Sau chọc hút trứng có thai tự nhiên được không? Bao lâu thì quan hệ được?


Với những cặp vợ chồng đang điều trị hiếm muộn với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm việc chọc hút trứng không có gì quá xa lạ. Một câu hỏi thường xuyên được đặt ra là sau chọc hút trứng có thai tự nhiên được không, sau bao lâu có thể quan hệ tình dục? Cùng đi tìm giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

sau chọc hút trứng có thai tự nhiên được không

Cần biết gì về quá trình lấy trứng trong IVF

Chọc hút trứng hay còn gọi là chọc hút noãn là việc lấy noãn khỏi buồng trứng. Người vợ sẽ được gây mê nhẹ trước khi chọc hút. Bác sĩ sử dụng một đầu dò siêu âm qua đường âm đạo để quan sát buồng trứng và các nang chứa noãn trong buồng trứng. Một kim nhỏ được đưa vào từng nang và hút phần dịch nang có chứa noãn trong nang trứng. (1)

Theo Bác sĩ Lê Uyên Phương ”Chọc hút trứng là bước vô cùng quan trọng, góp phần quyết định tỷ lệ thành công cho một chu kỳ điều trị IVF. Tại IVFTA-HCM, xây dựng hệ thống phòng chọc hút trứng, phòng chuyển phôi và lab được đặt sát nhau trong cùng một tòa nhà giúp cho quá trình chọc hút trứng, tạo phôi được thực hiện cùng thời điểm, hạn chế tối thiểu hư hỏng cho tinh trùng và trứng.”

Sau chọc hút trứng có quan hệ được không?

Chọc hút trứng là một thủ thuật có xâm lấn và người phụ nữ trong quá trình chọc hút sẽ được gây mê. Sau thủ thuật, bệnh nhân có thể bị ảnh hưởng bởi tác dụng của thuốc mê nên được khuyến cáo nên nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh. (2)

Sau khi lấy trứng, buồng trứng vừa bị tác động vẫn sưng và dễ tổn thương. Các chuyên gia sinh sản khuyên không nên quan hệ tình dục trong 1 tuần sau khi lấy trứng để buồng trứng và phần khung chậu được nghỉ ngơi và hồi phục.

Trước khi chọc hút trứng, người phụ nữ sẽ có thời gian sử dụng các thuốc kích thích buồng trứng với mục đích thu được nhiều trứng trưởng thành hơn. Thông thường, ở mỗi chu kỳ của người phụ nữ thường chỉ có một nang trứng phát triển, nang này sẽ rụng khi đạt kích thước từ 20mm đến < 30mm. Việc sử dụng thuốc kích thích buồng trứng gây ra hiện tượng nhiều nang trứng cùng phát triển một lúc. Điều này có thể khiến buồng trứng to ra, sưng lên, người bệnh có cảm giác đầy hơi, đau bụng và có nguy cơ dẫn đến hội chứng quá kích buồng trứng.

Theo bác sĩ, hội chứng quá kích buồng trứng có thể xảy ra vào giai đoạn sớm trong vòng 9 ngày sau chọc hút trứng, hoặc giai đoạn muộn kể từ ngày thứ 10 sau lấy trứng. Hội chứng này ảnh hưởng đến chu kỳ điều trị hiếm muộn vì vậy bác sĩ có thể hủy bỏ chu kỳ và tư vấn trữ toàn bộ phôi và chuyển phôi vào chu kỳ sau. Khi phát hiện có dấu hiệu quá kích buồng trứng người bệnh cần được điều trị và có phương án bảo tồn thích hợp.

có nên quan hệ sau khi chọc hút trứng
Sau chọc hút trứng có nên quan hệ không là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng.

Bao lâu thì có thể quan hệ được?

Bao lâu sau chọc hút trứng thì có thể quan hệ là vấn đề nhiều người quan tâm. Thông thường sau chọc trứng 5-10 ngày người phụ nữ sẽ có kinh nguyệt sớm. Sau khi sạch kinh hai vợ chồng có thể sinh hoạt tình dục bình thường.

Sau chọc hút trứng có thai tự nhiên được không?

Theo lý thuyết, trong quá trình chọc hút, bác sĩ sẽ lấy hết noãn trưởng thành trong chu kỳ đó, vì vậy quan hệ sau khi chọc hút trứng sẽ không có noãn để thụ thai. Tuy nhiên, y học luôn có những trường hợp hy hữu, nếu bạn chưa đến ngày ra kinh mà có giao hợp không sử dụng biện pháp an toàn vẫn có khả năng mang thai tự nhiên. (3)

Bác sĩ khuyến cáo không nên quan hệ sớm sau khi chọc hút trứng vì lúc này sức khỏe của người phụ nữ không đảm bảo, việc quan hệ tình dục sẽ khiến người phụ nữ bị đau và không thoải mái.

Có cần thực hiện các biện pháp tránh thai?

Sau chọc hút trứng, bệnh nhân nên được nghỉ ngơi để cơ thể hồi phục. Việc nghỉ ngơi vùng chậu giúp phôi có thời gian tối ưu để bám tốt vào thành tử cung và phát triển khỏe mạnh. Sau thời gian này, 2 vợ chồng nên thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn như dùng bao cao su để đảm bảo xét nghiệm thử thai sau chuyển phôi có kết quả chính xác. Nếu có những lo lắng và thắc mắc về quá trình điều trị, vợ chồng nên đến gặp chuyên gia để được tư vấn cụ thể.

Lưu ý để quan hệ tình dục an toàn sau khi hút trứng

Quan hệ tình dục an toàn sau khi chọc hút trứng được khuyến cáo ở thời gian người phụ sạch kinh. Trong khoảng thời gian này người phụ nữ có thể tập những bài thể dục nhẹ nhàng, uống đủ nước và bổ sung vào bữa ăn thêm nhiều chất đạm. Khoảng từ 7-10 ngày sau chọc hút trứng thì cơ thể sẽ về trạng thái bình thường và chuẩn bị cho hành trình chuyển phôi tiếp theo.

Sau khi chuyển phôi, hai vợ chồng nên đợi 2-3 tuần trước khi sinh hoạt tình dục trở lại. Các chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng việc co thắt ở vùng chậu khi đạt cực khoái có thể cản trở khả năng phôi thai làm tổ thành công. (4)

Giới thiệu quá trình chọc hút trứng tại Tinh Vệ

Chọc hút trứng là bước vô cùng quan trọng trong quy trình thụ tinh ống nghiệm (IVF). Vì vậy, khách hàng cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ và giữ tâm lý thoải mái để đạt hiệu quả tốt nhất. Sự chuyên nghiệp, cẩn trọng của đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng với hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại bậc nhất tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Tinh Vệ Tinh Vệ sẽ giúp quá trình chọc hút noãn diễn ra nhanh chóng và lấy được nhiều noãn nhất.

Trước ngày chọc hút noãn

Để đảm bảo an toàn cho thủ thuật, khách hàng vui lòng thực hiện theo các hướng dẫn sau đây:

 • Tiêm thuốc đúng giờ chỉ định và theo đúng hướng dẫn của nhân viên y tế.
 • Không ăn uống trước khi chọc hút noãn ít nhất 6 tiếng.
 • Không trang điểm, sử dụng nước hoa, mỹ phẩm có mùi thơm vì chúng có thể ảnh hưởng đến noãn, tinh trùng và phôi; không đeo kính áp tròng, đồ trang sức…
 • Tẩy sạch các chất sơn trên móng tay, móng chân (nếu có).
 • Kiêng quan hệ vợ chồng 3-5 ngày trước ngày chọc hút.
 • Không sử dụng bia, rượu và các chất kích thích trước ngày chọc hút ít nhất 3 ngày.
 • Mang theo CMND, toa thuốc và các giấy tờ đã được hướng dẫn.
 • Có mặt tại IVF Tinh Vệ đúng giờ theo lịch hẹn.
 • Không nên tự lái xe trong vòng 24 giờ sau chọc hút do ảnh hưởng của thuốc gây mê. Vì vậy, khách hàng nên có người thân đi cùng và đưa về đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển.

quy trình lấy trứng

Trong ngày chọc hút noãn

 • Kiểm tra thông tin bảo mật cá nhân (đối chiếu dấu vân tay, ảnh chụp, mã hồ sơ…).
 • Thay trang phục theo quy định của bệnh viện.
 • Đi tiểu sạch trước khi vào phòng thủ thuật.
 • Chọc hút noãn dưới gây mê tại phòng thủ thuật.

Chỉ riêng tại IVF Tinh Vệ, quá trình chọc hút trứng sẽ được truyền hình trực tiếp tới Phòng gia đình để người thân được chứng kiến toàn bộ quá trình này.

Tại IVFTA-HCM, vấn đề ổn định nhiệt độ của trứng, phôi hết sức quan trọng. Sau khi chọc hút noãn được chuyển từ phòng thủ thuật ra phòng lab chỉ cách nhau một bức tường cũng bắt buộc sử dụng những dụng cụ giữ ấm để đảm bảo chất lượng noãn sau chọc hút. Sau khi noãn được lấy từ cơ thể người phụ nữ sẽ đưa ngay vào dụng cụ sẽ giữ nhiệt độ ổn định 37 độ và di chuyển an toàn sang phòng lab. Bên cạnh đó, bàn đựng dụng cụ cũng phải là bàn ấm 37 độ cùng hệ thống máy siêu âm riêng của trung tâm IVF với những quy chuẩn về kỹ thuật riêng biệt.

“IVFTA-HCM có 2 phòng chọc hút riêng biệt, 2 khu thao tác riêng biệt, mỗi lần chỉ tiến hành chọc hút một ca. Tất cả các thao tác trên phôi hay trên noãn cũng đều chia ra từng ca riêng. Với kỹ thuật ICSI, chuyên viên phôi học sẽ sử dụng một cặp kim riêng để lấy từng con tinh trùng bơm vào bào tương noãn. Sau khi hoàn thành quá trình tạo phôi cho một cặp vợ chồng, tất cả những đồ đạc gì còn trên bàn sẽ được bỏ vào thùng rác, tiêu chí không dùng chung và không giữ lại bất kỳ thứ gì. Tất cả những điều này được thực hiện nghiêm ngặt, kiểm tra thường xuyên. Không có bất cứ một sai sót nào được phép xảy ra trong phòng lab”, bác sĩ Phương cho biết.

Tại IVFTA-HCM những bác sĩ có kinh nghiệm và kỹ thuật tốt, hộ lý vững kỹ thuật phối hợp nhịp nhàng ở khâu vận hành mới có thể giúp quá trình chọc hút và vận chuyển noãn lên phòng lab được đảm bảo nhất.

Để tìm hiểu thêm thông tin về chọc hút trứng tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Hệ thống Tinh Vệ TP.HCM, bạn có thể liên hệ:

Hy vọng bài viết đã giải đáp những thắc mắc của độc giả về vấn đề sau chọc trứng có thai tự nhiên được không? Để biết rõ hơn về quy trình chọc hút trứng, chi phí chọc hút trứng, khách hàng quan tâm có thể liên hệ IVFTA để được tư vấn.

Related Posts

quy trình trữ phôi

Trữ phôi là gì? Phôi trữ có tốt không? Trữ đông được bao lâu?

Tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Tinh Vệ phôi có thể được bảo quản lạnh trong thời gian dài mà không ảnh hưởng đến chất lượng…

THS.BSNT DƯƠNG CÔNG LĨNH

Rối loạn lipid máu là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng ngừa

Rối loạn lipid máu là tình trạng bất thường lượng lipid có ở trong máu, mô tả nhiều dạng rối loạn phổ biến như mức cholesterol LDL,…

BS.CKI NGUYỄN PHƯƠNG TRANG

Bệnh Parkinson: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chẩn đoán

Bệnh Parkinson là một bệnh lý liên quan đến sự thoái hóa chức năng thần kinh não bộ, ảnh hưởng đến hơn 10 triệu người trên thế…

BS.CKI Hồ Ngọc Bảo

Béo phì độ 1: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Béo phì là nỗi lo của mọi thế hệ. Kể từ năm 1981, tỷ lệ người thừa cân và béo phì không ngừng gia tăng trên toàn…

BS TRẦN THỊ THU THẢO

9 tác dụng phụ của thuốc gây mê và biện pháp giảm thiểu

Thuốc mê là phát minh vĩ đại của y khoa thế giới, giúp người bệnh không đau đớn khi mổ. Thế nhưng vẫn có khoảng 1 –…

THS.BS.CKI TRẦN THỊ THANH TÚ

10 biến chứng bệnh gout nguy hiểm, thường gặp bạn cần cẩn trọng

Biến chứng bệnh gout xảy ra khi tình trạng xương khớp của người bệnh gout trở nên nghiêm trọng hơn do đa dạng nguyên nhân chủ quan…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *