Que thử thai có chính xác không? Bao nhiêu phần trăm? Có sai không?


Que thử thai là dụng cụ thử thai được đông đảo chị em ưu tiên lựa chọn để kiểm tra bản thân có “tin vui” hay chưa. Thế nhưng, que thử thai có chính xác không là thắc mắc lớn nhất của chị em khi sử dụng. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của BS.CKI Nguyễn Huy Cường, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa Tinh Vệ Tinh Vệ TP.HCM trong bài viết dưới đây.

que thử thai có chính xác không

Que thử thai hoạt động như thế nào?

Que thử thai là dụng cụ xét nghiệm định tính thông qua việc phát hiện nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu của người phụ nữ. Hormone hCG còn được gọi là hormone thai kỳ, bởi hormone này được sinh ra khi thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển, nhau thai tiết ra hormone trong nước tiểu của phụ nữ mang thai. (1)

Bác sĩ Nguyễn Huy Cường cho biết, que thử thai được thiết kế có tính năng phát hiện nồng độ hormone hCG để xác định phụ nữ có mang thai hay không. Lượng hormone này sẽ tăng lên cực nhanh khi phôi thai làm tổ và phát triển, có thể xuất hiện cả trong máu và nước tiểu. Vì thế, có thể sử dụng que thử thai hoặc xét nghiệm máu để phát hiện sự hiện diện của nồng độ hCG trong nước tiểu hoặc máu để kết luận phụ nữ có mang thai hay không.

Thông thường, hormone hCG sẽ xuất hiện trong máu hoặc nước tiểu khoảng 10-14 ngày sau khi thụ thai thành công. Nồng độ hCG cao nhất khi thai nhi được 8-11 tuần tuổi.

que thử thai xác định nồng độ hcg
Que thử thai phát hiện nồng độ hormone hCG trong nước tiểu phụ nữ để xác định việc mang thai

Sử dụng que thử thai có chính xác không? Bao nhiêu phần trăm?

Giải đáp thắc mắc dùng que thử thai có chính xác không, bác sĩ Huy Cường cho biết, nhiều nghiên cứu đã chứng minh độ chính xác của que thử thai rất cao, lên đến 97% nếu chị em sử dụng đúng cách. Các nhà sản xuất que thử thai cũng báo cáo độ chính xác của que thử thai lên đến 97% nếu tuân theo hướng dẫn sử dụng in trên bao bì. Như vậy, cả hai con số đều cho thấy chị em có thể tin tưởng vào kết quả của que thử thai. (2)

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp que thử thai cho kết quả sai lệch. Phần lớn là do chị em sử dụng sai cách, thử thai quá sớm khi chưa đến thời điểm khuyến cáo, còn lại đến từ chất lượng của que thử như que bị hỏng, que hết hạn sử dụng…

Ngoài ra, việc sử dụng một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, thuốc kháng sinh… có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của que thử thai. Hoặc nồng độ hCG cũng sẽ tăng cao hơn khi chị em bị u nang buồng trứng, gây hiển thị 2 vạch đậm trong khi chị em không hề có thai.

Để chắc chắn và an tâm hơn với kết quả que thử thai, bác sĩ Huy Cường khuyến cáo chị em nên dùng nhiều que thử thai để kiểm tra, có thể thử 2-3 lần vào đúng thời điểm nồng độ hormone hCG tăng cao để cho kết quả chính xác. Ngoài ra, chị em có thể đi xét nghiệm máu hoặc siêu âm tại những cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên môn kiểm tra và có những hướng dẫn tiếp theo.

Vì sao que thử thai trả kết quả sai?

Mặc dù que thử thai được chứng minh có độ chính xác cao lên đến 97%, tuy nhiên một số trường hợp vẫn có sự sai lệch về kết quả. Lý giải điều này, bác sĩ Huy Cường cho biết có nhiều yếu tố bên ngoài tác động khiến kết quả của que thử thai không còn chính xác. Những yếu tố bên ngoài đó có thể kể đến là: (3)

1. Chất lượng que thử thai kém

Nếu chị em sử dụng que thử thai là hàng giả, hàng nhái, có chất lượng kém hoặc hết hạn sử dụng… thì có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của que. Vì thế, chị em nên chọn mua que thử ở những cơ sở hoặc nhà thuốc uy tín. Tốt nhất nên kiểm tra đơn vị sản xuất và hạn sử dụng của que khi mua.

2. Thử que chưa đúng cách

Việc sử dụng que không đúng với hướng dẫn của nhà sản xuất có thể gây ra những sai lệch trong kết quả. Một số loại que thử thai phải tiếp xúc trực tiếp với dòng nước tiểu mới cho kết quả, một số khác chỉ cần nhúng một phần vào cốc hoặc chỉ cần vài giọt nước tiểu. Do đó, chị em nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của loại que thử thai mình sử dụng trước khi dùng.

3. Thử thai quá sớm

Thử que quá sớm sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả bởi lúc này nồng độ hCG còn thấp, que thử thai chưa thể phát hiện ra. Nhiều trường hợp que thử thai chỉ hiển thị 1 vạch nhưng thực tế chị em đã mang thai.

Tham khảo: Vì sao thử que 2 vạch nhưng không có thai?

thử thai quá sớm
Thử thai quá sớm là một trong những nguyên nhân khiến kết quả que thử thai không chính xác

Bác sĩ Huy Cường nhấn mạnh, chị em nên đợi khoảng 2 tuần, sớm nhất là 14 ngày sau khi phát sinh quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ mới thử que để có kết quả chính xác. Ngoài ra, nếu có chu kỳ kinh ổn định và đều hàng tháng, khi bị trễ kinh 5-7 ngày chị em hãy dùng que thử thai.

Thời điểm thích hợp nhất để sử dụng que là buổi sáng, vì đây là thời điểm nồng độ hormone hCG trong nước tiểu ở mức cao nhất nên sẽ cho kết quả chính xác hơn.

4. Đọc kết quả sai thời điểm

Nhìn chung các loại que thử thai cần khoảng 5 phút mới hiển thị kết quả chính xác. Nếu chị em quá nôn nóng, đọc kết quả ngay khi vừa thử xong có thể sẽ nhận kết quả sai. Cũng có trường hợp chị em chờ quá lâu mới đọc kết quả, lúc này vạch thứ 2 có thể mờ dần đi không còn nhìn rõ. Tốt nhất, chị em nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để biết cách đọc kết quả chính xác.

5. Ảnh hưởng của bệnh lý hoặc các loại thuốc đang sử dụng

Nếu thử thai trong thời gian sử dụng thuốc thì nguy cơ các thành phần có trong thuốc ảnh hưởng đến nồng độ hormone hCG có trong nước tiểu. Khi nồng độ hCG bị sai lệch, kết quả hiển thị trên que thử thai không còn chính xác. Vì thế, nếu có ý định sử dụng que thử thai, chị em nên ngừng sử dụng thuốc từ 2-3 ngày trước đó.

Ngoài ra, một số bệnh lý phụ khoa cũng tác động đến độ chính xác của que thử thai. Chẳng hạn nữ giới có bệnh u nang buồng trứng, nếu thử thai cũng sẽ ghi nhận 2 vạch đậm mặc dù không mang thai.

Một số nguyên nhân khác

Que thử thai phát hiện sự hiện diện của nồng độ hormone hCG trong nước tiểu để cho kết quả có mang thai hay không. Vì thế, nếu chị em cố tình uống nhiều nước trong một khoảng thời gian để lấy nước tiểu, khả năng nồng độ hCG trong nước tiểu sẽ bị loãng, chỉ số hCG thấp hơn nhiều so với thực tế khiến que thử thai ghi nhận kết quả sai.

Đó cũng chính là lý do bác sĩ Huy Cường khuyến cáo chị em nên sử dụng que thử thai vào buổi sáng, ngay khi vừa thức dậy.

không uống nước trước khi thử que
Việc cố gắng uống nước để lấy nước tiểu cũng gây ảnh hưởng đến độ chính xác của que thử thai

Lưu ý khi sử dụng que thử thai để có kết quả chính xác

Để việc sử dụng que thử thai cho kết quả chính xác nhất, chị em nên tìm hiểu rõ về cách sử dụng và cách đọc kết quả được nhà sản xuất đính kèm trên bao bì sản phẩm. Bác sĩ Huy Cường cũng nhấn mạnh chị em cần chú ý những nguyên tắc chung sau: (4)

  • Nên thử thai vào buổi sáng khi vừa thức dậy, lấy nước tiểu giữa dòng (tiểu một ít rồi mới lấy).
  • Nếu chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hàng tháng, nên thử que khi thấy trễ kinh 5-7 ngày. Nếu không nhớ chu kỳ kinh, chị em nên chờ ít nhất 19 ngày kể từ khi phát sinh quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ.
  • Nên mua que thử thai tại những nhà thuốc uy tín, đồng thời cần kiểm tra kỹ que thử thai khi mua như vỏ hộp không bị bong tróc, vẫn còn hạn sử dụng…
  • Sau khi lấy que khỏi cốc nước tiểu nên để chỗ khô ráo và đợi tầm 5-10 phút mới đọc kết quả chính xác. Thời gian đọc kết quả này có thể khác nhau giữa các hãng sản xuất, chị em có thể đọc hướng dẫn được in trên bao bì.
  • Không nên sử dụng que thử thai liên tục nhiều lần trong ngày. Nếu muốn có kết quả chính xác nhất, chị em nên đến ngay cơ sở y tế để được xét nghiệm máu hoặc siêu âm.
  • Trong những trường hợp trễ kinh nhưng xét nghiệm, siêu âm không mang thai, chị em cũng cần được thăm khám phụ khoa, tìm nguyên nhân gây chậm kinh để có cách điều trị phù hợp.
  • Nếu hai vợ chồng đã cố gắng quan hệ tự nhiên nhiều lần nhưng thử thai vẫn không mang thai, cặp đôi cũng cần thăm khám sớm để được kiểm tra sức khỏe sinh sản, có biện pháp can thiệp đúng lúc và hiệu quả để sớm đón “tin vui”
box bác sĩ nguyễn huy cường
BS.CKI Nguyễn Huy Cường, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa Tinh Vệ TP.HCM được đông đảo chị em phụ nữ tin tưởng lựa chọn đồng hành theo dõi và chăm sóc thai kỳ

Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống Tinh Vệ Tinh Vệ quy tụ đội ngũ chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy siêu âm hiện đại, đa dạng dịch vụ chăm sóc thai kỳ trọn gói, thai kỳ theo yêu cầu… là địa chỉ uy tín trong khám thai và chăm sóc thai kỳ cho các mẹ bầu.

Để đặt lịch khám và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống Tinh Vệ Tinh Vệ, chị em vui lòng liên hệ đến:

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp chị em biết được que thử thai có chính xác không và chính xác bao nhiêu phần trăm, nhờ đó có thể phát hiện sớm tình trạng mang thai và có kế hoạch chăm sóc thai kỳ tốt hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc băn khoăn nào, chị em có thể liên hệ đến hotline Hệ thống Tinh Vệ Tinh Vệ để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Related Posts

vô sinh có di truyền không

Vô sinh có di truyền không? Chuyên gia giải đáp chi tiết A-Z

Câu hỏi mà các bác sĩ tư vấn hỗ trợ sinh sản thường gặp nhất là vô sinh có di truyền không. Thực tế có nhiều nguyên…

TS.BS ĐẶNG THỊ NGỌC BÍCH

Giun móc là gì? Đặc điểm hình thể, ấu trùng trứng phát triển như thế nào?

Ước tính có khoảng 576 tới 740 triệu người trên thế giới bị nhiễm giun móc. Hậu quả nghiêm trọng nhất bệnh giun móc gây ra thiếu…

BS TRẦN VƯƠNG THẢO NGHI

10 thói quen có nguy cơ gây ung thư, đừng chủ quan

Bên cạnh yếu tố di truyền, một số thói quen xấu như ăn uống không lành mạnh, uống rượu bia, lười vận động… làm tăng 30-50% nguy…

mang thai ngoài ý muốn

Mang thai ngoài ý muốn nên làm gì? Hướng dẫn cách xử lý

Mang thai ngoài ý muốn chỉ những tình huống mang thai không mong muốn, chẳng hạn như mang thai không đúng lúc, mang thai quá sớm hoặc…

Sỏi bùn túi mật: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Sỏi bùn túi mật: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Sỏi bùn túi mật không phải là vấn đề thường gặp nhưng có nguy cơ để lại biến chứng nghiêm trọng nếu không được phát hiện và…

trễ kinh bao lâu thì thử que

Trễ kinh bao lâu thì thử que để cho kết quả chính xác nhất?

Bên cạnh những triệu chứng khác, trễ kinh là một trong những dấu hiệu đầu tiên báo hiệu việc mang thai. Nhiều chị em thắc mắc trễ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *