Mã định danh là gì? Thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân


Mã định danh là mã số để xác định danh tính của mỗi công danh. Hướng dẫn thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân, cách tra cứu mã định danh cá nhân.

Mã định danh là gì? Mã định danh cá nhân dùng để làm gì? Thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân như thế nào. Trong bài viết dưới đây Bách Hóa XANH sẽ thông tin chi tiết về mã định danh cá nhân và thủ tục xin cấp mã số định danh cực kỳ đơn giản.

1 Mã định danh cá nhân là gì? Cấu trúc như thế nào?

Mã định danh cá nhân chính là số Căn cước công dân của chính công dân đó. Mã định danh do Bộ Công an cấp, gắn liền với cá nhân từ khi cá nhân đó sinh ra cho đến khi chết đi, không thay đổi và trùng lặp với bất cứ người nào khác.

Mã định danh cá nhân không phải dãy số được phát ngẫu nhiên mà được tạo lập theo cấu trúc theo quy định tại Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP:

  • Mã định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 chữ số, có cấu trúc gồm 6 số đầu là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương, mã quốc gia nơi công dân đăng ký giấy khai sinh và 6 số còn lại là khoảng số ngẫu nhiên.

Mã định danh cá nhân là gì? Cấu trúc như thế nào?Mã định danh cá nhân là gì? Cấu trúc như thế nào?

2 Thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân

Thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân được quy định tại Thông tư 59/2021/TT-BCA quy định chi tiết về Luật Căn cước công dân. Theo khoản 2 Điều 5 của Thông tư này:

  • Khi công dân có yêu cầu được thông báo cấp số định danh cá nhân và thông tin trong cơ sở dữ liệu của quốc gia về dân cư thì công dân hoặc người đại diện hợp pháp của công dân đó chỉ cần yêu cầu Công an cấp xã nơi công dân đó đăng ký thường trú cấp văn bản thông báo.
  • Cụ thể, công dân có văn bản yêu cầu cần nêu rõ mục đích, nội dung thông tin cần cung cấp; xuất trình thẻ CCCD hoặc CMND để cơ quan công an kiểm tra, xác định rõ đúng người đề nghị cung cấp thông tin mã định danh.

Thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhânThủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân

3 Tác dụng của mã định danh

Mã định danh ngoài tác dụng cung cấp các thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia, nó còn có những tác dụng vô cùng tiện lợi khác như:

Tra cứu thông tin Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Các thông tin của công dân từ khi sinh ra sẽ được Bộ Công an thu thập cũng như cập nhật liên tục và được chuyển về hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia. Các cá nhân, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra thông tin từ hệ thống này trong những trường hợp cần thiết.

Tác dụng của mã định danhTác dụng của mã định danh

Mã định danh thay thế cho mã số thuế cá nhân

Điều này được quy định tại bộ luật Quản lý thuế 2019 tại điều 35, công dân sau khi được cấp mã số định danh sẽ sử dụng mã số này thay thế cho mã số thuế cá nhân có sẵn.

Thay thế cho giấy tờ tùy thân khác khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất

Là công dân Việt Nam khi được cấp mã số định danh thì được sử dụng mã số định danh này thay thế cho các loại giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu, và các loại giấy tờ được chứng thực khác để thực hiện giao dịch thuộc lĩnh vực kinh doanh bất động sản, nhà đất.

4 Cách tra cứu mã định danh cá nhân

Tra cứu mã định danh cá nhân trên Căn cước công dân

Đối với những cá nhân đã có căn cước công dân thì mã số định danh cá nhân chính là dãy số gồm 12 số trên thẻ Căn cước công dân. Đối với trường hợp này công dân dễ dàng có thể tra cứu được mã số định danh cá nhân của bản thân và người thân trong gia đình trên 15 tuổi.

Tra cứu mã định danh cá nhân trên Căn cước công dânTra cứu mã định danh cá nhân trên Căn cước công dân

Tra cứu mã định danh trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Đối với những cá nhân chưa có căn cước công dân thì cá nhân đó có thể tra cứu xem mã định danh cá nhân của mình trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú của Bộ đã triển khai. Chỉ với một vài thao tác đơn giản công dân đã có thể biết được mã định danh cá nhân của mình mặc dù chưa có CCCD gắn chip.

Cách tìm kiếm mã định danh cá nhân online:

Bước 1 Truy cập vào Cổng dịch vụ công quản lý cư trú trên Internet, xong chọn Đăng nhập

Bước 2 Đăng nhập cổng bằng tài tài khoản dịch vụ công quốc gia của bạn.

Bước 3 Chọn biểu tượng LƯU TRÚ có tại trang chủ để tiến hành tra cứu mã định danh cá nhân của chính mình.

Tra cứu mã định danh trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trúTra cứu mã định danh trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Trên đây là một số thông tin về mã định danh cá nhân và thủ tục xin mã định danh cá nhân. Hy vọng những thông tin hữu ích này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về mã định danh, hãy theo dõi trang để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

Có thể bạn quan tâm:

Bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch với khẩu trang y tế đạt chuẩn tại Tinh Ve:

Tinh Ve

Related Posts

Có nên tắm cho mèo bằng sữa tắm khô

Top 5 sữa tắm khô cho mèo giá tốt, dùng cho mọi loại mèo

Sữa tắm khô rất hữu ích cho việc loại bỏ bụi bẩn cho mèo, cả với những “boss” sợ tắm nước. Tìm hiểu top 5 sản phẩm…

Phong cách trang điểm nhẹ nhàng là gì?

Hướng dẫn 11 bước trang điểm nhẹ nhàng, xinh xắn và đơn giản

Học cách trang điểm nhẹ nhàng, tự tin mỗi ngày với 11 bước đơn giản và hiệu quả cùng Tinh Ve, giúp bạn có diện mạo xinh…

Rau má có công dụng gì? Những sai lầm khi uống nước rau má

Rau má có công dụng gì? Những sai lầm khi uống nước rau má

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, rau má thường được sử dụng nhiều vào mùa hè với tác dụng chính để giải nhiệt cơ thể. Tuy nhiên,…

Tìm hiểu đơn vị g và ml

10g bằng bao nhiêu ml? Hướng dẫn cách quy đổi g sang ml

Quy đổi từ một đơn vị này sang một đơn vị khác đôi khi chúng ta không tránh khỏi những sai sót. Hãy cùng Tinh Ve tìm…

Acrylamide

Acrylamide là gì? Chất gây ung thư này có trong thực phẩm nào mà bạn cần tránh?

Acrylamide là loại chất độc hại có thể gây ung thư nguy hiểm. Cùng tìm hiểu những thực phẩm có chứa chất ung thư này trong bài…

Giới thiệu về thương hiệu Kitekat

Review 2 thức ăn cho mèo Kitekat thơm ngon, dinh dưỡng cho ‘boss’

Review đầy đủ nhất về thương hiệu Kitekat chất lượng, nổi tiếng với các sản phẩm như hạt cho mèo. Tìm hiểu các loại thức ăn cho…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *