Tiếp xúc F0 trong bao lâu thì sẽ nhiễm biến thể Covid-19 mới?


Biến chủng B117 được cảnh báo có thể lây lan nhanh hơn 30-50%, nhưng tiếp xúc các F0 trong thời gian bao lâu sẽ bị nhiễm virus?

Theo Bộ Y tế Canada, những người tiếp xúc gần được xác định là bất kỳ ai giao tiếp, đứng cạnh các F0 trong vòng bán kính 2 m với khoảng thời gian 15 phút trở lên.

Tuy nhiên, nguồn tin này cũng cho biết rất khó để xác định thời gian an toàn giữa các F0 và F1. Bởi các yếu tố như khoảng cách, khẩu trang, khả năng thông gió sẽ ảnh hưởng đến việc lây nhiễm virus. Trao đổi về vấn đề trên, Tiến sĩ Zain Chagla – chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của McMaster – cho rằng chúng ta không nên đặt ra con số thời gian nhất định có thể gây lây lan, phơi nhiễm virus, nhất là đối với biến chủng Covid-19 mới.

Được biết, hiện các quốc gia như Mỹ, Canada vẫn dùng ngưỡng 15 phút để theo dõi và xác định những người nghi mắc Covid-19 trong thời gian vừa qua.

Theo CTV News, tại một số nơi ở Canada, giới chức y tế nước này đã tự điều chỉnh mốc thời gian và khoảng cách sao cho phù hợp. Tiến sĩ Karim Kurji – chuyên gia y tế tại York, Toronto, Canada, cho biết bệnh viện của ông hiện đang áp dụng ngưỡng 10 phút cho các thiết bị theo dõi tiếp xúc. Được biết, công thức này đã sử dụng từ lâu, trước khi biến chủng virus mới xuất hiện.

Dù vậy, ông cũng lưu ý rằng khoảng thời gian trên chỉ mang tính tham khảo. Bởi các chuyên gia còn đánh giá trên nhiều yếu tố khác như việc họ có đeo khẩu trang hay không, giao tiếp thì thầm hay nói to. Đặc biệt hiện nay cũng đã có nhiểu bằng chứng đã cho thấy nCoV có thể lây lan trong không khí làm tăng nguy cơ lây nhiễm bất kể thời gian chúng ta tiếp xúc với F0 trong bao lâu.

Tiếp xúc F0 trong bao lâu thì sẽ nhiễm biến thể Covid-19 mới? - Ảnh 1

Ông Kurji cũng tiết lộ thời gian ủ bệnh cho đến khi khởi phát triệu chứng ở những người nhiễm biến chủng mới hiện tại là từ 18 giờ đến 2 ngày. Trong khi đó, thời gian ủ bệnh thông thường là từ 5 đến 7 ngày.

Theo tiến sĩ Chagla, những người nhiễm biến chủng virus mới có tải lượng virus cao hơn mức bình thường, đồng nghĩa với việc họ sẽ dễ lây nhiễm sang cho người khác hơn. Điều này cũng lý giải cho việc dù đang ở trong môi trường ít nguy cơ thì vẫn có nhiều người nhiễm virus Covid-19.

Tiến sĩ Sumon Chakrabarti – chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Mississauga, Ontario, Canada – cũng đã cảnh báo tốc độ lây nhiễm biến chủng mới hiện đang tăng nhanh và là vấn đề rất đáng lo. Ông cho rằng nhiều người quan niệm chỉ những nơi đông đúc như tiệm tạp hóa, chợ, siêu thị mới là địa điểm có nguy cơ cao nhiễm biến chủng virus mới. Tuy nhiên, ở trong mọi môi trường, vị trí địa lý đều tiềm ẩn nguy cơ trở thành nơi dễ lây lan virus.

Trước tình trạng trên, Tiến sĩ Chakrabarti khuyến cáo cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi biến chủng mới đó là tránh tụ tập nơi đông người, hạn chế ra ngoài khi không cần thiết. Điều quan trong nhất là phải đeo khẩu trang thường xuyên, khử khuẩn các bề mặt và rửa sạch tay bằng xà bông.

Tính từ ngày 27/1 đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 776 người mắc Covid-19 trong cộng đồng tại 13 tỉnh, thành. Trong đó, qua kết quả giải trình tự gene, các bệnh nhân ở nước ta đã mắc nhiều biến chủng như B117 (Anh) và A.23.1 từ Rwanda. Bên cạnh đó, một chuyên gia từ Nam Phi nhập cảnh vào Việt Nam nhiễm biến chủng B1351 (Nam Phi).Related Posts

Gia đình "siêu phượt thủ": Bán nhà để mua xe đi khắp đất nước

Gia đình “siêu phượt thủ”: Bán nhà để mua xe đi khắp đất nước

Câu chuyện về hành trình xuyên đất nước của gia đình nhà Murphy, bang Texas, Mỹ đã truyền cảm hứng cho không ít người đam mê dịch…

Miền Bắc rét hại do không khí lạnh tràn về

Miền Bắc rét hại do không khí lạnh tràn về

Từ ngày 18 – 19/1 trời nắng, rét đậm, rét hại chủ yếu xảy ra vào đêm và sáng, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm rất cao….

Thời tiết 17/1: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét đậm có nơi rét hại

Thời tiết 17/1: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét đậm có nơi rét hại

Cơ quan khí tượng dự báo hôm nay miền Bắc chuyển mưa rét, trời có mưa, khu vực núi cao có khả năng xảy ra băng giá,…

Phụ nữ biết những điều sau, đàn ông sẽ không bao giờ rời bỏ

Phụ nữ biết những điều sau, đàn ông sẽ không bao giờ rời bỏ

Đàn ông tôn trọng những phẩm chất lý trí, điềm tĩnh và mạnh mẽ. Tuy nhiên trong thâm tâm họ mong chờ một bến đỗ ấm áp,…

Hà Nội: Vợ đi xe máy chặn đầu xe ô tô để đánh ghen con giáp thứ 13 là bạn thân cướp chồng mình

Hà Nội: Vợ đi xe máy chặn đầu xe ô tô để đánh ghen con giáp thứ 13 là bạn thân cướp chồng mình

Nhiều người nhận định, dường như chiếc xe đắt đỏ mà cô gái đang đi là thuộc về sở hữu của chồng người phụ nữ này. Và…

TPHCM và các tỉnh Nam bộ chuẩn bị đối mặt với đợt lạnh mới 18-19 độ C

TPHCM và các tỉnh Nam bộ chuẩn bị đối mặt với đợt lạnh mới 18-19 độ C

Đợt lạnh này được đánh giá khá mạnh sẽ gây giảm nhiệt độ xuống còn 18-19 độ C vào sáng sớm và đêm ở TPHCM cũng như…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *