Hướng dẫn thủ tục làm thẻ Căn cước công dân gắn chip lần đầu


CCCD gắn chip là một loại thủ tục mới cần phải có và đang trong quá trình thay đổi CMND sang CCCD gắn chip. Hôm nay, hãy cùng Tinh Ve tìm hiểu về thủ tục cấp mới CCCD gắn chip, ý nghĩa của 12 con số trên CMND mới.

Căn cước công dân gắn chip là một sự thay đổi mới về giấy tờ cá nhân, chỉ với CCCD gắn chip sẽ lưu lại toàn bộ những thông tin cá nhân của bạn. Để biết được những thủ tục cấp mới CCCD gắn chip và ý nghĩa của 12 con số trên CMND mới thì hãy theo dõi bài viết này nhé.

1Giấy tờ cần chuẩn bị để làm thẻ CCCD gắn chip lần đầu

Căn cứ luật Căn cước công dân, Thông tư 59/2021/TT-BCA, Thông tư 60/2021/TT-BCA, đối với người cấp CCCD gắn chip lần đầu nếu thông tin công dân chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc có sự thay đổi, điều chỉnh thì cần mang theo 1 trong các giấy tờ pháp lý chứng minh nội dung thay đổi để cập nhật, bổ sung thông tin trong hồ sơ cấp thẻ như sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, giấy khai sinh.

Tham khảo thêm: Những giấy tờ làm căn cước công dân gắn chip

2Đối tượng nào được cấp thẻ CCCD gắn chip lần đầu?

CCCD gắn chip là gì?

Theo quy định tại khoản 1 điều 19 Luật Căn cước công dân 2014 thì công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên được cấp thẻ Căn cước công dân. Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi (Điều 21).

Đồng thời, những cá nhân có chứng minh nhân dân (9 số và 12 số), thẻ Căn cước công dân mã vạch thì được đổi sang thẻ CCCD gắn chip khi có yêu cầu hoặc khi thẻ cũ hết hạn.

3Phí làm thẻ CCCD gắn chip lần đầu là bao nhiêu?

Từ 01/07/2022, người dân đi làm Căn cước gắn chíp sẽ phải trả theo mức phí được quy định tại Điều 4 Thông tư 59/2019/TT-BTC.

 • Công dân chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số sang cấp thẻ Căn cước công dân: 30.000 đồng/thẻ Căn cước công dân.
 • Đổi thẻ Căn cước công dân khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu: 50.000 đồng/thẻ Căn cước công dân.
 • Cấp lại thẻ Căn cước công dân khi bị mất thẻ Căn cước công dân, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam: 70.000 đồng/thẻ Căn cước công dân.

Tham khảo thêm: Phí làm thẻ CCCD gắn chip

Thủ tục cấp mới CMND gắn chip

4Thủ tục làm thẻ CCCD gắn chip lần đầu

Yêu cầu cấp thẻ CCCD gắn chip

 • Yêu cầu cấp thẻ online;
 • Yêu cầu cấp thẻ tại cơ quan Công an

Tiếp nhận yêu cầu cấp thẻ CCCD gắn chip

Khi làm CCCD gắn chip thì bạn cần đem sổ hộ khẩu và cần điền thông tin vào tờ khai CCCD.

Khi đến nơi làm CCCD thì bạn cần xuất trình sổ hộ khẩu và sau đó cán bộ tiếp nhận kiểm tra hồ sơ kiểm tra, đối chiếu thông tin về công dân trong tờ khai căn cước công dân với thông tin trong sổ hộ khẩu hoặc đối chiếu thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ căn cước công dân

Chụp ảnh và thu thập vân tay

Nếu công dân đủ điều kiện, thủ tục thì cán bộ cơ quan quản lý CCCD chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD để in trên phiếu thu nhận thông tin CCCD và thẻ CCCD theo quy định.

Cán bộ sẽ thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay; trường hợp ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó.

Tham khảo thêm: Cách chụp ảnh căn cước công dân

Trả kết quả

Công dân nhận giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân. Người dân đi nhận CCCD tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trên giấy hẹn hoặc trả qua đường bưu điện (công dân tự trả phí).

5Thủ tục đổi thẻ CCCD gắn chip từ CMND và CCCD cũ

Bước 1 Khi làm CCCD gắn chip thì bạn cần đem sổ hộ khẩu và cần điền thông tin vào tờ khai CCCD.

Bước 2 Trong quá trình làm CCCD gắn chip cần xuất trình sổ hộ khẩuđể đối chiếu thông tin với tờ khai. Nộp lại CMND cũ:

* Đối với CMND 9 số

– CMND 9 số còn rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì cán bộ tiến hành cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó, mỗi cạnh góc vuông là 2cm, ghi vào hồ sơ và trả CMND đã được cắt góc cho người đến làm thủ tục.

Sau đó, nếu công dân có yêu cầu thì cơ quan tiến hành cắt góc CMND 9 số có trách nhiệm cấp giấy xác nhận số CMND cho công dân;

– Trường hợp CMND 9 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì thu, hủy CMND đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số CMND cho công dân.

– Trường hợp mất CMND 9 số làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân thì khi công dân có yêu cầu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân có trách nhiệm cấp giấy số CMND 9 số đã mất cho công dân.

Thủ tục cấp mới CMND gắn chip

* Đối với CMND 12 số

Cán bộ cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó, mỗi cạnh góc vuông bên phải là 1,5cm, ghi vào hồ sơ, trả CMND đã cắt góc cho người đến làm thủ tục.

Bước 3

Trường hợp công dân đủ điều kiện, thủ tục thì tiến hành chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD để in trên phiếu thu nhận thông tin CCCD và thẻ CCCD theo quy định.

Cán bộ cơ quan quản lý CCCD thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay; trường hợp ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó.

Bước 4 Nhận giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân và nộp lệ phí.

Thủ tục cấp đổi từ Căn cước công dân mã vạch

Về cơ bản việc cấp đổi CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip tương tự như đổi CMND 09 số, 12 số sang CCCD gắn chip. Tuy nhiên, khi đổi CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip thì CCCD mã vạch bị thu lại (khoản 3 Điều 24 Luật CCCD).

Hiện nay, Bộ Công an đã đề xuất việc đổi sang thẻ CCCD gắn chíp tại dự thảo Thông tư quy định chi tiết Nghị định 137/2015/NĐ-CP và Luật Căn cước công dân (lần 02). Tuy nhiên, hiện nay, dự thảo này vẫn chưa được thông qua. LuatVietnam sẽ cập nhật ngay đến bạn đọc khi nào dự thảo này chính thức được thông qua và có hiệu lực.

Nếu còn thắc mắc về Căn cước công dân gắn chip hoặc bất cứ vấn đề pháp lý nào khác, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được giải đáp.

Tham khảo thêm: Thủ tục cấp đổi thẻ CCCD gắn chip

Ý nghĩa 12 con số trên CMND mới

Theo điều 7 Thông tư 07/2016/TT-BCA hướng dẫn về ý nghĩa của từng chữ số này như sau:

– 03 chữ số đầu tiên là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh,

– 01 chữ số tiếp theo là mã giới tính của công dân

– 02 chữ số tiếp theo là mã năm sinh của công dân;

– 06 chữ số cuối là khoảng số ngẫu nhiên.

6Một số câu hỏi về thủ tục làm thẻ CCCD gắn chip lần đầu

Làm thẻ CCCD gắn chip lần đầu ở đâu?

Làm thẻ CCCD gắn chip lần đầu ở:

 • Cơ quan quản lý CCCD Công an cấp huyện và đơn vị hành chính tương đương tiếp nhận hồ sơ giải quyết các trường hợp cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân có nơi đăng ký thường trú tại địa phương đó.
 • Cơ quan quản lý CCCD Công an cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân có nơi đăng ký thường trú trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đó; các trường hợp đổi thẻ Căn cước công dân theo quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 23 Luật căn cước công dân và cấp lại thẻ CCCD đối với công dân có nơi đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.
 • Cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ đổi thẻ Căn cước công dân khi công dân có yêu cầu và các trường hợp đặc biệt khác do thủ trưởng cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an quyết định.

Tham khảo thêm: Địa điểm cấp thẻ CCCD gắn chip

Thủ tục làm thẻ CCCD gắn chip lần đầu cho người đang sống ở nước ngoài thế nào?

Theo Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật tư vấn trên báo Tuổi trẻ, nếu bạn đang sống ở nước ngoài, bạn sẽ phải làm theo các bước sau:

 • Về Việt Nam để khai báo thông tin về cư trú với cơ quan đăng ký cư trú tại nơi ở hiện tại ở Việt Nam.
 • Đăng ký thường trú hoặc tạm trú ngay khi đủ điều kiện theo quy định của Luật cư trú.
 • Đến cơ quan công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp thẻ căn cước công dân hoặc bạn đề nghị cấp thẻ căn cước công dân trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

Thủ tục làm thẻ CCCD gắn chip lần đầu online như thế nào?

Bước 1 Truy cập vào Cổng dịch vụ công Bộ Công an tại địa chỉ https://dichvucong.bocongan.gov.vn

Bước 2 Chọn “Đăng nhập” nếu đã có tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc chọn “Đăng ký” nếu chưa có tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia.

Bước 3 Chọn loại tài khoản đăng nhập

Bước 4 Tiến hành đăng nhập

Bước 5 Chọn “Nộp hồ sơ trực tuyến”

Bước 6 Nhập từ khóa “Cấp thẻ căn cước công dân” vào ô tìm kiếm. Sau đó bấm vào tìm kiếm.

Bước 7 Chọn “Cấp thẻ Căn cước công dân khi đã có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (thực hiện tại cấp huyện)”

Bước 8 Chọn “Nộp hồ sơ”

Bước 9 Chọn lý do thực hiện

Bước 10 Kiểm tra lại thông tin. Chọn Cơ quan TN cấp Tỉnh và Cơ quan TN cấp huyện. Sau cùng bấm Đồng ý và tiếp tục.

Bước 11 Chọn ngày đến nộp hồ sơ, nhập mã xác nhận, chọn tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên. Sau cùng bấm vào nộp hồ sơ.

Bước 12 Đến đúng thời gian, địa điểm đã đăng ký để được cấp căn cước công dân gắn chíp.

Tinh Ve đã chia sẻ đến bạn những thông tin về thủ tục cấp mới CCCD gắn chip, ý nghĩa của 12 con số trên CMND mới. Nếu bạn đang chưa biết cách thực hiện CCCD gắn chip thì hãy xem và áp dụng nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Mua nước rửa tay tại Tinh Ve để bảo vệ sức khỏe khi đi ra ngoài:

Tinh Ve

Related Posts

Acrylamide

Acrylamide là gì? Chất gây ung thư này có trong thực phẩm nào mà bạn cần tránh?

Acrylamide là loại chất độc hại có thể gây ung thư nguy hiểm. Cùng tìm hiểu những thực phẩm có chứa chất ung thư này trong bài…

Giới thiệu về thương hiệu Kitekat

Review 2 thức ăn cho mèo Kitekat thơm ngon, dinh dưỡng cho ‘boss’

Review đầy đủ nhất về thương hiệu Kitekat chất lượng, nổi tiếng với các sản phẩm như hạt cho mèo. Tìm hiểu các loại thức ăn cho…

Giới thiệu về thức ăn cho mèo Minino

Top 3 thức ăn cho mèo Minino thơm ngon, dinh dưỡng, giá tốt

Tìm hiểu top 3 sản phẩm thức ăn hạt cho mèo Minino thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp với mọi loại mèo như mèo Munchkin, Bengal… Thức…

Giới thiệu về thương hiệu Katz

Review sản phẩm chăm sóc chó mèo Katz chất lượng, giá tốt

Review đầy đủ nhất về thương hiệu Katz chất lượng, nổi tiếng với các sản phẩm như cát vệ sinh cho chó mèo. Tìm hiểu các loại…

Giá mít Thái hôm nay 21/03/2023

Giá mít Thái hôm nay 21/03/2023: Giá mít nhất là 42.000đ, mít nhì là 32.000đ

Giá mít Thái hôm nay 21/03/2023, dao động từ 42.000đ/kg đối với mít kem nhất. Trồng xen cây mít Thái với những loại cây gì hiệu quả?…

Phát triển dần về cảm xúc và nhận thức ở trẻ mới tập đi

Làm gì khi con bạn chỉ làm những điều chúng thích?

Bạn đang lo lắng không biết làm gì khi con mình chỉ muốn làm những điều chúng thích? Tìm hiểu thêm về giai đoạn phát triển này…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *