Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris: Người phụ nữ làm nên lịch sử


Kamala Harris đã làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ người da màu đầu tiên và là người gốc Nam Á đầu tiên đắc cử Phó Tổng thống Hoa Kỳ.

Theo nhận định từ CNN, chiến thắng của bà Kamala Harris có ý nghĩa vô cùng quan trọng khi bà là đại diện cho nhóm phụ nữ thường bị bỏ qua một bên trong lịch sử Mỹ. Đồng thời đây cũng là động thái trao quyền lực cho đại diện của một trong những nhóm nhân khẩu học lớn nhưng có ít vị trí tại Mỹ.

Trước đó vào tháng 8/2020, bà Kamala Harris là người phụ nữ thứ 4 được đề cử trở thành ứng viên Tổng thống/ Phó Tổng thống trong lịch sử Mỹ. Nhưng chỉ có bà là người duy nhất đạt được ngôi vị này.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Bà Harris sinh năm 1964, mang hai dòng máu Jamaica và Ấn Độ. Bà có mẹ là nhà nghiên cứu ung thư người Mỹ gốc Ấn Độ Shyamala Gopalan và bố là nhà kinh tế học Mỹ gốc Jamaica Donald Harris. Cái tên Kamala của bà do mẹ đặt cho có nghĩa là Hoa sen. Đó cũng là tên của một vị nữ thần trong Hindu giáo.

Cha mẹ bà ly dị lúc bà lên 7 tuổi, hai chị em bà sống cùng mẹ và chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi tư tưởng từ bi trong tôn giáo Ấn Độ.

Bà theo học tại Đại học Howard ở thủ đô Washington DC. Sau khi tốt nghiệp, bà Harris theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực tư pháp hình sự.

Bà Kamala Harris kết hôn với ông Doug Emhoff – một người gốc Do thái và là một luật sư có thành tích hoạt động trong lĩnh vực giải trí. Ông Emhoff có hai người con riêng và bà Kamala không sinh thêm con.

Ảnh: Mercury News
Ảnh: Mercury News

Năm 2003, Kamala Harris đánh bại sếp cũ của mình, ông Terence Hallinan, giành được chức vụ công tố viên quận San Francisco. Trong những thành tích của bà trong giai đoạn này, có sáng kiến “Back on Track”, cung cấp các khóa học và đào tạo để giúp những phạm nhân có cơ hội trở về làm lại cuộc đời.

Bà Kamala Harris tiếp tục thăng tiến trên con đường sự nghiệp khi dành được chức vụ Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang California tháng 11/2010, trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên, và cũng là người phụ nữ đầu tiên nắm chức vụ này. Bà trở thành một nhân vật xuất chúng trong vai trò giải quyết hàng loạt vụ án rúng động.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Vào năm 2017, bà gây chú ý khi trở thành người Mỹ gốc Ấn đầu tiên và phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên phục vụ trong cương vị Thượng nghị sĩ (Đảng Dân Chủ), đại diện cho bang California.

Với vai trò Thượng nghị sỹ, bà đã giúp xây dựng Đạo luật Công lý Cảnh sát, thiết lập tiêu chuẩn liên quan đến sử dụng vũ lực của cảnh sát, cấm các hành vi bắt giữ mà không thông báo trước đối với các vụ án ma túy và mở rộng quyền lực điều tra của các công tố viên, qua đó hạn chế những vụ việc đau lòng như trường hợp tử vong của George Floyd, vốn khơi mào cho bạo động kéo dài trên khắp nước Mỹ.

Trước khi được đề cử vào vị trí ứng viên Phó Tổng thống, bà Harris đã từng là đối thủ trực tiếp với ông Biden trong cuộc đua giành tấm vé ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 trước khi tuyên bố rời cuộc đua.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Bà Kamala Harris được xem là cặp bài trùng với ông Joe Biden. Ở cương vị mới, bà được kỳ vọng sẽ làm nên lịch sử bằng các hành động cụ thể và thiết thực chứ không chỉ vì sự hiện diện của mình về mặt giới tính, màu da.Related Posts

Ngôi nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp bị sóng đánh sập sau trận lũ

Ngôi nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp bị sóng đánh sập sau trận lũ

Ngôi nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp thuộc xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, một trong những xã ngập sâu nhất tỉnh Quảng Bình. Ông…

Huyện Lệ Thủy khẩn thiết xin các đoàn cứu trợ cân nhắc khi mang bánh chưng

Huyện Lệ Thủy khẩn thiết xin các đoàn cứu trợ cân nhắc khi mang bánh chưng

Nhiều đoàn cứu trợ gói bánh chưng tặng người dân vùng lũ nhưng đem được đến nơi đã ôi thiu hết. Cụ thể, vào ngày 24/10, nhiều…

Dân mạng xôn xao khi thần đồng Đỗ Nhật Nam có tài khoản Tinder

Dân mạng xôn xao khi thần đồng Đỗ Nhật Nam có tài khoản Tinder

Mới đây, mạng xã hội chia sẻ một tài khoản Tinder được cho là của thần đồng Đỗ Nhật Nam với phần thông tin nghề nghiệp đáng…

Tổng chi phí 8 trường Ivy League hàng đầu Mỹ

Tổng chi phí 8 trường Ivy League hàng đầu Mỹ

Chi phí sinh hoạt, học tập tại 8 trường Ivy League của Mỹ vô cùng đắt đỏ. Ứng viên không chỉ xuất sắc mà còn phải có…

Chú chó gặm tã kéo cô chủ nhỏ 7 tháng tuổi ra khỏi căn nhà cháy giữa đêm

Chú chó gặm tã kéo cô chủ nhỏ 7 tháng tuổi ra khỏi căn nhà cháy giữa đêm

“Mẹ con tôi mang ơn Sasha suốt đời. Nếu không có Sasha, có lẽ tôi và con gái sẽ không thoát khỏi vụ hỏa hoạn ấy” –…

Nhà hàng buffet xin lỗi khách trên mặt báo, sau lưng nhắn tin dọa ra tòa

Nhà hàng buffet xin lỗi khách trên mặt báo, sau lưng nhắn tin dọa ra tòa

Nhà hàng buffet phạt khách 200k vì thừa rau muống nói xin lỗi khách hàng trên mặt báo nhưng sau lưng nhắn tin thách thức, dọa nạt…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *