Làm việc theo nhóm là gì mà giúp “việc đồng áng” của nông dân ở Tây Ninh trôi chảy?


Mô hình lao động tập trung thông qua nhóm (làm việc theo nhóm) ở Tây Ninh vừa mang lại việc làm cho nhiều lao động tại vùng nông thôn, vừa giúp công việc sản xuất của nhà nông được thuận lợi hơn.

Những năm gần đây, nhiều người trong độ tuổi lao động ở các khu vực nông thôn thường tìm việc làm trong các xí nghiệp. 

Nguồn lao động cho sản xuất nông nghiệp biến động không ít, có thời điểm lao động trở nên khan hiếm nhưng cũng có những lúc lao động thừa không có việc làm thường xuyên. Tuy nhiên, lao động nông thôn hiện nay đã có những thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế, để dễ tìm việc hơn.

Làm việc theo nhóm là gì mà giúp "việc đồng áng" của nông ở Tây Ninh trôi chảy? - Ảnh 1.

Làm việc theo nhóm là gì mà giúp "việc đồng áng" của nông ở Tây Ninh trôi chảy? - Ảnh 2.

Nhân công thu hoạch mãng cầu ở Tây Ninh tổ chức theo hình thức làm việc theo nhóm.

Chị Dương Thị Thu Trang, ngụ ấp Bến Cừ, xã Ninh Điền, huyện Châu Thành (tỉnh Tây Ninh) từng làm công nhân, khoảng 10 năm nay, chị trở về địa phương làm đầu công, kết nối, cung cấp nhân công cho người có nhu cầu.

Chị Trang cho biết có thể huy động từ vài người đến vài chục người, tuỳ theo nhu cầu công việc. Tại địa phương, việc làm chủ yếu là trồng và thu hoạch ớt, hàng bông các loại, nhổ mì, chặt mía, cạo mủ cao su… Một ngày công được trả từ 100.000 đồng trở lên tuỳ theo công việc.

Thời gian gần đây, do dịch bệnh, thời tiết làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp nên nhân công thường xuyên không có việc làm. 

“Trước đây, nhiều nhóm nhân công sang cả Campuchia làm thuê, từ khi xảy ra dịch bệnh thì không đi được. Sản xuất nông nghiệp ở địa phương cũng không ổn định do giá vật tư tăng, giá bán không ổn định, thời tiết thất thường dẫn đến người làm thuê thất nghiệp khá nhiều”- chị Trang chia sẻ.

Chị Trang vừa làm đầu công vừa trực tiếp lao động. Từ trước tết đến nay, chị chuyển sang chặt mía thuê, sắp hết vụ mía thì đi tìm những việc khác. 

Chị nói: “Lao động nhiều năm nên không gặp khó khăn gì, tôi có thể làm được nhiều việc để kiếm sống; chỉ lo những lúc công việc không có thường xuyên, làm một ngày nghỉ hai, ba ngày thì cuộc sống không thoải mái”.

Là người làm công theo nhóm, chị Nguyễn Thị Ly (ngụ xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) được bảo đảm có việc thường xuyên. 

Chị chia sẻ, lúc dịch bệnh, việc làm bị ảnh hưởng nên gặp khó khăn, nay công việc đã ổn định lại. “Làm việc theo nhóm, tôi có công việc thường xuyên hơn trước, có ngày kiếm hơn 200.000 đồng, đủ chi tiêu cho gia đình”- chị Ly cho biết.

Người sản xuất nông nghiệp cũng an tâm thuê lao động làm việc theo nhóm, vì bảo đảm đủ nhân công khi có nhu cầu. 

Chị Phan Thị Thu Thuý, ngụ ấp Bến Cừ, xã Ninh Điền, huyện Châu Thành có 7 mẫu lúa, mỗi năm làm hai vụ và cần nhiều nhân công cho việc sạ lúa, chăm sóc, thu hoạch. Có những lúc vào vụ, tình trạng “kẹt” nhân công xảy ra, chị Thuý rất lo lắng. 

Từ khi có tổ đầu công của phụ nữ do Hội LHPN xã Ninh Điền thành lập, chị giảm bớt sự lo lắng như trước vì bảo đảm được nhân công khi cần.

Nhiều năm trồng mãng cầu, những lúc vào vụ tuốt lá, bấm nhánh, thụ phấn hoa hay thu hoạch trái phải làm đồng loạt, chị Lê Kim Liên (ngụ xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, tỉnhTây Ninh) đều nhờ đầu công gọi giúp nhân công.

Chị chia sẻ: “Kêu công thông qua đầu công thuận tiện hơn so với kêu công lẻ. Mình chỉ cần nói công việc, số lượng người là được đáp ứng. Kêu công qua đầu công cũng an tâm vì mình có thể chọn những tốp công “lành nghề”, bảo đảm kỹ thuật”. 

Theo chị Liên, tuỳ công việc, thời gian làm việc mà giá thuê lao động làm việc theo nhóm dao động từ 100.000 đồng – 400.000 đồng/người.

Ông Hà Văn Hùng, ngụ ấp Ninh Phú, xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh) là người chuyên trồng hàng bông. 

Với diện tích khoảng nửa mẫu đất, khi trồng đậu rồng hay đậu đũa, ông chỉ kêu thêm 2 đến 4 người cùng làm việc. “Nhân công ít nên tôi thường kêu công lẻ. Giá thuê mướn dao động khoảng 130.000 đồng/người/buổi”- ông Hùng cho biết.

Có thể nói, mô hình lao động tập trung thông qua làm việc theo nhóm vừa mang lại việc làm cho nhiều lao động tại vùng nông thôn, vừa giúp công việc sản xuất của nhà nông được thuận lợi hơn.Related Posts

Sữa tách béo là gì?

Sữa tách béo là gì? Ưu điểm và nhược điểm của sữa tách béo

Sữa tách béo là gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc. Hãy cùng Tinh Ve tìm hiểu rõ hơn ở bài viết dưới…

Vitamin B3 là gì? Công dụng của Niacin với sức khỏe

Vitamin B3 là gì? Công dụng của Niacin với sức khỏe

Vitamin B3 (Vitamin PP) hay còn gọi là Niacin, là một vitamin nhóm B, có tác dụng hỗ trợ tuần hoàn máu, ngừa xơ vữa động mạch….

Tết Đoan Ngọ là gì? Tết Đoan Ngọ 2022 ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa

Tết Đoan Ngọ là gì? Tết Đoan Ngọ 2022 ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa

Tết Đoan Ngọ sắp đến rồi, một ngày lễ quan trọng diễn ra 5/5 âm lịch ở một số nước Đông Á, trong đó có Việt Nam….

Giá tiêu hôm nay 4/12/2022 trong nước

Giá tiêu hôm nay 4/12/2022: Vẫn giữ nguyên, dao động 60.000-63.000 đồng/kg

Cập nhật giá tiêu mới nhất hôm nay 4/12/2022 trực tuyến. Giá tiêu hôm nay giữ nguyên tại các vùng trồng trọng điểm so với cùng thời điểm…

Cách làm mì efu xào xá xíu đậm chất Hong Kong, ngon không kém nhà hàng

Cách làm mì efu xào xá xíu đậm chất Hong Kong, ngon không kém nhà hàng

Mì Efu có thể chế biến thành nhiều món đặc biệt. Bỏ túi ngay cách làm mì efu xào xá xíu đậm chất Hongkong, ngon không kém…

Giá cà phê hôm nay 03/12/2022: Giá cà phê trong nước giảm 100đ/kg

Giá cà phê hôm nay 03/12/2022: Giá cà phê trong nước giảm 100đ/kg

Giá cà phê trong nước hôm nay 03/12/2022 giảm 100đ so với hôm qua. Cụ thể, giá dao động từ 40.500đ đến 41.100đ/kg. Giá cà phê hôm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *