Khi nào ông Joe Biden mới chính thức được xác nhận là Tân Tổng thống Mỹ?


Quá trình chuyển giao quyền lực cho Tổng thống mới ở Mỹ chưa thể bắt đầu nếu không có sự chấp thuận của Cơ quan Dịch vụ tổng hợp (GSA).

Hiện tại một số bang chiến địa vẫn đang kiểm phiếu. Tuy nhiên, chiến thắng của ông Biden ở bang Pennsylvania đã giúp ông đạt được trên 270 phiếu đại cử tri và đắc cử Tổng thống Mỹ. Nhưng quá trình chuyển giao chính quyền chưa thể bắt đầu nếu không có sự chấp thuận của Cơ quan Dịch vụ tổng hợp (GSA) của Mỹ.

Cụ thể, vào hôm qua 7/11, người phát ngôn của GSA khẳng định cơ quan này vẫn chưa chính thức xác nhận ông Biden thắng cử, đồng thời nhấn mạnh quá trình xác nhận sẽ diễn ra theo luật định.

Theo Đạo luật Kế vị Tổng thống năm 1963 đã có sự sửa đổi, quản trị viên GSA cần xác nhận ứng cử viên chiến thắng dựa trên quy trình được quy định trong Hiến pháp”, phát ngôn viên của GSA cho biết.

Theo đó, quá trình xác nhận người thắng cuộc bầu cử Mỹ 2020 sẽ gặp nhiều khó khăn do đương kim Tổng thống Donald Trump cương quyết bác bỏ kết quả này.

Joe Biden chưa được chứng nhận là người chiến thắng ở bất kỳ bang nào, chưa nói đến bất kỳ bang nào trong số các bang có nhiều tranh chấp liên quan đến kiểm phiếu bắt buộc hoặc các bang mà chiến dịch của chúng tôi có những thách thức pháp lý hợp lệ có thể xác định người chiến thắng cuối cùng“, ông Trump tuyên bố.

Được biết, các thủ tục thành lập chính quyền mới sau bầu cử gồm: cử đội đánh giá đến từng cơ quan, đưa ra quyết định bổ nhiệm nhân sự và Nội các, xây dựng các chương trình nghị sự về chính sách và quản lý.

Đồng thời, ông Biden cần có sự xác nhận của GSA trước khi cử người đánh giá đến các cơ quan cũng như có quyền tiếp nhận một số cơ sở và khoản quỹ nhất định.

Khi nào ông Joe Biden mới chính thức được xác nhận là Tân Tổng thống Mỹ? - Ảnh 1

Hiện GSA đang quản lý 9,9 triệu USD quỹ dành cho các hoạt động chuyển đổi thay cho chính quyền mới. Khoản tiền này sẽ chỉ được giải ngân sau khi “xác định chắc chắn người chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử không phải là người đương nhiệm”.

Trước đó, vào năm 2000, các nhà lập pháp cũng từng phải vật lộn với việc ứng cử viên không chấp nhận kết quả thua cuộc trong phiên điều trần vào ngày 4/12/2000. Chỉ khi Tòa án Tối cao tuyên bố ông George W. Bush là người chiến thắng vào ngày 14/12/2000 và ứng cử viên đảng Dân chủ Al Gore đồng ý nhượng bộ, GSA mới kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực.

Khi nào ông Joe Biden mới chính thức được xác nhận là Tân Tổng thống Mỹ? - Ảnh 2

Nói về vấn đề này, Hạ nghị sĩ Jim Turner của bang Texas nói rằng ông đánh giá cao sự cấp thiết của việc để Tổng thống mới đắc cử bắt đầu quá trình chuyển giao toàn diện nhằm đảm bảo các hoạt động của chính phủ diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên, mọi việc không nên vội vàng mà làm sai lệch quan điểm chung hoặc ảnh hưởng đến việc thực thi Đạo luật Kế vị Tổng thống.

Cũng theo ông Turner, nếu quản trị viên của GSA giải ngân tiền quỹ không chính xác, ngoài việc vi phạm pháp luật, điều này có thể dẫn đến thất thoát công quỹ, lãng phí, giảm uy tín của người thắng cuộc và vi phạm thông tin độc quyền.Related Posts

Đại học Quốc gia Hà Nội nằm trong top 1000 đại học hàng đầu thế giới

Đại học Quốc gia Hà Nội nằm trong top 1000 đại học hàng đầu thế giới

Đại học Quốc Gia Hà Nội đứng thứ 801 trong top 1000 đại học hàng đầu thế giới do Tổ chức Times Higher Education của Vương Quốc…

Muôn kiểu phòng tránh covid của học sinh khắp 5 châu đi học mùa dịch

Muôn kiểu phòng tránh covid của học sinh khắp 5 châu đi học mùa dịch

Mỗi quốc gia có một cách thức khác nhau để đảm bảo an toàn cho học sinh đi học mùa dịch khi tình hình dịch bệnh đang…

COVID-19 đã làm thay đổi cuộc sống nước Đức như thế nào

COVID-19 đã làm thay đổi cuộc sống nước Đức như thế nào

Cuộc khủng hoảng COVID-19 cho thấy một con virus nhỏ có thể thay đổi toàn diện và nhanh chóng một đất nước hơn những gì người ta…

Hàng loạt sao Hollywood trở thành nạn nhân của covid-19

Hàng loạt sao Hollywood trở thành nạn nhân của covid-19

Những cái tên nổi tiếng của Hollywood nằm trong danh sách nạn nhân của Covid-19 chứng tỏ sức tàn phá nặng nề, không chừa một ai của…

Khôi phục toàn bộ giao thông tới Đà Nẵng từ ngày 7/9

Khôi phục toàn bộ giao thông tới Đà Nẵng từ ngày 7/9

Từ 0h ngày 7/9, các hãng hàng không, đường sắt, xe khách được hoạt động trở lại tại Đà Nẵng sau 40 ngày tạm dừng vì dịch…

Nghệ thuật hàn lâm thay đổi thước đo giá trị thời Covid

Nghệ thuật hàn lâm thay đổi thước đo giá trị thời Covid

Những tiêu chuẩn khắt khe duy trì hàng thế kỷ của nghệ thuật hàn lâm phương Tây cuối cùng vẫn bị thay đổi bởi một con virus….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *