Vì sao thường đau đầu vào ban đêm?


Đau đầu do căng thẳng, đau đầu từng cụm, đau nửa đầu, đau đầu hạ thần kinh có thể xuất hiện vào ban đêm, đánh thức bạn khỏi giấc ngủ.

Đau đầu vào ban đêm khiến bạn khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, có thể khiến bạn mệt mỏi, dễ nổi cáu vào ngày hôm sau. Biết rõ nguyên nhân gây đau đầu có thể giúp bạn cải thiện tình trạng này. Dưới đây là một số nguyên nhân gây đau đầu vào ban đêm.

Đau đầu do căng thẳng

Hầu như mọi người đều trải qua đau đầu do căng thẳng từ nhẹ đến nặng. Các bác sĩ không chắc chắn về nguyên nhân chính xác của đau đầu do căng thẳng. Tuy nhiên, chúng thường được kích hoạt bởi căng thẳng, kiệt sức, căng cơ; thường xảy ra nặng hơn vào cuối một ngày dài. Nếu cơn đau đầu nghiêm trọng, nó có thể làm bạn tỉnh giấc.

Các dấu hiệu khác của đau đầu do căng thẳng như đau âm ỉ, nhức hoặc bóp đầu; đau hai bên đầu hoặc trán; đau ở cổ, vai và da đầu; cảm giác căng tức hoặc áp lực xung quanh đầu.

Đau đầu từng cụm

Đau đầu từng cụm là loại đau đầu rất dữ dội, thường xảy ra theo từng cụm. Chúng có xu hướng xảy ra vài lần trong khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng trước khi biến mất trong một thời gian.

Đối với nhiều người, đau đầu từng cơn thường bắt đầu vào ban đêm, thường là vài giờ trước khi đi ngủ. Các triệu chứng khác như đau đầu dữ dội, thường quanh một bên mắt; nhức đầu xảy ra nhiều lần vào cùng một thời điểm trong ngày; cơn đau bắt đầu ở một bên đầu nhưng lan ra bên ngoài; đỏ, sưng, sụp mí hoặc chảy nước mắt. Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi ở một bên; da nhợt nhạt hoặc đỏ bừng; khó ngồi yên cũng là những triệu chứng của đau đầu từng cụm. Đôi khi đau đầu từng cụm không có bất kỳ tác nhân cụ thể nào.

Đau nửa đầu

Chứng đau nửa đầu gây ra các cơn đau đầu dữ dội kèm theo các triệu chứng khác như buồn nôn hoặc nôn mửa; nhìn thấy những tia sáng; rất nhạy với tiếng ồn và ánh sáng; mờ mắt. Chứng đau nửa đầu thường do một số nguyên nhân gây ra bao gồm thay đổi nội tiết tố xung quanh thời kỳ kinh nguyệt, mang thai hoặc mãn kinh; những thay đổi về thời tiết và áp suất khí quyển. Một số loại thực phẩm và phụ gia thực phẩm; thay đổi trong mô hình giấc ngủ; căng thẳng; kích thích cảm giác như mùi, âm thanh hoặc ánh sáng cũng có thể kích thích cơn đau.

Nếu bạn không chắc điều gì gây ra chứng đau nửa đầu thì thử ghi lại nhật ký. Ghi lại thời gian trong ngày, những gì bạn đang làm, thời tiết và bất kỳ thông tin nào khác có thể giúp bạn thu hẹp các yếu tố kích hoạt cơn đau nửa đầu.

Đau đầu hạ thần kinh

Đau đầu hạ thần kinh là cơn đau đầu đánh thức người mắc khỏi giấc ngủ, xảy ra vào ban đêm. Nó thường được gọi là “đau đầu do đồng hồ báo thức” vì chỉ xảy ra khi ai đó đang ngủ. Chúng cũng có xu hướng xảy ra vào cùng một thời điểm mỗi đêm.

Loại đau đầu này thường gặp ở người sau 50 tuổi. Cơn đau có thể từ nhẹ đến nặng và thường xảy ra ở cả hai bên đầu. Các triệu chứng khác bao gồm thức dậy với một cơn đau đầu hơn 22h mỗi tháng; đau đầu kéo dài từ 15 phút đến 4 giờ sau khi thức dậy; buồn nôn và nôn mửa trong một số trường hợp. Giống như đau đầu từng cụm, các chuyên gia không chắc nguyên nhân nào gây ra chứng đau đầu này.

Làm gì khi bị đau đầu?

Mặc dù một số cơn đau đầu có đặc điểm riêng giúp chúng dễ chẩn đoán nhưng hầu hết các cơn đau đầu không đơn giản. Nếu bạn thường xuyên bị đau đầu vào ban đêm và không biết tại sao thì nên đến bác sĩ. Bác sĩ có thể hỏi một số câu hỏi và giúp bạn xác định nguyên nhân như:

Mức độ nghiêm trọng của cơn đau: Đau đầu có đánh thức bạn vào ban đêm không? Bạn có tỉnh táo không? Bạn mất ngủ bao lâu vì đau đầu? Cơn đau có phải tồi tệ nhất mà bạn từng trải qua không?

Loại đau bạn gặp phải: Cơn đau có âm ỉ, nhức nhối? Đau như búa bổ, liên tục hay xảy ra từng cơn?

Vị trí của cơn đau: Cơn đau ảnh hưởng đến một bên đầu của bạn hay cả hai? Nó chỉ ảnh hưởng đến trán hay cả phía sau và hai bên đầu? Cơn đau có lan đến cổ hoặc vai của không? Đau có tập trung quanh một bên mắt không?

Triệu chứng đi kèm: Bạn có cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa không? Bạn có cảm thấy chóng mặt hoặc quá nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh không?

Dấu hiệu cảnh báo: Bạn có các triệu chứng chẳng hạn như rối loạn thị giác hoặc thay đổi tâm trạng trước khi bị đau đầu không?

Các tác nhân có thể xảy ra: Bạn có nhận thấy rằng cơn đau đầu xảy ra vào những đêm ăn một số loại thực phẩm nhất định? Chúng có xảy ra trong thời tiết bất thường không? Các triệu chứng của bạn có trùng với chu kỳ kinh nguyệt không?

Thời điểm đau đầu: Chúng chỉ xảy ra khi bạn đang ngủ? Chúng có xảy ra vào cùng một thời điểm mỗi đêm không?

Thời gian xảy ra các triệu chứng: Những cơn đau đầu này đã xảy ra trong bao lâu? Bạn từng bị đau đầu ở bất kỳ thời điểm nào khác trong cuộc sống chưa?

Điều gì hữu ích và không hữu ích: Có điều gì khiến cơn đau đầu của bạn cảm thấy tốt hơn hoặc tồi tệ hơn không?

Điều trị đau đầu vào ban đêm thường phụ thuộc vào loại đau đầu mà bạn gặp phải. Nhức đầu vào ban đêm thường không phải là dấu hiệu của bất cứ điều gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tìm cách điều trị ngay lập tức nếu cơn đau đầu không giống với những cơn đau đầu mà bạn từng gặp phải trước đây.

Related Posts

Vì sao nên soi cổ tử cung?

Vì sao nên soi cổ tử cung?

Tôi vừa lập gia đình khi khám sức khỏe tổng quát, bác sĩ hướng dẫn nên thực hiện soi cổ tử cung. Soi cổ tử cung có…

Vì sao nhiễm trùng răng miệng có thể gây viêm khớp?

Vì sao nhiễm trùng răng miệng có thể gây viêm khớp?

Vi khuẩn gây nhiễm trùng răng miệng có thể xâm nhập vào dịch lỏng xung quanh khớp theo đường máu, từ đó gây ra viêm khớp, đau…

Vì sao trẻ đái dầm?

Vì sao trẻ đái dầm?

Yếu tố di truyền từ cha mẹ là một trong những nguyên nhân gây đái dầm ở trẻ, bên cạnh những bệnh lý về đường tiết niệu…

Trẻ sốt xuất huyết nên ăn gì?

Trẻ sốt xuất huyết nên ăn gì?

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm như thế nào? Vì sao cần kiêng thực phẩm có màu đen, nâu, đỏ, dầu mỡ, nước ngọt…? Những lưu ý…

Vì sao nguội lạnh 'chăn gối' sau sinh nở

Vì sao nguội lạnh ‘chăn gối’ sau sinh nở

Thể chất, tâm lý chưa phục hồi, rối loạn nội tiết sau sinh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý chị em. Phụ nữ sau sinh thường…

Tại sao 'cậu nhỏ' bị tê, mất cảm giác?

Tại sao ‘cậu nhỏ’ bị tê, mất cảm giác?

Tình trạng tê, mất cảm giác ở dương vật có thể xảy ra do ngồi lâu ở một vị trí nhất định, mức testosterone thấp hay bị…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *