Joe Biden: Tổng thống Hoa Kỳ thứ 46 đánh bại Donald Trump là ai?


Joe Biden có một sự nghiệp chính trị kéo dài 50 năm trước khi ra tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ thứ 46.

Sự nghiệp chính trị đầy ấn tượng và thống nhất

Tân Tổng thống Hoa Kỳ thứ 46 Joe Biden sinh ngày 20/11/1942. Ông lớn lên ở thành phố cổ Scranton ở Đông Bắc Pennsylvania. Cha của ông là Joseph Biden Sr., làm công việc dọn dẹp lò sưởi và là một người bán xe cũ. Mẹ của ông là Catherine Eugenia “Jean” Finnegan. Joe Biden chia sẻ: Ông luôn cảm ơn cha mẹ mình vì đã dạy ông thành một người chăm chỉ và kiên trì.

Ông học tại Đại học Delaware trước khi nhận bằng luật tại Đại học Syracuse. Sau khi tốt nghiệp trường luật năm 1968, Joe Biden chuyển đến Wilmington, Delaware, để bắt đầu hành nghề tại một công ty luật. Joe Biden được bầu vào Hội đồng Quận New Castle năm 1970.

Năm 1969, Joe Biden quay trở lại hoạt động trong ngành luật tại Wilmington, đầu tiên với tư cách luật sư công và sau đó làm việc tại công ty của Sid Balick, một thành viên Đảng Dân chủ. Một người đã giới thiệu ông với Diễn đàn Đảng Dân chủ, một tổ chức có mục đích cải tổ và vực dậy đảng này. Từ đó, Joe Biden chính thức trở thành thành viên Đảng Dân chủ.

Lúc này, ông cũng thành lập một công ty của riêng mình với tên gọi Biden and Walsh. Tuy nhiên, luật doanh nghiệp không hấp dẫn với ông, còn luật hình sự thì không mang lại thu nhập cao. Ông đã tăng thêm thu nhập bằng quản lý bất động sản.

Sau đó, ông tranh cử vào Hội đồng Quận New Castle với một lập trường chính trị tự do bao gồm chủ trương ủng hộ nhà ở xã hội tại khu vực ngoại ô và giành chiến thắng. Ông làm việc tại đây từ 1970-1972 song song với hoạt động trong ngành luật. Sau đó, ông tham gia tranh cử Thượng viện tại Delaware năm 1972. Trong cuộc tranh cử khốc liệt này, ông đã giành chiến thắng và tiếp tục con đường chính trị của mình.

Joe Biden và thông điệp xây dựng nước Mỹ tốt đẹp trở lại.
Joe Biden và thông điệp xây dựng nước Mỹ tốt đẹp trở lại.

Năm 1987, tự khẳng định mình là một trong những nhà lập pháp Dân chủ nổi tiếng nhất của Washington, Joe Biden quyết định tranh cử tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, ông đã bỏ cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ sau khi có báo cáo cho rằng ông đã đạo văn một phần bài phát biểu.

Joe Biden đã bị đau đầu dữ dội trong suốt chiến dịch. Năm 1988, các bác sĩ phát hiện ra rằng ông mắc hai chứng phình động mạch não đe dọa tính mạng. Các biến chứng từ cuộc phẫu thuật não khiến ông phải trải qua một cuộc phẫu thuật khác do máu đông ở phổi. Thế nhưng là một người kiên cường, Joe Biden đã trở lại Thượng viện sau bảy tháng khi sức khỏe đã ổn định.

Vào chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2008, Joe Biden đã thất bại trước ứng cử viên cùng Đảng Dân chủ là Barack Obama. Tuy nhiên Obama đã chọn ông làm người bạn tranh cử của mình. Khi Obama đã trở thành tổng thống, Joe Biden trở thành Phó tổng thống phục vụ hai nhiệm kỳ.

Năm 2016, Obama kết thúc nhiệm kỳ của mình và trao tặng cho Biden Huân chương Tự do của Tổng thống. Ông Biden đã có ý định tranh cử trước đó nhưng do quá đau lòng trước cái chết của con trai Beau Biden, ông đã dành vị trí này cho bà Hillary Clinton.

Hai năm sau, Biden khởi động lại chiến dịch tranh cử tổng thống Hoa Kỳ và năm 2020, ông là ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ.

Nhiều người đã ủng hộ Joe Biden trong đợt tranh cử lần này. Ảnh: The New York Times.
Nhiều người đã ủng hộ Joe Biden trong đợt tranh cử lần này. Ảnh: The New York Times.

Từ năm 2016 đến năm 2019, giới truyền thông thường xuyên đánh giá Biden là một ứng cử viên thích hợp cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Nỗi đau tận cùng khi hai lần mất con và mối tình tri kỷ với người vợ tài hoa

Ngày 27 tháng 8 năm 1966, ở tuổi 24 và vẫn đang học trường luật, Joe Biden kết hôn với Neilia Hunter. Joe được mô tả là một người rất yêu vợ con. Tuy nhiên, chỉ 6 năm sau, tai họa kinh hoàng đã giáng xuống gia đình ông. Năm 1972, trong lúc Biden đang tiến hành cuộc bầu cử Thượng viện, vợ ông và 3 người con đã gặp tai nạn thảm khốc. Bà Neilia và con gái mới sinh qua đời, hai con trai bị thương nặng. Vượt qua đau thương, Joe Biden vẫn tiếp tục cuộc tranh cử ngay trên giường bệnh của con trai.

Năm 1977, ông Biden gặp bà Jill qua sự giới thiệu của một người bạn. Họ nhanh chóng tìm thấy sự đồng điệu và đi tới tìm hiểu, yêu đương. Hai con trai của ông Biden rất mến bà Jill và chính họ đã thúc giục cha làm đám cưới.

Bà Jill Biden được coi như bạn tâm giao của ông Joe Biden trong cả cuộc sống lẫn sự nghiệp. Ở nhà, bà thay ông chăm sóc hai con trai riêng cùng con gái chung. Bà Jill cũng đóng vai trò là một trong những cố vấn chính trị có tiếng nói nhất của chồng mình. 

Là một giáo viên tiếng Anh, bà Jill có uy tín nhờ khả năng ăn nói và sự tích cực trong các hoạt động xã hội độc lập với chồng. Trong cuộc tranh cử vừa qua, bà cũng xuất hiện tại hầu hết mọi sự kiện vận động của chồng, chia sẻ đầy cảm xúc và trôi chảy về kế hoạch phát triển của chồng mình cho từng khu vực bầu cử khác nhau.

Xuất thân trong một gia đình có nền tảng và cũng từng học luật, bà Jill có thể chia sẻ với chồng mình các vấn đề về chính sách cũng như dư thừa khả năng ứng xử hoàn hảo trước đám đông. Hồi tháng ba, bà từng đứng ra chặn những người biểu tình lao về phía chồng mình. Hồi tháng 9, bà chủ động kéo tay ông Biden để giữ ông có khoảng cách đủ an toàn với các phóng viên để phòng tránh lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Hành động của bà Jill thể hiện ý chí thống nhất của cuộc tranh cử tổng thống Mỹ lần thứ 46 của chồng mình.

Chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của Joe Biden bắt đầu vào ngày 25 tháng 4 năm 2019 khi ông đăng tải một video tuyên bố ứng cử vào cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ của Đảng Dân chủ năm 2020. Joe Biden được coi là ứng cử viên có cơ hội tốt nhất để đánh bại Donald Trump vì những chính sách ôn hòa của mình. Ví dụ, ông ủng hộ việc phi hình sự hóa nhưng không hợp pháp hóa việc hút cần sa vì mục đích tiêu khiển. Nếu được bầu làm Tổng thống, ông sẽ phi hình sự hóa việc sử dụng cần sa và các bản án trước sẽ tự động được xóa bỏ.

Đồng thời, ông phản đối hình phạt tử hình, ủng hộ quyền của các nhóm đa dạng như LGBT. Dù phản đối nhập cư trái phép, nhưng ông cũng đã công bố kế hoạch cải tổ hệ thống nhập cư, bao gồm đảo ngược chính sách trục xuất của chính quyền Donald Trump, mở rộng phạm vi cấp thị thực lao động và chấp nhận người tị nạn.

Trong lần tranh cử Tổng thống Mỹ 2020, Joe Biden đã trở thành đối thủ của Donald Trump. Chiến dịch tranh cử lần này, ông đã đưa ra nhiều thông điệp, trong đó có thông điệp ấn tượng “Build back better” (tạm dịch: xây dựng lại tốt hơn) và “Our best days still lie ahead” (tạm dịch: những ngày tươi đẹp nhất còn chờ ta phía trước) để thu hút cử tri bỏ phiếu cho mình. Trong đó, ông đã cam kết xây dựng nước Mỹ tốt đẹp trở lại dựa trên những thành tựu ở thời kỳ Tổng thống Obama cũng như đoàn kết đất nước này trong thời gian khó khăn.

Chiến thắng của Joe Biden đã được dự đoán trước đó nhưng vẫn tạo ra nhiều cảm xúc mãnh liệt cho những người dân Hoa Kỳ.Related Posts

Nữ du học sinh từ Anh về Việt Nam nhiễm Covid-19

Nữ du học sinh từ Anh về Việt Nam nhiễm Covid-19

Bộ Y tế chiều 6/10 ghi nhận một ca nhiễm Covid-19, là nữ du học sinh từ Anh về Việt Nam. Bệnh nhân 1098 (26 tuổi) ở…

Thí sinh xếp hàng xuyên đêm chờ nộp hồ sơ vào đại học

Thí sinh xếp hàng xuyên đêm chờ nộp hồ sơ vào đại học

Đại học Thăng Long thông báo xét tuyển bổ sung với thí sinh nộp hồ sơ sớm khiến nhiều thí sinh lên Hà Nội xếp hàng xuyên…

Tiền Giang: Tai nạn thẩm khốc, 1 người chết, 19 người bị thương

Tiền Giang: Tai nạn thẩm khốc, 1 người chết, 19 người bị thương

Rạng sáng ngày 7/10, một vụ tai nạn thảm khốc xảy ra tại Tiền Giang đã khiến 19 người bị thương, 1 người chết. Rạng sáng 7/10,…

Ông Biden không muốn tranh luận nếu đối thủ chưa khỏi Covid-19

Ông Biden không muốn tranh luận nếu đối thủ chưa khỏi Covid-19

“Tôi nghĩ nếu ông ấy vẫn còn những biểu hiện của Covid-19, chúng tôi không nên tranh luận lần này”, ông Biden bày tỏ quan điểm trước…

Thời tiết ngày 7/10: Bắc Bộ trời hửng nắng, miền Trung mưa lớn

Thời tiết ngày 7/10: Bắc Bộ trời hửng nắng, miền Trung mưa lớn

Theo Trung tâm khí tượng Thủy văn, ngày mai khu vực Bắc Bộ nhiều mây, trời có nơi mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to…

Apple công bố ngày ra mắt

Apple công bố ngày ra mắt

Vào ngày 13/10, Apple sẽ giới thiệu iPhone 12, tới ngày 16/10 iFan có thể đặt trước các sản phẩm mới và vào 23/10 iPhone 12 sẽ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *