ ánh sángHoa sẽ tươi tốt hơn khi hấp thụ đủ ánh sáng

Hoa hồng cổ Sapa có thể điều hòa nhiệt độ và thanh lọc không khíHoa hồng cổ Sapa có thể điều hòa nhiệt độ và thanh lọc không khí

Trên đây là chia sẻ của Tinh Ve về ý nghĩa, hình ảnh và cách trồng, chăm sóc cây hoa hồng cổ Sapa. Hy vọng bạn sẽ tự trồng cho mình những đóa hoa hồng cổ Sapa thật đẹp và tươi tốt nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Mua trái cây tươi ngon tại Tinh Ve nhé:

Tinh Ve

Related Posts

Sữa tắm trị ve, rận chó là gì

Top 6 sữa tắm trị ve, rận chó tốt và hiệu quả nhất hiện nay

Với bản tính hiếu động, chó là loài vật dễ bị ve hay rận tấn công. Cùng tìm hiểu top những loại sữa tắm trị ve, rận…

Quán cafe mới của Thái Công

Khám phá quán cafe mới của Thái Công, có gì lại hot đến thế?

Cùng tìm hiểu xem quán cafe mới của nhà thiết kế nổi tiếng Thái Công có gì mà khiến cộng đồng mạng xôn xao trong những ngày…

5 cách làm bánh chuối chiên giòn lâu, phồng, ngon tại nhà

5 cách làm bánh chuối chiên giòn lâu, phồng, ngon tại nhà

Món bánh chuối chiên nóng hổi, giòn rụm chắc chắn sẽ làm gia đình bạn thích mê. Vừa xem tivi vừa nhâm nhi miếng bánh chuối cùng…

Văn khấn Tết thanh minh tại nhà và ngoài mộ chuẩn nhất 2023

Văn khấn Tết thanh minh tại nhà và ngoài mộ chuẩn nhất 2023

Tết thanh minh là ngày Tết thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Bài cúng, văn khấn Tết thanh minh tại nhà và văn khấn Tết…

12 kiểu tóc nam 7/3 đẹp trai, thời thượng và cá tính nhất

Từ khi bắt đầu thịnh hành, kiểu tóc side part 7/3 chưa bao giờ ngừng hot, với vô vàn kiểu biến hoá phù hợp với nhiều phong…

Sản phẩm của thương hiệu Caudalie

Top 2 loại xịt khoáng Caudalie chất lượng, được tìm mua nhiều nhất

Hãy cùng Tinh Ve tìm hiểu 2 loại xịt khoáng của thương hiệu Caudalie chất lượng, được tìm mua nhiều nhất trên thị trường hiện nay ngay…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *