Vì sao khó phát hiện Omicron tàng hình bằng test nhanh?


Test nhanh không đúng kỹ thuật, chưa đúng thời điểm… khó phát hiện Omicron tàng hình.

Omicron tàng hình là tên gọi của biến thể phụ BA.2 thuộc biến thể Omicron. Chủng Omicron tàng hình có khả năng lây nhiễm cao hơn đến 30% so với biến thể Omicron gốc (chủng BA.1 và BA.1.1).

Hai tháng đầu năm 2022, Omicron tàng hình được ghi nhận xuất hiện ở 92 nước trên thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng ghi nhận Omicron tàng hình là biến thể chủ đạo tại 18 quốc gia.

Omicron tàng hình đang gây ra làn sóng lây nhiễm mới trên toàn thế giới đầu năm 2022. Hơn 50 bang của Mỹ ghi nhận có sự lây lan của chủng Omicron tàng hình BA.2. Tại Đan Mạch, biến chủng này chiếm đến 69% số người mắc Covid-19 vào tháng 2/2022. Omicron cũng được phát hiện trở thành thể chiếm ưu thế ở châu Phi.

Mặc dù có lây lan nhanh nhưng tỷ lệ nhập viện do biến thể Omicron tàng hình không cao. Hầu hết các ca nhiễm đều có triệu chứng nhẹ, một số người có cảm giác như bị cúm.

Giống như các biến thể Covid-19 khác, Omicron tàng hình xác định qua test nhanh và xét nghiệm PCR. Hiện nay, với số lượng ca nhiễm tăng trung bình hơn 100.000 ca/ngày. Thêm vào đó, Bộ Y tế đồng ý công nhận kết quả test nhanh Covid-19 để xác định ca bệnh mới và ca bệnh khỏi, test nhanh Covid-19 được xem là giải pháp giảm gánh nặng cho nhân viên y tế, giảm chi phí hơn so với xét nghiệm PCR.

Tuy nhiên, với biến thể Omicron tàng hình, nhiều trường hợp dù có đủ các triệu chứng như sốt, ho, nhức mỏi cơ… nhưng test nhanh vẫn 1 vạch. Các chuyên gia y tế cho rằng trường hợp dù có đầy đủ các triệu chứng nhiễm Omicron nhưng vẫn cho kết quả test nhanh âm tính do nhiều lý do.

Test chưa đúng thời điểm: có thể bạn đã test vào những ngày đầu mới phơi nhiễm biến thể Omicron, do đó kết quả vẫn cho âm tính.

Thao tác sai cách: trong quá trình thực hiện test nhanh, bạn đã thao tác sai dẫn đến kết quả sai lệch. Sau khi test nhanh, nên đọc kết quả test sau 15 đến 30 phút (tùy theo hướng dẫn của nhà sản xuất) để đảm bảo chính xác.

Kit test không chất lượng: thị trường có nhiều loại kit test với mức độ nhạy và độ đặc hiệu không đồng đều. Các kit giả, kém chất lượng đều có thể cho kết quả không tin cậy. Thậm chí một số loại kit test cũ không còn phù hợp với biến thể này nên không cho kết quả đúng.

Omicron tàng hình có tốc độ lây lan nhanh, các triệu chứng hầu hết đều nhẹ như cảm cúm nhưng vẫn có trường hợp bị chuyển nặng, phải nhập viện điều trị. Cũng như các biến chủng khác, phòng ngừa biến thể Omicron tàng hình bằng cách tiêm đủ liều vaccine và thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Tuy nhiên vẫn có nhóm người bị suy giảm hệ miễn dịch, không thể tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19.

Hệ thống BVĐK Tâm Anh tiên phong đưa kháng thể đơn dòng của AstraZeneca – kháng thể đơn dòng dự phòng Covid-19 đầu tiên được cấp phép trên thế giới về Việt Nam, kịp thời bảo vệ nhóm người dễ bị tổn thương trước Covid-19.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, nhóm người nguy cơ cao như: người suy giảm miễn dịch từ vừa đến nặng, người không thể tiêm vaccine hoặc không thể sản sinh đủ kháng thể ngừa Covid-19 dù đã tiêm đủ vaccine… đã có cơ hội sử dụng kháng thể đơn dòng đã được Bộ Y tế cấp phép cho Hệ thống BVĐK Tâm Anh để nhanh chóng bảo vệ, giảm nhập viện và tử vong.

Anh Chi

Related Posts

Vì sao nên soi cổ tử cung?

Vì sao nên soi cổ tử cung?

Tôi vừa lập gia đình khi khám sức khỏe tổng quát, bác sĩ hướng dẫn nên thực hiện soi cổ tử cung. Soi cổ tử cung có…

Vì sao nhiễm trùng răng miệng có thể gây viêm khớp?

Vì sao nhiễm trùng răng miệng có thể gây viêm khớp?

Vi khuẩn gây nhiễm trùng răng miệng có thể xâm nhập vào dịch lỏng xung quanh khớp theo đường máu, từ đó gây ra viêm khớp, đau…

Vì sao trẻ đái dầm?

Vì sao trẻ đái dầm?

Yếu tố di truyền từ cha mẹ là một trong những nguyên nhân gây đái dầm ở trẻ, bên cạnh những bệnh lý về đường tiết niệu…

Trẻ sốt xuất huyết nên ăn gì?

Trẻ sốt xuất huyết nên ăn gì?

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm như thế nào? Vì sao cần kiêng thực phẩm có màu đen, nâu, đỏ, dầu mỡ, nước ngọt…? Những lưu ý…

Vì sao nguội lạnh 'chăn gối' sau sinh nở

Vì sao nguội lạnh ‘chăn gối’ sau sinh nở

Thể chất, tâm lý chưa phục hồi, rối loạn nội tiết sau sinh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý chị em. Phụ nữ sau sinh thường…

Tại sao 'cậu nhỏ' bị tê, mất cảm giác?

Tại sao ‘cậu nhỏ’ bị tê, mất cảm giác?

Tình trạng tê, mất cảm giác ở dương vật có thể xảy ra do ngồi lâu ở một vị trí nhất định, mức testosterone thấp hay bị…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *