Trung Quốc dùng “máy đăng ký kết hôn” giúp thành vợ chồng dễ như mua vé tàu


Với máy đăng ký kết hôn, chỉ cần quét giấy tờ qua một cái máy, sau đó nhập thông tin cơ bản, một chàng trai và cô gái liền có thể thành vợ chồng hợp pháp.

Theo The Global Times, từ ngày 22/2, chiếc máy kết hôn tự động đang được dùng tại Hưng Hóa, thành phố Thái Châu, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc. Đáng chú ý, chỉ trong 3 ngày đã có 200 cặp đôi đến nhận giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Theo chia sẻ của một nhân viên tại trung tâm này cho biết, để có được giấy chứng nhận kết hôn, cặp đôi chỉ cần quét các giấy tờ tùy thân, bao gồm chứng minh thư và sổ hộ khẩu qua máy tự động, nhập thông tin cơ bản và chụp ảnh.

Sau đó, máy sẽ tự động xem xét đơn đăng ký kết hôn và in ra giấy đăng ký kết hôn. Các cặp đôi chỉ cần lăn tay trước một cán bộ pháp lý tại quầy. Nếu quy trình đăng ký kết hôn thông thường từ 15-20 phút thì nay chỉ còn 5 phút. Theo miêu tả của người nhân viên này thì quy trình đăng ký kết hôn qua máy “thuận tiện như mua vé tàu”.

Trung Quốc dùng 'máy đăng ký kết hôn' giúp thành vợ chồng dễ như mua vé tàu - Ảnh 1

Tuy nhiên, mô hình này đang gây ra cuộc tranh luận sôi nổi ở đất nước tỷ dân. Nhiều người kịch kiệt phản đối “một cái máy lạnh lùng làm chứng hôn nhân” và quy trình đơn giản này sẽ “giết chết cảm giác thiêng liêng của việc kết hôn”.

Nhiều người chia sẻ thích quy trình thủ công trước đây hơn. Bởi lúc đó nhân viên công chứng sẽ đưa cho họ tờ giấy chứng nhận chính thức là vợ chồng và nói lời chúc mừng, đó là một khoảnh khắc rất thiêng liêng và hạnh phúc.

Đồng thời, thiết bị tự phục vụ này cũng làm dấy lên lo ngại về những cuộc hôn nhân vội vàng, bốc đồng. Một người dùng Weibo khác viết: “Nó có thể khiến một số người trẻ hiểu nhầm rằng hôn nhân là chuyện dễ dàng và tầm thường“.

Bên cạnh đó nhiều người cũng bày tỏ sự lo lắng chiếc máy này sẽ mở đường cho những cuộc hôn nhân gian lận. Điển hình như việc “kết hôn giả” hay những người rối loạn trí tuệ hoặc có vấn đề tâm lý bị lừa quét giấy tờ qua máy để đạt được một âm mưu đen tối nào đó.

Chia sẻ về vấn đề trên, nữ luật sư Xu Shanshan cho biết, cô không ủng hộ máy tự phục vụ hoặc những cách đơn giản hóa tương tự trong đăng ký kết hôn. Bởi việc thiếu cân nhắc kỹ lưỡng trước khi kết hôn có thể mang đến những rủi ro tiềm ẩn cho cuộc sống lứa đôi sau hôn nhân.

Hiện, dù đã được đưa ra sử dụng nhưng chiếc máy này vẫn đang gây ra tranh cãi dữ dội tại đất nước tỷ dân.Related Posts

Tại sao người trẻ khỏe mạnh vẫn có nguy cơ cao bị đột tử?

Tại sao người trẻ khỏe mạnh vẫn có nguy cơ cao bị đột tử?

Đột tử đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Nó thường xuất hiện đột ngột dẫn đến tỉ lệ tử vong cao và nhiều khi để…

Tập thể dục cần tránh xa những điều này để không bị đột tử

Tập thể dục cần tránh xa những điều này để không bị đột tử

Tập thể dục hàng ngày rất tốt cho sức khỏe, song những sai lầm và thiếu hiểu biết trong việc tập luyện có thể gây ra hậu…

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, học sinh Hà Nội được nghỉ học 9 ngày

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, học sinh Hà Nội được nghỉ học 9 ngày

Sở GG-ĐT Hà Nội đã quyết định, vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, toàn bộ học sinh các trường trên địa bàn Hà Nội đều…

Một bé trai 3 tuổi bị đột quỵ, xuất huyết não

Một bé trai 3 tuổi bị đột quỵ, xuất huyết não

Chỉ mới 3 tuổi, bé trai ở tỉnh Vĩnh Long đột ngột bị đột quỵ xuất huyết não khi đang chơi cùng bạn bè. Theo Tuổi Trẻ…

Chuyện tình "bản sao Lan Khuê" 26 tuổi và tỷ phú Việt kiều 72 tuổi được lên báo nước ngoài

Chuyện tình “bản sao Lan Khuê” 26 tuổi và tỷ phú Việt kiều 72 tuổi được lên báo nước ngoài

Mối tình của cô gái Việt được mệnh danh là “bản sao Lan Khuê” và tỷ phú Việt Kiều 72 tuổi nổi tiếng thế giới, được cả…

Cuộc sống của "hot girl ống nghiệm" Phạm Tường Lan Thy sau 4 năm du học Nhật

Cuộc sống của “hot girl ống nghiệm” Phạm Tường Lan Thy sau 4 năm du học Nhật

“Hot girl ống nghiệm” Lan Thy đã trở về nước sau 4 năm du học tại Nhật và đang tận hưởng khoảnh khắc hạnh phúc cùng gia…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *