Tôi học được gì sau 2 năm đồng hành cùng TinhVe?


Đối với tôi, tuổi trẻ được sống trọn với đam mê và có một nơi để thuộc về luôn là điều tuyệt vời nhất. Và may mắn thay, trong những năm tháng tuổi 20, tôi đã tìm thấy TinhVe – ngôi nhà chung giúp nuôi dưỡng niềm đam mê viết lách của nhiều CTV trẻ. Nhân kỷ niệm chặng đường 2 năm đồng hành với TinhVe, tôi muốn lưu lại một bài viết để gửi đến chính tôi và blog thân yêu của tôi.

Những trải nghiệm đầu tiên tại TinhVe

Tôi gia nhập TinhVe vào năm thứ 2 đại học. Tôi còn nhớ đó là vào khoảng cuối tháng 1/2019, sau một khoảng thời gian đăng ký làm CTV cho TinhVe không lâu. Tất nhiên trước đó tôi đã thử tìm hiểu về trang blog này và biết được TinhVe là một trang thông tin chuyên về giải trí, làm đẹp, du lịch, ăn uống… Thú thực ban đầu tôi cũng hơi “rén” vì bản thân không phải là người hay “ăn chơi” cho lắm, mà viết báo thì chắc chắn phải thường xuyên cập nhật trend mới và siêng xê dịch mới có những bài viết hấp dẫn được.

Liệu tôi có phù hợp với vị trí này khi bản thân không am hiểu cả "ăn" lẫn "chơi"? (Ảnh: TinhVe)
Liệu tôi có phù hợp với vị trí này khi bản thân không am hiểu cả “ăn” lẫn “chơi”? (Ảnh: TinhVe)

Tuy nhiên, vì đam mê với con chữ, cũng vì thời gian đó tôi khá rảnh nên tôi vẫn quyết định thử sức xem sao. Và đương nhiên, đối với một thành viên mới toanh, lại không có tí kinh nghiệm nào trong việc viết bài chuẩn SEO hay seeding bài như tôi thì khó khăn là điều có thể lường trước được.

Thử thách đầu tiên mang tên “sổ tay CTV”. Tôi đã dành khá nhiều thời gian để nghiên cứu và nghiền ngẫm 7749 tiêu chuẩn bài viết, các bí kíp và chế độ nhuận bút cho từng chuyên mục trong cuốn sổ tay này. Nhưng rồi đọc xong là một chuyện, khi bắt tay vào viết bài lại là chuyện khác. Các bài viết lúc đầu của tôi thường phải chỉnh sửa khá nhiều để có thể đạt yêu cầu của TinhVe, và đó là khi tôi nhận ra việc viết báo thực sự khó hơn tôi nghĩ.

Thời gian đầu với tôi quả giống như câu hát "Em quay cuồng trong mơ hồ..." (Ảnh: Internet)
Thời gian đầu với tôi quả giống như câu hát “Em quay cuồng trong mơ hồ…” (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, sau quá trình nỗ lực, cộng thêm được chị BTV giúp đỡ nhiệt tình, cuối cùng tôi đã có được thành quả đầu tiên tại TinhVe. Đó là một bài viết thuộc chuyên mục sách – chuyên mục duy nhất tôi nghĩ rằng phù hợp với mình ở thời điểm bấy giờ. Một điều thú vị là thời điểm đó, mục Sách hay ở blog mới bắt đầu đi vào hoạt động, và nếu tôi không nhầm thì bài viết của tôi là bài đăng đầu tiên “mở bát” cho chuyên mục. Lúc ấy, niềm hạnh phúc trong tôi dâng trào mãnh liệt, đến nỗi đêm không ngủ được vì… quá vui.

Bài viết đầu tay của tôi ở TinhVe (Ảnh: TinhVe)
Bài viết đầu tay của tôi ở TinhVe (Ảnh: TinhVe)

Bài viết thứ hai của tôi được đăng sau đó 2 tháng, cũng là một bài tổng hợp list sách. Với tôi, đây là bài viết đáng nhớ nhất vì lần đầu tiên được chị biên tập chấm điểm tuyệt đối (100 điểm). Trong đời tôi hiếm có khi nào có cảm giác thành tựu đến thế, bài viết đó cũng đã khích lệ tôi rất nhiều trong quá trình viết lách sau này.

Bài viết tôi bỏ nhiều tâm huyết nhất, cũng là bài đáng nhớ nhất của tôi (Ảnh: TinhVe)
Bài viết tôi bỏ nhiều tâm huyết nhất, cũng là bài đáng nhớ nhất của tôi (Ảnh: TinhVe)

Tôi đã học được gì sau gần 2 năm đồng hành cùng TinhVe?

Tính đến hiện tại, tôi đã đồng hành cùng TinhVe được 1 năm lẻ 11 tháng. So với nhiều thành viên khác trong đại gia đình TinhVe, thời gian gắn bó của tôi vẫn chưa phải là dài, tuy nhiên đã đủ để tôi rút ra những bài học vô cùng quý báu.

Thứ nhất, phải rất kiên trì, cực kỳ kiên trì, vô cùng kiên trì (điều quan trọng phải nói 3 lần). Như ông bà ta hay nói “Dục tốc bất đạt”, viết được một bài đã khó, tiếp thu ý kiến của BTV để hoàn thiện bài lại càng không đơn giản. Có thể khâu kiểm duyệt cũng như yêu cầu của TinhVe khá gắt gao so với nhiều trang báo mạng khác, nhưng nhờ đó mà tôi đã mài giũa được tính kiên nhẫn để tạo nên những bài viết chất lượng.

Từ một con người không biết des ảnh là gì, giờ đây tôi đã có thể tạo cho mình những chiếc ảnh bìa đơn giản bằng Canva (Ảnh: TinhVe)
Từ một con người không biết des ảnh là gì, giờ đây tôi đã có thể tạo cho mình những chiếc ảnh bìa đơn giản bằng Canva (Ảnh: TinhVe)

Thứ hai, tôi đã học được thêm nhiều kỹ năng mới, tôi nghĩ chúng không chỉ giúp ích cho quá trình viết bài của tôi ở blog mà còn cần thiết cho rất nhiều công việc về sau. Cụ thể hơn, tôi đã nâng cao được kỹ năng tra cứu, tổng hợp thông tin, update tin hot, thiết kế ảnh bìa cho bài viết, seeding bài hiệu quả trong các hội nhóm, vân vân và mây mây. Nhìn lại thời mới “vào nghề”, tôi thực sự cảm thấy mình đã thuần thục hơn rất nhiều rồi.

Thứ ba, cũng là điều mà tôi tự hào nhất chính là việc tôi đã “đá sân” được sang kha khá các chuyên mục trong TinhVe. Thuở ban đầu, tôi hầu như chỉ trung thành với mục Sách, nhưng về sau tôi đã in được “dấu chân” của mình sang những chuyên mục khác, từ Sức khỏe, Phim, Thú cưng đến Công Nghệ, Tử Vi – Horoscope, Bạn Đọc.

Tôi có được bài viết nhiều like nhất trong "sự nghiệp" khi dấn thân sang chuyên mục Tử Vi - Horoscope (Ảnh: TinhVe)
Tôi có được bài viết nhiều like nhất trong “sự nghiệp” khi dấn thân sang chuyên mục Tử Vi – Horoscope (Ảnh: TinhVe)

Cùng với hành trình không ngừng thử sức và trải nghiệm ở nhiều lĩnh vực khác nhau đã làm con người tôi, các bài viết của tôi trở nên mới mẻ và phong phú hơn. Trong quá trình ấy, tôi cũng được tiếp xúc và trao đổi cùng các anh chị BTV khác nhau, điều đó với tôi cũng đáng mừng như việc có thêm một người bạn mới vậy.

Cuối cùng, điều mà tôi đã ghi nhớ từ lâu nhưng khi đến với TinhVe mới thật sự thấm thía: nên cân bằng giữa cái mình muốn viết và cái độc giả muốn đọc. Bởi suy cho cùng, sự quan tâm và ủng hộ của độc giả mới là động lực mấu chốt để tôi tiếp tục nghiệp viết lách của mình.

Vì sao TinhVe lại là sân chơi đáng tham gia cho những người yêu viết?

 TinhVe có rất nhiều chuyên mục thú vị, bạn biết cái gì, bạn viết cái đó (Ảnh: TinhVe)
TinhVe có rất nhiều chuyên mục thú vị, bạn biết cái gì, bạn viết cái đó (Ảnh: TinhVe)

Từ trải nghiệm cá nhân, tôi nhận thấy TinhVe là một trang tin chất lượng cả về nội dung lẫn cách thức hoạt động. Tôi “nhất kiến chung tình” với TinhVe đến tận bây giờ phần nhiều cũng là do quá ưng ý với quy cách hoạt động và định hướng bài viết của blog. Xin phép liệt kê ra đây một vài điểm mà tôi thích nhất ở TinhVe nhé.

 • Chủ đề bài viết đa dạng, ưu tiên hướng đến mặt tích cực, hạn chế drama
 • Đội ngũ BTV có tâm, nhiệt tình, kỹ lưỡng, tỉ mỉ, sẵn sàng giải đáp thắc mắc và giúp đỡ CTV mới
 • Chế độ thưởng nhuận bút theo tháng và trong các sự kiện lớn cực hấp dẫn cho những CTV, tác giả, BTV có thành tích tốt
 • Không “trói em bằng deadline”, CTV bận có thể “nghỉ tay gác bút” rồi comeback cũng không sao (tất nhiên, vẫn nên viết bài thường xuyên và đều đặn, viết càng nhiều thì nhuận càng cao mà)

Tôi tin rằng nhiêu đây lý do đã đủ để tôi (và có thể là rất nhiều CTV khác nữa) gửi gắm thanh xuân, sức lực, con chữ của mình đến cho TinhVe. Và khi nhìn thấy bài viết của mình xuất hiện trên top tìm kiếm của Google, nhận được những đánh giá 5* từ bạn đọc, tôi cảm thấy đây chính là phần thưởng to lớn nhất dành cho một “người viết”.

Nếu bạn cũng yêu viết lách và muốn kiếm tiền từ nghề viết, hãy tham gia ứng tuyển làm CTV cho TinhVe nhé. Riêng tôi, tôi chưa bao giờ hối hận vì đã dành một phần thanh xuân cho trang blog này. Hi vọng rằng dù 2 năm hay 12 năm nữa, tôi vẫn sẽ ở đây với tư cách là một tác giả để chinh phục các bạn đọc của tôi, chinh phục được nghiệp viết lách mà tôi hằng yêu quý.

Nếu có thời gian, bạn có thể ghé đọc một số bài viết của tôi trên TinhVe nhé:

Related Posts

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

TOP 5 bộ phim có điểm IMDb cao nhất của nữ biên kịch The Glory Kim Eun Sook

The Glory hiện là một trong những bộ phim Hàn hot nhất Netflix. Góp phần không nhỏ cho thành công của dự án này chính là kịch…

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

Tìm Nhà Cho Boss chính thức ra rạp: Hội yêu thú cưng đã sẵn sàng khóc chưa?

Có lẽ với những tín đồ yêu thích thú cưng hay là những người đang muốn gần gũi với những chú “boss” thì không thể nào bỏ…

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

Shin Ye Eun gặp vấn đề tâm lí sau The Glory

Shin Ye Eun hiện là sao nữ nhận được khá nhiều sự quan tâm của khán giả sau The Glory. Mới đây, nữ diễn viên trẻ đã…

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

15 phim hoạt hình 3D Trung Quốc hay nhất 2023 fans donghua đừng bỏ lỡ

Đối với các fans hâm mộ donghua thì không thể bỏ qua list phim hoạt hình 3D Trung Quốc hay, hot nhất 2023 dưới đây. Những bộ…

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

Top 5 nhà xe Đà Nẵng đi Hội An 200k uy tín, giá rẻ

Xe Đà Nẵng đi Hội An 200k đang là keyword với nhiều lượt search gần đây. Bài viết này TinhVe sẽ giới thiệu đến bạn đọc top…

BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.

Đừng Đùa Với Lửa – Bộ phim boylove mà bạn không nên bỏ lỡ trong tháng 3 này

Đừng Đùa Với Lửa là một trong những tiểu thuyết boylove khá nổi tiếng với nhiều hủ nữ. Hiện, tiểu thuyết này đã được chuyển thể thành…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *