Vì sao điện thoại sạc đầy vẫn nhanh hết pin?

Viên pin càng lớn thì thiết bị càng nhận được nhiều năng lượng, nhưng thời lượng pin vẫn là thứ là hầu hết người dùng để ý đến. Đây là vấn đề lớn của công nghệ hiện đại, nhưng điều này không có nghĩa là chúng nên cắm sạc điện thoại nhiều lần một ngày. Nếu pin điện thoại của bạn nhanh hết pin hơn bình thường, hãy tìm hiểu những nguyên nhân và biện pháp giải quyết sau đây.

1. Màn hình

Màn hình là phần ngốn pin nhất trên các điện thoại thông minh hiện tại. Các tấm nền càng ngày càng lớn, sáng hơn và màu sắc sống động hơn. Hiện nay chúng ta còn có màn hình gập lớn hay thiết bị màn hình kép. Mặc dù những cải tiến này sẽ cải thiện rất nhiều trải nghiệm sử dụng chung nhưng nó sẽ khiến thiết bị ngốn pin hơn bao giờ hết.

Màn hình ngốn rất nhiều pin

Cách kiểm tra tình trạng pin sử dụng:

 1. Mở ứng dụng Settings.
 2. Chọn Battery.
 3. Bấm vào menu 3 dấu chấm lửng ở góc phải màn hình.
 4. Chọn Battery usage.
 5. Bấm vào nút 3 dấu chấm lửng ở góc phải màn hình.
 6. Chọn Show full device usage.

Khi kiểm tra tình trạng sử dụng pin bạn sẽ thấy màn hình chiếm phần trăm rất lớn. Công nghệ hiển thị đang phát triển vượt bậc, nhanh hơn rất nhiều so với công nghệ pin, điều này dẫn đến việc thời lượng pin trở thành gánh nặng trong tương lai nếu không bắt kịp được với phát triển công nghệ.

 • Cách kiểm tra pin iPhone/iPad, test pin iPhone cũ nhanh, chính xác

Mẹo giảm chai pin do màn hình:

 • Giảm độ sáng màn hình: Giảm độ sáng màn hình có thể giúp tiết kiệm pin rất nhiều.
 • Sử dụng chỉnh sáng tự động: Tính năng này giúp bạn chỉ có màn hình sáng khi cần, tiết kiệm pin khi không cần thiết.
 • Giảm tự động làm mới màn hình: Một vài thiết bị có tỉ lệ làm mới màn hình cao và bạn có thể tùy chỉnh những cài đặt này.
 • Giảm số lần để máy tự khóa: Hãy khóa màn hình ngay sau khi sử dụng chứ đừng chờ thiết bị tự khóa, thao tác này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều pin.
 • Không sử dụng màn hình động: Màn hình động có thể đẹp nhưng bạn không nhất thiết lúc nào cũng phải sử dụng chúng. Màn hình động rất tốn pin.
 • Dùng màn hình đen: Nếu thiết bị của bạn là màn hình AMOLED, màn hình đen có tác dụng tiết kiệm pin nhất vì thiết bị không phải kích hoạt nhiều pixel. Sự khác biệt này không quá lớn nhưng tích tiểu thành đại cũng tốt.
 • Tận dụng lợi ích của màn hình nhỏ: Một vài mẫu điện thoại như Samsung Galaxy Z Fold 2 có một màn hình nhỏ bên ngoài thiết bị. Hãy sử dụng những màn hình này thường xuyên, khi không cần thiết sử dụng đến màn hình lớn.

2. Kết nối kém

Những vùng có tín hiệu di động kém là “kẻ diệt pin” thầm lặng, điều này còn gây khó chịu hơn cả việc mãi không load nổi 1 video. Thiết bị của bạn sẽ thường xuyên phải tương tác với các tháp di động ở gần, cố gắng mọi lúc để kết nối. Đôi khi những nỗ lực này thất bại và điện thoại sẽ phải hoạt động mạnh hơn nữa để bạn có thể sử dụng được thiết bị.

Tín hiệu kém cũng gây hại cho pin
Tín hiệu kém cũng gây hại cho pin

Nếu bạn sống ở vùng hẻo lánh hay trong một tòa nhà lớn thì có lẽ tình trạng pin điện thoại của bạn sẽ kém hơn rất nhiều so với những người khác.

Cách cải thiện tín hiệu để giảm chai pin:

 • Đổi nhà mạng: Tín hiệu của nhà mạng sẽ tùy thuộc vào khu vực, thành phố bạn sống. Hãy nghiên cứu và tìm ra nhà mạng nào cung cấp tín hiệu mạnh nhất ở khu vực bạn sinh sống và sử dụng nhà mạng đó.
 • Chế độ máy bay: Chế độ máy bay là tính năng buộc ăng ten điện thoại của bạn dừng hoạt động. Tắt tất cả các kết nối để điện thoại của bạn không nỗ lực tìm cách kết nối nữa. Bạn có thể sử dụng phương pháp này khi ở những nơi có tín hiệu kém. Ngoài ra bạn có thể sử dụng những công cụ thông minh như IFTTT để tự động bật chế độ máy bay tùy theo khu vực.
 • Bộ mở rộng mạng: Các nhà mạng thường có bộ mở rộng mạng sử dụng Internet để cung cấp tín hiệu cho bạn. Hãy cân nhắc sở hữu một bộ nếu bạn đang ở một nơi có tín hiệu kém trong một thời gian dài.
 • Bộ kích tín hiệu: Bộ kích tín hiệu có thể tương đối đắt nhưng nhiều người sẵn sàng chi tiền cho nó. Những sản phẩm này thường có ăng ten ngoài để bắt tín hiệu.

3. Ứng dụng và dịch vụ chạy ngầm

Hãy kiểm tra hoạt động của các ứng dụng nếu nhận thấy pin đang tụt quá nhanh. Một vài ứng dụng tốn nhiều năng lượng hơn các ứng dụng khác, điển hình là các dịch vụ xem trực tuyến như YouTube, Netflix,… Bạn có thể tránh chơi game nhiều nếu muốn tiết kiệm pin vì nó sẽ cực kỳ ngốn pin, đặc biệt là những tựa game có đồ họa đẹp.

Ứng dụng chạy ngầm gây tốn pin
Ứng dụng chạy ngầm gây tốn pin

Rất nhiều ứng dụng ngốn pin mà không được trực tiếp sử dụng. Các ứng dụng như Facebook, Messenger, Instagram và WhatsApp là những app như vậy. Các dịch vụ trò chuyện như trên sẽ luôn phải hoạt động để cập nhật thông tin mới nhất. Điều này có nghĩa các app này sẽ hoạt động thường xuyên ở nền, dùng dữ liệu, địa điểm, gửi thông báo,… Không kể là bạn thường dành rất nhiều thời gian sử dụng chúng, liên tục kiểm tra xem có thông tin gì mới không.

Cách giải quyết vấn đề

 • Tải ứng dụng ít nhất có thể: Hầu hết mọi người chỉ sử dụng thường xuyên 20% ứng dụng trong thiết bị. Trong khi đó, những ứng dụng này thường xuyên chạy ngầm và làm ngốn pin điện thoại rất nhiều. Hãy dọn dẹp dữ liệu và xóa những ứng dụng không cần thiết đi.
 • Ngăn ứng dụng không chạy ngầm: Nếu nhận thấy ứng dụng đang ngốn quá nhiều pin, bạn có thể giới hạn hoạt động của chúng. Vào Settings > Apps & notifications > Select the app > Advanced > Battery > Background restriction > Restriction. Tuy nhiên, việc giới hạn này sẽ khiến cho một số tính năng không sử dụng được.
 • Đóng ứng dụng: Các thiết bị Android thường được thiết kế để hoạt động đa tác nhiệm và đóng ứng dụng ít nhiều gây ảnh hưởng đến công việc của bạn. Tuy nhiên, đôi khi đóng ứng dụng lại là một lựa chọn tốt nhất. Nhiều khi ứng dụng không hoạt động bình thường, điều này khiến cho pin của máy bị sụt nhanh chóng. Vào Settings > Apps & notifications > Select the app > Force stop.
 • Sử dụng thông minh, cẩn thận: Đôi khi muốn có thời lượng pin dài hơn nhưng chơi game, xem phim và dành nhiều giờ lướt mạng lại là hành động đi ngược lại với mong muốn đó. Vì vậy hãy dùng sử dụng điện thoại một cách thông minh để tránh tình trạng máy hết sạch pin khi tan làm.

4. Tuổi đời của điện thoại

Điện thoại của bạn đã ra mắt được bao lâu rồi, cụ thể hơn, tuổi đời của pin như thế nào? Pin trên các điện thoại thông minh qua thời gian sẽ xuống cấp rất nhiều. Thực tế, thời gian là lý do chính thời lượng pin của bạn ngày càng ngắn. Các điện thoại cũ cũng không thể hoạt động được như lúc mới mua.

Pin quá cũ khiến máy không thể hoạt động được hiệu quả
Pin quá cũ khiến máy không thể hoạt động được hiệu quả

Cách giải quyết:

 • Mua điện thoại mới: Nghe có vẻ đây là điều hiển nhiên nhưng sự thật thì khi pin máy quá cũ thì các chức năng sẽ không hoạt động được hiệu quả nữa, bạn là người hiểu rõ nhất những vấn đề gặp phải trên máy.
 • Thay pin: Với những máy có pin rời thì hãy thay pin mới để sử dụng. Những máy có pin liền cũng thay pin được bằng cách tháo máy và thay pin khác nhưng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn. Bạn có thể đến các cơ sở bảo hành hoặc sửa chữa máy để thay pin.

5. Các vấn đề khác về pin

 • GPS, Wifi và Bluetooth: Bạn có thường xuyên sử dụng những tính năng này không? GPS, Wifi và Bluetooth luôn ngốn pin, kể cả khi được sử dụng ít. Tắt chúng đi lúc không cần thiết sẽ giúp tiết kiệm được kha khá pin.
 • Camera: Chụp ảnh và quay video ngốn khá nhiều pin. Nếu không cần thiết thì cũng không nên dùng tính năng này quá thường xuyên, nhất là các ứng dụng quay video chụp ảnh từ bên thứ ba.
 • Nhiệt độ: Thật sự thì nhiệt độ thấp ảnh hưởng khá nhiều đến thời lượng pin. Để điện thoại quá lạnh rất hại pin, vì thế cách tốt nhất là giữ điện thoại bên mình để nhiệt độ luôn ổn định, nhất là khi bạn sống ở xứ lạnh.
 • Cập nhật phần mềm: Cập nhật phần mềm sẽ giúp thời lượng pin được cải thiện hơn, vì vậy hãy cập nhật thường xuyên lên phiên bản hệ điều hành mới nhất.
 • Mua sạc uy tín: Một bộ sạc pin tốt sẽ bảo vệ viên pin, giúp chúng hoạt động tốt hơn, “sống lâu hơn”.

Tham khảo thêm các bài sau đây:

 • Điện thoại sạc pin không vào hoặc sạc chậm, đây là cách xử lý
 • Hướng dẫn kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của điện thoại Android, iOS
 • Tự cứu thiết bị Android bị lỗi và “chết”

Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn! ( vách ngăn vệ sinh PLC )

Related Posts

Vì sao nên soi cổ tử cung?

Vì sao nên soi cổ tử cung?

Tôi vừa lập gia đình khi khám sức khỏe tổng quát, bác sĩ hướng dẫn nên thực hiện soi cổ tử cung. Soi cổ tử cung có…

Vì sao nhiễm trùng răng miệng có thể gây viêm khớp?

Vì sao nhiễm trùng răng miệng có thể gây viêm khớp?

Vi khuẩn gây nhiễm trùng răng miệng có thể xâm nhập vào dịch lỏng xung quanh khớp theo đường máu, từ đó gây ra viêm khớp, đau…

Vì sao trẻ đái dầm?

Vì sao trẻ đái dầm?

Yếu tố di truyền từ cha mẹ là một trong những nguyên nhân gây đái dầm ở trẻ, bên cạnh những bệnh lý về đường tiết niệu…

Trẻ sốt xuất huyết nên ăn gì?

Trẻ sốt xuất huyết nên ăn gì?

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm như thế nào? Vì sao cần kiêng thực phẩm có màu đen, nâu, đỏ, dầu mỡ, nước ngọt…? Những lưu ý…

Vì sao nguội lạnh 'chăn gối' sau sinh nở

Vì sao nguội lạnh ‘chăn gối’ sau sinh nở

Thể chất, tâm lý chưa phục hồi, rối loạn nội tiết sau sinh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý chị em. Phụ nữ sau sinh thường…

Tại sao 'cậu nhỏ' bị tê, mất cảm giác?

Tại sao ‘cậu nhỏ’ bị tê, mất cảm giác?

Tình trạng tê, mất cảm giác ở dương vật có thể xảy ra do ngồi lâu ở một vị trí nhất định, mức testosterone thấp hay bị…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *