Top 20 Triết lí cần biết từ kinh doanh thực tế


Với tư cách là một nguồn lực vô hình, triết lý kinh doanh là một trong những nguyên nhân tạo nên thành công của các doanh nghiệp lớn trên thế giới. Và trong bài viết này hãy cùng Toplist điểm qua một số triết lí cần biết từ kinh doanh thực tế.

1


Xóm Thông

Triết lý bán kem

Bán kem nhất định phải bắt đầu bán vào mùa đông, bởi mùa đông khách hàng ít, buộc bạn phải giảm chi phí để cải thiện dịch vụ. Nếu như có thể tồn tại được trong mùa đông, thì bạn sẽ không sợ không cạnh tranh được vào mùa hè; Đồng thời chỉ có trải qua khó khăn mới biết hưởng thụ cuộc sống tốt đẹp này.

Nếu muốn trong hoàn cảnh tốt sự nghiệp phát triển không ngừng, thì nhất định phải được tôi luyện trong những hoàn cảnh khó khăn. Đây là Triết lý bán kem do ông Wang Yung-ching-một doanh nhân nổi tiếng ở Đài Loan đưa ra.

Triết lý bán kem
Triết lý bán kem

2


Xóm Thông

Hiện tượng ngồi máy bay

Quan sát những du khách khoảng 30-40 tuổi bạn sẽ thấy, những du khách ở khoang hạng nhất luôn luôn đọc sách, khoang thương gia đa số là xem tạp chí hoặc dùng laptop làm việc, khoang phổ thông chủ yếu là đọc báo, xem phim, chơi điện tử hoặc nói chuyện.

Tại sân bay, người trong các phòng chờ vip đa số sẽ đọc sách, nhưng trong các phòng chờ phổ thông đều dùng điện thoại. Vậy thì, rốt cục là do vị trí ảnh hưởng đến hành động, hay hành động ảnh hưởng đến vị trí đây?

Hiện tượng ngồi máy bay
Hiện tượng ngồi máy bay

3


Xóm Thông

Nắm bắt cơ hội

Một thương nhân đem hai bao tỏi đến một nơi mà người dân chưa từng nhìn thấy tỏi, họ vô cùng thích thú. Thế là người thương nhân kiếm được hai túi vàng. Một thương nhân khác nghe nói vậy liền đem hai bao hành tây đến đó, người dân ở đó nhìn thấy hành tây càng thích thú hơn. Họ nghĩ dùng vàng không thể biểu đạt hết được tình cảm của họ dành cho thương nhân, thế là họ đem hai bao tỏi quý giá tặng cho thương nhân đó.

Tuy chỉ là câu chuyện phiếm nhưng thực ra trong cuộc sống cũng như vậy. Người biết nắm bắt trước cơ hội sẽ nắm vàng, người bước theo có thể sẽ nhận tỏi! Hãy đi tốt cho đường của chính mình mới có thể đi đến những con đường mà người khác chưa từng đi.

Nắm bắt cơ hội
Nắm bắt cơ hội

4


Xóm Thông

Không được trộm rượu

Có người mua được một thùng rượu ngon để trong sân. Đến ngày hôm sau rượu chỉ còn 4/5, anh ta liền dán lên thùng rượu bốn chữ: Không được trộm rượu. Ngày hôm sau, rượu lại vơi đi 2/5, anh ta lại dán chữ: Trộm rượu phạt nặng. Đến ngày thứ 3, rượu vẫn bị trộm. Thế là anh ta dán ba chữ: Thùng nước tiểu, xem ai còn dám uống nữa không. Ngày thứ 4, anh ta nhìn thùng rượu mếu máo. Thùng đầy rồi.

Câu chuyện vẫn chưa hết. Đến ngày thứ 5, anh ta lại dán bốn chữ “không được trộm rượu” lên thùng. Ngày hôm đó, rất nhiều người cùng khóc.

Không được trộm rượu
Không được trộm rượu

5


Xóm Thông

Chiến lược tiếp thị

Đối với người kinh doanh, họ sợ sản phẩm không an toàn, sợ không có địa vị, sợ mất thể diện, sợ không tốt bằng người khác. Hãy nắm bắt tâm lý tiếp thị này.

Đối với một khách hàng bình thường, họ muốn giá rẻ,muốn quà tặng, muốn giảm giá, muốn tính toán với người khác, muốn tiết kiệm càng nhiều càng tốt. Hãy hiểu rõ và nắm bắt hai tâm lý tiếp thì này.

Chiến lược tiếp thị
Chiến lược tiếp thị

6


Xóm Thông

Thay đổi suy nghĩ

Một ông chủ đến ngân hàng trên phố Wall vay 500 đồng, vay trong hai tuần. Ngân hàng cho vay nhất định phải có thế chấp, ông ta dùng chiếc xe Rolls-Royce đỗ trước cửa làm vật thế chấp. Nhân viên ngân hàng đưa xe của ông ta vào kho xe và đưa cho ông ta vay đồng tệ. Hai tuần sau, ông ta đến ngân hàng trả tiền, tiền lãi chỉ có 15 đồng.

Nhân viên ngân hàng phát hiện trong tài khoản của ông ta có mấy trăm vạn, liền hỏi tại sao ông ta lại muốn vay tiền. Ông ta nói: “Phí gửi xe hai tuần 15 đồng, ở phố Wall này không tìm đâu ra được.”

Thay đổi suy nghĩ
Thay đổi suy nghĩ

7


Xóm Thông

Thành công chỉ có hai loại

Một là làm việc thành công. Hai là làm người thành công. Làm người không thành công, thì thành công chỉ là tạm thời; làm người thành công thì không thành công chỉ là nhất thời. Muốn làm việc trước hết phải làm người.

Churchill nói: Thành công thực ra không có bí quyết gì, nếu như có thì chỉ có hai thứ: Một là kiên trì đến cùng, không được từ bỏ; Hai là khi bạn muốn từ bỏ, hãy xem xét lại điều thứ nhất. Không có gì là không thể.

Thành công chỉ có hai loại
Thành công chỉ có hai loại

8


Xóm Thông

Hiệu ứng Bowling

Bowling có 10 chai, nếu như bạn mỗi lần ném đổ 9 chai, cuối cùng sẽ đạt được 90 điểm; Nếu như mỗi lần bạn ném đổ cả 10 chai, kết quả bạn sẽ được 240 điểm. Quy tắc chấm điểm trong xã hội cũng như vậy: Miễn là bạn ưu tú hơn người khác chỉ một chút thì có thể tiếp tục kiên trì nhất định sẽ có được nhiều cơ hội.

Những cơ hội như thế này càng nhiều thì khoảng cách giữa những người khác ngày càng xa.

Hiệu ứng Bowling
Hiệu ứng Bowling

9


Xóm Thông

Câu chuyện tặng trà

Trương Tam luôn thích uống loại trà 20 tệ. Mỗi lần Trương Tam mua trà ở tiệm mới mở, ông chủ đều tặng anh nửa lạng trà ngon. Trương Tam dùng trà ngon để tiếp khách. Một hôm rảnh rỗi ngồi pha trà liền thử một ngụm trà ngon. Uống xong cốc trà ngon miễn phí, Trương Tam liền không muốn loại 20 tệ nữa.

Cho dù anh ta mua trà đắt như thế nào, ông chủ đều tặng nửa lạng trà ngon hơn. Trong vòng nửa năm, tiền Trương Tam mua trà gấp 10 lần trước đây.

Câu chuyện tặng trà
Câu chuyện tặng trà

10


Xóm Thông

Hiệu ứng thương hiệu

Giá gốc của Hermes chỉ có 400-600 tệ, bán thành 6 vạn. Các ông chủ vẫn đổ xô vào mua hàng. Thương hiệu là cái gì? Thêm một số 0 vào giá gốc chính là thương hiệu. Thêm hai số 0 vào giá gốc được gọi là hàng xa xỉ. Muốn thêm bao nhiêu số 0 vào giá gốc thì thêm đó gọi là di sản.

Hiệu ứng thương hiệu
Hiệu ứng thương hiệu

11


Giang Oggy

Mua dưa hấu

Một đứa trẻ cầm số tiền trị giá 5.000 đồng đến vườn dưa để mua. Người nông dân bán dưa thấy cậu bé này cầm tiền quá ít nên muốn đuổi cậu bé rời đi bằng cách chỉ vào quả dưa hấu nhỏ tí nói: 5000 đồng thì cháu chỉ có thể mua một quả dưa nhỏ ở đằng kia thôi.

Cậu bé vui vẻ đồng ý và đưa tiền cho lão nông. Người bán dưa hấu rất ngạc nhiên hỏi: Quả dưa này còn chưa chín thì cháu sao ăn được nó? Đứa trẻ đáp: Cháu đã trả tiền rồi vậy quả dưa này đã thuộc về cháu, đợi đến khi dưa chín rồi cháu sẽ đến lấy nó là được.

Mua dưa hấu
Mua dưa hấu

12


Giang Oggy

Định nghĩa kinh doanh

Chàng trai nói với người yêu: “Anh là người giỏi nhất, anh hứa sẽ mang lại cho em một cuộc sống hạnh phúc” – Đây chính là hình thức bán hàng. Chàng trai nói với người yêu: “Cha anh có tận 3 căn nhà, nếu em lấy anh thì chúng sẽ là của em” – Đây là một chương trình khuyến mãi.

Người con trai mặc dù không nói ra lòng mình như thế nào với người mình yêu, nhưng cô gái đã bị cuốn hút bởi khí chất và phong độ của chàng trai. Đây chính là tiếp thị. Còn cô gái tuy không biết chàng trai này, nhưng tất cả bạn bè của cô đều dành những lời khen ngợi bất tận cho chàng trai. Đây chính là thương hiệu.

Định nghĩa kinh doanh
Định nghĩa kinh doanh

13


Giang Oggy

Trên đời không có bữa ăn nào là miễn phí

Đây là câu phát ngôn nổi tiếng lần đầu tiên được đưa ra bởi chuyên gia kinh tế Friedman. Ý nghĩa của nó là ngay cả khi bạn không phải trả tiền cho bữa ăn, nhưng bạn vẫn phải trả giá co bữa ăn miễn phí đó. Bởi trong khi bạn bỏ thời gian ra ăn bữa ăn này thì bạn đã bỏ lỡ một số việc khác. Đây chính là chi phí cơ hội.

Trên đời không có bữa ăn nào là miễn phí
Trên đời không có bữa ăn nào là miễn phí

14


Giang Oggy

Tình cảm kinh tế học

Nếu bạn có 4 quả táo thì đừng vội ăn hết. Bởi vì như vậy bạn chỉ có thể thưởng thức hương vị của một quả táo. Nhưng nếu bạn đưa 3 quả còn lại phân đều cho những người khác, bạn sẽ nhận được sự hữu nghị và thiện chí của 3 người khác nhau. Con người cần phải học cách sử dụng những gì mình có để đổi lấy một thứ khác quan trọng hơn và càng phong phú hơn đối với bản thân.

Tình cảm kinh tế học
Tình cảm kinh tế học

15


Giang Oggy

Đầu tư ngân hàng là gì

Có một tân binh trong lĩnh vực đầu tư ngân hàng hỏi: “Đầu tư ngân hàng là gì?“

Người thâm niên trong ngành đã lấy ra một vài hoa quả đã bị hỏng và hỏi anh ta: “Cậu định làm thế nào để bán những trái cây này đi“. Cậu tân binh nghĩ một lúc lâu mới nói: “Tôi sẽ giải quyết chúng bằng cách giảm giá theo giá thị trường để xử lý chúng“. Vị tiền bối liền lắc đầu và nhặt một con dao trái cây lên, gọt vỏ và cắt miếng, cắt bỏ những phần bị hỏng đi, khiến cho nó trở thành một đĩa hoa quả đẹp: “Nếu cậu làm thế này, cậu có thể tăng giá của nó lên rất nhiều lần so với giá bán thị trường“.

Đầu tư ngân hàng là gì
Đầu tư ngân hàng là gì

16


Giang Oggy

Không bào chữa lỗi lầm, hãy cải tiến

Sẽ có nhiều lý do để bào chữa cho các nguyên nhân mắc lỗi, không theo kế hoạch bạn muốn. Tuy nhiên đấy không phải cách giải quyết, điều đó không khiến bạn tốt lên vì không thể giải quyết được vấn đề. Vì vậy, thay vì tìm lý do bào chữa thì bạn hãy tập trung giải quyết vấn đề. Mặc dù không thể giải quyết vấn đề ngay lập tức nhưng chắc chắn bạn sẽ vững tinh thần để đạt được thành quả xứng đáng.

Không bào chữa lỗi lầm, hãy cải tiến
Không bào chữa lỗi lầm, hãy cải tiến

17


Giang Oggy

Hãy luôn tiến về phía trước

Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi vì các áp lực công việc đến mức muốn bỏ cuộc. Nhất là khi kết quả không như bạn mong muốn. Nhưng không gì có thể giúp được bạn ngoài sự kiên trì. Bạn cho rằng mình đã cố gắng hết sức tập trung hoàn thành nó và nhẽ ra bạn phải được hơn thế, nhưng kết quả lại không phải vậy.

Nhưng đừng dừng lại khi mọi thứ còn đang dang dở, biết đâu cố thêm một chút bạn sẽ thành công. Miễn là bạn tiếp tục thì thành công chắc chắn sẽ đến với bạn.

Hãy luôn tiến về phía trước
Hãy luôn tiến về phía trước

Related Posts

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Top 6 Bài soạn “Chữa lỗi diễn đạt” lớp 8 hay nhất

Khi viết một văn bản hoặc một bài văn, việc bạn diễn đạt có vai trò rất quan trọng. Nếu như bạn diễn đạt tốt, dễ hiểu,…

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Top 6 Bài soạn “Phương pháp tả người” lớp 6 hay nhất

Tả người là gợi tả về các nét ngoại hình, tư thế, tính cách, hành động, lời nói…. của nhân vật được miêu tả. Vậy phương pháp…

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Top 6 Bài soạn “Ôn tập về luận điểm” lớp 8 hay nhất

Luận điểm theo một cách dễ hiểu đó chính là các tư tưởng, quan điểm, lập luận chính của các văn bản nghị luận hoặc vấn đề…

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Top 6 Bài soạn “Đêm nay Bác không ngủ” của Nguyễn Huệ lớp 6 hay nhất

Bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ” của Minh Huệ được sáng tác dựa trên sự kiện chiến dịch Biên giới cuối năm 1950. Qua câu chuyện…

Hình minh họa

Top 6 Bài soạn Hứng trở về (Quy hứng) (Ngữ Văn 10) hay nhất

Trong chương trình Ngữ Văn 10, với bài học Hứng trở về (Quy hứng), học sinh cần soạn như thế nào? Dưới đây, Toplist đã sưu tầm…

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Top 6 Bài soạn “Sóng” của Xuân Quỳnh lớp 12 hay nhất

Tình yêu là đề tài muôn thuở của thi ca Việt Nam. Đã có nhiều nhà thơ viết về đề tài này với những cảm xúc và…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *