Tái tạo vú bằng túi ngực: Chỉ định và quy trình


Sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú để dự phòng hoặc điều trị ung thư vú, chị em có thể lựa chọn tạo hình lại tuyến vú tức thì bằng cách đặt túi độn ngực (breast implant). Vậy tái tạo vú bằng túi ngực là gì? Nhóm đối tượng nào được chỉ định và quy trình thực hiện ra sao?

Tái tạo vú bằng túi ngực

Tái tạo vú bằng túi ngực là gì?

Tái tạo vú bằng túi ngực là một phẫu thuật phục hồi hình dạng cho vú của bạn sau khi đoạn nhũ để điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư vú.

Có thể tái tạo tức thì sau phẫu thuật đoạn nhũ tiết kiệm da hoặc phẫu thuật đoạn nhũ chừa núm vú.

Cũng có thể được thực hiện sau điều trị ung thư gọi là tái tạo trì hoãn dùng túi giãn mô trước sau đó đặt túi ngực, loại này phải 2 cuộc phẫu thuật; hoặc dùng túi ngực kết hợp vạt da cơ lưng rộng cùng lúc.

Tái tạo vú sẽ không tái tạo lại hình dáng và cảm nhận chính xác của bộ ngực tự nhiên của bạn. Tuy nhiên, đường cong của bộ ngực mới của bạn có thể khôi phục lại hình dáng tương tự như những gì bạn có trước khi phẫu thuật đoạn nhũ.

Tại sao nên tái tạo vú bằng túi ngực?

Nên tái tạo vòng 1 bằng túi ngực vì tái tạo vú có thể giúp bạn:

 • Tạo cho bạn một đường viền ngực.
 • Giúp ngực trông tự nhiên dưới quần áo hoặc đồ tắm.
 • Giúp bạn không cần phải sử dụng ngực giả bên ngoài, đặt vào bên trong áo ngực của bạn.
 • Cải thiện lòng tự trọng và hình ảnh cơ thể của bạn.
 • Xóa đi những gì nhắc đến bệnh tật của bạn.
 • Yêu cầu phẫu thuật bổ sung để khắc phục các vấn đề về tuyến vú bên lành và bên tái tạo.
 • Không làm cho ngực bạn trông giống hệt như trước đây.
 • Sẽ không mang lại cho bộ ngực tái tạo của bạn những cảm giác giống như bộ ngực bình thường của bạn.

Giữ kỳ vọng của bạn thực tế về cuộc phẫu thuật của bạn. Tái tạo vú mang lại nhiều lợi ích, nhưng nó sẽ không làm cho vú của bạn có hình dáng hoặc cảm giác giống hệt như trước khi phẫu thuật cắt bỏ vú.

Đối tượng nào chỉ định tái tạo vú bằng túi ngực?

Thông thường, tái tạo vú bằng túi ngực cho người bị mất một hoặc hai bên vú do phòng ngừa hoặc đoạn nhũ do ung thư vú [1].

Chống chỉ định: Nếu bạn cần xạ trị hỗ trợ cho da và thành ngực sau phẫu thuật đoạn nhũ thì bác sĩ của bạn không chọn tái tạo vú tức thì bằng túi ngực. Túi ngực có thể khiến quá trình xạ trị trở nên khó khăn hơn, xa trị trên túi ngực có nguy cơ biến chứng cao hơn như viêm da, tụ dịch, nhiễm trùng quanh túi, co thắt bao xơ và vỡ túi ngực.

chỉ định tái tạo vú bằng túi ngực
Các túi độn có lớp vỏ bằng silicon mềm dẻo và chứa nước muối hoặc gel silicon.

Các loại túi ngực được sử dụng trong tái tạo vú

Hầu hết các túi độn có lớp vỏ ngoài được làm bằng silicon mềm dẻo và chứa nước muối hoặc gel silicon [2].

1. Túi nước muối

Ít dùng trong tái tạo sau đoạn nhũ để dự phòng hoặc điều trị ung thư vú.

2. Túi gel silicon

Túi gel silicon mang lại cảm giác giống mô vú tự nhiên hơn so với túi độn nước muối khi chạm vào. Loại túi ổn định khuôn ngực có dạng túi độn kẹo dẻo hoặc túi độn kết dính cao. Nhờ cấu trúc đặc nên loại túi này chắc hơn so với túi độn thường, có khả năng chống vỡ túi cao hơn, dù đôi khi tình trạng này vẫn có thể xảy ra.

Túi nước muối và túi silicon có nhiều hình dạng, kích cỡ khác nhau, bề mặt trơn hay nhám tùy từng loại. Ngoài ra cần lưu ý, loại túi độn nào cũng cần thay thế khi tới thời điểm nhất định nếu có rò hoặc rách túi.

Quy trình phẫu thuật tái tạo vú bằng túi ngực

1. Chuẩn bị trước khi tái tạo

Trước khi phẫu thuật đoạn nhũ bạn nên tham khảo bác sĩ có kinh nghiệm trong việc tái tạo vú sau phẫu thuật cắt bỏ vú trong điều trị ung thư. Cùng bác sĩ và người thân hiểu rõ kế hoạch điều trị tổng quát và chi tiết.

Bác sĩ sẽ mô tả các lựa chọn phẫu thuật của bạn và có thể cho bạn xem ảnh của những phụ nữ đã thực hiện các hình thức tái tạo vú khác nhau.

Tùy theo cơ thể của bạn, tình trạng sức khỏe và yếu tố điều trị ung thư mà loại tái tạo nào sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt nhất.

Sau đó bạn cùng bác sĩ quyết định kế hoạch tái tạo vú bên bệnh và có thể chỉnh sửa bên lành, thậm chí phẫu thuật đoạn nhũ phòng ngừa và tái tạo bên lành cùng lúc để đạt hài lòng hơn với kết quả thẩm mỹ sau phẫu thuật.

Trước khi phẫu thuật, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ về việc chuẩn bị cho thủ thuật. Điều này có thể bao gồm các hướng dẫn về ăn uống, điều chỉnh các loại thuốc hiện tại.

phẫu thuật tái tạo vú bằng túi ngực
Phương pháp truyền thống đặt túi ngực sau cơ ngực.

2. Thực hiện tái tạo vú bằng túi ngực

Túi ngực được đặt trước cơ ngực nên ít đau hơn so với phương pháp truyền thống sau cơ ngực. Thường ít khó chịu hơn trong quá trình phục hồi so với đặt bên dưới cơ. Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ đặt túi ngực phía sau hoặc phía trước cơ ngực của bạn. Túi ngực được đặt phía trước cơ được giữ cố định bằng cách sử dụng một mô đặc biệt gọi là da nhân tạo (ADM). Theo thời gian, cơ thể bạn sẽ thay thế mô này bằng collagen.

Một số phụ nữ có thể đặt túi độn ngực vĩnh viễn vào thời điểm phẫu thuật cắt bỏ vú (tái tạo trực tiếp với túi độn). Tuy nhiên, nhiều phụ nữ yêu cầu quy trình gồm hai giai đoạn, sử dụng dụng cụ làm giãn mô trước khi đặt túi ngực vĩnh viễn. (2 phẫu thuật)

Túi giãn mô là một quá trình kéo căng phần da ngực còn lại và các mô mềm để tạo chỗ cho túi ngực, được đặt vào bên dưới hoặc bên trên cơ ngực của bạn tại thời điểm phẫu thuật đoạn nhũ.

Trong vài tháng, thông qua một van nhỏ dưới da của bạn, bác sĩ dùng kim tiêm nước muối vào van, một hoặc hai tuần, làm đầy túi giãn mô theo từng giai đoạn. Quá trình này cho phép da căng và bạn sẽ cảm thấy khó chịu hoặc căng ngực khi túi giãn mô căng rộng. Sau khi khoang túi được mở rộng đầy đủ, bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện cuộc mổ lần hai để lấy bỏ túi giãn mô và thay thế nó bằng túi ngực vĩnh viễn, được đặt vào khoảng túi giãn mô

Tái tạo núm vú

 • Tái tạo vú cũng có thể cần thiết, thường phải mất 3-6 tháng sau khi tái tạo vú, lúc đó bạn được bác sĩ đánh giá lại xem 2 tuyến vú cân xứng chưa. Sau đó sẽ phải tái tạo lại núm vú bằng da vạt tại chỗ.
 • Sau khi lành vết mổ tái tạo núm vú và hình thái núm vú mới teo lại đúng kích thước thật của nó (thông thường khoảng 3 tháng), lúc này thì bạn sẽ được xăm quầng vú núm vú, với cách chọn màu theo hình thái quầng vú núm vú bên lành.

3. Sau phẫu thuật tái tạo vú bằng túi ngực

 • Bạn có thể mệt mỏi và đau nhức trong vài tuần sau mổ và kiểm soát tốt bằng thuốc giảm đau uống.
 • Bạn thường nằm viện nội trú 2 ngày và sau đó xuất viện khám ngoại trú hàng tuần, chỉ dùng thuốc uống.
 • Bạn được đặt 1 ống dẫn lưu trong vòng 1 tuần để tránh tụ dịch.
 • Thường bác sĩ sẽ dùng chỉ tan chậm và bạn không cần phải được cắt chỉ.
 • Bạn trở lại các hoạt động bình thường có thể mất đến sáu tuần hoặc hơn. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn biết các hoạt động hạn chế căng cơ ngực.
Sau phẫu thuật tái tạo vú bằng túi ngực
Túi ngực được đặt trước cơ ngực ít đau hơn so với phương pháp truyền thống sau cơ ngực.

Chăm sóc sau phẫu thuật tạo hình vú bằng túi ngực

Sau khi tái tạo vú bằng túi ngực, vài tuần đầu tiên người bệnh thường rất ít đau. Sau 5 -7 ngày, bệnh nhân cảm giác quen dần ngực mới. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần lưu ý những điều sau:

 • Mặc áo ngực định hình có thể giúp giảm sưng và nâng đỡ ngực trong thời gian lành vết mổ.
 • Bạn cần tránh nâng vật quá cao hoặc các hoạt động thể chất gắng sức.
 • Nếu bạn chỉ tái tạo một bên vú, bạn sẽ cần thực hiện chụp x quang tuyến vú sàng lọc thường xuyên ở bên vú còn lại.
 • Bạn không cần thiết chụp x quang tuyến vú đã được tái tạo.
 • Bạn cũng có thể tự kiểm tra vú trên vú tự nhiên của mình cũng như vùng da và vùng xung quanh của vú tái tạo.
 • Bạn cần làm quen với những thay đổi ở vú sau phẫu thuật để bạn có thể cảnh giác với bất kỳ thay đổi mới nào để báo cho bác sĩ của bạn.

Biến chứng sau phẫu thuật tái tạo vú bằng túi ngực

Tái tạo vú bằng túi ngực có thể xảy ra một số biến chứng nhưng rất ít và kiểm soát tốt như:

 • Vú không phù hợp với nhau về kích thước hoặc ngoại hình (không cân xứng).
 • Đau vú.
 • Túi ngực bị vỡ hoặc xì rò .
 • Thời gian lành vết mổ kéo dài .
 • Tăng nguy cơ phẫu thuật vú trong tương lai để thay thế hoặc bỏ túi ngực .
 • Thay đổi cảm giác vú.
 • Nhiễm trùng.
 • Chảy máu.
 • Có thể co thắt bao xơ túi ngực.
 • Nguy cơ liên quan đến gây mê.
 • Loại ung thư lympho tế bào lớn bất sản (ALCL) có liên quan đến túi ngực, cực kỳ hiếm và ghi nhận túi nhám Allergan.
 • Khắc phục bất kỳ biến chứng nào trong số này có thể cần phẫu thuật bổ sung.
Biến chứng sau phẫu thuật tái tạo vú bằng túi ngực
Vú không phù hợp với nhau về kích thước hoặc ngoại hình (không cân xứng).

Các thắc mắc thường gặp về phẫu thuật tạo hình vú bằng túi ngực sau đoạn nhũ

1. Tái tạo vú bằng túi ngực có nguy hiểm không?

Người bệnh có thể thảo luận với bác sĩ xem loại mô cấy nào phù hợp và nói với rõ tâm trạng của mình nếu cảm thấy lo lắng [3].

Hầu hết phụ nữ sẽ có cuộc phẫu thuật tái tạo vú bằng túi ngực với kết quả tốt. Chụp cộng hưởng từ vú có thể khuyến nghị vài năm một lần để đảm bảo túi độn gel silicon không bị vỡ. Tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi liên quan đến chỉ định chụp cộng hưởng từ (MRI) vú.

2. Tạo hình ngực bằng túi ngực có nguy cơ vỡ không?

Tái tạo vú bằng túi ngực vẫn có nguy cơ vỡ. Một lợi thế của việc tạo hình túi ngực là người bệnh không cần phải kiểm tra MRI định kỳ để xem có bị “vỡ thầm lặng”. Nếu túi độn này bị rách vỏ hoặc hỏng van sẽ thường dễ nhận thấy vì nước muối rò rỉ ra ngoài. Nước muối vô hại sẽ được cơ thể hấp thụ nên người bệnh nên không cần quá lo lắng. [4]

Trường hợp túi độn silicon bị vỡ sẽ dễ nhận ra vì không có mô vú nữa. Nếu gel silicon thoát ra ngoài sẽ lan sang các mô lân cận hoặc các bộ phận khác của cơ thể như hạch bạch huyết hoặc phổi. Các dấu hiệu khi túi độn silicon bị vỡ gồm những thay đổi về hình dạng, kích thước vú, tăng cảm giác đau, cứng và sưng trong vài tuần, có thể gây co thắt bao xơ..

3. Tạo hình vú bằng túi ngực có phải nằm viện không?

Tái tạo vú bằng túi ngực là phẫu thuật lớn, tuy nhiên bệnh nhân có thể xuất viện ngoại trú sau 2-3 ngày và sinh hoạt gần như bình thường, hạn chế vận động nặng.

3. Tái tạo vú bằng túi ngực bao lâu phải thay thế?

Túi ngực không được thiết kế để tồn tại suốt đời. Người bệnh cần thay thế túi độn nếu xảy ra biến chứng hoặc kích thước và hình dạng ngực thay đổi theo thời gian. [5]

thắc mắc thường gặp về phẫu thuật tạo hình vú bằng túi ngực
Túi ngực không được thiết kế để tồn tại suốt đời nên cần thay nếu xảy ra biến chứng.

Tầm soát ung thư vú trong tương lai

 • Nếu bạn chỉ tái tạo một bên vú, bạn sẽ cần thực hiện chụp X-quang tuyến vú để sàng lọc thường xuyên ở bên vú còn lại.
 • Bạn không cần thiết chụp X-quang tuyến vú đã được tái tạo.
 • Bạn cũng có thể tự kiểm tra vú trên vú tự nhiên của mình cũng như vùng da và vùng xung quanh của vú tái tạo.
 • Bạn cần làm quen với những thay đổi ở vú sau phẫu thuật để bạn có thể cảnh giác với bất kỳ thay đổi mới nào để báo cho bác sĩ của bạn.

Kết quả sau phẫu thuật tái tạo vú bằng túi ngực

Giữ kỳ vọng của bạn thực tế về cuộc phẫu thuật của bạn. Tái tạo vú mang lại nhiều lợi ích, nhưng nó sẽ không làm cho vú của bạn có hình dáng hoặc cảm giác giống hệt như trước khi phẫu thuật cắt bỏ vú.

Tái tạo vú có thể giúp bạn:

 1. Tạo cho bạn một đường viền ngực
 2. Giúp ngực trông tự nhiên dưới quần áo hoặc đồ tắm
 3. Giúp bạn không cần phải sử dụng ngực giả bên ngoài, đặt vào bên trong áo ngực của bạn
 4. Cải thiện lòng tự trọng và hình ảnh cơ thể của bạn
 5. Xóa đi những gì nhắc đến bệnh tật của bạn
 6. Yêu cầu phẫu thuật bổ sung để khắc phục các vấn đề về tuyến vú bên lành và bên tái tạo
 7. Không làm cho ngực bạn trông giống hệt như trước đây
 8. Sẽ không mang lại cho bộ ngực tái tạo của bạn những cảm giác giống như bộ ngực bình thường của bạn.

Để tái tạo vú bằng túi ngực an toàn, chị em nên đến các cơ sở y tế uy tín. Khoa Ngoại Vú, Tinh Vệ Tinh Vệ hội tụ các chuyên gia đầu ngành, bác sĩ giàu kinh nghiệm về ung thư, phẫu thuật tạo hình… cùng máy móc trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu chính hãng từ các nước Âu – Mỹ… giúp chị em phụ nữ trở nên tự tin và an toàn khi tiến hành tái tạo vú bằng túi ngực.

Tái tạo vú bằng túi ngực là phẫu thuật phục hồi hình dạng cho vú, nhất là những người bệnh sau khi phẫu thuật cắt bỏ vú để phòng ngừa hoặc điều trị ung thư. Mong rằng thông qua bài viết này, các chị em hiểu rõ về lợi ích, rủi ro và cân nhắc kỹ trước khi tiến hành tái tạo vú bằng túi ngực.

Related Posts

BS.CKI Đỗ Tiến Vũ

Các bệnh về tuyến giáp thường gặp: Nguyên nhân và cách chẩn đoán

Các bệnh về tuyến giáp khá phổ biến; phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 5 – 8 lần so với nam giới. Riêng Hoa…

rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì: Nguyên nhân và biểu hiện

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì là hiện tượng thường gặp trong khoảng 1-2 năm đầu khi mới xuất hiện kinh nguyệt do hoạt động của…

THS.BS PHẠM HUY VŨ TÙNG

Viêm mống mắt thể mi: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Viêm mống mắt là tình trạng viêm màng bồ đào phổ biến nhất. Vậy viêm mống mắt thể mi là gì, nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp…

trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường

Trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường? Chậm bao lâu bất thường?

Kinh nguyệt được xem là tấm gương phản chiếu sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Vì thế, nhiều chị em thắc mắc bị trễ kinh…

BS.CKI Lý Gia Cường

Cách sơ cứu chảy máu cam (mũi) nhanh chóng, hiệu quả, an toàn

Khoảng 60% dân số từng bị chảy máu cam ít nhất 1 lần trong đời và 10% trong số đó là trường hợp nghiêm trọng cần được…

Chăm sóc trẻ bị cúm A

7 cách chăm sóc trẻ bị cúm A tại nhà an toàn hiệu quả cao

Phần lớn các trường hợp cúm A ở trẻ là lành tính nhưng bố mẹ không nên vì thế mà chủ quan khi trẻ mắc bệnh. Việc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *