Quốc gia đầu tiên trên thế giới bắt buộc toàn dân phải đeo 2 khẩu trang để ngăn ngừa Covid-19


Quốc gia này ra quy định bắt buộc người dân phải đeo 2 chiếc khẩu trang hoặc một mặt nạ phòng độc khi tới nơi công cộng. Ai không tuân thủ sẽ bị phạt nặng.

Do những ca nhiễm Covid-19 trong vài tuần gần đây liên tục gia tăng nên mới đây chính phủ Séc đã ban hành quy định bắt buộc người dân khi tới nơi công cộng phải đeo 2 chiếc khẩu trang hoặc một mặt nạ phòng độc. nếu trường hợp nào vi phạm sẽ bị phạt rất nặng.

Đây được xem là 1 biện pháp cứng rắn để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trước khi vắc xin được triển khai tại quốc gia ở Châu Âu này.

Bên cạnh đó, do diễn biến phức tạp của đại dịch này, chính phủ Séc cũng đã tuyên bố hủy bỏ kế hoạch mở lại các cửa hàng “không thiết yếu” vào ngày 22/2 sắp tới.

Quốc gia đầu tiên trên thế giới bắt buộc toàn dân phải đeo 2 khẩu trang để ngăn ngừa Covid-19 - Ảnh: Analou Agency
Quốc gia đầu tiên trên thế giới bắt buộc toàn dân phải đeo 2 khẩu trang để ngăn ngừa Covid-19 – Ảnh: Analou Agency

Theo đó, Séc là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng quy định mạnh tay này sau khi một số chuyên gia y tế cho rằng, để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở mức cao nhất thì cần đeo 2 chiếc khẩu trang.

Nói về vấn đề này, mới đây Karel Havlicek – Bộ trưởng Bộ Công thương Séc cho hay: “Chúng tôi hủy bỏ kế hoạch cho phép các cửa hàng kinh doanh sản phẩm không thiết yếu được mở cửa trở lại. Tình hình dịch Covid-19 đang trở nên rất phức tạp, biến chủng virus từ Anh đang lan rộng. Đó là lý do vì sao chúng tôi đưa ra các quy định mới”.

Bộ trưởng Bộ Công thương Séc cũng cho biết thêm: “Việc cho phép mở lại các cửa hàng không thiết yếu sẽ được chính phủ thảo luận trong tuần sau”.

Theo thống kê sơ bộ của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC) thì tính đến ngày 20/2, quốc gia hơn 10 triệu dân này đã ghi nhận tổng cộng hơn 1,1 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có tới gần 19.000 trường hợp đã tử vong.

Đặc biệt, tại Châu Âu thì tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 ở Séc là tồi tệ nhất. Do đó, Bộ y tế Séc đã lên tiếng cảnh báo, nếu đà lây lan của Covid-19 tiếp diễn, trong vòng 2 – 3 tuần nữa, các bệnh viện ở nước này sẽ rơi vào tình trạng quá tải.

Chính vì vậy, Bộ này đã ra thông báo rằng từ ngày 22/2/2021 người dân Séc nếu không đeo 2 khẩu trang hoặc một mặt nạ phòng độc khi tới nơi công cộng sẽ bị phạt nặng.

Đồng thời cũng nhấn mạnh, khẩu trang phải là khẩu trang do Bộ Y tế cấp phép, không chấp nhận loại khẩu trang tự sản xuất bằng các loại vải thông thường. “Nếu chúng ta không có các biện pháp mạnh tay, hệ thống y tế của đất nước sẽ sụp đổ” – Bộ Y tế Séc cho hay.Related Posts

Xông hơi và những điều nhất định phải tránh

Xông hơi và những điều nhất định phải tránh

Bỏng do xông hơi thường ở diện rộng, hay ở vùng mặt cổ nên rất nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Vào ngày 29/11/2020…

Đột quỵ và đột tử có phải là một?

Đột quỵ và đột tử có phải là một?

Nhiều người vẫn thường hay nhầm lẫn giữa đột quỵ và đột tử. Nhưng theo các chuyên gia, đây là hai dạng tai biến hoàn toàn khác…

Tại sao người trẻ khỏe mạnh vẫn có nguy cơ cao bị đột tử?

Tại sao người trẻ khỏe mạnh vẫn có nguy cơ cao bị đột tử?

Đột tử đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Nó thường xuất hiện đột ngột dẫn đến tỉ lệ tử vong cao và nhiều khi để…

Tập thể dục cần tránh xa những điều này để không bị đột tử

Tập thể dục cần tránh xa những điều này để không bị đột tử

Tập thể dục hàng ngày rất tốt cho sức khỏe, song những sai lầm và thiếu hiểu biết trong việc tập luyện có thể gây ra hậu…

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, học sinh Hà Nội được nghỉ học 9 ngày

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, học sinh Hà Nội được nghỉ học 9 ngày

Sở GG-ĐT Hà Nội đã quyết định, vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, toàn bộ học sinh các trường trên địa bàn Hà Nội đều…

Một bé trai 3 tuổi bị đột quỵ, xuất huyết não

Một bé trai 3 tuổi bị đột quỵ, xuất huyết não

Chỉ mới 3 tuổi, bé trai ở tỉnh Vĩnh Long đột ngột bị đột quỵ xuất huyết não khi đang chơi cùng bạn bè. Theo Tuổi Trẻ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *