Ngày Quốc tế Gia đình vào ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa


Ngày Quốc tế Gia đình, viết tắt là IDF là ngày lễ quốc tế do Liên hợp quốc đặt ra để nâng cao nhận thức về các vấn đề trong gia đình trên toàn thế giới.

Gia đình chính là tổ ấm, là nơi ta hướng về sau bao bão giông. Ngày Quốc tế Gia đình được đề ra là tiền đề để xây dựng một cuộc sống văn minh và tốt đẹp hơn. Cùng Tinh Ve tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này nhé!

1 Ngày Quốc tế Gia đình vào ngày nào?

Ngày Quốc tế Gia đình vào ngày nào?Ngày Quốc tế Gia đình vào ngày nào?

Với mục đích nâng cao tầm quan trọng và thúc đẩy các quốc gia trên thế giới hoàn thiện các chính sách liên quan đến gia đình. Năm 1993, Liên Hợp Quốc đã ký quyết định lấy ngày 15/5 hàng năm là ngày kỷ niệm Quốc tế Gia đình.

Tham khảo:  Tháng 5 có ngày lễ gì? Những ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 5

2 Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa ngày Quốc tế Gia đình

Năm 1983, theo đề nghị của Ủy ban Phát triển Xã hội tại kỳ họp thứ 28, Hội đồng Kinh tế và Xã hội thông qua một nghị quyết (1984/23) về vai trò quan trọng của gia đình trong quá trình phát triển và đề cao việc hoàn thiện các chính sách liên quan đến gia đình.

Nguồn gốc lịch sử ngày Quốc tế Gia đình

Ngày 29/5/1985, trong nghị quyết 1985/29, Hội đồng Kinh tế và Xã hội đã trình văn kiện lên Đại hội đồng Liên hợp quốc xem xét một mục mang tên “Các gia đình trong quá trình phát triển” nhằm phục vụ cho quá trình phát triển nhận thức toàn cầu liên quan đến những vấn đề về gia đình.

Trong lần họp kế tiếp ngày 7/12/1987, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết số 42/134, trong đó kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới đều phải đưa ra ý kiến về việc chọn một ngày kỷ niệm quốc tế về gia đình.

Tham khảo thêm: Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 là dịp để tôn vinh gia đình Việt Nam

Quốc tế Gia đình giúp nâng cao nhận thức cho người dânQuốc tế Gia đình giúp nâng cao nhận thức cho người dân

Vào năm 1993, trong nghị quyết 47/237, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã quyết định lấy ngày 15/5 hàng năm để kỷ niệm Ngày Quốc tế Gia đình nhằm mục đích nâng cao nhận thức của chúng ta về các vấn đề gia đình và thúc đẩy các quốc gia trong việc thực hiện các chính sách toàn diện về những vấn đề, sự kiện liên quan đến gia đình.

Ngày Quốc tế Gia đình diễn ra hàng năm là một cơ hội để đề cao và làm nổi bật tinh thần đoàn kết, tập hợp các gia đình vào chung một nỗ lực nhằm xây dựng tiêu chuẩn cuộc sống với chất lượng tốt hơn.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Gia đình

Ý nghĩa ngày Quốc tế Gia đìnhÝ nghĩa ngày Quốc tế Gia đình

Những mục tiêu trọng tâm được đề ra trong Chương trình nghị sự 2030 hướng đến sự phát triển bền vững bao gồm: Chấm dứt cuộc sống đói nghèo, phát triển nền kinh tế ngày càng thịnh vượng, phát triển xã hội và nâng cao phúc lợi cho toàn bộ người dân, bảo vệ môi trường. Trong đó, gia đình vẫn đóng một vai trò chủ chốt đối với đời sống xã hội.

Đặc biệt các chính sách lấy gia đình làm trọng tâm như việc đặt ra ngày Quốc tế Gia đình có thể đóng góp vào quá trình thực hiện hóa các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, bổ trợ cho các mục tiêu xóa bỏ nghèo đói đồng thời đảm bảo sự khỏe mạnh và hạnh phúc cho từng thành viên đến từ mọi lứa tuổi, bảo đảm quyền lợi được học tập và hoàn thành mục tiêu bình đẳng giới.

3 Chủ đề ngày Quốc tế Gia đình

Chủ đề ngày Quốc tế Gia đình 2023

Để hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 do Liên Hợp quốc phát động năm nay đã có chủ đề là “Hạnh phúc cho mọi người” với khẩu hiệu là: “Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia hạnh phúc”.

 Chủ đề ngày Quốc tế Gia đình Chủ đề ngày Quốc tế Gia đình

Chủ đề ngày Quốc tế Gia đình những năm trước

 • 2018 – “Gia đình và bao gồm xã hội “
 • 2017 – “Gia đình, giáo dục và hạnh phúc”
 • 2016 – “Gia đình, cuộc sống lành mạnh và tương lai bền vững”
 • 2015 – “Đàn ông nên có trách nhiệm? Bình đẳng giới và quyền của trẻ em trong các gia đình hiện đại “”
 • 2014 – “Nền tảng gia đình cho các thành tựu của các mục tiêu phát triển; Năm quốc tế gia đình + 20”
 • 2013 – “Thúc đẩy hội nhập xã hội và đoàn kết giữa các thế hệ”
 • 2012 – “Đảm bảo cân bằng giữa gia đình và công việc làm”
 • 2011 – “Đối mặt với cái nghèo của gia đình và sự loại ra khỏi xã hội”
 • 2010 – “Tác động của sự di cư vào các gia đình trên toàn thế giới”

4 Những hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế Gia đình

 Những hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế Gia đình Những hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế Gia đình

 • Tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, địa phương treo băng rôn, áp phích về chủ đề và thông điệp của Việt Nam nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc.
 • Các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức và vận động các tầng lớp nhân dân tham gia các hoạt động gắn với các sự kiện của ngành, địa phương, các ngày kỷ niệm trong tháng 3, Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân.
 • Ưu tiên tổ chức các hoạt động từ thiện, thăm hỏi, giúp đỡ các cá nhân, gia đình, cộng đồng khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo trên tinh thần yêu thương và chia sẻ; vinh danh các tổ chức, cá nhân, cộng đồng có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình và cộng đồng.
 • Tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí, các hoạt động hội thi, hội nghị, giao lưu, tọa đàm, triển lãm tranh, ảnh, chiếu phim…

5Lời chúc nhân ngày Quốc tế Gia đình

Lời chúc nhân ngày Quốc tế Gia đìnhLời chúc nhân ngày Quốc tế Gia đình

Sau đây là một vài lời chúc nhân ngày Quốc tế Gia đình (15/5) mà bạn có thể tham khảo:

1. Nhân Ngày Quốc tế Gia đình, con xin kính chúc bố mẹ thật nhiều niềm vui, cầu cho mọi khó nhọc trên vai đấng sinh thành của con đều vơi bớt đi và đặc biệt là chúc cho gia đình mình chúng ta mãi hạnh phúc!

2. Động lực lớn nhất của em đó chính là anh và tổ ấm nhỏ của chúng ta. Nhân Ngày Quốc tế Gia đình 15/5, em chúc cả nhà mình sẽ luôn là nơi “đi để trở về” sau một ngày làm việc mệt mỏi. Hãy nắm tay thật chặt và bên nhau đến cuối con đường đời anh nhé!

3. Nhân Ngày Quốc tế Gia đình, con xin kính chúc gia đình chúng ta sẽ mãi ở bên nhau, cùng nhau đương đầu trước mọi sóng gió. Chúc gia đình mình luôn đầm ấm và hạnh phúc ạ!

4. Nhân Ngày Quốc tế Gia đình, con muốn gửi lời chúc tới những người quan trọng và đáng kính nhất trong cuộc đời con, đó chính là bố mẹ. Con xin kính chúc bố mẹ của con luôn mạnh khỏe và chúc cho gia đình chúng ta luôn tràn ngập tiếng cười và hạnh phúc!

5. Anh cảm ơn em vì đã đến và cho anh một gia đình hạnh phúc. Cảm ơn em đã luôn là hậu phương vững chắc động viên và hỗ trợ anh ngay cả khi anh gặp phải những khó khăn trong cuộc sống và công việc lấn át bản thân anh. Nhân Ngày Quốc tế Gia đình, anh mong cả gia đình ta sẽ luôn là chỗ dựa vững chắc cho nhau.

Tham khảo thêm: Những lời chúc ngày Quốc tế Gia đình hay và ý nghĩa dành tặng cho gia đình

6 Quà tặng nhân ngày Quốc tế Gia đình

Quà tặng nhân ngày Quốc tế Gia đìnhQuà tặng nhân ngày Quốc tế Gia đình

Hãy tặng cho người thân trong gia đình bạn những món quà nhân ngày Quốc tế Gia đình:

 • Trang sức: Đây là món quà luôn được yêu thích bởi tất cả thành viên. Nếu bạn có khả năng tài chính tốt thì có thể tặng cho người thân những chiếc vòng tay hay những sợi dây chuyền thật lung linh.
 • Tivi: Tivi là thiết bị đã đỗi quen thuộc với mọi gia đình. Thay mới một chiếc tivi ở phòng khách, cùng gia đình bạn quây quần và thưởng thức những bộ phim.
 • Điện thoại: Một chiếc điện thoại cũng là gợi ý hay cho món quà mà bạn muốn dành tặng bố mẹ. Thiết bị tiện dụng này sẽ gắn kết gia đình bạn hơn thông qua những cuộc trò chuyện hay cuộc gọi khi có thành viên ở xa.
 • Tủ lạnh: Với chiếc tủ lạnh, đồ ăn của gia đình bạn sẽ luôn trong tình trạng tươi ngon, các loại đồ uống của bố hoặc mẹ làm cũng trở nên mát mẻ và thú vị hơn.
 • Bộ ấm trà: Người lớn thường rất thích uống trà. Một bộ ấm trà đẹp được bày biện ngoài phòng khách sẽ giúp bố mẹ thêm phần yêu đời khi cùng nhau nhâm nhi ly trà đàm đạo với các thành viên còn lại.
 • Dụng cụ nhà bếp: Những bữa cơm trong gia đình đều xuất phát từ gian bếp, để cha mẹ nấu những bữa ăn ngon mà thì món quà lý tưởng chính là dụng cụ nhà bếp.
 • Máy đo huyết áp: Người lớn tuổi thường gặp phải các chứng bệnh cao huyết áp hoặc huyết áp thấp. Vì vậy, tặng cho bố mẹ bạn một chiếc máy đo huyết áp sẽ giúp họ vừa theo dõi sức khỏe, vừa tiết kiệm thời gian di chuyển đến phòng khám.
 • Thiết bị massage: Người già thường gặp phải tình trạng đau lưng, mỏi gối, đau cổ vai gáy và có dấu hiệu thoái hóa là chuyện bình thường. Vì vậy việc tặng cho bố mẹ các thiết bị massage là một phương án giúp họ xóa tan các vấn đề trên.
 • Máy lọc không khí: Không khí ngày càng ô nhiễm nên bạn có thể cân nhắc mua tặng một thiết bị lọc không khí cho gia đình bạn.

7 Ngày Quốc tế Gia đình có phải là ngày Gia đình Việt Nam?

Ngày Quốc tế Gia đình không phải là ngày Gia đình Việt Nam, ngày gia đình Việt được chọn là ngày 28/6 hàng năm với mục đích chính là tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống, là dịp để các gia đình trao lưu để chia sẻ, hướng đến sự phát triển bền vững của mỗi gia đình.

Tham khảo thêm: Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 để tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình, những giá trị văn hóa tốt đẹp từ ngàn đời xưa.

Trên đây là những chia sẻ về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Gia đình. Hy vọng những thông tin này của Tinh Ve sẽ đem đến cho bạn góc nhìn đa chiều hơn về ngày 15/5 này.

Có thể bạn quan tâm:

Tinh Ve

Related Posts

Hạ đường huyết khi mang thai là gì?

Hạ đường huyết khi mang thai và những mối nguy hiểm mẹ bầu cần phải biết

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ trải qua nhiều thay đổi về mặt sinh lý, bao gồm cả đường huyết. Thay đổi này có thể…

Status chào tháng 6 hay nhất

Status, những câu nói hay về tháng 6 ý nghĩa, sâu sắc

Tháng 6 sắp đến gần cũng báo hiệu mùa hè sắp qua đi. Cùng Bách hoá XANH điểm qua status, những câu nói hay về tháng 6…

Cá dưa - loại cá nổi tiếng của xứ Thanh

Thưởng thức gỏi cá dưa ngon nức tiếng làng biển xứ Thanh

Liệu bạn đã bao giờ nghe đến món gỏi cá dưa hay chưa? Hãy cùng với Tinh Ve tìm hiểu về món ngon nức tiếng đến từ…

Thưởng thức gỏi cá dưa ngon nức tiếng làng biển xứ Thanh

Liệu bạn đã bao giờ nghe đến món gỏi cá dưa hay chưa? Hãy cùng với Tinh Ve tìm hiểu về món ngon nức tiếng đến từ…

Spider-Man: Across the Spider-Verse - Người Nhện: Du Hành Vũ Trụ Nhện

Phim ra rạp tháng 6/2023 có gì hấp dẫn ‘mọt phim’, khám phá ngay!

Bạn là một “mọt phim” chính hiệu, vậy thì đừng bỏ lỡ những bộ phim hấp dẫn chuẩn bị ra rạp vào tháng 6/2023. Khám phá chi…

Giá ớt hôm nay 02/06/2023 mới nhất

Giá ớt hôm nay 02/06/2023: Giá ớt xuất khẩu giảm, ớt cổ nhất, cổ nhì tăng

Giá ớt hôm nay 02/06/2023 mới nhất. Theo ghi nhận mới nhất, giá ớt xuất khẩu hôm nay giảm từ 1.000 – 2.000 đồng/kg, trong khi đó…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *