Nhật Bản đã phòng chống sạt lở như thế nào?


Cơ quan chức năng đã sử dụng các công cụ dự báo sạt lở có độ chính xác cao để báo động sớm cho người dân hoặc tránh xây dựng nhà cửa ở khu vực có nguy cơ cao.

Ông Yasuhiro Taraka – Chuyên gia Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế (JICA), Cố vấn quản lý rủi ro thiên tai của Nhật Bản – đã chia sẻ về các biện pháp quốc gia này đang sử dụng để ứng phó với sạt lở đất.

Theo ông Taraka, Nhật Bản là quốc gia có độ dốc lớn và đón tới hơn 20 cơn bão trong một năm nên thường xuyên xảy ra sạt lở đất. Vấn đề là rất khó nhận biết khi nào và ở đâu có thể xảy ra sạt lở đất. Vì có rất nhiều yếu tố gây ra sạt lở đất. Hình thái này phụ thuộc vào sự phân bổ mưa tại thời điểm đó và đặc điểm địa chất của từng vùng.

Tại Nhật Bản, chúng tôi dựa trên 3 yếu tố để đưa ra cảnh báo sạt lở đất. Đầu tiên là vấn đề sử dụng đất, tìm hiểu xem lượng mưa tại các vùng như thế nào sau đó chia thành các vùng, trong đó, vùng đỏ là vùng mưa nhiều, có nguy cơ sạt lở cao” – ông Taraka nói

Ảnh: Vietnamnet
Ảnh: Vietnamnet

Theo đó, đối với những vùng an toàn, địa phương có thể cho người dân sống tại đó. Tuy nhiên, tại vùng nguy cơ cao, chính quyền địa phương sẽ có thông báo và kế hoạch di dời người dân khi có khả năng xảy ra sạt lở. 

Thứ hai, Nhật Bản xây dựng hệ thống cảnh báo sớm. Các trạm quan trắc lượng mưa được xây dựng nhiều để đo được lượng mưa hàng giờ. Các trung tâm thủy văn có những máy móc hiện đại nhất để tính toán lượng mưa lũy tích, từ đó họ ban hành các dự báo, cảnh báo. Hệ thống này cũng sẽ cảnh báo cho người dân trong phạm vi 10.000m2 để di chuyển kịp thời tới nơi an toàn nếu thiên tai xảy ra.

Thứ ba, Nhật Bản chú trọng tới các công trình để ngăn ngừa sạt lở đất. “Chúng tôi sẽ dựa vào bản đồ cảnh báo nguy cơ để xây dựng các công trình. Ví dụ như nổi tiếng nhất là đập Saboo để ngăn chặn bùn, đá. Ở Nhật cũng có các biện pháp tản lượng nước mưa đổ xuống dưới để ngăn nước mưa không tràn xuống các sông gây lũ”, ông Taraka cho hay.

Nhật Bản đã phòng chống sạt lở như thế nào? - Ảnh 2

Chuyên gia của JICA cũng cho biết, hiện không có biện pháp tối ưu để ngăn chặn sạt lở, nên Nhật Bản kết hợp nhiều biện pháp. Nhật Bản khoanh vùng rủi ro thiên tai, xây dựng hệ thống cảnh báo về lũ quét và hệ thống công trình ngăn chặn đất đá tại các khu vực đó.

Thêm vào đó, tại các đỉnh núi ở khu vực có nguy cơ sạt lở đất, Nhật Bản đặt các sợi dây có tác dụng như chuông báo, khi đất đá rơi từ đỉnh núi làm đứt các sợi dây, hệ thống loa tự động sẽ phát ra cảnh báo tới người dân sinh sống ở dưới chân núi để họ kịp thời di chuyển ra khỏi khu vực.Related Posts

Thí sinh 60 tuổi trúng tuyển hai trường đại học sau ba lần thi trượt THPT

Thí sinh 60 tuổi trúng tuyển hai trường đại học sau ba lần thi trượt THPT

Ông Dương Văn Bảy, sinh năm 1960, vừa trúng tuyển ngành Việt Nam học hệ chính quy tại Đại học An Giang và Đại học KHXH&NV TP.HCM….

VTV khẳng định clip Huấn Hoa Hồng trao quà từ thiện là cắt ghép

VTV khẳng định clip Huấn Hoa Hồng trao quà từ thiện là cắt ghép

Vào chiều 24/10, fanpage Trung tâm Tin tức VTV24 đăng tải bài viết khẳng định video Huấn Hoa Hồng trao quà từ thiện là cắt ghép. Cụ…

Hà Nội lại ngập trong 450 tấn rác ứ đọng hai ngày cuối tuần

Hà Nội lại ngập trong 450 tấn rác ứ đọng hai ngày cuối tuần

Người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ lại tiếp tục dựng lều bạt để ngăn xe vào bãi rác Nam Sơn, khiến 450 tấn rác…

Lỡ tay mua nhầm vé số không ngờ trúng mỗi vé một triệu USD

Lỡ tay mua nhầm vé số không ngờ trúng mỗi vé một triệu USD

“Tôi không thể tin nó là thật. Phải mất vài ngày kiểm tra để chứng minh sai lầm của tôi đã được đền đáp bằng 2 triệu…

Bão số 8 còn cấp 9, bão Molave đang mạnh lên

Bão số 8 còn cấp 9, bão Molave đang mạnh lên

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sau khi vượt qua quần đảo Hoàng Sa, bão Saudel tiếp tục đi chậm, giảm một…

Ngôi nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp bị sóng đánh sập sau trận lũ

Ngôi nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp bị sóng đánh sập sau trận lũ

Ngôi nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp thuộc xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, một trong những xã ngập sâu nhất tỉnh Quảng Bình. Ông…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *