Top 15 Hiện tượng thiên nhiên kì lạ chưa có lời giải thích


Thiên nhiên xung quanh chúng ta rất phong phú, đa dạng. Đặc biệt một số hiện tượng thiên nhiên đến nay vẫn chưa tìm được lời giải thích và bạn muốn nhìn thấy nó một lần trong đời. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

1


The End

Mặt Trời giả

Như lửa cầu vồng, Mặt Trời giả là ánh hào quang khổng lồ trên trời do khúc xạ liên quan tới những tinh thể băng trong khí quyển, có khi trông giống như có 3 Mặt Trời, xảy ra khá nhiều trên thế giới. Các nhà khoa học cho biết hiện tượng này xảy ra khi nhiệt độ thấp hơn -30 độ C, không khí có nhiều hơi nước và các tinh thể băng. Quầng tinh thể được nhìn thấy khi Mặt Trời ở gần đường chân trời, trên cùng mặt phẳng theo phương ngang của người quan sát và các tinh thể băng. Khi ánh sáng xuyên qua tinh thể băng, nó bị bẻ cong một góc khoảng 22 độ trước khi phản chiếu đến mắt.
Mặt trời giả tại Stonehenge,nước Anh
Mặt trời giả tại Stonehenge,nước Anh
Mặt trời giả trên Fargo,Bắc Dakota,nước Mỹ
Mặt trời giả trên Fargo,Bắc Dakota,nước Mỹ

2


The End

Cầu vồng lửa Idaho

Là một hiện tượng thiên nhiên cực kì hiếm gặp, hình thành khi mặt trời cao hơn bầu trời và cao hơn 58 độ so với đường chân trời. Khi đó, ánh sáng mặt trời đi xuyên qua các đám mây ở cao độ được hình thành từ các tinh thể hình lục giác. Sau đó các ánh sáng đi qua tinh thể hình lục giác sẽ bị khúc xạ tạo ra màu sắc cầu vồng. Cầu vồng lửa ở Idaho, Mỹ là một trong những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú và hiếm thấy nhất trên thế giới. Nó không giống với cầu vồng thông thường. Nó được sinh ra khi ánh sáng đi xuyên qua các đám mây xoắn ở trên cao và chỉ khi mặt trời ở rất cao, trên 58 độ so với đường chân trời, chúng ta mới có thể chứng kiến hiện tượng thú vị này.
Cầu vồng lửa ở Idaho ,Mỹ
Cầu vồng lửa ở Idaho ,Mỹ
Hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ
Hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ

3


The End

Vòi rồng lửa

Vòi rồng lửa là hiện tượng hiếm xảy ra khi có sự kết hợp của gió xoáy và nhiệt độ cao ngoài trời hoặc có chứa các khí dễ cháy. So với vòi rồng nước, sức công phá của hiện tượng này còn đáng sợ hơn nhiều. Các vòi rồng được ghi nhận thường cao từ 10 – 50 mét rộng khoảng vài mét. Nhưng đôi khi các vòi rồng lửa này có thể cao đến hàng kilômét với sức gió xoáy khoảng 160 km/giờ và tồn tại trong hơn 20 phút. Các luồng lửa có thể bốc lên cao là do khi các dòng xoáy khí sẽ rút oxy vào cung cấp cho lõi lửa của vòi rồng, ở tâm lõi lửa này nhiệt độ có thể lên đến hơn 1.000 độ C. Với nhiệt độ này, vòi rồng có thể đốt cháy gần như bất cứ thứ gì bị cuốn vào bên trong và biến chúng trở thành nhiên liệu duy trì cho lõi lửa. Với nhiệt độ này, vòi rồng có thể đốt cháy gần như bất cứ thứ gì bị cuốn vào bên trong và biến chúng trở thành nhiên liệu duy trì cho lõi lửa.
Vòi rồng lửa
Vòi rồng lửa
Vòi rồng lửa mang nhiệt độ cao lên đến 1000 độ C
Vòi rồng lửa mang nhiệt độ cao lên đến 1000 độ C

4


The End

Sét hòn

Sét hòn là hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải thích. Nó gồm những tia sét hay 1 khối sét có đường kính từ nhỏ đến vài mét thường chuyển động theo chiều ngang với tốc độ vài mét/giây. Chúng có thể đứng yên trên không trung hoặc từ trên mây sà xuống mặt đất. Sét hòn nguy hiểm vì nó thường bám vào và chuyển động dọc theo các đồ vật kim loại. Ngoài ra, nó còn thể nổ trước khi biến mất, đôi khi gây ra thương vong cho con người và các công trình xây dựng.
Sét hòn
Kích thước của sét hòn
Kích thước của sét hòn

5


The End

Mây hình ống

Những đám mây hình ống là hiện tượng tự nhiên rất hiếm, nó thường xuất hiện trước những cơn bão. Mây hình ống là một kiểu khác của mây cung – trông nó như một ống khói che ngang bầu trời.
Mây hình ống
Hiện tượng đám mây hình ống xuất hiện vắt ngang bầu trời
Hiện tượng đám mây hình ống xuất hiện vắt ngang bầu trời

6


The End

Hiện tượng ảo ảnh

Hiện tượng ảo ảnh thường được thấy trên các bề mặt nóng như mặt đường, sa mạc hoặc trên biển. Ảo ảnh là một sự phản chiếu, chỉ có điều tấm gương ở đây không phải là kính, không phải là nước, mà chính là không khí. Vào mùa hè, những ngôi nhà, cây cối trên đường chân trời, dường như cũng run rẩy, đung đưa. Tất nhiên, không phải chính chúng rung, mà là những hình ảnh của chúng đang run rẩy. Nghĩa là, những tia sáng được các vật phản chiếu lại và đi đến mắt chúng ta đã liên tục thay đổi hướng. Người ta gọi đó là sự khúc xạ.
Ảo ảnh ở vùng biển Penglai,Trung Quốc
Ảo ảnh ở vùng biển Penglai,Trung Quốc
Ảo ảnh thành phố trên biển ở Trung Quốc
Ảo ảnh thành phố trên biển ở Trung Quốc

7


The End

Nước biển hai màu

Hiện tượng này xảy ra ở vùng biển cực bắc của Đan Mạch, nó có hai dòng thủy triều gặp nhau tại một điểm làm cho nước biển có hai màu đậm nhạt khác nhau. Do có mật độ và tỉ trọng khác nhau nên hai dòng thủy triều đối đầu nhau nhưng không bao giờ hòa làm một.
Những vùng nước biển xuất hiện hai màu khác nhau
Những vùng nước biển xuất hiện hai màu khác nhau
Nước biển hai màu ở Skagen,Đan Mạch
Nước biển hai màu ở Skagen,Đan Mạch

8


The End

Lỗ mây

Lỗ mây là một khoảng trống hình tròn lớn xuất hiện trong các đám mây. Nó hình thành khi nhiệt độ nước trong mây thấp hơn điểm đóng băng nhưng nước vẫn chưa đóng băng do thiếu các hạt mầm băng. Khi một phần đám mây đóng băng, nó sẽ gây ra hiệu ứng dây chuyền khiến cho hơi nước xung quanh nó cũng đóng băng và rơi xuống tạo ra một cái lỗ. Đây là một hiện tượng hiếm gặp.
Lỗ mây lớn ở khu vực Gippsland,phía đông bang Victoria,Mỹ
Lỗ mây lớn ở khu vực Gippsland,phía đông bang Victoria,Mỹ
Lỗ mây xuất hiện ở thị trấn Trafalgar
Lỗ mây xuất hiện ở thị trấn Trafalgar

9


Mây Mây

Băng tròn

Hiện tượng băng tròn như trứng được bắt gặp xảy ra tràn ngập bờ biển Phần Lan. Những khối băng hình cầu đã xuất hiện trên đảo Hailouto. Theo chuyên gia về băng tuyết cho rằng đây chính là một hiện tượng khoa học. Khi nước và không khí ở khu vực ở mức gần như có thể đóng băng lại thì các tinh thể tuyết sẽ di chuyển qua lại trong môi trường nước và tụ lại với nhau thành những lớp băng mỏng và dần hình thành nên hình dạng của khối băng.Ngoài ra, tốc độ gió phù hợp ở ngoài đảo và dòng chảy của nước đã góp phần tạo nên hiện tượng bằng tròn.

Ngoài ra, cò xuất hiện hiện tượng băng đĩa, hoặc chảo đá. Hiện tượng này xảy ra khi nước di chuyển chậm ở nhiệt độ vô cùng lạnh có khả năng đóng băng. Chưa có kiến thức chính xác về hiện tượng hiếm gặp này những chúng có thể hình thành do các dòng coáy nơi các mảng băng mỏng xoay tròn và kết dính lại với nhau.

Hiện tượng băng tròn
Hiện tượng băng tròn
Hiện tượng băng tròn ở Phần Lan
Hiện tượng băng tròn ở Phần Lan

10


Mây Mây

Mưa động vật

Thế giới tự nhiên luôn xuất hiện những điều kỳ lạ, đặc biệt là hiện tượng hàng loạt động vật rơi xuống từ trên trời. Đó là trường hợp xảy ra vào băn 2000 tại Ethiopia, nơi đã có hàng triệu con cá, cả sống và chết đã rơi xuống như một cơn mưa trên đường phố, gây không ít khó khăn bất tiện cho người dân ở đây. Đa số nhũng cơn mưa xuất hiện động vật như trường hợp này đều được giải thích bởi những cơn lốc xoáy hoặc những trận mưa bão to lớn hút nước từ các con sông lẫn cả những loài động vật sinh sống trong đó. Tuy nhiên, đây vẫn chưa được coi là một lời giải thích khoa học vì mỗi trận mưa như vậy xảy ra, bầu trời chỉ trút xuống một loại động vật duy nhất mà thôi.

Mưa động vật
Mưa động vật
Hiện tượng kỳ lạ
Hiện tượng kỳ lạ

11


Mây Mây

Bão sao Thổ

Năm 2013, một cơn bão lớn đã được phát hiện trên bề mặt sao Thổ bởi tàu vũ trụ của NASA khi đang bay quanh hành tinh này. Tâm bão có chiều rộng tới 2000 km, tốc độ gió đạt tới 530 km/h. Siêu bão trên sao Thổ có hình xoáy sáu cạnh. Những cơn bão trên Trái Đất thườn xuyên di chuyển theo hướng bắc và hình thành bởi dòng hơi ẩm bốc lên từ đại dương, trong khi sao Thổ lại giữ nguyên ở cực bắc trong khoảng một thời gian nhất định và nhất là trên sao Thổ không hề có biển. Do đó, sự xuất hiện ủa những cơn bão như trên là điều khó có thể lí giải được.

Bão trên sao Thổ
Bão trên sao Thổ
Hiện tượng này vẫn chưa có lời giải thích
Hiện tượng này vẫn chưa có lời giải thích

12


Mây Mây

Cơn mưa cầu xanh

Hiện tượng những quả cầu xanh xuất hiện tại Anh là một trong những hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ. Những quả cầu có màu xanh dương với bề ngoài cứng, bên trong mềm nhưng lại có cảm giác khá trơn khi cầm trong tay. Có nhiều phỏng đoán về nguồn gốc của quả cầu này, ví dụ như đó chính là lớp không khí ô nhiễm được hình thành. Cũng có người cho rằng, những quả cầu xanh này chính là trứng của một số loài động vật dưới biển bị đàn chim bay qua đánh cắp và thả xuống mặt đất khi có cơn bão đến. Tuy nhiên, lại có người liên tưởng đến người ngoài hành tinh như đây chính là những vật thể bay không xác định hoặc vật thể ngoài trái đất. Khi tiến hành quan sát dưới kính hiển vị, các nhà khoa học lại không phát hiện ra sự sống bên trong quả cầu này

Cơn mưa cầu xanh
Cơn mưa cầu xanh
Những quả cầu xanh có vỏ cứng, bên trong mềm
Những quả cầu xanh có vỏ cứng, bên trong mềm

13


Mây Mây

Dòng sông có 5 màu

Vào mỗi mùa hè, dòng sông Cano Cristales tại Colombia lại xuất hiện hiện tượng “dòng sông năm màu”. Phần lớn khoảng thời gian trong năm, dòng sông này đều khoác trên mình vẻ ngoài trong xanh, nước biếc nhưng chỉ cần bước sang mùa hè, dòng sông như được thay một tấm áo mới đầy màu sắc, rực rỡ và nổi bật hơn bao giờ hết. Màu sắc mà chúng ta có thể quan sát bằng mắt thường được đó chính là màu đỏ tươi, vàng, xanh lá cây, xanh dương và đen xen lẫn nhau một cách vô cùng ấn tượng. Hiện tượng này có thể quan sát được từ khoảng thời gian từ tháng 5, nhưng để có thể chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp rực rỡ của thảm thực dưới đáy sông thì hãy ghé thăm dòng sông này thời gian từ tháng 6 đến tháng 11. Hiện tượng này cũng có thể kéo dài thêm đến tháng 12 và sau đó lại trở mình lại vẻ xanh ngắt ban đầu.

Dòng sông 5 màu từ trên cao
Dòng sông 5 màu từ trên cao
Thảm thực vật dưới sông sở hữu màu sắc rực rỡ
Thảm thực vật dưới sông sở hữu màu sắc rực rỡ

14


Mây Mây

Ngọn lửa vĩnh cửu

Những ngọn lửa vĩnh cửu trên thế giới thường được tạo ra bởi khí gas rò rỉ trên bề mặt đất hoặc có thể hình thành nên từ cấu trúc khoa học nhân tạo. Duy nhất ngọn lửa vĩnh cửu tự nhiên nằm trong thác Eternal Flame Falls, Khu Bảo Tồn Shale Creek tại Công Viên Chestnut Ridge, New York là một trường hợp ngoại lệ. Từ một khoảng trống nhỏ dưới thác nước, khí gas tự nhiên được giải phóng và đốt cháy như những ngọn đuốc nhưng những tảng đá nằm dưới ngọn lửa lại không đủ sức nóng để có thể tạo ra phản ứng đốt cháy. Những người dân bản địa cho biết rằng, ngọn lửa vĩnh cửu này đã được thắp sáng hàng ngàn năm nay. Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm hiểu được nguồn gốc của ngọn lửa vĩnh cửu này

Ngọn lửa vĩnh cửu ở Mỹ
Ngọn lửa vĩnh cửu ở Mỹ
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

15


Mây Mây

Lâu đài Frangokastello, Hy Lạp

Crete được biết đến với ảo ảnh thời gian được ghi lại duy nhất trên thế giới. hàng năm, cứ vào khoảng cuối tháng 5 lại xuất hiện bóng của những người đi bộ được trang bị vũ trang và những người chơi ngựa đi từ tu viện Agios Charalambos đến pháo đài Frangokastello của Hy Lạp. Hiện tượng này được phát hiện và quan sát thấy vào mỗi buổi sáng sớm khi ngoài biểm im lặng và có độ ẩm không khí cao, kéo dài trong khoảng thời gian 10 phút.

Lâu đài Frangokastello tại Hy Lạp
Lâu đài Frangokastello tại Hy Lạp
Ảo ảnh xuất hiện tại lâu đài Frangokastello, Hy Lạp
Ảo ảnh xuất hiện tại lâu đài Frangokastello, Hy Lạp

Related Posts

Top 4 showroom ô tô chính hãng uy tín nhất quận Gò Vấp, Tp HCM

Top 4 showroom ô tô chính hãng uy tín nhất quận Gò Vấp, Tp HCM

Thị trường ô tô phân khúc xe cá nhân đang tăng trưởng ấn tượng. Rất nhiều showroom ô tô được xây dựng đáp ứng nhu cầu mua…

Top 6 Địa chỉ khám phụ khoa uy tín nhất tại Quảng Nam

Top 6 Địa chỉ khám phụ khoa uy tín nhất tại Quảng Nam

Cuộc sống hiện đại, vấn đề sức khỏe được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Do môi trường sống ô nhiễm,…

Top 3 Địa chỉ bán bánh mì phô mai bơ tỏi ngon nhất tỉnh Bắc Ninh

Top 3 Địa chỉ bán bánh mì phô mai bơ tỏi ngon nhất tỉnh Bắc Ninh

Bánh mì phô mau bơ tỏi là một trong những món ăn cực hot trong thời gian gần đây. Vị thơm ngon béo ngậy nhưng không hề…

Top 10 Tác giả thế hệ đầu của dòng tiểu tiểu thuyết Trung Quốc

Top 10 Tác giả thế hệ đầu của dòng tiểu tiểu thuyết Trung Quốc

Tiểu thuyết là dòng sách không còn xa lạ gì với giới trẻ. Những câu chuyện hư cấu nhưng mang nhiều ý nghĩa đã lay động biết…

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình

Top 5 Địa chỉ khám phụ khoa tốt nhất tại Hòa Bình

Cuộc sống hiện đại, vấn đề sức khỏe được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Do môi trường sống ô nhiễm,…

Top 5 Sản phẩm Robot hút bụi lau nhà tốt nhất đến từ thương hiệu ILIEF

Top 5 Sản phẩm Robot hút bụi lau nhà tốt nhất đến từ thương hiệu ILIEF

Với sự phát triển theo chiều hướng hiện đại hóa ngày nay thì thời gian của con người dành cho công việc ngày càng nhiều hơn. Chính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *