Top 10 Lý do Sài Gòn là thành phố đáng yêu nhất Việt Nam


Dưới góc nhìn của người dân lao động nhập cư. Sài Gòn quả thật là nơi đáng sống, dù còn đó những vấn đề như: Giao thông hỗn loạn, cướp giật, ô nhiễm…Hầu hết mọi người từ lao động phổ thông cho đến những sinh viên tỉnh lẻ, khi đã đến Sài Gòn rồi thì họ không muốn rời xa. Vì vốn dĩ Sài Gòn đã trở thành quê hương thứ hai của họ. Những nét dung dị hằng ngày của Sài Gòn khiến cho nó trở nên đáng yêu hơn khi chúng ta nhớ đến.

1


Tiểu Duyên

Là một thành phố yêu thích sự đổi mới

Sài Gòn là nơi tập trung nhiều cơ quan hành chính, cao ốc văn phòng, khu thương mại, nhà hàng, club, bar và cả những địa điểm du lịch. Nơi đây hầu hết thu hút rất nhiều tập đoàn đa quốc gia từ nhiều khu vực khác nhau. Văn hóa Á – Âu, phương Tây – phương Đông đang xen lẫn nhau mà không có giới hạn rõ ràng. Giới trẻ Việt Nam nói chung và giới trẻ Sài Gòn nói riêng rất dễ tiếp cận với thế giới bên ngoài thông qua Internet. Chính vì vậy các trào lưu mới từ nước ngoài du nhập về Việt Nam vô cùng nhanh chóng và không hề bị ép buộc.

Người Sài Gòn hay giới trẻ Sài Gòn có cái nhìn khá khách quan về thế giới bên ngoài, họ trung lập với những xu hướng mới. Nếu nó phù hợp với văn hóa thì nhanh chóng đi sâu vào cuộc sống người dân nơi đây và ngược lại. Không hà khắc các lễ hội văn hóa, các trào lưu được người dân nơi đây đón nhận một cách nhiệt tình như làm phong phú thành phố vốn dĩ năng động và thân thiện này.

Người Sài Gòn hay giới trẻ Sài Gòn có cái nhìn khá khách quan về thế giới bên ngoà
Người Sài Gòn hay giới trẻ Sài Gòn có cái nhìn khá khách quan về thế giới bên ngoà
Văn hóa Á - Âu, phương Tây - phương Đông đang xen lẫn nhau mà không có giới hạn rõ ràng
Văn hóa Á – Âu, phương Tây – phương Đông đang xen lẫn nhau mà không có giới hạn rõ ràng

2


Tiểu Duyên

Nơi tiếp nhận đa dạng văn hóa

Trải qua hàng trăm năm biến động thăng trầm của lịch sử, có thể nói văn hoá cả thế giới như hội tụ lại thành phố này. Năm 1861, Thực dân Pháp chiếm Sài Gòn phá vỡ thế “bế quan tỏa cảng” của triều đình nhà Nguyễn. Lúc bấy giờ văn hoá Sài Gòn đã giàu chất văn hoá bản địa: văn hoá đồng bằng Nam Bộ, văn hoá biển Trung Bộ, văn hóa của các cộng đồng dân tộc Khmer, Hoa… trên đất Sài Gòn lại có sự phát triển giao thoa văn hoá với các nước khu vực Đông Nam Á. Ngày nay cũng vậy, cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất là cửa ngõ để du khách các nước đi qua và lưu lại tại Việt Nam một cách dễ dàng. Chính vì người Sài Gòn thân thiện và dễ tiếp nhận cái mới nên mới hình thành nên những đa dạng văn hóa khác nhau.

Nếu như phố Tây, ở đường Phạm Ngũ Lão, Đề Thám là nơi lưu trú ngắn hạn cho khách du lịch, thì ở phố Nhật trên đường Lê Thánh Tôn là nơi tụ tập có nhiều cửa hàng, thương hiệu Nhật Bản. Ngoài ra, người Hàn Quốc cũng sinh sống khá nhiều ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Văn hoá cả thế giới như hội tụ lại thành phố này
Văn hoá cả thế giới như hội tụ lại thành phố này
Phố Hoa ở Sài Gòn
Phố Hoa ở Sài Gòn

3


Tiểu Duyên

Người Sài Gòn rất dễ thương

Người Sài Gòn luôn hòa đồng và vui vẻ. Họ không phân biệt vùng miền mà luôn thân thiện với tất cả. Nếu bạn là một người từ xa tới sống ở Sài Gòn, bạn sẽ dễ dàng hòa nhập được với người dân nơi đây bởi họ luôn chào đón bạn một cách tự nhiên và hồ hởi nhất.

Ngôn ngữ mà người Sài Gòn dùng rất mộc mạc và chân thật, không kiểu cách và khách sáo. Dưới đây là một số tính cách của người Sài Gòn:

  • Năng động, sôi nổi nhưng không ồn ào, bon chen.
  • Bình thản, tôn trọng cá nhân nhưng nghĩa hiệp, luôn giúp người khi cần.
  • Hào sảng, quan hệ dựa trên sự tin cậy lẫn nhau.
  • Làm và chơi đều hết mình, nhiệt tình với bạn bè, ít khi tính đếm so đo.
  • Không định kiến, dễ chấp nhận cái mới. Không chê bai những gì khác mình.

(Theo TS NGUYỄN THỊ HẬU (Tuổi Trẻ ngày 3-7-2016).)

Bình thản, tôn trọng cá nhân nhưng nghĩa hiệp, luôn giúp người khi cần
Bình thản, tôn trọng cá nhân nhưng nghĩa hiệp, luôn giúp người khi cần
Không định kiến, dễ chấp nhận cái mới. Không chê bai những gì khác mình.
Không định kiến, dễ chấp nhận cái mới. Không chê bai những gì khác mình.

4


Tiểu Duyên

Chẳng lo về giá chỉ sợ ăn không hết món ngon

Sài Gòn là nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực của mọi vùng miền. Từ những món mặn như phở Hà Nội, bún bò Huế, mỳ Quảng,… đến những những món ăn vặt như bánh tráng trộn, chè khúc bạch, nem chua rán, trà chanh,… đều có tại nơi đây.

Ẩm thực ở Sài Gòn vô cùng đa dạng, đảm bảo cho mọi người từ phương xa đến mà không bỡ ngỡ về khẩu vị khác lạ. Tùy theo quận sẽ hình thành nên các khu ẩm thực khác nhau. Quận 5 nổi tiếng các món ăn theo kiểu Trung Hoa, quận 4, 7 theo kiểu đường phố các nước Đông Nam Á. Nếu không có tiền vào những nhà hàng sang trọng thì những món ăn dân dã cũng khiến bạn no say vào mỗi buổi tối.

Vì người Sài Gòn là dân tứ xứ khắp nơi đổ về sinh sống nên họ mang theo đặc điểm ẩm thực quê hương mình vào đây để buôn bán. Chính vì vậy, chỉ một vòng thành phố bạn cũng có thể ăn hết các món ngon vùng miền khác nhau mà không cần đi xa.

Sài Gòn là nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực của mọi vùng miền.
Sài Gòn là nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực của mọi vùng miền.
Ẩm thực ở Sài Gòn vô cùng đa dạng
Ẩm thực ở Sài Gòn vô cùng đa dạng

5


Tiểu Duyên

Thành phố của những điều “miễn phí”

Bánh mì miễn phí cho người nghèo
Cơm miễn phí trong bệnh viện
Trà đá vỉa hè miễn phí cho người đi đường
Quần áo miễn phí cho trẻ em
Sửa xe miễn phí

Và còn rất nhiều “miễn phí” nữa mà chỉ có người Sài Gòn mới có. Mặc dù không hẳn là những điều lớn lao nhưng đó là những gì cần thiết và thiết thực cho đời sống những người dân lao động. Lâu lâu đi bộ dạo chơi trên đường Sài Gòn, bạn sẽ luôn mỉm cười khi thấy những bình nước hay trà đá để trên vỉa hè, đính trên đó là hàng chữ “Trà đá miễn phí, kính mời!”. Đâu phải nơi nào cũng thứ “miễn phí” dễ thương và bình dị như vậy?

Và còn rất nhiều
Và còn rất nhiều “miễn phí” nữa mà chỉ có người Sài Gòn mới có.
Người Sài Gòn vô cùng thân thiện
Người Sài Gòn vô cùng thân thiện

6


Nguyễn Anh

Cơ hội kiếm việc làm không khó

Dễ kiếm việc làm tạm với số tiền không quá lớn, đa số cho biết mức thu nhập tầm 6 – 8 triệu đồng/tháng, nhưng đủ để lang thang ăn vặt và sống thoải mái đi “phượt” khám phá các vùng đất mới khác tại Việt Nam là một trong nhiều lý do khiến nhiều bạn trẻ nước ngoài chọn TP.HCM để du lịch, sống và làm việc.

Sinh viên có nhiều ngành nghề để lựa chọn và cơ hội làm việc tại Sài Gòn cũng phong phú. Môi trường làm việc tại Sài Gòn cũng chuyên nghiệp, hiện đại và thân thiện, khiến nhiều bạn trẻ từ các tỉnh khác rủ nhau đến Sài Gòn lập nghiệp.

Có 81% người được hỏi tỏ ra hài lòng với chi phí sống ở TP.HCM, cao gần gấp đôi tỷ lệ trung bình của 82 thành phố là 43%. Đặc biệt, TP.HCM xếp vị trí thứ nhất về tiêu chí việc làm và nghề nghiệp, xếp thứ 6 về tiêu chí cân bằng sống và làm việc. Điểm về triển vọng kinh tế tại đây cũng được đánh giá cao 81% so với mức trung bình của 82 thành phố chỉ 61%.

Có 81% người được hỏi tỏ ra hài lòng với chi phí sống ở TP.HCM
Có 81% người được hỏi tỏ ra hài lòng với chi phí sống ở TP.HCM
Môi trường làm việc tại Sài Gòn cũng chuyên nghiệp, hiện đại và thân thiện
Môi trường làm việc tại Sài Gòn cũng chuyên nghiệp, hiện đại và thân thiện

7


Nguyễn Anh

Thành phố dễ thương từ những điều nhỏ xíu

Ở thành phố này, dường như mọi thứ đều có câu chuyên riêng: chuyện của một gánh xôi đã tồn tại hơn nửa thế kỉ, chuyện của những đứa trẻ sáng đến trường chiều bán vé số, hái rau, cả chuyện của những hàng cây đã đứng trên con đường kia hàng trăm năm trước, hay đơn giản chỉ là chuyện của những biển hiệu cũ.

Những người trẻ sống và làm việc ở Sài Gòn đã từng ít nhất một lần chạy ngang qua những biển hiệu như thế. Có ai đã lướt mắt qua biển cắt tóc, biển tạp hóa hay biển hiệu của vài nhà may âu phục bên đường?

Những biển hiệu vẽ tay từng là một nét độc đáo nhiều năm về trước, làm nên một Sài Gòn rất lạ và rất thơ. Sài Gòn là vậy, dù hiện đại đến mấy, con người có văn minh thế nào thì cư dân của thành phố này vẫn biết cách dung hòa, không gạt bỏ mọi thứ, phát triển nhưng không đánh mất chính mình. Dù có hàng triệu bóng đèn lấp lánh, người Sài Gòn vẫn giữ lại những biển hiệu xinh xắn được vẽ tỉ mẩn bằng đôi tay của những người thợ ngày trước.

Những biển hiệu vẽ tay từng là một nét độc đáo nhiều năm về trước, làm nên một Sài Gòn rất lạ và rất thơ.
Những biển hiệu vẽ tay từng là một nét độc đáo nhiều năm về trước, làm nên một Sài Gòn rất lạ và rất thơ.
Những biển hiệu xinh xắn được vẽ tỉ mẩn bằng đôi tay của những người thợ
Những biển hiệu xinh xắn được vẽ tỉ mẩn bằng đôi tay của những người thợ

8


Nguyễn Anh

Những hàng cây xanh mướt

Những hàng cây cổ thụ hàng trăm tuổi gắn liền với nhiều thế hệ những người Sài Gòn và đã trở thành di sản văn hóa chẳng khác gì những địa danh nổi tiếng. Đó là những hàng cây dầu, xà cừ, sao… ở khắp các cung đường trong thành phố. Và nếu có một loài cây nào đó được chọn là biểu tượng cho Sài Gòn thì cây me có thể là một lựa chọn. Hình ảnh con đường có lá me bay đã đi vào những bài thơ, bài hát được các tác giả lấy cảm hứng từ những con đường đầy lá me ở Sài Gòn như đường Nguyễn Du, Phùng Khắc Khoan, Pasteur, Đồng Khởi, Lý Tự Trọng…

Mảng xanh nhất nhì thành phố là khu vực công viên 30/4 rộng lớn nằm giữa nhà thờ Đức Bà và Dinh Thống Nhất. Dưới bóng cây xanh, bất kể sáng sớm, trưa hè, chiều tối vẫn không ngớt người tìm đến ngồi tâm tình, ca hát. Khoảng xanh này được nhiều du khách gần xa tìm đến, nhâm nhi cà phê bệt để cảm nhận nhịp sống Sài Gòn.

Những hàng cây cổ thụ hàng trăm tuổi gắn liền với nhiều thế hệ những người Sài Gòn
Những hàng cây cổ thụ hàng trăm tuổi gắn liền với nhiều thế hệ những người Sài Gòn
Hình ảnh con đường có lá me bay đã đi vào những bài thơ, bài hát
Hình ảnh con đường có lá me bay đã đi vào những bài thơ, bài hát

9


Nguyễn Anh

Thành phố không ngủ

Sài Gòn được mệnh danh là thành phố không ngủ. Có những con đường nhưBùi Viện,Phạm Ngũ Lão, cả khách du lịch nước ngoài, trong nước và dân bản xứ có thể tụ lại để giao lưu thâu đêm suốt sáng. Đó là những con phố luôn sáng đèn. Những quán bar, quán pub, quán bia tươi lề đường hay những quán cà phê trang trí đẹp mà giá cả phải chăng rất nhiều, thỏa mãn nhu cầu tám chuyện và cả chụp hình của giới trẻ. Sài Gòn có nhiều quán ăn đêm, những cửa hàng 24h có thể phục vụ người đi đường bất kể lúc nào với đủ mọi mặt hàng, đồ ăn, thức uống, thuốc thang, v..v..v…

Về đêm Sài Gòn trở nên mát mẻ và cảnh quan lung linh bởi những ánh đèn. Cuộc sống bớt ngột ngạt nhưng lại mang dáng dấp của sự náo nhiệt, dòng người thanh thản trên những con phố hay rộn rã trong các hàng quán cà phê. Sài Gòn về đêm trở nên quyến rũ và huyền ảo hơn bởi những ánh đèm lung linh, rực rỡ được thắp sáng.

Phố Bùi Viện luôn luôn nhộn nhịp
Phố Bùi Viện luôn luôn nhộn nhịp
Sài Gòn được mệnh danh là thành phố không ngủ.
Sài Gòn được mệnh danh là thành phố không ngủ.

10


Nguyễn Anh

Thành phố khiến bạn không cô đơn

Sài Gòn đông người nên không bao giờ thấy cô đơn. Dù đi giữa dòng người xa lạ, nhưng đông đúc, mỗi người mỗi vẻ sẽ có tác dụng gây chú ý, khiến bạn phân tâm khỏi mớ lo nghĩ, cô đơn. Dù không ai nói với ai lời nào, mạnh ai nấy bước nhưng bạn luôn thấy có ai đó bên cạnh mình và không lẻ loi. Bạn có thể hòa vào đám đông khi chạy xe trên đường, đi bộ ở công viên, đi dạo trên vỉa hè, khu mua sắm…

Không có khái niệm người Sài gòn gốc vì Sài Gòn là nơi người dân từ nhiều nơi tụ hội về học tập, làm việc. Do vậy hầu như không có sự phân biệt vùng miền ở Sài Gòn nên người sống ở Sài Gòn thường thân thiện, dễ gần.

Cuộc sống ở Sài Gòn khá đầy đủ và tiện nghi. Bạn có thể tìm thấy bất kỳ điều gì ở Sài Gòn, từ quyển sách, đến địa điểm vui chơi hay những khóa học, chỉ cần tra Google là sẽ tìm được ngay.

Bạn có thể tìm thấy bất kỳ điều gì ở Sài Gòn
Bạn có thể tìm thấy bất kỳ điều gì ở Sài Gòn
Sài Gòn đông người nên không bao giờ thấy cô đơn.
Sài Gòn đông người nên không bao giờ thấy cô đơn.

Related Posts

Nhà kho Liti - shop chuyên về quần áo

Top 14 Shop bán hàng online nổi tiếng nhất trên Instagram

Cùng với Facebook, Instagram chính là mạng xã hội được nhiều bạn trẻ yêu thích và sử dụng. Không chỉ là nơi giao lưu, kết bạn, nơi…

Thẩm mỹ viện Thùy Dung

Top 10 Địa chỉ phun xăm thẩm mỹ uy tín và chất lượng nhất TP. Thái Nguyên

Trong thời gian gần đây, phun xăm thẩm mỹ đã trở thành trào lưu làm đẹp được ưa chuộng tại nước ta và để đáp ứng nhu…

Top 8 Makeup Artist được sao Việt săn đón nhất hiện nay

Top 8 Makeup Artist được sao Việt săn đón nhất hiện nay

Xã hội ngày càng phát triển, đặc biệt là xu hướng làm đẹp của phụ nữ cũng cần thay đổi theo hướng nhất định phù hợp với…

Top 10 Shop bán khuyên tai đẹp, chất lượng nhất trên Instagram

Top 10 Shop bán khuyên tai đẹp, chất lượng nhất trên Instagram

Trang phục thể hiện cá tính và phong cách, còn phụ kiện không thể thiếu của phái đẹp, góp phần tạo nên thần thái nổi bật cho…

Trà sữa Gong cha hấp dẫn vô cùng

Top 10 Thương hiệu trà sữa ngoại ngon nhất

Nhiều năm trở lại đây, có một loại thức uống đã trở thành “ chất gây nghiện “ cực hấp dẫn đối với giới trẻ , đó…

Top 9 Cách đuổi muỗi và diệt muỗi hiệu quả tại nhà để phòng tránh dịch sốt xuất huyết

Top 9 Cách đuổi muỗi và diệt muỗi hiệu quả tại nhà để phòng tránh dịch sốt xuất huyết

Muỗi được xem như loài côn trùng lây truyền nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người. Vì thế phòng chống và tiêu diệt muỗi là việc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *