Những câu văn hay, ý nghĩa trong sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh


Nguyễn Nhật Ánh được biết đến với nhiều tác phẩm dành cho tuổi thơ, tuổi mới lớn thành công. Điểm qua những câu văn hay, ý nghĩa trong sách của Nguyễn Nhật Ánh.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được biết đến qua nhiều tác phẩm văn học về đề tài tuổi trẻ, các tác phẩm của ông rất được độc giả ưa chuộng và nhiều tác phẩm đã được chuyển thể thành phim. Hôm nay cùng Bách hoá XANH điểm qua những câu văn hay, ý nghĩa trong sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh nhé!

1 Sơ lượt về nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Nguyễn Nhật Ánh sinh ngày 7 tháng 5 năm 1955 tại Quảng Nam. Ông được coi là một trong những nhà văn viết sách cho tuổi thơ, tuổi mới lớn thành công nhất với hơn 100 tác phẩm các thể loại.

Trước khi trở thành nhà văn nổi tiếng, Nguyễn Nhật Ánh từng có thời gian đi dạy học, viết báo với nhiều bút danh như Chu Đình Ngạn, Lê Duy Cật, Đông Phương Sóc, Sóc Phương Đông,… Năm 13 tuổi, ông đã có thơ đăng báo. Năm 1984, tác phẩm truyện dài đầu tiên Trước vòng chung kết đã định vị tên tuổi của ông trong lòng độc giả và kể từ đó, ông tập trung viết cho lứa tuổi thanh thiếu niên.

Tên tuổi của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh gắn liền với các tác phẩm làm say lòng độc giả bao thế hệ như Mắt biếc, Còn chút gì để nhớ, Hạ đỏ, Cô gái đến từ hôm qua, Chú bé rắc rối,… Truyện của ông được tái bản liên tục và chưa bao giờ giảm sức hút với những người yêu mến chất văn Nguyễn Nhật Ánh.

Ông cũng đã đoạt nhiều giải thưởng như: năm 1990, truyện dài “Chú bé rắc rối” được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao giải thưởng Văn học Trẻ hạng A. Năm 1995, ông được bầu chọn là nhà văn được yêu thích nhất trong 20 năm (1975-1995) qua cuộc trưng cầu ý kiến bạn đọc về các gương mặt trẻ tiêu biểu trên mọi lĩnh vực của Thành đoàn TP HCM và Báo Tuổi trẻ, đồng thời được Hội Nhà văn TP HCM chọn là một trong 20 nhà văn trẻ tiêu biểu trong 20 năm (1975-1995).

Năm 2010, tác phẩm Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ của ông được trao tặng Giải thưởng Văn học ASEAN.

Sơ lượt về nhà văn Nguyễn Nhật ÁnhSơ lượt về nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

2 Những câu văn hay, ý nghĩa trong sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

1. Đối với một đứa bé, ngôi nhà rất quan trọng. Một đứa bé sống trong nhà mình cũng tự nhiên và máu thịt sống trong bản thân mình. Nó không thể chạy ra khỏi nhà mình, vì điều đó sẽ làm nó đau đớn. Cũng như một con thỏ không thể chạt ra khỏi bộ da của mình. (Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ)

2. Tất cả những gì người lớn dạy dỗ đều đúng về mặt lý thuyết, bọn trẻ đều thấy vậy. Nhưng bọn chúng vẫn có một sự thôi thức vô hình làm cho khác đi trong thực tế. (Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ)

3. Những ngày ẩm ương, chưa lớn mà cũng chẳng còn nhỏ, có ai chưa từng dõi mắt nhìn theo một ai. (Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh)

4. Trẻ con thì không biết cách nuôi nấng nỗi buồn dài lâu như người lớn. (Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh)

5. Khi lớn lên, trước mắt ta có lắm nẻo đường đời, bao nhiêu số phận là bấy nhiêu ngã rẽ, làm sao người chẳng quên người. (Mắt biếc)

Tác phẩm mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật ÁnhTác phẩm mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

6. Tôi gửi tình yêu cho mùa hè, nhưng mùa hè không giữ nổi. Mùa hè chỉ biết ra hoa, phượng đỏ sân trường và tiếng ve nỉ non trong lá. Mùa hè ngây ngô, giống như tôi vậy. Nó chẳng làm được những điều tôi kí thác. Nó để Hà Lan đốt tôi, đốt rụi. Trái tim tôi cháy thành tro, rơi vãi trên đường về. (Mắt biếc)

7. Trà Long, làng mình bao giờ cũng đẹp. Cháu hiểu rõ điều đó hơn mẹ cháu. Làng mình đẹp, nhưng buồn. Hồi chú còn nhỏ, làng vui hơn. Cũng có thể làng vẫn thế thôi, nhưng bây giờ chú thấy khác. Khi lớn lên, người ta thường thấy mọi thứ khác đi, cháu ạ! Chúng ít rực rõ hơn và ít trong suốt hơn. Nhưng dù sao chú vẫn tin trong mắt cháu, thế giới vẫn còn nguyên vẹn, dù ngày mai khi cháu đến đây thì chú đã đi rồi. (Mắt biếc)

8. Có một người đi qua hoa cúc. Bỏ lại sau lưng cả tuổi thơ mình. Có hai người đi qua hoa cúc. Bỏ lại sau lưng cả một mối tình. (Đi qua hoa cúc)

9. Thiên nhiên và con người hiền hòa đẹp dịu dàng mê mải, trong một không gian chỉ toàn những tươi vui và thương yêu ấm áp. (Làm bạn với bầu trời)

10. Dường như trái tim thằng Tèo luôn nhúng vào tình yêu. Nó luôn tìm thấy cơ hội để tha thứ cho cuộc đời, nhờ vậy tâm hồn nó lúc nào cũng bình yên. (Làm bạn với bầu trời)

Càng lớn tuổi, con người ta càng nói ít đi, nghĩ nhiều hơn. (Tôi là BêTô)Càng lớn tuổi, con người ta càng nói ít đi, nghĩ nhiều hơn. (Tôi là BêTô)

11. Nếu tình yêu không phải từ cả hai phía, tức là nếu tình yêu của bạn không làm nảy sinh tình yêu đáp lại, nếu bạn yêu nhưng không làm bản thân mình được yêu thì đó là một tình yêu bất lực, và đó là nỗi bất hạnh. (Cô gái đến từ hôm qua)

12. Tôi đã từng chờ em dài hơn những năm tháng nhạt màu phía trước. Dù thế nào tôi vẫn muốn nhắc lại, em là người dưng tôi thương nhất cuộc đời này. (Cô gái đến từ hôm qua)

13. Nếu bạn đối xử với một con chó như một con người, thì nó sẽ đối xử với bạn như một con chó. (Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng)

14. Người lớn nên thấu hiểu và thông cảm cho trẻ con. Không phải vì người lớn nhiều tuổi hơn trẻ con. Mà là vì người lớn nay là “những đứa trẻ con đã lớn”. (Cảm ơn người lớn)

15. Thời gian chưa bao giờ là bạn tốt của con người. Thời gian biến tóc ta thành hoa lau, nhuộm hồn ta thành lá đỏ. Và đến một ngày nó sẽ biến đời ta thành mây trắng lang thang. (Cảm ơn người lớn)

Tác phẩm "Con chim xanh biếc bay về"Tác phẩm “Con chim xanh biếc bay về”

16. Càng lớn tuổi, con người ta càng nói ít đi, nghĩ nhiều hơn. (Tôi là BêTô)

17. Khi một kẻ được đối xử đặc biệt hơn những kẻ khác, tự nhiên hắn trở thành cái gai trong mắt những kẻ còn lại. Dù bản thân hắn là những kẻ không ưa hắn, xét cho cùng thì cũng chẳng ai ác độc gì. (Tôi là Bê Tô)

18. Bạn cũng biết rồi đó, cái tên đôi khi được cha mẹ đặt cho một cách ngẫu nhiên, nhưng chính cách sống của bạn đã không ngừng chưng cất cái tên của mình qua năm tháng, giúp nó tỏa hương. (Tôi là Bê tô)

19. Tình yêu là sự giằng xé nội tâm, nơi mà con tim luôn tìm cách đánh bại lý trí, nỗi nhớ vùng lên mạnh mẽ, nhưng rồi cũng lại gằn xuống vì nỗi đau. (Ngồi khóc trên cây)

20. Khi yêu người ta sẽ có cảm giác nhớ. Nhớ khi không được gặp, nhớ khi vừa gặp xong… Thậm chí ngay khi đang ở cạnh nhau cũng thấy nhớ… Nhớ cho những lúc không được ở bên nhau. (Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ)

Tác phẩm "Cây chuối non đi giày xanh"Tác phẩm “Cây chuối non đi giày xanh”

21. Hạnh phúc quá mức đôi khi là một cái bẫy của cuộc sống. (Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ)

22. Ra chuyện tình cảm tức là nhìn một ai đó rồi quay đi, rồi quay lại nhìn, rồi quay đi, rồi quay lại nhìn, rồi quay đi… Đến chừng nào mỏi cổ thì thôi! Chán ngắt. (Chúc một ngày tốt lành)

23. Kỷ niệm bao giờ cũng đẹp và đặc biệt là không biết phản bội. (Cây chuối non đi giày xanh)

24. Khi người ta lớn, niềm vui và nỗi buồn cũng lớn lên theo. Trong những giấc mơ của tôi, không chỉ có châu chấu, chuồn chuồn như những ngày thơ bé. Đã có bão giông theo về trong những đêm gió luồn qua mái lá. Ờ ngay cả giấc mơ cũng lớn lên đó thội. (Cây chuối non đi giày xanh)

25. Khi lần đầu tiên đón nhận nỗi buồn, tôi hiểu ra rằng tuổi thơ của mình đã hết. (Hạ đỏ)

26. Khi mùa xuân đến

Tình anh lại đầy

Lá nằm trong lá

Tay nằm trong tay. (Lá nằm trong lá)

Vừa rồi là những câu văn hay, ý nghĩa trong sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh mà Bách hoá XANH muốn gửi đến bạn. Dịu dàng, ấm áp và nhẹ nhàng, là những cảm nhận chung thuộc về các tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh. Bạn thích tác phẩm nào nhất của Nguyễn Nhật Ánh, chia sẻ cùng Bách hoá XANH nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Mua cà phê tại Bách hoá XANH để thưởng thức khi đọc sách:

Tinh Ve

Related Posts

Hạ đường huyết khi mang thai là gì?

Hạ đường huyết khi mang thai và những mối nguy hiểm mẹ bầu cần phải biết

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ trải qua nhiều thay đổi về mặt sinh lý, bao gồm cả đường huyết. Thay đổi này có thể…

Status chào tháng 6 hay nhất

Status, những câu nói hay về tháng 6 ý nghĩa, sâu sắc

Tháng 6 sắp đến gần cũng báo hiệu mùa hè sắp qua đi. Cùng Bách hoá XANH điểm qua status, những câu nói hay về tháng 6…

Cá dưa - loại cá nổi tiếng của xứ Thanh

Thưởng thức gỏi cá dưa ngon nức tiếng làng biển xứ Thanh

Liệu bạn đã bao giờ nghe đến món gỏi cá dưa hay chưa? Hãy cùng với Tinh Ve tìm hiểu về món ngon nức tiếng đến từ…

Thưởng thức gỏi cá dưa ngon nức tiếng làng biển xứ Thanh

Liệu bạn đã bao giờ nghe đến món gỏi cá dưa hay chưa? Hãy cùng với Tinh Ve tìm hiểu về món ngon nức tiếng đến từ…

Spider-Man: Across the Spider-Verse - Người Nhện: Du Hành Vũ Trụ Nhện

Phim ra rạp tháng 6/2023 có gì hấp dẫn ‘mọt phim’, khám phá ngay!

Bạn là một “mọt phim” chính hiệu, vậy thì đừng bỏ lỡ những bộ phim hấp dẫn chuẩn bị ra rạp vào tháng 6/2023. Khám phá chi…

Giá ớt hôm nay 02/06/2023 mới nhất

Giá ớt hôm nay 02/06/2023: Giá ớt xuất khẩu giảm, ớt cổ nhất, cổ nhì tăng

Giá ớt hôm nay 02/06/2023 mới nhất. Theo ghi nhận mới nhất, giá ớt xuất khẩu hôm nay giảm từ 1.000 – 2.000 đồng/kg, trong khi đó…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *