Nghị định 25/2020/NĐ-CP: Thị trường bất động sản sẽ tháo gỡ được những “nút thắt”?


Mới đây, Nghị định số 25/2020/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư đã được ban hành ngày 28/02/2020. Nghị định này sẽ thay thế Nghị định số 30/2015/NĐ-CP và có hiệu lực kể từ ngày 20/04/2020. Đây được xem là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản.

Khái quát chung

doanh nghiệp bất động sản
Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định chi tiết về nội dung giao đất cho nhà đầu tư (Nguồn: Internet)

Nghị định 25/2020/NĐ-CP với nhiều điểm mới, bao gồm những quy định xoay quanh việc nhà đầu tư đã trúng đấu thầu sau khi hoàn thành các nghĩa vụ như bồi thường, hỗ trợ cho việc tái định cư thì sẽ được triển khai giao đất ngay. Theo đó, việc ban hành Nghị định 25 với những điểm đổi mới hơn so với quy định cũ được trông đợi sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết được những nút thắt hiện tại. Đặc biệt là những tình trạng doanh nghiệp trúng thầu đã thực hiện xong thủ tục này và đang trong thời gian chờ các hướng dẫn về việc giao đất để triển khai dự án.

thị trường
Nhiều doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn khi vướng phải rào cản pháp lý (Nguồn: Internet)

Đối với những người tìm hiểu về bất động sản cũng sẽ biết trong thời gian qua, vấn đề pháp lý của thị trường này đã được bàn luận nhiều như thế nào. Và đặc biệt khi mà có những vấn đề “nóng” nổi lên như vấn đề pháp lý của loại hình kinh doanh condotel, những đơn “kêu cứu” từ doanh nghiệp,…đã khiến cho nhiều người phải đặt câu hỏi lớn cho việc đến khi nào thì chính phủ mới cho họ được những đáp án rõ ràng. Câu chuyện về pháp luật có sự chồng chéo trong những văn bản pháp lý khác nhau đã khiến cho nhiều doanh nghiệp vướng phải và kiến nghị được tháo gỡ.

Vì thế, ngay sau khi tin tức về Nghị định 25 được ban hành, và sắp tới đây văn bản này chính thức có hiệu lực thì doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có thể an tâm về vấn đề giao đất nay đã có được hướng dẫn cụ thể. Căn cứ Điều 60 Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định trách nhiệm của các bên liên quan trong việc thực hiện thu hồi đất, phê duyệt những phương án bồi thường và có kế hoạch hỗ trợ tái định cư, đồng thời giải phóng mặt bằng. Trách nhiệm này bao gồm các phía là bên mời thầu, cho đến nhà đầu tư và cơ quan nhà nước đều được quy định chi tiết trong Nghị định.

bất động sản
Thị trường bất động sản hy vọng sẽ có khởi sắc sau khi Nghị định 25/2020/NĐ-CP có hiệu lực (Nguồn: Internet)

Điểm nổi bật của Nghị định chính là điều kiện giao đất như đã đề cập ở trên được xem là căn cứ để áp dụng thực tế và là cơ sở để thị trường hoạt động theo một cơ chế rõ ràng và thống nhất, dễ kiểm soát và đối chiếu. Đồng thời, thủ tục hồ sơ pháp lý chuẩn bị vẫn được quy định tương tự như Khoản 3 Điều 68 nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Ngoài ra, nghị định cũng đề cập vấn đề nộp tiền thuê đất/ sử dụng đất chính là cơ sở để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cũng như tài sản gắn liền với đất.

Chính vì những điều trên mà Nghị định 25 được xem là một văn bản có tính pháp lý quan trọng, hỗ trợ cho địa phương trong việc xử lý các nội dung về quản lý đất đai. Đồng thời, những quy định này cũng giúp nhà đầu tư có sự an tâm hơn đối với những dự án đang bị vướng mắc của mình cũng như những dự án trong tương lai.

Kết luận

Nhận xét về Nghị định 25, nhiều người tin rằng nó đã khắc phục được những hạn chế của văn bản pháp luật trước đó và đóng góp một phương hướng giải quyết hiệu quả hơn cho tình hình thực tại. Những nội dung chồng chéo giữa Luật đất đai và Luật đấu thầu liên quan đến thủ tục giao đất cũng đã được khcắ phục.

Do đó, trong thời gian tới, thị trường bất động sản có thể vượt qua được những khó khăn liên quan đến vấn đề này. Và đây là một tín hiệu tốt cho các nhà đầu tư trong thị trường này.

Trên đây là tổng hợp của TinhVe từ thị trường bất động sản. Truy cập website mỗi ngày để cập nhật những bài viết mới nhất nhé!

Related Posts

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

Ngắm nhìn dàn nam thần điển trai, chân dài khiến hội chị em mê mẩn trong “Extraordinary You”

Bên cạnh nội dung thanh xuân vườn trường đáng yêu, dễ thương hết nấc, bộ phim Extraordinary You của đài MBC còn thu hút được lượng người…

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

Review kem nền Maybelline New York Fit Me Matte Poreless Foundation

Đối với các nàng thường xuyên makeup thì lựa chọn một sản phẩm kem nền thích hợp là vô cùng quan trọng. Chính vì thế hôm nay,…

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

Văn Mai Hương lên xe hoa vào tháng 11 ở tuổi 25

Không chỉ có Đông Nhi, sắp tới Văn Mai Hương lên xe hoa vào tháng 11 ở tuổi 25. Văn Mai Hương sinh năm 1994 tại Hà Nội,…

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

Cách làm bánh mì bơ mềm nhân kem trứng phô mai cho bữa sáng bổ dưỡng

Với cách làm đơn giản cùng những nguyên liệu quen thuộc, bánh mì bơ mềm nhân kem trứng phô mai là một gợi ý thú vị dành…

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

Gợi ý 5 màu son cực hot cho mùa thu lãng mạn

Mùa thu là khoảnh khắc lãng mạn và cũng là lý tưởng cho những buổi hẹn hò, chính vì thế việc khiến cho bản thân mình trở nên…

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

Ca sĩ Tuấn Hưng hạnh phúc bên gia đình và thiên thần nhỏ vừa chào đời

Tuấn Hưng được mệnh danh là “ông chồng quốc dân”, cùng ngắm những khoảnh khắc của ca sĩ Tuấn Hưng hạnh phúc bên gia đình và thiên…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *