Vì Covid-19, dân Mỹ chuyển sang ăn xin trực tuyến


Sự phổ biến của các nền tảng thanh toán trực tuyến, ảnh hưởng của Covid-19 khiến nhiều người Mỹ lên mạng xã hội xin tiền cho mục đích cá nhân.

Một hiện thực gần đây tại Mỹ là rất nhiều người lên mạng xã hội để xin tiền thông qua các nền tảng thanh toán trực tuyến.

Sinh viên đại học xin tiền để mua đồ tạp hóa, tài xế cần tiền sửa xe, một công nhân thất nghiệp vì Covid-19, một bà mẹ đơn thân cần tiền để trang trải học phí của con… Tất cả đều lên Twitter để xin.

Họ không phải xin hàng nghìn USD, mà chỉ là vài USD. Bởi đây là số tiền lẻ mà những người trên mạng xã hội có thể dễ dàng cho, nhờ sự phổ biến của các nền tảng thanh toán điện tử.

Jenna Drenten, nhà nghiên cứu Xã hội học tại Đại học Loyola, Chicago nói: “Ngày càng nhiều người xin tiền trên Twitter, TikTok và Instagram thông qua những nền tảng thanh toán trực tuyến, như PayPal, Venmo, Cash App và Zelle“. Điều này khác hoàn toàn với việc quyên góp từ cộng đồng. Đó không phải sự kiện gây quỹ trực tuyến, nhưng cũng không phải một hình thức đòi nợ. Mà đó gọi là ăn xin trực tuyến.

Được biết, ở Mỹ, việc xin tiền người lạ vốn bị kỳ thị từ lâu. Bởi chủ nghĩa cá nhân tại đất nước này ngầm khẳng định rằng nếu bạn không làm được điều gì, đó là lỗi của chính bạn. Nếu cần đến sự trợ giúp, bạn phải tìm đến lòng hảo tâm của các tổ chức hoặc gia đình.

Thế nhưng giờ đây, bạn có thể lên Internet để xin tiền. Các nền tảng thanh toán trực tuyến như PayPal, Venmo, Cash App và Zelle giúp việc xin và cho tiền trở nên dễ dàng hơn.

Vì Covid-19, dân Mỹ chuyển sang ăn xin trực tuyến - Ảnh 1

Theo thống kê cho thấy, hơn 60% thanh thiếu niên ở Mỹ sở hữu ít nhất một trong những nền tảng thanh toán. Nghiên cứu mới nhất của Zellepay công bố vào tháng 3/2019 cho thấy: 50% người lần đầu dùng thanh toán trực tuyến là trên 45 tuổi. Không chỉ người trẻ, cả những người lớn tuổi ở Mỹ cũng quan tâm đến hình thức thanh toán không tiền mặt.

Theo đó, bạn bè dùng ứng dụng di động có thể chia tiền ăn tối, tiền phòng với nhau. Doanh nghiệp có thể dùngtcác ứng dụng này để nhận thanh toán từ người tiêu dùng. Từ đó, th koói quen thanh toán trực tuyến trở nên phổ biến và kéo theo một xu hướng mới: Xin tiền từ những người lạ qua mạng xã hội.

Quá trình này diễn ra rất đơn giản. Ai đó đăng một bài viết trên mạng xã hội về nhu cầu tài chính của mình kèm thông tin chi tiết về nền tảng thanh toán ngang hàng thường sử dụng, gồm: Tên, số tài khoản hoặc đường dẫn liên kết. Sau đó nhờ bạn bè chia sẻ bài viết. Thế là chỉ với vài cú nhấp chuột, một người lạ có thể tình cờ nhìn thấy bài đăng và hoàn tất việc cho tiền theo lời “kêu cứu”. Trong trường hợp này, tiền được chuyển thẳng từ người cho đến người xin – một kiểu “ăn xin” hiện đại, nhanh gọn, mới mẻ.

Vì Covid-19, dân Mỹ chuyển sang ăn xin trực tuyến - Ảnh 2

Và để được nhiều người chú ý hơn, những bài đăng tìm kiếm trợ giúp này được chia sẻ trên nhiều kênh khác nhau nhằm. Những nút “chia sẻ”, “thích”, “đăng lại” và “xuất bản” đa nền tảng đã tạo ra nhiều tiềm năng hơn cho nhu cầu ăn xin trực tuyến.

Trong khi, quyên góp từ cộng đồng có thể lên đến hàng trăm nghìn USD thông qua các sự kiện chính thức, lý do chi tiết và cách sử dụng tiền, thì những người ăn xin trực tuyến lại hành động ngược lại. Họ không xin nhiều tiền và lý do được đưa ra rất đơn giản, như thanh toán tiền điện nước, mua thực phẩm…

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, việc xin tiền trực tuyến ngày càng nở rộ hơn do sự thiếu hụt về nguồn tài chính công cho những cá nhân đang phải vật lộn để có thể chi trả tiền nhà, học phí hoặc y tế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên ở một mặt nào đó, sự gia tăng của mô hình ăn xin trên mạng xã hội có thể làm thay đổi tư duy “người nghèo ăn xin”. Đồng thời làm thay đổi ít nhiều những lầm tưởng về đạo đức, sự kỳ xoay quanh vấn đề nghèo đói.Related Posts

Huế: Hình ảnh chủ cõng chó cưng vượt lũ gây bão cư dân mạng

Huế: Hình ảnh chủ cõng chó cưng vượt lũ gây bão cư dân mạng

Hình ảnh chú chó cưng được cô chủ nhỏ cõng vượt lũ tại Huế được đăng tải trên mạng xã hội với dòng chia sẻ “Một ngày…

Thời tiết ngày 12/10: Miền Trung vẫn ngập lụt, miền Bắc có nắng

Thời tiết ngày 12/10: Miền Trung vẫn ngập lụt, miền Bắc có nắng

Theo trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn, hôm nay khu vực miền Bắc ban ngày trời có nắng, đêm se lạnh, miền Trung vẫn chìm…

3 tên đường phố thường bị đọc sai ở Hà Nội

3 tên đường phố thường bị đọc sai ở Hà Nội

Những tên đường phố thân thuộc hàng ngày tại Hà Nội đôi khi được đọc chệch đi và dần trở thành quen miệng với nhiều người. Có…

Eric Trump: Cha tôi mất cả gia tài trong chiến dịch tranh cử tổng thống

Eric Trump: Cha tôi mất cả gia tài trong chiến dịch tranh cử tổng thống

Con trai Tổng thống Trump đã lên tiếng bảo vệ cha mình trước những cáo buộc của tờ New York Times về việc thiên vị trong nhiệm…

Mỹ: Dùng tim giả để duy trì sự sống

Mỹ: Dùng tim giả để duy trì sự sống

Michelle Lorenz, Giám đốc hành chính dịch vụ cấy ghép tạng, cho hay: “Đây là một cách tiếp cận rất mới. Nhưng chúng tôi phải làm để…

Nam sinh trượt Học viện Kỹ thuật Quân sự dù thừa điểm, Bộ GD&ĐT nói gì?

Nam sinh trượt Học viện Kỹ thuật Quân sự dù thừa điểm, Bộ GD&ĐT nói gì?

Lê Việt Hoàng đạt 27,4 điểm, thừa 0,9 điểm nhưng vẫn trượt Học viện Kỹ thuật Quân sự chỉ vì nhầm lẫn trong chuyển đổi nguyện vọng….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *