Trung Quốc: Chồng phải trả tiền làm việc nhà cho vợ khi ly hôn


Tòa án Phương Sơn (Bắc Kinh, Trung Quốc) lần đầu tiên áp dụng quy định mới khi yêu cầu các ông chồng bồi thường phí làm việc nhà cho vợ nếu ly hôn.

Theo The Paper đưa tin, mới đây Tòa án Phương Sơn (Bắc Kinh, Trung Quốc) đã lần đầu tiên áp dụng quy định mới về việc yêu cầu chồng bồi thường phí làm việc nhà cho vợ khi ly hôn.

Được biết, cặp đôi trong vụ ly hôn nói trên là ông Trần và bà Vương. Cặp đôi yêu nhau vào năm 2010. Sau đó đến năm 2015 cả hai làm đám cưới có với nhau một con trai. Thời gian đầu, mối quan hệ giữa hai vợ chồng khá thuận hòa, nhưng dần dần lại xảy ra khá nhiều mâu thuẫn.

Đến năm 2019, ông Trần đệ đơn ly hôn nhưng sau đó rút đơn. Năm 2020, người chồng lần nữa viết đơn ly dị nhưng bị tòa án bác bỏ.

Không từ bỏ ý định ly hôn, đến tháng 10/2020, ông Trần tiếp tục gửi đơn lên Tòa án Phương Sơn yêu cầu tòa án phán quyết cho vợ chồng ly hôn, đồng thời bày tỏ mong muốn nuôi dưỡng con, phân chia tài sản cùng các khoản nợ chung.

Trung Quốc: Chồng phải trả tiền làm việc nhà cho vợ khi ly hôn - Ảnh 1

Trong vụ ly hôn này, dù ông Trần đã nhiều lần kiện đòi ly dị và đã ly thân được 2 năm nhưng bà Vương không đồng ý. Bà cho biết sau khi cưới bà vừa một mình chăm sóc con vừa quán xuyến hết việc nhà. Trong khi đó, suốt 5 năm chung sống, ngoài thời gian đi làm, ông Trần không quan tâm hay phụ giúp vợ nên bà đã yêu cầu bồi thường tiền làm việc nhà.

Theo Điều 40 của Luật Hôn nhân hiện hành tại Trung Quốc, một bên yêu cầu ly hôn và việc bồi thường phí làm việc nhà phải dựa trên cơ sở là vợ hoặc chồng đồng ý bằng văn bản rằng tài sản có được trong quan hệ hôn nhân thuộc về cả hai.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 1088 Bộ luật Dân sự, nếu một bên vợ/chồng có thêm nghĩa vụ nuôi con, chăm sóc người già, giúp đỡ đối phương trong công việc thì có quyền yêu cầu người kia bồi thường tại thời điểm ly hôn, và vợ/chồng kia sẽ bồi thường.

Trung Quốc: Chồng phải trả tiền làm việc nhà cho vợ khi ly hôn - Ảnh 2

Các biện pháp cụ thể sẽ do hai bên vợ chồng thương lượng; nếu không thoả thuận được thì Toà án nhân dân tuyên án.

Đối với yêu cầu bồi thường của bà Vương, vì phải gánh vác thêm nghĩa vụ nuôi con nên việc áp dụng Bộ luật dân sự sẽ có lợi hơn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người vợ. Do đó, bà Vương yêu cầu ông Trần bồi thường vì những lý do chính đáng.

Sau khi xem xét toàn diện thời gian kết hôn của hai bên, tòa án đã phán quyết con trai sẽ do bà Vương nuôi dưỡng. Ông Trần hỗ trợ 2.000 nhân dân tệ/tháng để hỗ trợ nuôi con và được quyền thăm nom. Tài sản chung được phân chia đều cho 2 bên. Riêng về khoản nợ mà ông Trần yêu cầu bị bà Vương từ chối chi trả liên quan đến lợi ích của người ngoài thì hai bên có thể giải quyết riêng.

Đặc biệt, tòa sơ thẩm yêu cầu ông Trần phải trả cho bà Vương khoản tiền làm việc nhà là 50.000 nhân dân tệ. Hiện tại, bản án vẫn đang trong thời gian kháng nghị và gây ra nhiều tranh cãi.Related Posts

Thời tiết 6/1: Bắc Bộ buổi sáng nhiều sương mù, trời vẫn rét

Thời tiết 6/1: Bắc Bộ buổi sáng nhiều sương mù, trời vẫn rét

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hôm nay khu vực Bắc Bộ có sương mù và sương mù nhẹ vào buổi…

Xông hơi và những điều nhất định phải tránh

Xông hơi và những điều nhất định phải tránh

Bỏng do xông hơi thường ở diện rộng, hay ở vùng mặt cổ nên rất nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Vào ngày 29/11/2020…

Đột quỵ và đột tử có phải là một?

Đột quỵ và đột tử có phải là một?

Nhiều người vẫn thường hay nhầm lẫn giữa đột quỵ và đột tử. Nhưng theo các chuyên gia, đây là hai dạng tai biến hoàn toàn khác…

Tại sao người trẻ khỏe mạnh vẫn có nguy cơ cao bị đột tử?

Tại sao người trẻ khỏe mạnh vẫn có nguy cơ cao bị đột tử?

Đột tử đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Nó thường xuất hiện đột ngột dẫn đến tỉ lệ tử vong cao và nhiều khi để…

Tập thể dục cần tránh xa những điều này để không bị đột tử

Tập thể dục cần tránh xa những điều này để không bị đột tử

Tập thể dục hàng ngày rất tốt cho sức khỏe, song những sai lầm và thiếu hiểu biết trong việc tập luyện có thể gây ra hậu…

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, học sinh Hà Nội được nghỉ học 9 ngày

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, học sinh Hà Nội được nghỉ học 9 ngày

Sở GG-ĐT Hà Nội đã quyết định, vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, toàn bộ học sinh các trường trên địa bàn Hà Nội đều…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *