Mẹ cần làm gì để hỗ trợ cho bé ở giai đoạn 15 tuần tuổi?


Bé được 15 tuần tuổi sẽ bắt đầu cảm thấy thích thú với những cuộc hội thoại của bạn cũng như cầm nắm đồ vật. Vậy mẹ cần làm gì để hỗ trợ bé trong giai đoạn này?

Ở tuần tuổi thứ 15 sau sinh, bé đã có thể nhận ra mẹ, thích thú với những cuộc trò chuyện của mẹ cũng như mọi người xung quanh. Bên cạnh đó, bé còn thích cầm nắm những vật trong tầm vời hay cảm nhận cả mùi hương và giọng nói của bạn nữa đấy. Vậy các mẹ cần hỗ trợ gì cho bé trong tuần tuổi thứ 15, cùng Bách hoá XANH tìm hiểu ngay!

1 Bé phát triển như thế nào ở tuần tuổi 15?

Vào tuần tuổi thứ 15 hay tuần thứ 3 của tháng thứ 3, em bé của bạn đã có thể:

 • Bé đã có thể giữ đầu ổn định khi ở tư thế thẳng
 • nâng ngực lên khi nằm úp bằng cách chống tay
 • Có thể bé đã biết lật theo một chiều
 • Bé đã túm, cầm lấy đồ vật
 • Tập trung sự chú ý vào đồ vật nhỏ (nhớ đừng để những món đồ vật này trong tầm tay của trẻ)
 • Bé bắt đầu đưa ra những phán đoán của mình về thế giới xung quanh và nhìn mọi thứ xung quanh bao gồm cả bản thân mình một cách đầy tò mò.
 • Bé có thể ngừng mút ngón tay hoặc mút bình sữa để nghe giọng bạn.

Bé phát triển như thế nào ở tuần tuổi 15?Bé phát triển như thế nào ở tuần tuổi 15?

2 Những lưu ý mẹ cần biết khi con 15 tuần tuổi

Ở lứa tuổi này, bé sẽ hay bú đêm. Việc này giúp cung cấp một cách đầy đủ những chất dinh dưỡng cho bé. Một số trường hợp sẽ không còn bú đêm khi được 12 tuần tuổi còn lại thì ở giai đoạn 15 tuần tuổi này, bé vẫn đang bú mẹ và sẽ bú 1 – 2 lần/đêm.

Tuy vậy nên mẹ cho bé bú khoảng 3 – 4 lần/đêm là không cần thiết, hãy từ từ giảm số lượng xuống để vừa giúp bạn có thời gian nghỉ ngơi, vừa để bé ngủ tròn giấc. Mẹ có thể áp dụng một số biện pháp sau đây:

 • Cho bé bú nhiều hơn vào mỗi lần.
 • Đánh thức bé để cho bé bú trước khi bé đòi bú.
 • Đảm bảo bé bú đủ lượng sữa cần thiết trong ngày.
 • Tăng khoảng thời gian giữa các lần cho bú.
 • Giảm lượng bú vào thời điểm bạn muốn cắt giảm bớt và bú nhiều hơn vào thời điểm bạn muốn.
 • Đừng mặc tã cho bé vào ban đêm trừ khi thật sự cần thiết.
 • Cân nhắc về khoảng cách không gian. Nếu bạn đang ở chung phòng hoặc ngủ chung giường với bé và không muốn tiếp tục để bé ngủ chung thì đây chính là thời điểm để tính đến việc cho bé ngủ riêng. Việc ở cạnh bên bạn đôi khi có thể là lí do bé hay thức giấc hơn và đó là lý do tại sao bạn phải bế bé lên thường xuyên hơn.

Những lưu ý mẹ cần biết khi con 15 tuần tuổiNhững lưu ý mẹ cần biết khi con 15 tuần tuổi

3 Mẹ nên làm gì để hỗ trợ cho con ở tuần tuổi 15?

Khi bé ở tuần tuổi 15, mẹ hãy sử dụng một tấm gương cạnh bé hay cho bé ngồi trước gương khi bạn đang làm việc. Lúc này bé chưa thể nhận ra hình ảnh của mình nhưng sẽ cực kỳ thích thú, phần khi và nở nụ cười khi nhìn mình hay những thứ xung quanh phản chiếu qua gương đấy.

Lúc này, bé có thể ngừng mút ngón tay hay bình sữa để nghe giọng nói của bạn. Lúc này mẹ hãy thường xuyên thủ thỉ, tâm sự, trò chuyện với bé, tạo ra âm thanh rồi mô tả về những thức bạn đang làm. Việc làm nay sẽ tăng sự gắn kết giữa bé và mẹ, khuyến khích bé thể hiện bản thân.

Khi bạn trò chuyện hay ở cùng với người khác có thể là gia đình, bạn bè của bạn, hãy để bé gần đó và nghe được các cuộc hội thoại phong phú ấy. Bé sẽ thích thú khi nghe người khác trò chuyện, nhìn người khác hoạt động, vui chơi hay vật nuôi chạy quanh quẩn nữa đấy. Tuy nhiên hãy luôn để bé trong tầm mắt vì bé chưa biết giữ an toàn cho bản thân đâu nhé!

Bất cứ thứ gì nằm trong tầm với của bé đều sẽ trở thành đồ chơi. Giai đoạn này, bé rất giỏi cầm nắm mọi thứ, vì thế hãy cho bé một số đồ chơi: đồ chơi dễ cầm nắm, vòng nhựa hoặc cao su để bé sử dụng cả hai tay, đồ chơi phát ra âm thanh hoặc thú nhồi bông cũng là những gợi ý tuyệt vời. Tuyệt đối để những đồ chơi không phù hợp xa tầm với của bé.

Mẹ nên làm gì để hỗ trợ cho con ở tuần tuổi 15?Mẹ nên làm gì để hỗ trợ cho con ở tuần tuổi 15?

Trên đây là những thông tin liên quan đến bé 15 tuần tuổi sau sinh cũng như những việc mà mẹ cần hỗ trợ bé trong giai đoạn này. Đón đọc những bài viết tiếp theo từ Bách hoá XANH để nuôi dạy con khoa học và đúng cách nhé!

Nguồn: hellobacsi

Có thể bạn quan tâm:

Mua sữa bột các loại cho bé tại Bách hoá XANH:

Tinh Ve

Related Posts

Acrylamide

Acrylamide là gì? Chất gây ung thư này có trong thực phẩm nào mà bạn cần tránh?

Acrylamide là loại chất độc hại có thể gây ung thư nguy hiểm. Cùng tìm hiểu những thực phẩm có chứa chất ung thư này trong bài…

Giới thiệu về thương hiệu Kitekat

Review 2 thức ăn cho mèo Kitekat thơm ngon, dinh dưỡng cho ‘boss’

Review đầy đủ nhất về thương hiệu Kitekat chất lượng, nổi tiếng với các sản phẩm như hạt cho mèo. Tìm hiểu các loại thức ăn cho…

Giới thiệu về thức ăn cho mèo Minino

Top 3 thức ăn cho mèo Minino thơm ngon, dinh dưỡng, giá tốt

Tìm hiểu top 3 sản phẩm thức ăn hạt cho mèo Minino thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp với mọi loại mèo như mèo Munchkin, Bengal… Thức…

Giới thiệu về thương hiệu Katz

Review sản phẩm chăm sóc chó mèo Katz chất lượng, giá tốt

Review đầy đủ nhất về thương hiệu Katz chất lượng, nổi tiếng với các sản phẩm như cát vệ sinh cho chó mèo. Tìm hiểu các loại…

Giá mít Thái hôm nay 21/03/2023

Giá mít Thái hôm nay 21/03/2023: Giá mít nhất là 42.000đ, mít nhì là 32.000đ

Giá mít Thái hôm nay 21/03/2023, dao động từ 42.000đ/kg đối với mít kem nhất. Trồng xen cây mít Thái với những loại cây gì hiệu quả?…

Phát triển dần về cảm xúc và nhận thức ở trẻ mới tập đi

Làm gì khi con bạn chỉ làm những điều chúng thích?

Bạn đang lo lắng không biết làm gì khi con mình chỉ muốn làm những điều chúng thích? Tìm hiểu thêm về giai đoạn phát triển này…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *