Quản lý đất đai là gì và tầm quan trọng của nó ra sao?


ngành quản lý đất đai là gì

Đất đai là một nguồn tài nguyên thiên nhiên hữu hạn vô cùng quý giá, là nơi để con người và các loài sinh vật khác tồn tại và phát triển. Chính vì vậy để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng, khai thác đất một cách hợp lý thì cần phải có kế hoạch quản lý một cách khoa học. Điều này khiến cho nước ta xuất hiện tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực có trình độ, kiến thức trong lĩnh vực quản lý đất đai. 

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ quan tâm và có ý định theo đuổi ngành học này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để Mogi giúp mọi người trả lời câu hỏi “quản lý đất đai là gì?” nhé!

Khái niệm quản lý đất đai là gì?

Đó là quá trình quản lý việc sử dụng và phát triển đất đai ở các khu vực nông thôn và thành thị. Ngành quản lý đất đai là gì? Là quản lý các tài nguyên đất trong việc sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Như sử dụng làm đất nông nghiệp, trồng rừng, dự án làm khu du lịch sinh thái…

quản lý đất đai là ngành gì
Là quản lý các tài nguyên đất trong việc sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau.

Quá trình quản lý này sẽ có những ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến hệ sinh thái trên cạn. Bởi vì, nếu quản lý không nghiêm thì đất sẽ bị khai thác bừa bãi và sử dụng không đúng mục đích. Nó sẽ dẫn đến trường hợp phá vỡ sự cân bằng tự nhiên, suy giảm hoặc giảm năng suất sử dụng đất.

Quản lý nhà nước về đất đai là gì?

Các yếu tố liên quan đến quản lý nhà nước về đất đai đã được quy định rõ ở trong Bộ “Luật đất đai 2013”. Các nội dung cụ thể được nêu rõ trong Điều 6, Luật đất đai 2013.

Quản lý nhà nước về đất đai bao gồm một số công việc như

 • Ban hành các văn bản liên quan đến quá trình vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai.
 • Xác định địa giới hành chính rõ ràng cũng như lập và quản lý các hồ sơ địa giới hành chính.
 • Quản lý về việc giao đất và các kế hoạch sử dụng đất
 • Quản lý về quá trình giao đất, cho thuê hoặc thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Thống kê và kiểm kê đất đai cũng như quản lý tài chính về đất đai…
ngành quản lý đất đai là gì
Quản lý nhà nước về đất đai đã được quy định rõ ở trong Bộ “Luật đất đai 2013”.

Ngoài ra, Nhà nước còn đưa ra những chính sách cho việc đầu tư các nhiệm vụ liên quan đến quản lý đất đai.

Đặc điểm hoạt động quản lý nhà nước về đất đai ở Việt Nam

Tính chất đặc biệt của tài nguyên đất 

Đất đai là một trong những nguồn tài nguyên hữu hạn quý giá mà con người cần phải bảo vệ và có kế hoạch quản lý khoa học. Hiện nay có rất nhiều những vụ khiếu nại, kiện tụng vô cùng phức tạp và khó giải quyết liên quan đến vấn đề đất đai. Hiện tượng tham nhũng hay tiêu cực ở các cán bộ cấp cao với người dân cũng thường xuyên liên quan đến vấn đề này. 

Điều này càng dấy nên sự cần thiết của việc quản lý nguồn tài nguyên hữu hạn này. Nhà nước cần có những chỉ đạo kịp thời và phù hợp. Để phát hiện, ngăn chặn những nguyên nhân gây ra ảnh hưởng xấu đến tài nguyên đất. 

Vấn đề định giá đất 

Vấn đề định giá đất luôn là một trong những điều được mọi người quan tâm nhất. Chính phủ và Bộ tài nguyên môi trường cũng đã có nhiều chính sách quy định về việc định giá đất đai. Theo đó người dân sẽ được đền bù một cách phù hợp nhất. Còn đối với những trường hợp khó định giá; thì sẽ tiến hành chia đôi giữa hai thời điểm trước và sau xây dựng dự án. 

Hiện tại thì nước ta đang gặp khó khăn về vấn đề định giá đất ở những khu vực giáp ranh. Ví dụ như khu vực giữa thành thị và nông thôn; nội thành và ngoại thành. 

>>>Xem thêm: Giá đất thổ cư ở nông thôn 2021 cập nhật mới nhất hiện nay

Khó khăn trong quản lý đất đai ở Việt Nam hiện nay 

Hiện nay Việt Nam là một trong những khu vực phát triển nhanh chóng tại khu vực Đông Nam Á. Thu hút được nhiều những dự án lớn được đầu tư từ nước ngoài. Trung bình hàng năm có hàng nghìn dự án được quy hoạch. Tuy nhiên hoạt động quản lý đất đai tại nước ta thì lại còn rất nhiều vướng mắc. Điều này gây trở ngại rất lớn cho quá trình mua bán và sử dụng đất.

Một số khó khăn này xuất hiện do hạn chế của đội ngũ quản lý:

 • Tính cục bộ trong hoạt động quản lý đất đai
 • Hoạt động quản lý thiếu thông thoáng
 • Chưa cương quyết trong việc xử lý các hành vi vi phạm pháp luật đất đai 

Ngành quản lý đất đai ở Việt Nam 

Với sức nóng của bất động sản Việt Nam trong những năm gần đây thì ngành học Quản lý đất đai đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. 

Ngành quản lý đất đai là gì? 

Ngành quản lý đất đai là ngành thực hiện những công việc như quản lý đất đai, lập hồ sơ địa chính cấp quyền sử dụng đất cho các cá nhân, tổ chức,… đảm bảo cho các hoạt động được diễn ra đúng quy trình, hợp lý theo pháp luật.

Khi theo học ngành này các bạn sẽ được trang bị những kiến thức về: quản lý tài nguyên đất; biết cách đánh giá, phân loại đất; giải quyết các vấn đề tranh chấp liên quan đến bất động sản,…

Ngoài ra trong quá trình học tập sinh viên sẽ được trang bị thêm những kỹ năng mềm như là: khả năng giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình trước đám đông, giải quyết vấn đề một cách độc lập và hiệu quả,… Sinh viên cũng cần phải học thêm các khóa học về bất động sản, thường xuyên cập nhật các tin tức liên quan đến chuyên ngành để bắt kịp xu hướng phát triển. 

Ngành quản lý đất đai là gì
Ngành quản lý đất đai đang rất được quan tâm tại Việt Nam 

Cơ hội việc làm ngành quản lý đất đai 

Có thể thấy vai trò của việc quản lý đất đai trong xã hội ngày nay vô cùng quan trọng, vậy cơ hội của ngành học này tại Việt Nam như thế nào?

Tùy vào năng lực chuyên môn, kinh nghiệm của bạn mà sẽ được làm việc tại các cơ quan như: sở Tài nguyên và Môi trường, cán bộ địa chính cấp phường, Văn phòng đăng ký đất đai các cấp,  Bộ tài nguyên môi trường. Hoặc có thể đến các cơ quan chuyên ngành như là: viện nghiên cứu địa chính, cục quản lý đất đai, trung tâm phát triển quỹ đất,…

Ngoài ra khi học tại trường bạn đã có những kiến thức phong phú về bất động sản nên cũng có thể làm việc tại các công ty bất động sản, môi giới, định giá đất, trắc địa, quy hoạch,… Lời khuyên của Mogi là các bạn nên học thêm ngoại ngữ thì cơ hội việc làm sẽ càng cao hơn. 

ngành quản lý đất đai là gì
Mức lương ngành quản lý đất đai sẽ được đánh giá theo năng lực 

Mức lương sau khi ra trường của ngành quản lý đất đai là bao nhiêu?

Cũng giống như những ngành nghề khác thì mức lương của ngành quản lý đất đai cũng sẽ được đánh giá dựa trên kinh nghiệm và năng lực chuyên ngành của bạn. Theo các cuộc khảo sát về mức lương của các sinh viên tốt nghiệp ngành quản lý đất đai sau khi theo học tại Trường cao đẳng Miền Nam, mức lương sẽ dao động từ 4-7 triệu. Và tất nhiên con số này sẽ tăng lên khi các bạn có thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình.  

Ngoài ra thì so với các công việc nhà nước thì khi làm cho các công ty bên ngoài sinh viên mới ra trường sẽ được trả lương cao hơn.

Quản lý đất đai là gì và tầm quan trọng của nó

Vậy, trên thực tế thì quản lý đất đai có tầm quan trọng như thế nào?

 • Giúp đánh giá và định giá bất động sản đúng và thuận tiện hơn
 • Quản lý cũng như phát triển được những tiện ích, dịch vụ liên quan đến đất đai
 • Quản lý được các tài nguyên đất như nông nghiệp, thổ nhưỡng hoặc đất rừng
 • Hiểu được sự hình thành cũng như quá trình hoàn thiện các chính sách sử dụng đất
 • Đánh giá được các yếu tố tác động từ môi trường đến tài nguyên đất
 • Giám sát được các hoạt động liên quan đến đất đai và nắm rõ sự ảnh hưởng của chúng…
ngàng quản lý đất đai là gì
Giám sát được các hoạt động liên quan đến đất đai và nắm rõ sự ảnh hưởng

Chính vì thế, quản lý đất đai sẽ giúp mọi người nắm được chính xác việc sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hay không.

Một số lưu ý khi mua bán đất bạn cần biết

Để quá trình mua bán đất được thuận lợi và nhanh chóng, bạn nên lưu ý kỹ một số vấn đề sau

1. Tìm hiểu kỹ về thông tin người bán

Người bán cần phải tạo được sự trung thực và tin cậy. Nếu bạn có góc nhìn chính xác về người bán sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin đất nhanh chóng. Và bạn sẽ có nhiều cơ hội mua bán và trả giá cho lô đất mà mình cần mua.

quản lý đất đai là ngành gì
Nếu có góc nhìn chính xác về người bán, bạn tìm hiểu thông tin đất nhanh chóng.

Nếu người bán là môi giới hoặc người trung gian thì bạn nên quan sát quá trình tiếp xúc với họ. Bạn không cần phải quá quan tâm đến việc họ là môi giới cá nhân hay là nhân viên của công ty bất động sản. Bởi vì những môi giới cá nhân uy tín vẫn mang đến chi phí dịch vụ thấp hơn.

ngành quản lý đất đai là gì
Những môi giới cá nhân uy tín vẫn mang đến chi phí dịch vụ thấp hơn.

Việc tìm hiểu kỹ thông tin người bán sẽ giúp bạn tránh được rủi ro không đáng có. Bạn có thể tìm hiểu thông qua nhiều yếu tố khác nhau. Tùy thuộc vào sự nhạy bén, quan sát và nắm bắt để bạn tìm hiểu thông tin được dễ hơn.

2. Tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến quy hoạch

Thông tin quy hoạch rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến giá trị bất động sản sau này. Yếu tố này bạn cần tìm hiểu và kiểm tra kỹ. Vì các thông tin được ghi trên giấy tờ cũng không thể cung cấp chính xác được.

quản lý đất đai là ngàng gì
Thông tin quy hoạch rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến giá trị bất động sản sau này.

Thậm chí, đôi khi là ngay người bán cũng không có nắm được thông tin quy hoạch của lô đất họ đang bán. Và nếu đất của bạn nằm trong quy hoạch thì bạn sẽ không được phép bán, chuyển nhượng. Bạn có thể cầm bản photo sổ đỏ đến Ủy ban nhân dân tại địa phương để hỏi.

3. Thông tin về tranh chấp bất động sản

Đối với những bất động sản có tranh chấp lớn thì bạn sẽ dễ dàng nắm bắt thông tin liên quan. Nhưng với những tranh chấp nhỏ thì bạn sẽ khó tìm hiểu hơn. Như tranh chấp lối đi, tranh chấp đường thoát nước, tranh chấp hàng rào…

ngành quản lý đất đai là gì
Tìm hiểu các yếu tố tranh chấp đất đai 

Tuy nhiên, bạn có thể tìm kiếm các thông tin về bất động sản để tránh rủi ro này. Bạn hãy hỏi thăm từ hàng xóm xung quanh bằng những câu hỏi dò khéo léo. Hoặc, bạn đến Ủy ban nhân dân tại nơi có đất cần mua để hỏi các thông tin…

4. Tìm hiểu kỹ các yếu tố về vay nợ thế chấp

Thường ở bìa 3 hoặc bìa 4 của sổ đỏ sẽ ghi thông tin thế chấp. Hoặc là trong sổ sẽ đính kèm riêng tờ giấy ghi thông tin liên quan. Và giữa tờ giấy này sẽ có dấu giáp lai của cơ quan có thẩm quyền.

ngành quản lý đất đai là gì
Thường ở bìa 3 hoặc bìa 4 của sổ đỏ sẽ ghi thông tin thế chấp.

Tìm hiểu kỹ yếu tố này sẽ giúp bạn tránh được vấn đề rủi ro không đáng có sau khi giao dịch. Vì có thể người bán không chỉ thế chấp ở một mà rất nhiều nơi. Bạn hãy ra các văn phòng công chứng

5. Nên chuẩn bị sẵn các giấy tờ để giao dịch

Việc chuẩn bị giấy tờ sẵn cũng sẽ giúp bạn giao dịch mua bán nhanh hơn. Như thế sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian cũng như bổ sung kịp thời những giấy tờ còn thiếu. Các công chứng viên sẽ kiểm tra và đối chiếu các thông tin gốc của cả bên mua và bên bán.

ngành quản lý đất đai là gì
Việc chuẩn bị giấy tờ sẵn cũng sẽ giúp bạn giao dịch mua bán nhanh hơn.

Chuẩn bị giấy tờ gốc và mang đi photo, hoặc nhờ kiểm tra và tư vấn thêm. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn những văn phòng công chứng uy tín nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Đất đấu giá là gì? Những điều cần biết trước khi mua đất đấu giá

Qua các chia sẻ trên, bạn sẽ nắm được phần nào quản lý đất đai là gì. Bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của nó trong thực tế hiện nay. Đồng thời, thông qua đó, bạn sẽ nắm thêm được những lưu ý cần biết để giao dịch bất động sản được thuận lợi hơn.

>>>Xem thêm:

Related Posts

Mẹo Về Cách Khoan Tường Không Bụi Đơn Giản Và Hiệu Quả

Mẹo Về Cách Khoan Tường Không Bụi Đơn Giản Và Hiệu Quả

Hướng dẫn cách khoan tường không bám bụi hiệu quả Trong quá trình sinh hoạt, sẽ có một số thời điểm bạn cần thực hiện khoan tường…

Đầu tư bất động sản với 5 lưu ý giúp bạn thành công

Đầu tư bất động sản với 5 lưu ý giúp bạn thành công

Đầu tư bất động sản với 5 lưu ý giúp bạn thành công! Đầu tư bất động sản là kênh đầu tư hiện nay đang được rất…

Căn hộ cho thuê quận Tân Bình – Lựa chọn nào tốt nhất? 

Căn hộ cho thuê quận Tân Bình – Lựa chọn nào tốt nhất? 

Căn hộ cho thuê quận Tân Bình là một thông tin được nhiều người quan tâm. Vì Tân Bình là nơi quy tụ của những dự án…

Đất thương mại dịch vụ, cân nhắc kỹ trước khi mua

Đất thương mại dịch vụ, cân nhắc kỹ trước khi mua

Đất thương mại dịch vụ là một trong những loại đất chiếm diện tích lớn ở nước ta. Chúng đang được sử dụng ngày càng rộng rãi….

Các loại hình bất động sản phổ biến nhất hiện nay?

Các loại hình bất động sản phổ biến nhất hiện nay?

Các loại hình bất động sản phổ biến nhất hiện nay? Các loại hình bất động sản phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là gì?…

Nắm vững chu kỳ bất động sản để đầu tư sinh lời cao

Nắm vững chu kỳ bất động sản để đầu tư sinh lời cao

Nắm vững chu kỳ bất động sản để đầu tư sinh lời cao Chu kỳ bất động sản là gì? Tại sao phải nẵm chu kỳ bất…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *